Chiêu 'quân xanh, quân đỏ' giúp Công ty Nhật Cường trúng thầu

HOÀNG LAM
08:46 30/07/2021

Để trúng 2 gói thầu số hóa, Công ty Đông Kinh đã nhờ lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội tạo điều kiện. Ba doanh nghiệp cũng được nhờ làm "quân xanh" để nộp hồ sơ và dự thầu.

Trong kết luận điều tra vụ vi phạm quy định về đấu thầu gói số hóa hồ sơ năm 2016 và 2017 của Sở KH&ĐT Hà Nội, Bộ Công an đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung và 4 cựu lãnh đạo sở này về các tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị can Võ Việt Hùng (Giám đốc Công ty Đông Kinh) và Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh công ty này) bị xác định là đồng phạm với nhóm vi phạm quy định đấu thầu.

Theo cơ quan điều tra, sau khi Sở KH&ĐT mời thầu, Bùi Quang Huy đã gửi email đề xuất ông Chung cho doanh nghiệp này trúng thầu. Sau đó, cựu Chủ tịch UBND Hà Nội can thiệp trái luật để Công ty Nhật Cường trúng thầu. Từ sai phạm của ông Chung và các bị can, Công ty Nhật Cường bán lại hợp đồng cho đối tác Đông Kinh, hưởng lợi bất chính gần 20 tỷ đồng.

Bị can Võ Việt Hùng khai năm 2016, Công ty Đông Kinh mua hồ sơ dự thầu gói số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nhưng không nộp do chưa đủ điều kiện. Sau khi Lê Duy Tuấn nói có thể dùng "quân xanh" để trúng thầu, Hùng đồng ý để Tuấn thực hiện.

tuan

Võ Việt Hùng (trái) và Lê Duy Tuấn. Ảnh: Bộ Công an.

Kết luận điều tra nêu bị can Tuấn gặp ông Nguyễn Văn Tứ (cựu Giám đốc Sở KH&ĐT) để nhờ tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty Nhật Cường tham gia dự thầu. Sau đó, Tuấn trao đổi với Phạm Thị Kim Tuyến và Phạm Thị Thu Hường (cấp dưới của ông Tứ) về việc đưa các tiêu chí kỹ thuật theo yêu cầu vào hồ sơ mời thầu, tạo lợi thế cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh.

Sau khi được Sở KH&ĐT tạo điều kiện, Tuấn nhờ các pháp nhân Công ty Tecotec, Công ty Thiên Phúc và Công ty Telsoft làm "quân xanh" nộp hồ sơ dự thầu để đủ số lượng đơn vị tham gia dự thầu, bỏ giá thầu khi cần thiết nhằm tạo điều kiện cho liên danh trúng thầu. Đổi lại, Công ty Đông Kinh sẽ thanh toán chi phí phát hành bảo lãnh dự thầu cho 3 doanh nghiệp này.

Đối với hồ sơ dự thầu của quân xanh Tecotec, Võ Việt Hùng là người liên hệ với hãng ABBYY để chuẩn bị thư hỗ trợ bán hàng của hãng. Bị can Hùng thừa nhận đây là hành vi thông thầu.

Quá trình thông thầu, bị can Lê Duy Tuấn được xác định là người tham gia mua hồ sơ mời thầu cho các doanh nghiệp "quân xanh", chuẩn bị hồ sơ kỹ thuật và đề xuất tài chính. Tuấn còn cử nhân viên của Đông Kinh làm đại diện cho các công ty "quân xanh" đi dự buổi đóng, mở thầu.

Cơ quan điều tra còn cho rằng Lê Duy Tuấn là đầu mối đại diện cho Đông Kinh trao đổi với Bùi Quang Huy về đấu thầu, chuyển nhượng công việc khi mua bán thầu giữa Công ty Nhật Cường và Công ty Đông Kinh.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Huy, bị can Tuấn đã phối hợp với phía Nhật Cường lập hợp đồng kinh tế khống với Công ty Minh Hoa (do vợ của ông Nguyễn Đức Chung làm giám đốc) để đưa vào hồ sơ năng lực dự thầu. Cơ quan điều tra xác định sau khi trúng thầu, Công ty Nhật Cường đã bán lại cho phía Đông Kinh và hưởng lợi gần 20 tỷ.

7589c7b403a8f4f6adb9-16275671466361309943937

Bộ Công an khám xét trụ sở Công ty Nhật Cường giữa năm 2020. Ảnh: N.H.

