Công ty Mirae Asset ở Quảng Nam mua bán dữ liệu cá nhân của 150.000 người

THÀNH VÂN
07:30 23/11/2022

Cơ quan chức năng phát hiện nhân viên Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (Công ty Mirae Asset) ở Quảng Nam có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của khoảng 150.000 người.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Công an TP. Tam Kỳ, Phòng Cảnh sát cơ động và các đơn vị liên quan kiểm tra phát hiện một số doanh nghiệp có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân với quy mô lớn.

Cụ thể, ngày 21/11, cơ quan chức năng đã kiểm tra hành chính Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (tầng 4, tòa nhà Panko Plaza thuộc phường An Phú, TP. Tam Kỳ) và Công ty Luật TNHH MTV LEGAL A PLUS (280 Nguyễn Văn Trỗi, phường An Phú, TP. Tam Kỳ).

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Mirae Asset Quảng Nam không có người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật; bà Nguyễn Thị Xuân Đào (32 tuổi, trú xã Bình Định Nam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) và bà Trần Thị Nàng Hương (34 tuổi, trú xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) là người quản lý cao nhất, không xuất trình được giấy phép đăng ký địa điểm kinh doanh, công ty không gắn bảng hiệu.

Tổng số nhân viên tại đây là 76 người, được chia làm 7 nhóm (từng nhóm đều có nhóm trưởng quản lý công việc). Những người này sử dụng điện thoại gọi điện, tư vấn cho người có nhu cầu vay tiền dưới sự điều hành, quản lý của Nguyễn Thị Xuân Đào và Trần Thị Nàng Hương.

mirae1

Lực lượng Công an kiểm tra hành chính tại Công ty Mirae Asset. Ảnh: Công an Quảng Nam.

Kết quả làm việc ban đầu xác định: Công ty Mirae Asset Quảng Nam chỉ thực hiện hoạt động phát triển cho vay đối với cá nhân, hoạt động liên lạc và thu hồi nợ do Công ty Mirae Asset tại TP.HCM thực hiện. Ngoài ra, lực lượng chức năng phát hiện nhân viên của công ty có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của khoảng 150.000 người Việt Nam.

Hiện, công an đang tạm giữ tang vật gồm 9 máy tính để bàn, 8 máy tính xách tay các loại, 3 Ipad, 108 điện thoại di động các loại, hơn 5.000 trang tài liệu trích xuất có liên quan.

Tại Công ty Luật TNHH MTV LEGAL A PLUS, ông Đỗ Huy Bình (33 tuổi, trú thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) là quản lý chi nhánh ở TP. Tam Kỳ. Tại đây, có tổng cộng 25 nhân viên làm việc trên các máy tính để bàn.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định Vũ Ngọc Hiếu (26 tuổi, trú phường An Mỹ, TP. Tam Kỳ) là nhân viên thu hồi nợ của công ty. Để phục vụ việc thu hồi nợ, Vũ Ngọc Hiếu sử dụng hình ảnh của nhiều cá nhân (không xin phép chủ sở hữu) và biên tập, lồng nội dung vu khống, không đúng sự thật nhằm khủng bố, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều người trên phạm vi toàn quốc.

Qua thu thập tài liệu, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Tam Kỳ thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Vũ Ngọc Hiếu để điều tra về hành vi vu khống.

Ngoài ra, lực lượng chức năng tạm giữ gồm 32 máy tính để bàn, 4 điện thoại di động các loại, hơn 100 trang dữ liệu trích xuất có liên quan đến các hành vi vi phạm.

Công an tỉnh Quảng Nam thông báo những ai là bị hại liên quan liên hệ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam, số điện thoại 0694.160129 để được hướng dẫn giải quyết.

Trước đó, ngày 4/11, Công an TP.HCM đã kiểm tra Văn phòng Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam tại TP.HCM.

Công an TP.HCM xác định, nhân viên công ty này sử dụng điện thoại, các tài khoản mạng xã hội gọi điện, nhắn tin, chửi bới, đe dọa hoặc cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy, thông báo truy tìm người trốn nợ, cảnh báo lừa đảo... để gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay tiền qua mạng xã hội nhằm gây sức ép buộc người vay tiền trả nợ.

Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với 13 người.

  • Cùng chuyên mục
Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?

Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?

Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (cũ) Dương Thành Trung bị khởi tố.

Pháp luật - 09/07/2026 11:10

Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn

Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn

Thanh tra TP. Đà Nẵng xác định có 26 hợp đồng mua bán tại dự án khu căn hộ Asiana đã quá thời hạn bàn giao căn hộ theo cam kết, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho khách hàng.

