Có nên tiếp tục đầu tư vào Bitcoin?
Giá Bitcoin đã tăng gấp đôi trong vòng chưa đến một tháng, lên hơn 40.000 USD. Những người đầu tư tiền ảo nhận định sự tăng giá phi mã này là hợp lý, còn Wall Street đang cảnh báo điều này sẽ dẫn đến một kết cục không tốt đẹp.
Có nên tiếp tục đầu tư vào Bitcoin? Ảnh: Internet.
Đợt tăng giá đang diễn ra của Bitcoin có thể là một cơn sốt đầu cơ điển hình, và bong bóng đang hình thành có vẻ như là "mẹ của mọi bong bóng tài sản khác", Giám đốc chiến lược đầu tư Michae Hartnett của Bank of America Securities nhận định.
Ông Hartnett chỉ ra trong một báo cáo gần đây rằng sự gia tăng mạnh mẽ của Bitcoin trong hai năm qua - tăng khoảng 1.000% kể từ đầu năm 2019 - lớn hơn nhiều so với mức tăng của bất kỳ tài sản khác nào, vốn đã tăng mạnh trong vài thập kỷ qua.
Chẳng hạn như việc giá vàng đã tăng hơn 400% vào cuối những năm 1970. Ngoài ra còn chứng khoán Nhật Bản cuối những năm 1980, thị trường chứng khoán Thái Lan giữa những năm 1990, bong bóng dot-coms cuối những năm 1990 và giá nhà đất giữa những năm 2000, đều có tốc độ tăng 3 chữ số trước khi sụp đổ.
Ông Hartnett không dự đoán giá Bitcoin sẽ giảm mạnh. Thay vào đó, ông trích dẫn sự sụt giảm giá tiền điện tử như một ví dụ khác về hành vi đầu tư "ngày càng đầu cơ".
Ông Hartnett không phải người duy nhất đưa ra cảnh báo về Bitcoin. Một số chuyên gia cho rằng đồng USD đã ổn định trở lại trong thời gian gần đây. Điều đó triệt tiêu vai trò của Bitcoin như một công cụ phòng ngừa rủi ro đồng bạc xanh mất giá. Như vậy, động lực đầu cơ đang chi phối mạnh thị trường tiền mã hóa.
Mike O'Rourke, chiến lược gia thị trường của JonesTrading, cho biết trong một báo cáo vào tuần trước: "Những kẻ săn Bitcoin không tự bảo vệ mình trước sự mất giá của đồng USD. Họ đơn giản chỉ trả gấp đôi cho đồng tiền ảo này so với thời điểm Lễ Tạ ơn".
Tuy nhiên, những người trung thành với Bitcoin vẫn tin rằng giá có thể tiếp tục tăng, do sự chấp nhận tiền điện tử từ phía PayPal và Square cũng như sự quan tâm gia tăng từ các nhà đầu tư lớn bao gồm Paul Tudor Jones và Stanley Druckenmiller.
Một số nhà đầu tư xem Bitcoin là kênh đầu tư hiệu quả để chống lại lạm phát, thậm chí còn tốt hơn cả vàng, khi thế giới ồ ạt in tiền giấy để vực dậy nền kinh tế suy sụp vì đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng sau một thời gian dài liên tục tăng, giá Bitcoin có thể sắp bước vào một đợt điều chỉnh.
"Dù giá Bitcoin tất yếu sẽ còn lên cao hơn nữa, nhà đầu tư không nên kỳ vọng đây là một sự đi lên thẳng tắp", Giám đốc Gavin Smith của công ty tiền ảo Panxora Group phát biểu.
"Thực tế là Bitcoin chưa phải là một 'cây tiền' kỳ diệu, càng không miễn nhiễm với sự sụt giá. Thực ra, giá Bitcoin hoàn toàn có thể giảm tới 25% bất kỳ lúc nào một khi giới đầu tư chốt lời", ông Smith nói thêm.
