Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng trực tiếp 'tiếp thị' nông sản Việt tại Thái Lan

THẮNG QUANG
11:02 29/09/2019

Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đích thân đến gian hàng tại hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư ở Thái Lan, để tiếp thị các sản phẩm nông sản của tỉnh với các doanh nhân kiều bào, doanh nhân Thái và du khách.

Phát biểu ở Hội nghị "Xúc tiến thương mại Thái Lan - Việt Nam quốc tế mở rộng", ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre thông tin địa phương đang xúc tiến mạnh mẽ chính sách kêu gọi đầu tư nước ngoài.

Theo ông, tỉnh Bến Tre có các lợi thế, đặc trưng của tỉnh như phát triển kinh tế biển và kinh tế vườn, trong đó sản phẩm dừa mang tính đặc trưng, bản sắc của tỉnh Bến Tre.

Hiện, Thái Lan đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất đầu tư vào tỉnh Bến Tre với 8 dự án, quy mô vốn 194 triệu USD. Những lợi thế, tiềm năng của Bến Tre sẽ đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến nông sản của các doanh nghiệp Thái Lan.

Sau khi phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre trực tiếp với các doanh nhân là kiều bào tại Thái Lan, trên thế giới và du khách các đặc sản của Bến Tre.

cao-van-trong

Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre "tiếp thị" nông sản tại Hội nghị Xúc tiến thương mại Thái Lan - Việt Nam quốc tế mở rộng. Ảnh: Thắng Quang.

Ông Cao Văn Trọng đã có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên Nhadautu.vn tại hội nghị này.

Tại sao tỉnh Bến Tre lại chọn Thái Lan để quảng bá hình ảnh cho các sản phẩm nông nghiệp của địa phương, thưa ông?

Ông Cao Văn Trọng: Bến Tre luôn luôn tiếp cận tất cả mọi thị trường, bởi đây là xu hướng của quá trình hội nhập. Việt Nam luôn có những sản phẩm của mình để giới thiệu, ở đây là việc mà Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đang tiến hành.

Bến Tre tham gia cùng với đoàn doanh nghiệp tỉnh để tiếp cận thị trường Thái Lan. Thái Lan và Việt Nam có một mối quan hệ hữu nghị, ngày càng phát triển chặt chẽ và sâu rộng. Chính vì vậy, thông qua hội nghị này, Bến Tre muốn giới thiệu những sản phẩm của mình tới doanh nhân cũng như người tiêu dùng trên khắp thế giới.

Thời gian qua, không chỉ riêng thị trường trong nước, chúng tôi muốn mở rộng sang thị trường Thái Lan, đặc biệt là khu vực đông bắc của Thái Lan sẽ có điều kiện ảnh hưởng đến cả Lào và phía nam Trung Quốc. Đây là dịp mà tỉnh thấy rất cần thiết để tham gia cùng đoàn doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm của tỉnh Bến Tre.

Ông đánh giá những lợi thế và thách thức nào của Bến Tre để có thể cạnh tranh với những sản phẩm của thị trường các nước khác?

Ông Cao Văn Trọng: Trong xu hướng hội nhập quốc tế, kinh tế thị trường, những sản phẩm luôn luôn phải đối mặt với những cạnh tranh. Tuy nhiên, với những lợi thế và đặc điểm riêng của mình, đối với Bến Tre có những sản phẩm liên quan đến dừa, nguyên vật liệu và những sản phẩm để phục vụ cho ngành dừa là chính.

Do đó, những đối tượng trong nước thì các sản phẩm của Bến Tre ít có sản phẩm cạnh tranh hơn, do Bến Tre là thủ phủ của dừa. Bên cạnh đó, diện tích dừa của Thái Lan nhiều hơn Việt Nam, nhưng chỉ tập trung vào một địa phương để phát triển vào cành dừa, và tất cả các tỉnh của Thái Lan cũng không có ngành công nghiệp phát triển sản phẩm từ dừa như Bến Tre.

