Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong bảo vệ nhà đầu tư trước các mối đe dọa mạng

THANH THANH
10:25 20/02/2025

Bảo vệ các nhà đầu tư và đảm bảo hoạt động thị trường hiệu quả trước các mối đe dọa mạng đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Tổ chức quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO)

Ngày 19/2/2025, tại Quảng Nam, đã diễn ra Hội nghị tiểu ban khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APRC) thuộc Tổ chức quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO) năm 2025.\

Sự kiện do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam (UBCKNN) đăng cai tổ chức và đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức kể từ khi trở thành thành viên chính thức của IOSCO (năm 2001).

Ông Rodrigo Buenaventura – Tổng thư ký Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO) và chuyên gia đến từ cơ quan quản lý của các nước thành viên và quan sát viên của APRC – IOSCO đã tham dự sự kiện này.

Hội nghị diễn ra với các phiên họp chuyên môn đồng thời về công tác giám sát, thanh tra và cưỡng chế thực thi trên thị trường chứng khoán.

Đây là các cuộc họp chuyên môn dành riêng cho các thành viên APRC để thảo luận tình hình hiện tại, những thách thức, xu hướng tương lai, các giải pháp nhằm tăng cường giám sát theo quy định và cải thiện hiệu quả giám sát, thực thi trên thị trường tài chính.

Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải (giữa) phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: UBCKNN

Phát biểu khai mạc phiên họp, Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải cho biết, bảo vệ các nhà đầu tư và đảm bảo hoạt động thị trường hiệu quả trước các mối đe dọa mạng đã trở thành ưu tiên hàng đầu của IOSCO và APRC.

IOSCO đã tích cực hợp tác với các tổ chức như Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), Hội đồng Ổn định Tài chính (FSB) và Ủy ban Thanh toán và Cơ sở hạ tầng Thị trường (CPMI) để đưa ra cảnh báo, tiến hành nghiên cứu, công bố báo cáo và thành lập các lực lượng đặc nhiệm để giải quyết các vấn đề quan trọng có thể tác động đến thị trường tài chính - chứng khoán.

Theo Phó Chủ tịch Bùi Hoàng Hải, dưới sự tác động của khoa học và công nghệ, thị trường tài chính của khu vực và toàn cầu đang chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ. Tuy nhiên, những tiến bộ công nghệ cũng đặt ra những rủi ro và thách thức chưa từng có đối với thị trường tài chính.

“Sự phát triển mạnh mẽ của Internet, các công cụ tài chính mới, tài sản ảo, tiền điện tử và các nền tảng mạng xã hội đã khiến tội phạm tài chính dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận với số đông các nhà đầu tư để thực hiện các hành vi phạm tội. Tội phạm kinh tế, từ gian lận và chiếm đoạt tài sản đến thao túng thị trường và rửa tiền, đang trở nên phổ biến và nghiêm trọng, tác động đến thị trường tài chính trên toàn thế giới...”- Phó Chủ tịch Bùi Hoàng Hải nhấn mạnh.

Đồng thời cho rằng tiến bộ công nghệ đang đẩy nhanh quá trình hội nhập của các thị trường quốc gia vào hệ thống tài chính toàn cầu. Các cơ quan quản lý phải thích ứng, sử dụng các công cụ mới, giám sát các phương pháp và có tư duy thay đổi để có thể đạt được mục tiêu của mình. Các giao dịch tức thời, xuyên biên giới và ẩn danh  đang trở nên phổ biến.

“Việc tăng cường chia sẻ thông tin theo thời gian thực và hợp tác xuyên biên giới trong giám sát và thực thi là rất quan trọng bên cạnh việc hài hòa các tiêu chuẩn quản lý.”- Phó Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh.

Các địa biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị. Ảnh: UBCKNN

Tại phiên họp chuyên môn về thanh tra, cưỡng chế thực thi trên thị trường chứng khoán, các chuyên gia đã thảo luận về cách tiếp cận khu vực để hợp tác trên nền tảng công nghệ và những đóng góp cho các sáng kiến chống lừa đảo toàn cầu, ứng dụng công nghệ trong cưỡng chế thực thi, chia sẻ các ưu tiên và xu hướng thực thi trong khu vực và thảo luận những khoảng trống, thách thức và những cải tiến tiềm năng trong khung pháp lý cho thanh tra, cưỡng chế thực thi. 

