Chuỗi cung ứng đa quốc gia thời kỳ hậu đại dịch ở Trung Quốc

STANLEY CHAO*
08:04 12/06/2023

Chi tiêu tiêu dùng, sản xuất nhà máy và đầu tư tư nhân của Trung Quốc đều tăng trong nửa cuối năm ngoái khi Trung Quốc phục hồi sau suy thoái do COVID gây ra. Cuối cùng, nền kinh tế của nước này đã tăng trưởng 2,3%, khiến Trung Quốc trở thành quốc gia duy nhất có mức tăng trưởng vào năm 2020.

Tuy nhiên, các cú sốc chuỗi cung ứng đã được cảm nhận trên khắp thế giới khi các quốc gia lùng sục khẩu trang và các sản phẩm y tế. Tình trạng thiếu hàng hóa khác, chẳng hạn như chip bán dẫn, vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

container chuttersnap

Trung Quốc có khả năng vẫn giữ vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh ShutterStock

Cách đây không lâu, Tổng thống Biden đã yêu cầu xem xét sâu rộng các chuỗi cung ứng quan trọng của Hoa Kỳ, bước đầu tiên để ngăn chặn những cú sốc và những hậu quả có tính chất tàn phá như đã xảy ra vào năm ngoái.

Gạt vấn đề an ninh quốc gia sang một bên, các dự đoán về tăng trưởng kinh tế chỉ ra rằng việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc có thể là một con đường dài và gian nan.

Các công ty trụ lại

Chưa đầy một năm trước, Hoa Kỳ đang đối phó với sự rạn nứt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tồi tệ nhất trong 50 năm và đại dịch COVID-19 đã buộc hàng triệu người Trung Quốc phải sống trong điều kiện bị phong tỏa.

Vào thời điểm đó, nhiều người dự đoán các công ty Mỹ sẽ ồ ạt rời khỏi Trung Quốc.

Gần một năm trôi qua, một số công ty của Mỹ đã loại bỏ rủi ro phụ thuộc vào Trung Quốc bằng cách thiết lập chuỗi cung ứng cấp hai và cấp ba ở Đông Nam Á, trong khi những công ty khác thiết lập các nhà máy nhỏ hơn, 'an toàn', gần nhà hơn để cung cấp các lựa chọn trong trường hợp chuỗi cung ứng bị sốc trong tương lai.

Tuy nhiên, các công ty Nhật Bản tiếp tục lạc quan về Trung Quốc. Trong một cuộc khảo sát gần đây do Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản thực hiện, chỉ 7,2% công ty Nhật Bản cho biết họ đang dự tính chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, giảm từ mức 9,2% vào năm 2019.

Tương tự, trong một cuộc khảo sát hồi tháng 2, Phòng Thương mại Đức tại Trung Quốc báo cáo 96% công ty Đức tại Trung Quốc có kế hoạch ở lại và 72% có ý định đầu tư nhiều hơn vào Trung Quốc.

Và đối với các công ty Hoa Kỳ, tỷ lệ phần trăm kế hoạch chuyển hoạt động ra bên ngoài Trung Quốc tương đối ổn định kể từ năm 2015 theo một cuộc khảo sát của các Thành viên Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Trung Quốc được thực hiện vào năm ngoái.

Việc ngừng hoạt động vào năm ngoái không đủ để ngăn cản Kingston Technology, nhà sản xuất bộ nhớ máy tính lớn, chuyển các hoạt động của mình ra khỏi Trung Quốc.

Kingston đã chuyển một số hoạt động sản xuất của mình sang Đài Loan để hạn chế rủi ro thuế quan nhưng không có kế hoạch chuyển hẳn ra khỏi Trung Quốc. Phần lớn hoạt động của công ty này vẫn được tiến hành ở Thượng Hải, mặc dù đã phải đối mặt với 4 tháng ngừng hoạt động liên quan đến COVID vào năm ngoái.