Đây là một lợi thế mà Bên Tre muốn giới thiệu và phát triển sản phẩm của mình ở Thái Lan và các nước.

Là lãnh đạo tâm huyết với các sản phẩm nông nghiệp của Bến Tre, ông có mong muốn gì đối với các doanh nghiệp Việt Kiều ở các nước?

Tỉnh Bến Tre không chỉ hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong tỉnh, mà là tất cả các doanh nghiệp. Đặc biệt là những doanh nghiệp Việt Kiều quê Bến Tre, có tham gia sản xuất và kể các sản phẩm trực tiếp từ dừa và các sản phẩm khác từ nguyên liệu nông sản của tỉnh. Lãnh đạo tỉnh luôn tạo điều kiện và xúc tiến đầu tư vào tỉnh và sự phát triển của các doanh nghiệp là sự phát triển của tỉnh.

Xin cảm ơn ông!

  • Cùng chuyên mục
Ngày 31/5 sẽ là 'Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí'

Ngày 31/5 sẽ là 'Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí'

Quốc hội đã thông qua Luật Tiết kiệm, chống lãng phí gồm 6 chương, 38 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026. Trong đó, chọn ngày 31/5 hằng năm là "Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí".

Sự kiện - 11/12/2025 08:14

Tạp chí Nhà đầu tư hỗ trợ xây nhà mới cho hai hộ dân xã Trà Tân, Đà Nẵng

Tạp chí Nhà đầu tư hỗ trợ xây nhà mới cho hai hộ dân xã Trà Tân, Đà Nẵng

Đồng hành cùng người dân vùng thiệt hại nặng sau thiên tai, Tạp chí Nhà đầu tư đã trao 100 triệu đồng hỗ trợ xây hai căn nhà mới tại xã Trà Tân (TP. Đà Nẵng), nhằm tiếp thêm động lực để họ sớm tái thiết lại mái ấm và vượt qua giai đoạn khó khăn.

Sự kiện - 11/12/2025 06:45

Rà soát việc cảnh báo sớm, quy trình vận hành thủy điện ở Đà Nẵng

Rà soát việc cảnh báo sớm, quy trình vận hành thủy điện ở Đà Nẵng

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng đề nghị, UBND TP rà soát, đánh giá lại hiệu quả công tác cảnh báo sớm; quy trình vận hành thủy điện…

Sự kiện - 10/12/2025 18:17

Đại đô thị lấn biển cùng TOD tạo ra giá trị vượt trội

Đại đô thị lấn biển cùng TOD tạo ra giá trị vượt trội

Giới chuyên gia cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có thể kiến tạo một khu đô thị biển đẳng cấp quốc tế, không thua kém Dubai hay bất kỳ đô thị lấn biển nào trên thế giới, nhất là kết hợp cùng mô hình TOD sẽ tạo ra giá trị gia tăng vượt trội.

Sự kiện - 10/12/2025 09:09

Việt Nam  - Campuchia hướng đến kim ngạch thương mại 20 tỷ USD

Việt Nam - Campuchia hướng đến kim ngạch thương mại 20 tỷ USD

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Campuchia đạt 10,4 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2025, dự kiến đạt 12 tỷ USD trong năm 2025, hướng đến 20 tỷ USD trong thời gian tới.

Sự kiện - 09/12/2025 15:36

Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Trung tướng Nguyễn Minh Chính, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia đã trao các quyết định thành lập Chi hội phía Nam, bổ nhiệm Chi Hội trưởng đối với Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, nguyên Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) - Bộ Công an.

Sự kiện - 09/12/2025 11:59

Đề xuất chính sách khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đầu tư điện gió ngoài khơi

Đề xuất chính sách khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đầu tư điện gió ngoài khơi

Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần có cơ chế chính sách khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đầu tư mạnh vào phát triển điện gió ngoài khơi và điện hạt nhân mô-đun nhỏ.

