Có nhiều lợi thế, thu hút FDI của Khánh Hòa vẫn chưa xứng tầm

NGUYỄN TRI
06:25 02/07/2024

Dù có nhiều lợi thế và các chính sách, cơ chế đặc thù của Trung ương, tuy nhiên, thu hút FDI vào Khánh Hòa vẫn còn ở mức khiêm tốn, cả năm 2023 và đầu năm 2024, tỉnh này chỉ có được 4 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 12,19 triệu USD.

Thu hút FDI gặp khó vì vướng quy hoạch

Những năm qua, việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và những chính sách, cơ chế mà Trung ương đã dành riêng cho Khánh Hòa.

Theo đó, cả năm 2023 và đầu năm 2024, tỉnh này chỉ có được 4 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 12,19 triệu USD; 4 dự án đăng ký tăng vốn đầu tư là 45,51 triệu USD; có 18 lượt đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp với số tiền 24,62 triệu USD.

Lý giải về tình trạng trên, ông Châu Ngô Anh Nhân, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho hay, hiện, công tác lập, quản lý và thực hiện các loại quy hoạch liên quan như: quy hoạch sử dụng đai, quy hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển ngành... tại địa phương chưa đồng bộ, thống nhất, còn chồng chéo.

Từ đó, dẫn đến khó khăn trong việc đánh giá sự phù hợp của dự án với các loại quy hoạch liên quan trong quá trình thực hiện thủ tục thẩm định quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

thu-hut-FDI-Khanh-Hoa

Lũy kế đến nay, Khánh Hòa đã thu hút được 113 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 3,91 tỷ USD. Ảnh: Nguyễn Tri

Bên cạnh đó, ông Nhân cũng nhìn nhận, dưới tác động của dịch bệnh, tình hình chính trị phức tạp và suy thoái kinh tế thế giới, số lượng nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn, có kinh nghiệm quan tâm, có nhu cầu đầu tư với quy mô lớn tại địa phương giảm mạnh.

Thay vào đó, các nhà đầu tư này lại có xu hướng thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong các công ty đã được thành lập tại Việt Nam với những ngành nghề đầu tư kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ, nhà hàng, ăn uống, tư vấn quản lý.

"Ngoài ra, hoạt động huy động vốn để thực hiện dự án diễn biến phức tạp dưới nhiều hình thức như: trái phiếu doanh nghiệp, hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn, hợp đồng kỳ nghỉ... nhưng không có khung pháp lý rõ ràng, không có cơ chế quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước dẫn đến phát sinh tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc khiếu nại, khiếu kiện của các nhà đầu tư thứ cấp…", ông Nhân chia sẻ thêm.

Còn theo ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, địa phương hội tụ nhiều tiềm năng để trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, nhất là các ngành dịch vụ, du lịch và kinh tế biển.

Tuy nhiên, ông Thiệu cho rằng, mức độ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của tỉnh; đáng chú ý là các nguồn lực, nhất là nguồn lực đất đai, tài nguyên khoáng sản chưa được quản lý và sử dụng thực sự hiệu quả.

"Môi trường đầu tư, kinh doanh, năng lực cạnh tranh vẫn nằm trong nhóm địa phương có chỉ số thấp, chậm được cải thiện, việc thu hút các dự án FDI vào tỉnh trong những năm qua còn hạn chế…", ông Thiệu nói thêm.

"5 sẵn sàng" đón các nhà đầu tư

Theo Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, lũy kế đến nay, địa phương đã thu hút được 113 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 3,91 tỷ USD.

Trong đó, các quốc gia chiếm tỷ trọng lớn là Nhật Bản, Singapores, Hàn Quốc... và tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp (năng lượng, sản xuất, chế biến, công nghiệp hỗ trợ ngành đóng tàu), du lịch, dịch vụ, thương mại...

Một số dự án FDI đi vào hoạt động đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Khánh Hòa như: Nhà máy tàu biển Hyundai - Việt Nam (tại Khu kinh tế Vân Phong) có vốn đầu tư đăng ký hơn 290,9 triệu USD - một trong những nhà máy đóng mới tàu biển lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, đã tạo việc làm cho hơn 5.000 lao động.

Tiếp đến là Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong I của Công ty TNHH Điện lực Vân Phong (Nhật Bản) với tổng vốn đăng ký đầu tư là 2,58 tỷ USD. Dự án chính thức đi vào vận hành từ tháng 3/2024 cung cấp 8,5 tỷ kWh điện hàng năm trên lưới điện quốc gia, chiếm 3% tổng sản lượng điện năng toàn quốc.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, các chuyên gia nhận định cơ hội thu hút đầu tư FDI của Việt Nam trong năm 2024 và những năm tiếp theo đang mở ra giống như năm 2008, thời điểm Việt Nam vừa tham gia Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

"Các yếu tố như cuộc chiến kiểm soát công nghệ lõi, công nghệ chip, công nghệ của tương lai đang mở ra cơ hội cho Việt Nam trong thu hút FDI công nghệ cao. Vì vậy, nếu chuẩn bị tốt, năm 2024 sẽ là năm bắt đầu cho làn sóng FDI mới vào Việt Nam nói chung và ở Khánh Hòa nói riêng", ông Thiệu nói.