Pháp luật - 09/07/2026 08:41

Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh

Bà Lê Thị Thanh Lệ, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (HoSE: VPG), bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.

Pháp luật - 08/07/2026 14:29

Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn

Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn

Chính phủ đề nghị bổ sung dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vào chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Pháp luật - 08/07/2026 14:15

Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng

Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Đỗ Tất Bình, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Pháp luật - 08/07/2026 07:00

Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ

Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ

12 đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 900 tỷ đồng thông qua gần 10.000 hợp đồng kỳ nghỉ được ký kết. Cơ quan chức năng đã kịp thời phong tỏa, ngăn chặn giao dịch đối với tài sản liên quan đến hành vi phạm tội trị giá khoảng 130 tỷ đồng.

Pháp luật - 07/07/2026 15:36

Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?

Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?

Trong bối cảnh khung pháp lý liên tục được điều chỉnh, việc chủ động cập nhật chính sách là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro pháp lý và tối ưu hóa hoạt động vận hành.

Pháp luật - 07/07/2026 14:02

Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm

Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm

Bình quân mỗi năm, PNJ sử dụng từ vài chục nghìn cho tới cả trăm nghìn carat kim cương, đồng thời tích cực tái sử dụng nguồn nguyên liệu này thông qua hoạt động thu đổi.

Pháp luật - 07/07/2026 14:02

Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải

Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải

Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kết luận thanh tra về những khó khăn, vướng mắc kéo dài tại dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài, trong đó làm rõ nguyên nhân doanh nghiệp dự án bị cưỡng chế thuế.

Pháp luật - 06/07/2026 10:06

Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi

Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi

Sau khi biết con trai là Phó Đức Nam (tức Mr Pips) bị bắt, bố mẹ của siêu lừa này đã gấp rút tất toán hàng trăm tỉ đồng khỏi ngân hàng để mua 500.000 USD cùng 314 lượng vàng SJC rồi chia vào vali, ba lô mang gửi người thân nhằm tránh bị cơ quan điều tra thu giữ.

Pháp luật - 05/07/2026 16:41

Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường

Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường

Vụ án buôn lậu kim cương có liên quan đến nguyên Giám đốc PNJ-LAB khiến nhiều người từng mua kim cương kèm giấy chứng nhận của đơn vị này không khỏi lo lắng. Theo luật sư, người tiêu dùng chưa nên quá hoang mang, bởi quyền yêu cầu đổi trả, bồi thường hay hủy giao dịch sẽ phụ thuộc vào việc có chứng minh được viên kim cương thực tế khác với thông tin đã được kiểm định hay không.

Pháp luật - 05/07/2026 09:44

Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'

Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'

Công an Hà Nội và TP.HCM đã tiếp nhận khoảng 2.500 đơn kiến nghị, tố giác liên quan đến "hợp đồng kỳ nghỉ", với tài sản bị chiếm đoạt bước đầu được đánh giá lên đến khoảng 2.600 tỷ đồng.

Pháp luật - 04/07/2026 17:47

Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Theo quy định mới của Chính phủ, cá nhân, chủ hộ kinh doanh có số tiền thuế nợ từ 50 triệu đồng trở lên và quá thời hạn nộp trên 120 ngày sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.

Pháp luật - 04/07/2026 09:43

Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách

Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách

Phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng với giá khởi điểm hơn 9.550 tỷ đồng tiếp tục không có nhà đầu tư đăng ký tham gia. Đây là lần thứ hai liên tiếp khu "đất vàng" giữa trung tâm Đà Nẵng đấu giá bất thành, dù giá khởi điểm đã được điều chỉnh giảm.

Pháp luật - 04/07/2026 06:45

22 trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?

22 trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?

Nghị định mới của Chính phủ quy định chi tiết các khoản thu nhập được miễn thuế, trong đó có chuyển nhượng nhà đất duy nhất, kiều hối, lãi tiền gửi ngân hàng và nhiều khoản thu nhập liên quan đến đổi mới sáng tạo.

Pháp luật - 03/07/2026 13:58

Vụ án tiền số Onus: Điều tra dấu hiệu đồng phạm của một số KOL

Vụ án tiền số Onus: Điều tra dấu hiệu đồng phạm của một số KOL

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang làm rõ việc các đối tượng thông qua những KOL để quảng bá hình ảnh và thu hút người tham gia sàn tiền số Onus rồi chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 03/07/2026 11:29