Như Nhadautu.vn đã đưa tin, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính ngân hàng, sự gia tăng của Bitcoin giống như một "bong bóng" và không có gì đảm bảo giá của nó sẽ tiếp tục đi lên. Bởi không có cơ sở kinh tế nào đứng đằng sau đồng tiền này mà chỉ là do định hình cung cầu.
"Không có gì bảo đảm đồng Bitcoin sẽ tiếp tục lên. Tuy rằng có những dự báo đồng Bitcoin có thể lên đến mức không tưởng là 200.000 USD. Nhưng nó không có cơ sở kinh tế nào đứng đằng sau mà chỉ do định hình cung cầu. Tới lúc nào đó cung cầu bị đứt gãy, nhu cầu giảm thì nguồn cung trở nên dư thừa và sẽ đẩy giá Bitcoin xuống", TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định.
- Cùng chuyên mục
Ngành Đường sắt tăng cường 11 chuyến tàu với 5.500 vé dịp Tết Bính Ngọ 2026
Ngành Đường sắt tổ chức chạy thêm 11 chuyến tàu Khu đoạn khu vực phía Nam để phục vụ người dân dịp Tết Bính Ngọ 2026 với 5.500 vé tàu được cung cấp thêm.
Thị trường - 25/12/2025 13:01
Cầm lái Skoda Slavia mỗi ngày để thấy xe chuẩn châu Âu mà như "đo ni đóng giày" cho cuộc sống đô thị Việt
Trải nghiệm thực tế Skoda Slavia để thấy xe chuẩn châu Âu cũng rất phù hợp để sử dụng tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 24/12/2025 18:25
PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí thiên nhiên năm 2026, tạo đà bứt phá tăng trưởng cho kinh tế - xã hội
Với vai trò là đơn vị nòng cốt trong lĩnh vực công nghiệp khí của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đang chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn khí ổn định cho nền kinh tế trong năm 2026 và các năm tiếp theo.
Doanh nghiệp - 24/12/2025 18:25
Skoda Kushaq đập tan định kiến xe châu Âu đắt đỏ, khó bảo dưỡng
Không còn cảnh "xe châu Âu đắt đỏ, bảo dưỡng tốn kém", Skoda Kushaq - mẫu SUV đô thị được sản xuất tại Việt Nam - đang mở ra cơ hội sở hữu xe châu Âu với giá từ 599 triệu đồng, ngang ngửa xe Nhật, Hàn cùng phân khúc, nhưng vượt trội về an toàn và vận hành.
Doanh nghiệp - 24/12/2025 16:52
Không gian sống giao hòa thiên nhiên giữa phố thị sầm uất tại Capital Square
Tọa lạc bên bờ sông Hàn tại lõi trung tâm Đà Nẵng, Capital Square đem đến một không gian sống đẳng cấp cho chủ nhân tinh hoa nhờ sự cân bằng hoàn hảo giữa thiên nhiên trong lành và phố thị nhộn nhịp.
Doanh nghiệp - 24/12/2025 16:43
Dấu ấn mùa giải bóng đá THPT Hà Nội – An ninh Thủ đô năm 2025, Cúp Number 1 Active
Với quy mô ngày càng mở rộng và chất lượng tổ chức chuyên nghiệp, Giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội – An ninh Thủ đô 2025, Cúp Number 1 Active đã tạo nên sức hút riêng biệt. Mùa giải 2025 đã chính thức khép lại để lại nhiều dấu ấn và sự thành công trong công cuộc thúc đẩy phong trào thể thao học đường.
Doanh nghiệp - 24/12/2025 16:43
Kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 900 tỷ USD: Nhiều thách thức trước yêu cầu tái cấu trúc
Năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam được dự báo vượt mốc 900 tỷ USD, đưa Việt Nam vào nhóm các nền kinh tế thương mại lớn trên thế giới. Tuy nhiên trong bối cảnh địa chính trị mới, nhiều thách thức đang đặt ra…
Thị trường - 24/12/2025 15:23
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
"Tôi tự đặt mục tiêu mỗi ngày chạy khoảng 8-9 tiếng thì sẽ thu trên dưới 500.000 đồng/ngày chưa tính thưởng. Ứng dụng cũng hiển thị rõ tiến độ thu nhập nên tôi tự theo dõi được. Tôi cũng rất có ý thức tự tìm hiểu các khuyến cáo về sức khỏe, ưu tiên giờ nghỉ, có việc gia đình hay đám tiệc thì nghỉ, không gò ép bản thân", tài xế xe công nghệ Phạm Duy Tuấn chia sẻ.