Các thị trường khác không thể so sánh được với Trung Quốc khi nói đến cơ sở hạ tầng tiên tiến, các quy định thân thiện với doanh nghiệp, lực lượng lao động có tay nghề cao và quy mô lớn.

Cam kết đầu tư vẫn tăng

Kingston đã cam kết đầu tư thêm 20-30 triệu USD vào Trung Quốc trong vài năm tới. John Tu, Giám đốc điều hành của Kingston cho biết: "Không cần phải bàn cãi. Và với việc Trung Quốc dẫn đầu sự phục hồi kinh tế toàn cầu, các công ty có kế hoạch tiếp tục đầu tư".

Walmart gần đây đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư 400 triệu USD vào Trung Quốc trong 5 năm tới, trong khi Starbucks cam kết đầu tư 150 triệu USD để mở một nhà máy rang cà phê ở Côn Sơn.

Tổng cộng, danh sách các công ty có kế hoạch mở rộng ở Trung Quốc vẫn kéo dài, với các công ty đa quốc gia như Tesla, Disney, Astra Zeneca PLC, Honeywell và Adidas...

Tetsuro Homma, Giám đốc điều hành của công ty Trung Quốc của Panasonic, nói với Nikkei Asia vào tháng trước rằng ông "[không] nghĩ rằng ngành sản xuất của Nhật Bản có thể tồn tại trên toàn cầu mà không cần hiện diện ở một thị trường lớn như Trung Quốc".

Vào những năm 80, chính việc sản xuất với chi phí thấp đã lôi kéo các công ty tham gia thị trường Trung Quốc.

Sau đó, quốc gia này đã dịch chuyển lên chuỗi cung ứng giá trị cao hơn khi các doanh nghiệp muốn bán hàng cho tầng lớp trung lưu đang phát triển mạnh và các công ty kỳ lân mới nổi.

Việc Trung Quốc kiên cường đối phó với đại dịch và cuộc chiến thương mại có thể tạo thêm động lực cho các công ty tăng trưởng gấp đôi, ngay cả khi đối mặt với nguy cơ các công ty nước ngoài rời khỏi nước này.

Chuỗi cung ứng mới của Tổng thống Biden?

Cho đến nay, sắc lệnh hành pháp của Biden chỉ là một bước sơ bộ để giúp các chuỗi cung ứng quan trọng của Hoa Kỳ trở nên linh hoạt hơn và thúc đẩy sản xuất trong nước.

Đánh giá đầu tiên sẽ xem xét chuỗi cung ứng dược phẩm, nguyên liệu đất hiếm, chất bán dẫn và pin dung lượng lớn được sử dụng trong xe điện.

Kế đến là các chuỗi cung ứng quan trọng và thiết yếu. Các khuyến nghị về cách khắc phục mọi lỗ hổng trong chuỗi cung ứng sẽ được đưa ra ở phần cuối của quá trình này.

Theo Jack Lifton, người sáng lập công ty Technology Metals Research, Trung Quốc và các quốc gia khác đã đầu tư hàng tỷ đô la vào cơ sở hạ tầng sản xuất, bao gồm cả công nghệ xử lý đất hiếm.

Hoa Kỳ đã ngừng sản xuất dược phẩm và nguyên liệu đất hiếm hơn 30 năm trước và sẽ cần thời gian đáng kể – 10 năm hoặc hơn chỉ để đạt được mức ngang bằng với các quốc gia cạnh tranh, chưa nói đến hiệu quả về chi phí.

Trong khi khó có thể đưa ra được kết luận hay khuyến nghị từ thực tế nói trên, một điều chắc chắn là chuỗi cung ứng sẽ không chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ, ít nhất trong ngắn hạn.

* Stanley Chao là tác giả của cuốn sách "Bán hàng sang Trung Quốc: Hướng dẫn dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ" (Selling to China: A Guide for Small and Medium-Sized Businesses) và là Giám đốc điều hành của All In Consulting, chuyên hỗ trợ các công ty phát triển kinh doanh tại Trung Quốc.

