Cựu Chủ tịch UBND Bình Thuận đối diện mức án 5-6 năm tù

BÙI TRANG
14:32 13/05/2023

Theo VKS, việc đưa các bị cáo ra xét xử thể hiện pháp luật không có vùng cấm, bất cứ ai, ở cương vị nào, nếu vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo quy định.

Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai và 11 bị cáo trong vụ giao đất giá rẻ gây thiệt hại 45 tỉ đồng.

Pháp luật không có vùng cấm

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Hai 5-6 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng tội danh trên, cựu Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lương Văn Hải bị đề nghị 4-5 năm tù; cựu Giám đốc Sở TN&MT Hồ Lâm và cựu Phó giám đốc sở Lê Nguyễn Thanh Danh 4-5 năm tù; cựu Phó giám đốc Sở Tài chính Ngô Hiếu Toàn 30-36 tháng tù.

p7-anh-bai-binh-thuan-dd-9700

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: BT

Cựu Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Đặng Hoài Nhân cùng cựu Phó giám đốc Nguyễn Thị Thu Phong bị đề nghị 30-36 tháng tù; cựu Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai Nguyễn Thanh Cho, cựu Phó chi cục trưởng Lê Nam Hưng và hai cựu cán bộ Phạm Duy Cường 24-30 tháng tù; Lê Anh Huy 18-24 tháng tù.

Bị cáo còn lại là ông Nguyễn Văn Phong (cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh, cựu Giám đốc Sở Tài chính) bị đề nghị 24-30 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo VKS, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp việc quản lý và sử dụng tài sản của Nhà nước là 92.000 m2 đất.

Các bị cáo là người có chức vụ, quyền hạn, có chuyên môn nghiệp vụ, được đào tạo bài bản, chuyên sâu nhưng đã không thực hiện đúng quy định về đất đai, áp dụng giá giao đất sai quy định.

"Hành vi của các bị cáo gây dư luận xấu cho xã hội, gây mất niềm tin đối với nhân dân. Việc đưa các bị cáo ra xét xử thể hiện việc kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm, pháp luật không có vùng cấm, dù bất cứ ai, ở cương vị nào, nếu vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo quy định", VKS nhấn mạnh.

Tuy nhiên, các bị cáo có nhiều đóng góp cho tỉnh Bình Thuận, phạm tội không tư lợi nên kiến nghị HĐXX cân nhắc xem xét các tình tiết giảm nhẹ, xử phạt các bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

VKS cũng ghi nhận Công ty Tân Việt Phát xin nộp số tiền chênh lệch hơn 45 tỉ đồng là thiệt hại của vụ án này.

Đối với số tiền hơn 1,3 tỉ đồng mà các bị cáo tự nguyện khắc phục, đề nghị tịch thu, sung quỹ nhà nước.

Thiệt hại hơn 45 tỉ đồng

Theo cáo buộc, năm 2013, tỉnh Bình Thuận muốn bán đấu giá ba lô đất có tổng diện tích hơn 92.600 m2 thuộc quỹ đất hai bên đường ĐT.706B ở phường Phú Hài, TP Phan Thiết để thực hiện dự án xây nhà ở thương mại. Ba lô đất này được đưa ra đấu giá sáu lần trong thời gian từ năm 2013 đến 2015 với giá khởi điểm là hơn 111 tỉ đồng nhưng đều ế ẩm, không có tổ chức, cá nhân nào đăng ký mua hồ sơ đấu giá.

Đến năm 2016, giá đất ở TP Phan Thiết tăng mạnh. Lúc này, ông Hai ký quyết định ban hành quy định về đấu giá đất trong trường hợp đưa ra đấu giá nhưng không có ai tham gia, tức là giao đất trực tiếp. Giá giao đất là giá khởi điểm được cơ quan có thẩm quyền quyết định trước đó vào năm 2013.

Tuy nhiên, theo quy định tại Luật Đất đai thì phải áp dụng giá tại thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất…

Sau đó, các cá nhân là lãnh đạo Sở TN&MT đã chuẩn bị dự thảo văn bản báo cáo UBND tỉnh về chủ trương xử lý ba lô đất này theo hướng giao đất với giá khởi điểm 111 tỉ đồng. Năm 2017, Công ty Tân Việt Phát có công văn đề nghị giao cho công ty các lô đất này.

Các cơ quan của tỉnh Bình Thuận như Sở TN&MT, Chi cục Quản lý đất đai, Trung tâm Phát triển quỹ đất, Sở Tài chính… tham mưu đề xuất, có ý kiến "thống nhất" với chủ trương giao đất cho Công ty Tân Việt Phát không thông qua hình thức đấu giá, giá đất là 111 tỉ đồng.

