Chính sách hỗ trợ tín dụng là 'lá chắn thép' ngăn chặn tín dụng đen

Nhàđầutư
Chính sách hỗ trợ tín dụng đồng bào miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do bão lũ không chỉ hỗ trợ tín dụng cho đồng bào bị thiệt hại mà còn ngăn chặn tín dụng đen.
PHƯỚC NGUYÊN
07, Tháng 12, 2020 | 09:20

Nhàđầutư
Chính sách hỗ trợ tín dụng đồng bào miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do bão lũ không chỉ hỗ trợ tín dụng cho đồng bào bị thiệt hại mà còn ngăn chặn tín dụng đen.

Trao đổi với phóng viên Nhadautu.vn, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng nhà nước Việt Nam cho hay, sau đợt bão lũ diễn ra vừa qua tại miền Trung và Tây Nguyên, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo tất cả chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tập trung triển khai công tác hỗ trợ tín dụng cho người dân và doanh nghiệp bị thiệt hại. 

Các văn bản chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước được các đơn vị triển khai kịp thời, thông qua việc cho người dân và doanh nghiệp hoãn, giãn các khoảng nợ đã hết thời hạn, giảm lãi suất và cho vay mới. 

Theo ông Đào Minh Tú, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tập trung giải quyết các vấn đề hỗ trợ vốn, nguồn lực, tập trung nhanh chóng khôi phục sản xuất, qua đó góp phần ổn định cuộc sống của người dân thông qua các khoản vay mới, với lãi suất ưu đãi. 

DSC_1409 (1)

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh Phước Nguyên

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ đẩy mạnh vốn cho vay tiêu dùng, để người dân có kinh phí xây lại nhà cửa và mua các vật dụng sinh hoạt hằng ngày.

“Đây là biện pháp tích cực khiến cho tín dụng đen hạn chế tiếp cận với người dân trong lúc khó khăn”, ông Đào Minh Tú nói.

Về vấn đề thực hiện chính sách hỗ trợ ở các tỉnh, thành miền Trung và Tây Nguyên, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đánh giá, số liệu báo cáo cho thấy, còn có một số ngân hàng chưa tích cực thực hiện chính sách hỗ trợ, nhất là chưa cơ cấu lại các khoản nợ, chưa đồng đều giảm lãi suất và thiếu chủ động.

Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước đã vào cuộc để chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ tất cả các ngân hàng, trong đó có ngân hàng thương mại có vốn nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân.

Ông Tú cho rằng, các ngân hàng này phải có trách nhiệm trong việc thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, đặc biệt là sử dụng nguồn lực của mình hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân.

“Các ngân hàng phải thực hiện một cách đồng bộ, để tạo sự lan tỏa, chia sẻ và đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp. Hình thức này giúp cho các ngân hàng thương mại có được nguồn vốn tín dụng, hay nói đúng hơn là có được những kết quả tín dụng để đảm bảo tính ổn định vững chắc sau này, tránh tình trạng nợ xấu. Đối với những đơn vị thực hiện chậm hoặc chưa tích cực, Ngân hàng Nhà nước sẽ có những biện pháp cụ thể chấn chỉnh những người trực tiếp lãnh đạo những chi nhánh đó”, ông Đào Minh Tú cho biết. 

Ông Tú cho biết, các tỉnh gặp những bất cập trong việc rà soát thực hiện chính sách hỗ trợ, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm tra lại. Những chi nhánh chưa thực hiện quyết liệt, hay có những khoản tín dụng chưa thực sự thể hiện tinh thần hỗ trợ, đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp thì Ngân hàng Nhà nước sẽ có những chỉ đạo cụ thể, để có những chính sách buộc các ngân hàng thương mại này phải thực hiện, đúng theo chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước. 

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