Bài viết gốc: Multinational Supply Chains in a Post-Pandemic China được đăng trên China Business Review

HOÀNG AN chuyển ngữ

  • Cùng chuyên mục
Đầu tư cho quản trị trong ESG, doanh nghiệp Việt nắm bắt cơ hội lớn

Đầu tư cho quản trị trong ESG, doanh nghiệp Việt nắm bắt cơ hội lớn

Quản trị - chữ "G" ít được đề cập trong bộ tiêu chí ESG nhưng gần đây đã ngày càng nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp để trả lời câu hỏi: Làm sao để quản trị mục tiêu phát triển bền vững (PTBV) và cụ thể như Net Zero?

Doanh nghiệp - 11/06/2025 11:30

PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025

PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025

Ngày 8/6/2025, vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2025 (Robocon 2025) đã chính thức khai mạc tại Nhà thi đấu Ninh Bình, thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Doanh nghiệp - 11/06/2025 09:00

Garden Apartment – Giá trị gia tăng kép ở The Matrix One Premium

Garden Apartment – Giá trị gia tăng kép ở The Matrix One Premium

Nếu khả năng tăng giá giúp chủ sở hữu có thêm tài sản cả khi ngủ, thì với bất động sản dòng tiền, "lãi kép" lại mang đến sức hấp dẫn khó cưỡng.

Doanh nghiệp - 11/06/2025 09:00

SkyM ra mắt ấn tượng: tầm nhìn vịnh Hạ Long và hồ nhạc nước chinh phục giới đầu tư

SkyM ra mắt ấn tượng: tầm nhìn vịnh Hạ Long và hồ nhạc nước chinh phục giới đầu tư

Tại sự kiện giới thiệu chính thức thu hút hơn 1.000 nhà đầu tư miền Bắc, dự án SkyM của BIM Land đã chứng minh giá trị sống - nghỉ dưỡng - đầu tư ấn tượng.

Doanh nghiệp - 11/06/2025 08:00

Hoa Kỳ, Trung Quốc đạt được thỏa thuận khung nới lỏng hạn chế xuất khẩu

Hoa Kỳ, Trung Quốc đạt được thỏa thuận khung nới lỏng hạn chế xuất khẩu

Các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc đã nhất trí về một khuôn khổ để đưa thỏa thuận đình chiến thương mại trở lại đúng hướng và giải quyết các hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc đối với khoáng sản đất hiếm và nam châm, theo Reuters.

Thị trường - 11/06/2025 07:53

Techcombank sang Hoa Kỳ và Châu Âu tìm kiếm nhân tài người Việt

Techcombank sang Hoa Kỳ và Châu Âu tìm kiếm nhân tài người Việt

Lần đầu tiên sau ba năm triển khai, chiến dịch Overseas Talent Roadshow 2025 mở rộng quy mô tổ chức khi cả 3 doanh nghiệp trong hệ sinh thái Techcombank – One Mount – Masterise cùng tới Los Angeles, Hoa Kỳ nhằm tìm kiếm nhân tài quốc tế người Việt.

Doanh nghiệp - 10/06/2025 15:58

VPBank lọt Top 5 Doanh nghiệp có kết quả đánh giá ACGS cao nhất Việt Nam

VPBank lọt Top 5 Doanh nghiệp có kết quả đánh giá ACGS cao nhất Việt Nam

VPBank vinh dự được lọt vào Top 5 doanh nghiệp có kết quả đánh giá ACGS cao nhất Việt Nam năm 2024, khẳng định vị thế tiên phong của ngân hàng trong việc nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp.

Doanh nghiệp - 10/06/2025 12:01

TP. Thủ Đức được kỳ vọng là khu vực dẫn dắt thị trường bất động sản TP.HCM năm 2025

TP. Thủ Đức được kỳ vọng là khu vực dẫn dắt thị trường bất động sản TP.HCM năm 2025

Thủ Đức - nhờ vào vị trí đắc địa cùng hạ tầng giao thông thuận lợi, hiện đang trở thành cực tăng trưởng mới của thị trường bất động sản TP. HCM.