Đồng thời với phiên họp chuyên môn về cưỡng chế thực thi, phiên họp các nhà quản lý về công tác giám sát thị trường chứng khoán, các thành viên đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về các phương pháp giám sát đối với Lưu trữ an toàn tài sản ảo - VSAP (kiểm tra tại chỗ và giám sát ngoại vi của VASP) cũng như xác định các vấn đề đảm bảo an ninh và các biện pháp thực hành tốt nhất cho VASP, chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động giám sát.  

Vào năm 2023, IOSCO đã ban hành các tuyên bố về rủi ro tội phạm mạng để giúp các cơ quan thành viên giải quyết thách thức này. Vào tháng 11/2024, IOSCO đã công bố lộ trình mới để tăng cường bảo vệ nhà đầu tư trực tuyến. APRC cũng đã thành lập các lực lượng đặc nhiệm tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về công nghệ tài chính, tài chính bền vững, phòng chống gian lận và các mối đe dọa trực tuyến.

  • Cùng chuyên mục
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.

Công nghệ - 16/09/2025 08:18

'Số hoá' vàng, khi vàng thỏi được giao dịch như tiền điện tử

'Số hoá' vàng, khi vàng thỏi được giao dịch như tiền điện tử

Hội đồng Vàng thế giới vừa đề xuất "số hoá" vàng thỏi, chuyển đổi giao dịch vàng truyền thống sang dạng điện tử, ứng dụng công nghệ, một hình thức tương tự tiền ảo.

Công nghệ - 11/09/2025 14:27

Vì sao sự kiện ra mắt iPhone 17 của Apple được chờ đón?

Vì sao sự kiện ra mắt iPhone 17 của Apple được chờ đón?

iPhone 17 Air được kỳ vọng sẽ là làn gió mới mang lại cú hích cho Apple, trong bối cảnh AI của "nhà Táo" chưa đủ mạnh để cạnh tranh.

Công nghệ - 10/09/2025 06:45

Lập trình bằng AI, cơ hội mới từ 'cái bắt tay' của FPT và TOBESOFT

Lập trình bằng AI, cơ hội mới từ 'cái bắt tay' của FPT và TOBESOFT

FPT và TOBESOFT, doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số và công nghệ low-code (phương pháp phát triển ứng dụng, phần mềm mà không yêu cầu viết mã lập trình truyền thống), vừa ký kết Biên bản Ghi nhớ chiến lược (MoU) nhằm thúc đẩy ứng dụng nền tảng low-code tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI-powered low-code) trên phạm vi toàn cầu.

Công nghệ - 27/08/2025 15:42

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.

Công nghệ - 06/08/2025 16:00

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.

Công nghệ - 06/08/2025 14:47

‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’

‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’

Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.

Công nghệ - 26/07/2025 07:42

Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.

Công nghệ - 24/07/2025 14:51

Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động

Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động

Hà Nội đề xuất Trung ương cho phép thành phố triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.

Công nghệ - 24/06/2025 07:30

Ra mắt liên minh AI Âu Lạc

Ra mắt liên minh AI Âu Lạc

Trong bối cảnh Quyết định 1131/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành xác định 11 nhóm công nghệ chiến lược ảnh hưởng sâu rộng đến năng lực cạnh tranh và tự chủ công nghệ của quốc gia, trong đó AI được xếp ở vị trí số 1, lần đầu tiên hơn 20 cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường đại học "bắt tay" thành lập Liên minh AI Âu Lạc

Công nghệ - 20/06/2025 19:23

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.

Công nghệ - 17/06/2025 06:45

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.

Công nghệ - 12/05/2025 10:53

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.

Công nghệ - 10/05/2025 12:38

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.

Công nghệ - 09/05/2025 16:57