Cũng theo lời khai của Tuấn, Bùi Quang Huy là người chỉ đạo ông ta gửi email danh sách, số tiền biếu tặng lãnh đạo Sở KH&ĐT. Tuấn khai Huy trực tiếp đưa tiền cho giám đốc sở, còn phó giám đốc và những người còn lại do Tuấn đảm nhận.

Dịp Tết 2017, bị can Tuấn đến phòng làm việc và biếu ông Nguyễn Tiến Học (cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT) 100 triệu đồng. Tết năm 2018, Tuấn đưa cho bà Phạm Thị Kim Tuyến 30 triệu đồng và tặng bà này một máy lau nhà trị giá dưới 10 triệu. Tuấn cũng chúc Tết bị can Hường một chau rượu và tặng Sở KH&ĐT 5 chậu hoa lan trị giá 25 triệu đồng.

"Bùi Quang Huy nói lại với Tuấn là đã biếu cho ông Tứ 500 triệu đồng. Thực tế, Tuấn không biết Huy có biếu tiền hay không vì Tuấn không tham gia biếu tặng", kết luận điều tra nêu.

Đối với Bùi Quang Huy, cơ quan điều tra cho rằng Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường có hành vi thông thầu, gian lận để liên danh với Đông Kinh trúng 2 gói thầu số hóa, gây thiệt hại hơn 26,5 tỷ đồng. Bị can đã bỏ trốn và bị truy nã quốc tế nên cơ quan chức năng tạm đình chỉ điều tra, khi bắt được sẽ xử lý.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Vụ án Phúc Sơn: Bán 1.317 lô đất, để ngoài sổ sách hơn 2.000 tỷ đồng

Vụ án Phúc Sơn: Bán 1.317 lô đất, để ngoài sổ sách hơn 2.000 tỷ đồng

Giám định tư pháp xác định, trong vụ án xảy ra ở Tập đoàn Phúc Sơn, số tiền để ngoài sổ sách khi bán 1.317 lô đất lên đến 2.072 tỷ đồng, không khai báo, không hạch toán thuế, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước số tiền 504,5 tỷ đồng.

Pháp luật - 16/04/2025 08:48

Tập đoàn Hoa Sen xem xét khởi kiện nghệ sỹ Quyền Linh

Tập đoàn Hoa Sen xem xét khởi kiện nghệ sỹ Quyền Linh

Tập đoàn Hoa Sen cho biết Quyền Linh không phải đại sứ thương hiệu của tập đoàn và vì nghệ sỹ này "bội tín" nên phía Hoa Sen đang tập hợp hồ sơ pháp lý để khởi kiện.

Pháp luật - 14/04/2025 22:33

Cài đặt phần mềm làm visa online, thanh niên ở Hà Nội mất gần 200 triệu

Cài đặt phần mềm làm visa online, thanh niên ở Hà Nội mất gần 200 triệu

Làm theo hướng dẫn của 1 tài khoản facebook nhắn tin hướng dẫn anh Q. ở Hà Nội sử dụng điện thoại hệ điều hành Androi truy cập đường link tải phần mềm Visa Korean...

Pháp luật - 14/04/2025 09:00

Cựu TGĐ Tổng Công ty Chè Việt Nam hầu tòa vì gây thiệt hại hơn 38 tỷ đồng

Cựu TGĐ Tổng Công ty Chè Việt Nam hầu tòa vì gây thiệt hại hơn 38 tỷ đồng

Cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Chè Việt Nam Nguyễn Thiện Toàn bị cáo buộc đã có hành vi sai phạm trong việc quản lý "đất vàng", gây thiệt hại hơn 38 tỷ đồng.

Pháp luật - 14/04/2025 07:32

Ngành xây dựng ở Việt Nam 'tốn' hơn 28.700 tỷ đồng vì tranh chấp pháp lý

Ngành xây dựng ở Việt Nam 'tốn' hơn 28.700 tỷ đồng vì tranh chấp pháp lý

Theo các chuyên gia, tổng giá trị tranh chấp xây dựng tại Việt Nam khoảng 28.708 tỷ đồng. Trong khi đó, trị giá trung bình hơn 65 tỷ đồng. Trong tổng số 424 vụ tranh chấp, có 111 vụ liên quan đến lĩnh vực bất động sản, chiếm 26%.