Đến ngày 23-2-2017, ông Nguyễn Ngọc Hai ký ban hành công văn chỉ đạo với nội dung đồng ý chủ trương giao đất như đề xuất. Nhờ đó, Công ty Tân Việt Phát được cấp ba giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích hơn 92.000 m2 đất với giá rẻ.

Cơ quan điều tra xác định giá trị khu đất tại thời điểm năm 2017 là hơn 156 tỉ đồng. Việc các bị cáo giao đất với giá 111 tỉ đồng gây thiệt hại 45 tỉ đồng cho Nhà nước.

Ông Nguyễn Ngọc Hai thừa nhận sai phạm trong việc không xác định giá đất tại thời điểm giao đất và lý giải động cơ, mục đích chỉ là để tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương, không hưởng lợi gì từ hành vi sai phạm.

Các bị cáo khác cũng thừa nhận sai phạm nhưng cho rằng chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên và không có động cơ vụ lợi cá nhân, không được hưởng lợi.

Thu gần 500 tỉ đồng sau phân lô, bán nền

Theo cáo buộc, sau khi được giao đất, Công ty Tân Việt Phát đã làm các thủ tục xin thực hiện dự án khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 và triển khai đầu tư hạ tầng, phân thành 500 lô đất, diện tích từ 100 m2 đến 2.009 m2.

Công ty đã phối hợp với Công ty Danh Khôi tại TP.HCM ký kết các hợp đồng hợp tác đầu tư với khách hàng để huy động vốn mục đích chuyển nhượng đối với 475 lô đất. Công ty đã thu 50% số tiền trong hợp đồng của khách hàng với giá 6-7,3 triệu đồng/m2, tổng số tiền huy động được là hơn 499 tỉ đồng.

(Theo PLO)

  • Cùng chuyên mục
Công an dẫn giải vợ ‘siêu lừa’ Mr Hunter về Việt Nam phục vụ điều tra

Công an dẫn giải vợ ‘siêu lừa’ Mr Hunter về Việt Nam phục vụ điều tra

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an cùng Công an TP. Hà Nội vừa dẫn giải đối tượng Ngô Thị Thêu (vợ TikToker Mr Hunter) từ Thái Lan về nước để điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 16/08/2025 15:33

Khởi tố vụ 3 doanh nghiệp trốn thuế

Khởi tố vụ 3 doanh nghiệp trốn thuế

3 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã bị Công an tỉnh này khởi tố vì hành vi trốn thuế, với tổng số tiền gần 80 tỷ đồng.

Pháp luật - 16/08/2025 12:53

Hà Nội liên tiếp phát hiện thực phẩm không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng

Hà Nội liên tiếp phát hiện thực phẩm không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng

Thời gian qua, TP. Hà Nội liên tiếp kiểm tra, phát hiện nhiều vụ kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng.

Pháp luật - 15/08/2025 14:58

Nguyễn Văn Hạ: Từ sáng lập Hahalolo đến phi vụ 'siêu lừa đảo' PaynetCoin tỷ đô

Nguyễn Văn Hạ: Từ sáng lập Hahalolo đến phi vụ 'siêu lừa đảo' PaynetCoin tỷ đô

Nguyễn Văn Hạ bị Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố liên quan đến đường dây lừa đảo tiền ảo quy mô đặc biệt lớn. Hạ là ông chủ MXH Hahalolo từng có màn ra mắt rầm rộ một thời.

Pháp luật - 15/08/2025 10:25

Cái kết buồn của doanh nghiệp nhựa 65 tuổi

Cái kết buồn của doanh nghiệp nhựa 65 tuổi

Rạng Đông Holding vừa nhận quyết định mở thủ tục phá sản, là đoạn kết buồn cho doanh nghiệp từng có thời gian làm mưa làm gió trên thị trường nhựa.

Pháp luật - 15/08/2025 07:46

Đề xuất miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân một số đối tượng

Đề xuất miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân một số đối tượng

Bộ Tài chính đề xuất quy định miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân (hướng dẫn khoản 2, 3 Điều 10 Nghị quyết số 198/2025/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân).