Thị trường - 24/12/2025 14:26
Nguyễn Kim mà đại gia Thái Lan vừa ‘gả bán’ giảm mạnh về doanh thu
Doanh thu mảng điện máy của Central Retail (hệ thống Nguyễn Kim) tại Việt Nam trong 9 tháng đầu năm nay 3.880 triệu baht, so với mức 4.747 triệu baht cùng kỳ năm ngoái, tương đương mức giảm 867 triệu baht (735 tỷ đồng).
Thị trường - 24/12/2025 13:56
Xuất khẩu tôm tăng mạnh, Trung Quốc là động lực tăng trưởng
Theo số liệu Hải quan Việt Nam, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 11, xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng chính của toàn ngành thủy sản.
Thị trường - 24/12/2025 10:39
Dòng tiền toàn cầu nhìn về Việt Nam: Cuộc đua giành vị trí trong rổ FTSE Emerging Index
Việc thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng kỳ vọng thu hút dòng vốn ngoại hàng tỷ đô. Các cổ phiếu đáp ứng các tiêu chuẩn về quy mô, thanh khoản cùng các quản trị rủi ro và minh bạch thông tin theo chuẩn quốc tế, với tiềm năng tăng trưởng sẽ là điểm đến của dòng vốn nước ngoài, trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng nhận được chú ý.
Doanh nghiệp - 24/12/2025 10:26
Thỏa thuận thương mại Indonesia-Mỹ được tháo gỡ, có thể ký trong tháng sau
Indonesia và Mỹ đã nhất trí về tất cả các vấn đề quan trọng trong thỏa thuận thuế quan song phương, mở đường cho tổng thống hai nước ký kết vào cuối tháng sau.
Thị trường - 24/12/2025 08:56
PGBank đồng hành cùng doanh nghiệp với sản phẩm tín dụng PGBiz
Trong bối cảnh tiêu dùng nội địa được kỳ vọng trở thành trụ cột tăng trưởng, PGBank phát triển gói vay PGBiz, hỗ trợ hộ kinh doanh và cá nhân tiếp cận vốn linh hoạt, bền vững.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:25
Đầu tư cho tri thức trong kỷ nguyên hội nhập: Lời giải tài chính từ PGBank
Nhu cầu đào tạo chất lượng cao cũng như du học của người Việt tăng mạnh, kéo theo áp lực tài chính dài hạn. Những giải pháp tín dụng chuyên biệt như của PGBank đang trở thành đòn bẩy giúp hành trình đầu tư cho tri thức bền vững hơn.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:24
PGBank cung cấp giải pháp tài chính dài hạn cho nhu cầu mua nhà ở thực
Với thời hạn vay tới 35 năm, ân hạn gốc 24 tháng và lãi suất từ 9,25%/năm, PGBank kỳ vọng giúp người mua nhà chủ động dòng tiền trong bối cảnh giá bất động sản duy trì ở mức cao.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:23
Khi những trải nghiệm số làm nên mùa lễ hội trọn vẹn
Từ giao diện lễ hội ấm áp đến những tiện ích tài chính thông minh và trải nghiệm số xuyên suốt mùa lễ hội, giao dịch ngân hàng của những công dân Kỷ nguyên Số trong giai đoạn cuối năm và các dịp nghỉ Tết đang trở nên tiện lợi hơn bao giờ hết…
Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:22
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
-
4
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
-
5
Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month











![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/12/24/605116938_3452349571570732_2230900242143294574_n-1514-111707.jpg)