Pháp luật - 12/04/2025 06:45

Đề xuất xử lý hình sự hành vi tham ô, nhận hối lộ từ 5 triệu đồng trở lên thay vì 2 triệu đồng

Đề xuất xử lý hình sự hành vi tham ô, nhận hối lộ từ 5 triệu đồng trở lên thay vì 2 triệu đồng

Bộ Công an vừa công bố dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự, trong đó đề xuất điều chỉnh tăng mức định lượng tiền để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một loạt tội danh, bao gồm: Tham ô tài sản, Nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc. Đây được xem là sự điều chỉnh quan trọng nhằm phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội hiện nay, cũng như đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và chính sách hình sự khoan hồng, nhân đạo.

Pháp luật - 11/04/2025 08:09

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng sắp ra hầu tòa

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng sắp ra hầu tòa

Hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, làm trái công vụ của bị cáo Hoàng Quốc Vượng dẫn đến thiệt hại cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam hơn 1.043 tỷ đồng.

Pháp luật - 10/04/2025 16:55

Vợ chồng giám đốc Vàng Phú Cường chuyển trái phép hàng nghìn tỷ đồng

Vợ chồng giám đốc Vàng Phú Cường chuyển trái phép hàng nghìn tỷ đồng

Trong tháng 4, VKSND TP. Hà Nội sẽ xét xử 13 bị can trong vụ vận chuyển hơn 214 triệu USD (tương đương hơn 4.719 tỷ đồng) ra nước ngoài.

Pháp luật - 10/04/2025 11:08

Lỗ nặng, 'đại gia' gạo An Giang bị huỷ niêm yết và phong tỏa tài khoản

Lỗ nặng, 'đại gia' gạo An Giang bị huỷ niêm yết và phong tỏa tài khoản

Tài khoản ngân hàng của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex) bị phong tỏa, sau khi công ty này bị HoSE huỷ niêm yết bắt buộc do khoản lỗ vượt xa vốn điều lệ.

Pháp luật - 09/04/2025 09:55

Khởi tố cựu lãnh đạo Chi cục Thuế ở Cà Mau

Khởi tố cựu lãnh đạo Chi cục Thuế ở Cà Mau

Chung Hoàng Vũ (58 tuổi) - cựu Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) bị khởi tố, vì có dấu hiệu "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Pháp luật - 09/04/2025 09:17

Dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2: Nhà thầu mang tiền tạm ứng đi gửi tiết kiệm

Dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2: Nhà thầu mang tiền tạm ứng đi gửi tiết kiệm

Ban Y tế trọng điểm đã tạm ứng cho Công ty CP Hồng Hà (gói thầu XDVĐ-01) số tiền hơn 185 tỷ đồng. Nhưng sau đó công ty này mang 145 tỷ đồng gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Pháp luật - 09/04/2025 07:51

Đấu giá đất tại Bắc Giang, chênh gần 118 tỷ đồng so với giá khởi điểm

Đấu giá đất tại Bắc Giang, chênh gần 118 tỷ đồng so với giá khởi điểm

Phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại thị trấn Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã thu hút các nhà đầu tư, giá trúng chênh lệch gần 118 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Pháp luật - 08/04/2025 09:18

Gần 300 cảnh sát đột kích đường dây cát lậu 'khủng' Thiên An Phát

Gần 300 cảnh sát đột kích đường dây cát lậu 'khủng' Thiên An Phát

Gần 300 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt khám xét mỏ cát, bãi tập kết cát, trụ sở làm việc của các nghi phạm liên quan đến vụ án Công ty Thiên An Phát

Pháp luật - 07/04/2025 09:10

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xác định đơn vị tư vấn khi chưa tổ chức chọn nhà thầu

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xác định đơn vị tư vấn khi chưa tổ chức chọn nhà thầu

Cựu Bộ trưởng Y tế đã xác định Công ty VK là đơn vị tư vấn lập dự án bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2, trong khi chưa tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Pháp luật - 07/04/2025 09:09

Sẽ tăng mức xử phạt người nổi tiếng vi phạm quảng cáo

Sẽ tăng mức xử phạt người nổi tiếng vi phạm quảng cáo

Theo Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL, sẽ bổ sung những chế tài tăng thêm mức xử phạt hoặc hạn chế hoạt động nghệ thuật đối với người nổi tiếng, nghệ sĩ vi phạm.

Pháp luật - 06/04/2025 18:31

Tổng giám đốc Công ty bất động sản Phát An Gia lừa bán dự án, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Tổng giám đốc Công ty bất động sản Phát An Gia lừa bán dự án, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Hoàng Mạnh Cường - Tổng giám đốc Công ty bất động sản Phát An Gia đã lập dự án không có thật để lừa bán cho 115 khách hàng, chiếm đoạt hơn 134 tỷ đồng. 

Pháp luật - 06/04/2025 10:24