Để đón đầu làn sóng FDI này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các sở, ngành, địa phương chuẩn bị bài bản các nền tảng, hệ sinh thái để trải thảm đón các nhà đầu tư, đặc biệt là thực hiện hiệu quả phương châm "5 sẵn sàng".

Cụ thể gồm: sẵn sàng về quy hoạch; sẵn sàng hạ tầng thiết yếu; sẵn sàng mặt bằng đầu tư; sẵn sàng nguồn nhân lực và sẵn sàng hỗ trợ thủ tục cho nhà đầu tư, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn đến đầu tư...

  • Cùng chuyên mục
Nghỉ dưỡng hàng hiệu trên núi sẽ xuất hiện tại Hồ Núi Cốc

Nghỉ dưỡng hàng hiệu trên núi sẽ xuất hiện tại Hồ Núi Cốc

Dù có nhiều tiềm năng nhưng du lịch phía Bắc dường như vẫn khá lép vế so với những bãi biển miền Trung, miền Nam. Nhưng điều này sẽ sớm thay đổi.

Đầu tư - 05/09/2025 13:00

Sau khi mua lại VinBrain, Nvidia bơm thêm vốn cho công ty con tại Việt Nam

Sau khi mua lại VinBrain, Nvidia bơm thêm vốn cho công ty con tại Việt Nam

Được thành lập vào tháng 5/2024, đây là lần đầu tiên Nvidia Việt Nam thực hiện tăng vốn điều lệ và tiếp tục là công ty 100% vốn nước ngoài.

Đầu tư - 05/09/2025 12:56

Nhà đầu tư cần kỷ luật với dòng tiền và chiến lược đầu tư

Nhà đầu tư cần kỷ luật với dòng tiền và chiến lược đầu tư

Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần có góc nhìn dài hạn về kế hoạch và mục tiêu tài chính của bản thân khi quyết định đầu tư hoặc chốt lời.

Đầu tư thông minh - 05/09/2025 09:49

Khánh Hòa khởi động khu tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Khánh Hòa khởi động khu tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Dự án di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với tổng vốn đầu tư hơn 12.390 tỷ đồng, dự kiến bố trí cho khoảng 5.000 người dân.

Đầu tư - 05/09/2025 06:45

Sunshine Legend City 'bắt tay' hàng loạt đại lý chiến lược, thổi bùng sức nóng bất động sản Đông Hà Nội

Sunshine Legend City 'bắt tay' hàng loạt đại lý chiến lược, thổi bùng sức nóng bất động sản Đông Hà Nội

Sáng 4/9, tại Hà Nội, Lễ ký kết hợp tác đại lý chiến lược phân phối Sunshine Legend City đã diễn ra với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi dẫn đầu thị trường, chính thức mở màn giai đoạn bứt tốc của đại dự án vừa được Sunshine Group khởi công ngày 19/8 vừa qua.

Đầu tư - 04/09/2025 22:30

Lãnh đạo VAFIE tiếp đoàn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út

Lãnh đạo VAFIE tiếp đoàn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út

"VAFIE sẵn sàng cùng Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp Ả Rập Xê Út tìm hiểu, tiếp cận thông tin và triển khai dự án tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Đầu tư - 04/09/2025 13:36

 Sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị, Hà Tĩnh

Sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị, Hà Tĩnh

Các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua Hà Tĩnh, Quảng Trị phải hoàn thành trong năm 2025 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng.

Đầu tư - 04/09/2025 11:49

Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư

Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư

Trong 8 tháng năm 2025, Quảng Ninh tiếp tục có những thành quả mới trong thu hút đầu tư, khẳng định vị thế là một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Đầu tư - 04/09/2025 11:38

Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai

Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai

Sau dự án chung cư thương mại, CTCP Tập đoàn CNT tiếp tục mở rộng đầu tư ở Gia Lai với Khu đô thị phía Tây Nam cầu Long Vân với vốn đầu tư hơn 960 tỷ đồng, quy mô gần 10 ha.

Đầu tư - 04/09/2025 10:56

Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định

Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định

Tháng 8/2025 khép lại với bức tranh khởi sắc của thị trường chứng chỉ quỹ. Dữ liệu từ InvestingPro cho thấy, phần lớn các quỹ đều đạt mức tăng trưởng NAV dương.

Đầu tư - 04/09/2025 06:45

FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”

FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”

Không phải lao động giá rẻ hay ưu đãi thuế - vốn là thế mạnh của Việt Nam trong thu hút FDI suốt thời gian dài, các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đến Việt Nam bởi những nguyên nhân mới và bất ngờ...

Đầu tư - 04/09/2025 06:45

Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng

Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng

Tập đoàn FVG đầu tư Khách sạn Fivitel Nam Hội An và Resort Fivires với tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng, mở đầu chiến lược phát triển hạ tầng du lịch cao cấp trên cung đường Di sản Hội An - Mỹ Sơn - Cổng trời Đông Giang.

Đầu tư - 03/09/2025 19:09

Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội

Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội

Các dự án nhà ở xã hội mới tại Huế chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư phải cho khách hàng bốc thăm để mua nhà.

Đầu tư - 03/09/2025 19:09

Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng

Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng

Tính đến ngày 20/8, TP.HCM thu hút được 6,89 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.

Đầu tư - 03/09/2025 15:54

Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.

Đầu tư - 02/09/2025 16:43

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…

Đầu tư - 02/09/2025 07:29