Doanh nghiệp - 10/06/2025 12:00

Flamingo Ibiza Hải Tiến Resort: Nghỉ dưỡng biển bốn mùa, điểm đến 365 ngày rực rỡ

Flamingo Ibiza Hải Tiến Resort: Nghỉ dưỡng biển bốn mùa, điểm đến 365 ngày rực rỡ

Không chỉ là nơi dừng chân cho kỳ nghỉ hè, Flamingo Ibiza Hải Tiến Resort đang khẳng định vị thế là điểm đến quanh năm với trải nghiệm phong phú suốt 365 ngày, mỗi mùa một dấu ấn riêng biệt.

Doanh nghiệp - 10/06/2025 11:30

Ông Trump lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Ông Trump lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung kéo dài sang ngày thứ hai hôm nay tại London khi các quan chức hai nước tìm cách xoa dịu một cuộc tranh chấp gay gắt lan rộng từ thuế quan sang hạn chế đất hiếm.

Thị trường - 10/06/2025 10:18

Xem Vietlott là thú vui, cụ ông 80 tuổi ở Tây Hồ trúng hơn 39 tỷ

Xem Vietlott là thú vui, cụ ông 80 tuổi ở Tây Hồ trúng hơn 39 tỷ

Ông N.X.H., 80 tuổi hiện đã về hưu và đang sinh sống quận Tây Hồ, TP. Hà Nội vừa trúng giải Vietlott hơn 39 tỷ đồng. Ông cho biết, hàng ngày thường mua từ 5-10 vé và coi các xổ số tự chọn của Vietlott là thú vui lành mạnh của tuổi già.

Thị trường - 10/06/2025 08:53

Hàng Việt vẫn đi đường vòng khi xuất khẩu sang Canada

Hàng Việt vẫn đi đường vòng khi xuất khẩu sang Canada

Hàng Việt vẫn phải đi đường vòng thông qua các kênh phân phối trung gian đặt tại Hoa Kỳ, thay vì xuất khẩu trực tiếp sang Canada, một quan chức Cục Xúc tiến thương mại cho biết.

Thị trường - 10/06/2025 07:25

Mở bán thành công La Pura, Phát Đạt khẳng định vai trò dẫn dắt thị trường BĐS phía Nam

Mở bán thành công La Pura, Phát Đạt khẳng định vai trò dẫn dắt thị trường BĐS phía Nam

Ngày 8/6/2025, sự kiện mở bán chính thức dự án La Pura tạo tiếng vang lớn khi hơn 95% tổng quỹ hàng của phân khu Zenia giao dịch thành công. Kết quả này khẳng định uy tín và năng lực của Phát Đạt trong việc phát triển dự án, đồng thời cho thấy vai trò dẫn dắt thị trường bất động sản phía Nam của doanh nghiệp này.

Doanh nghiệp - 09/06/2025 11:21

Cao điểm hàng giả, không nhận ra Saigon Square, chợ Bến Thành

Cao điểm hàng giả, không nhận ra Saigon Square, chợ Bến Thành

Sau đợt truy quét hàng giả thời gian gần đây, nhiều ki-ốt tại Saigon Square và chợ Bến Thành, Tân Định (quận 1), An Đông (quận 5) vẫn trong tình trạng đóng cửa, then cài.

Thị trường - 09/06/2025 10:02

Giá vàng tuần này sẽ thế nào?

Giá vàng tuần này sẽ thế nào?

Một số chuyên gia dự báo, vàng có xu hướng tăng trong tuần này do vẫn giữ được các vùng hỗ trợ quan trọng và vẫn là kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh địa chính trị bất ổn.

Thị trường - 09/06/2025 10:01

Cố vấn kinh tế của ông Trump tự tin về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Cố vấn kinh tế của ông Trump tự tin về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Kevin Hassett cho biết ông "rất hài lòng" với thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, khi hai bên gặp nhau vào thứ Hai tại London.

Thị trường - 09/06/2025 09:09