Pháp luật - 14/08/2025 10:19

Vai trò đắc lực của 'Nghĩa trời' trong đường dây buôn lậu vàng khủng

Vai trò đắc lực của 'Nghĩa trời' trong đường dây buôn lậu vàng khủng

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa kết thúc điều tra, làm rõ thủ đoạn, mánh khóe hai đường dây vận chuyển 113kg vàng trị giá hơn 250 tỷ đồng tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước như, TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, An Giang, Cà Mau. Đáng lưu ý, Nguyễn Hữu Nghĩa (SN 1981, ngụ phường Châu Đốc, An Giang) đã tiếp tay đắc lực cho ông trùm Nguyễn Hoàng Sa (tức "Tỷ" hoặc "Mon"; SN 1980, ngụ phường Châu Đốc, tỉnh An Giang; hiện đang bỏ trốn) gây án.

Pháp luật - 13/08/2025 06:47

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Bá Hoan bị mất việc vì nhận hối lộ

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Bá Hoan bị mất việc vì nhận hối lộ

Thủ tướng Phạm Minh Chính kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ Nội vụ do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác.

Pháp luật - 13/08/2025 06:45

Ông Lê Thanh Hải bị xóa tư cách Chủ tịch UBND TP.HCM

Ông Lê Thanh Hải bị xóa tư cách Chủ tịch UBND TP.HCM

Ông Lê Thanh Hải bị xóa tư cách chức vụ Chủ tịch UBND TP.HCM và các chức vụ khác do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác.

Pháp luật - 12/08/2025 16:56

4 sổ tay hướng dẫn người nộp thuế thương mại điện tử

4 sổ tay hướng dẫn người nộp thuế thương mại điện tử

Nhằm hỗ trợ người nộp thuế là hộ, cá nhân và tổ chức kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo đúng quy định, Cục Thuế đã phát hành 4 sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ triển khai Nghị định 117/2025/NĐ-CP ngày 9/6/2025 của Chính phủ về quản lý thuế trong kinh doanh TMĐT.

Pháp luật - 12/08/2025 13:43

Đường sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả được phá trước năm học mới như thế nào?

Đường sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả được phá trước năm học mới như thế nào?

Lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 185.000 cuốn sách giả trị giá hơn 8 tỷ đồng cùng nhiều phương tiện, vật tư in ấn, vận chuyển, với tổng giá trị tang vật ước tính khoảng 15 tỷ đồng.

Pháp luật - 12/08/2025 13:38

Bắt giám đốc Công ty dược phẩm Fusi sản xuất 'thực phẩm bảo vệ sức khỏe' giả

Bắt giám đốc Công ty dược phẩm Fusi sản xuất 'thực phẩm bảo vệ sức khỏe' giả

Công an tỉnh Phú Thọ xác định Công ty TNHH dược phẩm Fusi ký hợp đồng và sản xuất 14 loại sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả cho Công ty TNHH Thảo Nguyên Xanh Group.

Pháp luật - 12/08/2025 07:33

Hàng ngàn tấn thịt trâu đông lạnh Ấn Độ biến thành thịt trâu gác bếp Hà Giang

Hàng ngàn tấn thịt trâu đông lạnh Ấn Độ biến thành thịt trâu gác bếp Hà Giang

Cơ quan chức năng đã phát hiện một làng chuyên "phù phép" hàng ngàn tấn thịt trâu đông lạnh Ấn Độ thành thịt trâu gác bếp Hà Giang.

Pháp luật - 11/08/2025 17:57

Triệt phá tổ chức tội phạm lừa đảo tiền ảo quy mô lên đến hàng tỷ USD

Triệt phá tổ chức tội phạm lừa đảo tiền ảo quy mô lên đến hàng tỷ USD

Nhóm đối tượng đã tạo ra đồng tiền ảo Paynetcoin (PAYN) và kéo hàng nghìn người tham gia mua bán theo hình thức đa cấp lên tới hàng tỷ USD.

Pháp luật - 11/08/2025 14:08

Bắt nguyên Tổng giám đốc Công ty Trung Thủy

Bắt nguyên Tổng giám đốc Công ty Trung Thủy

Ngày 10/8, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cho biết, cơ quan này đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Văn Thủy (SN 1968, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Trung Thủy) để điều tra, làm rõ về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ.

Pháp luật - 11/08/2025 07:42

Lật tẩy nhà đầu tư nước ngoài và các chiêu trò vi phạm pháp luật Việt Nam

Lật tẩy nhà đầu tư nước ngoài và các chiêu trò vi phạm pháp luật Việt Nam

Với số vốn vỏn vẹn hơn 1,1 tỷ đồng, Stephen Ward Kim (người Mỹ gốc Hàn Quốc) đã vào Việt Nam đầu tư trong lĩnh vực may mặc. Lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước với đầu tư nước ngoài, người đàn ông này đã có hàng loạt vi phạm, ảnh hưởng đến người lao động và tình hình an ninh, trật tự nhiều địa phương.

Pháp luật - 10/08/2025 09:56