Sự kiện - 09/12/2025 11:12

 'Tạo cơ chế hấp dẫn thu hút nhà đầu tư vào TP.HCM'

'Tạo cơ chế hấp dẫn thu hút nhà đầu tư vào TP.HCM'

Theo các đại biểu, sửa đổi Nghị quyết 98, điều quan trọng nhất là phải tạo được cơ chế thực sự hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư chiến lược, đồng thời xử lý tốt vấn đề quản lý và sử dụng đất đai. TP.HCM cần có cơ chế đặc thù, không thể khoác chung chiếc áo cơ chế với các địa phương khác.

Sự kiện - 09/12/2025 09:19

'Kiểm soát chặt tổng mức đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao'

'Kiểm soát chặt tổng mức đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao'

Chính phủ đề xuất tách công tác giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập để tạo điều kiện thuận lợi để triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Nhưng, cơ quan thẩm tra yêu cầu làm rõ thời gian hoàn thành các dự án độc lập; tránh lãng phí nguồn lực khi chưa xác định được hướng tuyến, phạm vi, ranh giới thực hiện và kiểm soát chặt chẽ tổng mức đầu tư.

Sự kiện - 09/12/2025 06:45

'Chính sách đặc thù cho Hà Nội cần đi liền gỡ vướng thủ tục đầu tư'

'Chính sách đặc thù cho Hà Nội cần đi liền gỡ vướng thủ tục đầu tư'

Các đại biểu cho rằng các cơ chế, chính sách đặc thù cho TP. Hà Nội sẽ tạo đột phá nhưng phải có kiểm soát chặt chẽ, đi liền với tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư, quy hoạch.

Sự kiện - 08/12/2025 18:17

Sân bay Long Thành giai đoạn 2 có thêm nhà ga hành khách

Sân bay Long Thành giai đoạn 2 có thêm nhà ga hành khách

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh cho biết, chậm nhất đến ngày 31/12/2026, sân bay Long Thành sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác. Ở giai đoạn 2, tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 1 đường cất hạ cánh cấu hình mở và 1 nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm, 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Sự kiện - 08/12/2025 11:17

Những dự án nào tại Hà Nội được thí điểm áp dụng chính sách đặc thù?

Những dự án nào tại Hà Nội được thí điểm áp dụng chính sách đặc thù?

Việc áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù sẽ giúp TP. Hà Nội khơi thông điểm "nghẽn", thu hút đầu tư, tạo đột phá kinh tế.

Sự kiện - 08/12/2025 11:00

Hôm nay, Quốc hội làm việc về dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Hôm nay, Quốc hội làm việc về dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Hôm nay, Quốc hội sẽ làm việc về nhiều dự án lớn như Cảng hàng không quốc tế Long Thành; dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam; Cảng hàng không quốc tế Gia Bình..

Sự kiện - 08/12/2025 07:39

Grand Pioneers tiếp tục được vinh danh Hãng du thuyền Xanh tốt nhất thế giới

Grand Pioneers tiếp tục được vinh danh Hãng du thuyền Xanh tốt nhất thế giới

Grand Pioneers tiếp tục được vinh danh là "Hãng du thuyền Xanh tốt nhất thế giới 2025". Đồng thời, giành thêm giải thưởng “Hãng du thuyền tốt nhất châu Á 2025".

Sự kiện - 07/12/2025 19:01

Hà Nội lên kế hoạch xây dựng Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm

Hà Nội lên kế hoạch xây dựng Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng đã ký ban hành kế hoạch số về công tác năm 2025-2026 của Ban Chỉ đạo rà soát, nghiên cứu lập Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm.

Sự kiện - 07/12/2025 13:40

Thủ tướng phê bình 34 bộ, ngành và địa phương chậm giải ngân đầu tư công

Thủ tướng phê bình 34 bộ, ngành và địa phương chậm giải ngân đầu tư công

Về giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng biểu dương 12 bộ, cơ quan Trung ương và 20 địa phương có kết quả giải ngân đạt trên mức bình quân chung cả nước. Nhưng đồng thời phê bình 22 bộ, ngành, cơ quan Trung ương và 12 địa phương giải ngân thấp dưới mức trung bình.

Sự kiện - 07/12/2025 13:37