Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong bảo vệ nhà đầu tư trước các mối đe dọa mạng
Bảo vệ các nhà đầu tư và đảm bảo hoạt động thị trường hiệu quả trước các mối đe dọa mạng đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Tổ chức quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO)
Ngày 19/2/2025, tại Quảng Nam, đã diễn ra Hội nghị tiểu ban khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APRC) thuộc Tổ chức quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO) năm 2025.\
Sự kiện do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam (UBCKNN) đăng cai tổ chức và đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức kể từ khi trở thành thành viên chính thức của IOSCO (năm 2001).
Ông Rodrigo Buenaventura – Tổng thư ký Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO) và chuyên gia đến từ cơ quan quản lý của các nước thành viên và quan sát viên của APRC – IOSCO đã tham dự sự kiện này.
Hội nghị diễn ra với các phiên họp chuyên môn đồng thời về công tác giám sát, thanh tra và cưỡng chế thực thi trên thị trường chứng khoán.
Đây là các cuộc họp chuyên môn dành riêng cho các thành viên APRC để thảo luận tình hình hiện tại, những thách thức, xu hướng tương lai, các giải pháp nhằm tăng cường giám sát theo quy định và cải thiện hiệu quả giám sát, thực thi trên thị trường tài chính.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải cho biết, bảo vệ các nhà đầu tư và đảm bảo hoạt động thị trường hiệu quả trước các mối đe dọa mạng đã trở thành ưu tiên hàng đầu của IOSCO và APRC.
IOSCO đã tích cực hợp tác với các tổ chức như Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), Hội đồng Ổn định Tài chính (FSB) và Ủy ban Thanh toán và Cơ sở hạ tầng Thị trường (CPMI) để đưa ra cảnh báo, tiến hành nghiên cứu, công bố báo cáo và thành lập các lực lượng đặc nhiệm để giải quyết các vấn đề quan trọng có thể tác động đến thị trường tài chính - chứng khoán.
Theo Phó Chủ tịch Bùi Hoàng Hải, dưới sự tác động của khoa học và công nghệ, thị trường tài chính của khu vực và toàn cầu đang chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ. Tuy nhiên, những tiến bộ công nghệ cũng đặt ra những rủi ro và thách thức chưa từng có đối với thị trường tài chính.
“Sự phát triển mạnh mẽ của Internet, các công cụ tài chính mới, tài sản ảo, tiền điện tử và các nền tảng mạng xã hội đã khiến tội phạm tài chính dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận với số đông các nhà đầu tư để thực hiện các hành vi phạm tội. Tội phạm kinh tế, từ gian lận và chiếm đoạt tài sản đến thao túng thị trường và rửa tiền, đang trở nên phổ biến và nghiêm trọng, tác động đến thị trường tài chính trên toàn thế giới...”- Phó Chủ tịch Bùi Hoàng Hải nhấn mạnh.
Đồng thời cho rằng tiến bộ công nghệ đang đẩy nhanh quá trình hội nhập của các thị trường quốc gia vào hệ thống tài chính toàn cầu. Các cơ quan quản lý phải thích ứng, sử dụng các công cụ mới, giám sát các phương pháp và có tư duy thay đổi để có thể đạt được mục tiêu của mình. Các giao dịch tức thời, xuyên biên giới và ẩn danh đang trở nên phổ biến.
“Việc tăng cường chia sẻ thông tin theo thời gian thực và hợp tác xuyên biên giới trong giám sát và thực thi là rất quan trọng bên cạnh việc hài hòa các tiêu chuẩn quản lý.”- Phó Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh.

Tại phiên họp chuyên môn về thanh tra, cưỡng chế thực thi trên thị trường chứng khoán, các chuyên gia đã thảo luận về cách tiếp cận khu vực để hợp tác trên nền tảng công nghệ và những đóng góp cho các sáng kiến chống lừa đảo toàn cầu, ứng dụng công nghệ trong cưỡng chế thực thi, chia sẻ các ưu tiên và xu hướng thực thi trong khu vực và thảo luận những khoảng trống, thách thức và những cải tiến tiềm năng trong khung pháp lý cho thanh tra, cưỡng chế thực thi.
Đồng thời với phiên họp chuyên môn về cưỡng chế thực thi, phiên họp các nhà quản lý về công tác giám sát thị trường chứng khoán, các thành viên đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về các phương pháp giám sát đối với Lưu trữ an toàn tài sản ảo - VSAP (kiểm tra tại chỗ và giám sát ngoại vi của VASP) cũng như xác định các vấn đề đảm bảo an ninh và các biện pháp thực hành tốt nhất cho VASP, chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động giám sát.
Vào năm 2023, IOSCO đã ban hành các tuyên bố về rủi ro tội phạm mạng để giúp các cơ quan thành viên giải quyết thách thức này. Vào tháng 11/2024, IOSCO đã công bố lộ trình mới để tăng cường bảo vệ nhà đầu tư trực tuyến. APRC cũng đã thành lập các lực lượng đặc nhiệm tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về công nghệ tài chính, tài chính bền vững, phòng chống gian lận và các mối đe dọa trực tuyến.
- Cùng chuyên mục
FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc
Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.
Công nghệ - 26/03/2025 17:02
Viện IDS thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hydrogen
Hướng tới triển khai Chiến lược phát triển năng lượng hydrogen của Việt Nam, Viện Viện Chiến lược phát triển kinh tế số (IDS) đã ký thỏa thuận hợp tác với Hội Dầu khí Việt Nam.
Công nghệ - 19/03/2025 07:24
Gần 300 startup Việt Nam tham gia Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu của Singapore
Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu Lý Quang Diệu lần thứ 12 khu vực Việt Nam thu hút gần 300 lượt tham dự từ các nhà khởi nghiệp, sinh viên và đại diện các đơn vị trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.
Công nghệ - 08/03/2025 16:36
Viettel High Tech chính thức thử nghiệm thiết bị 5G cùng nhà mạng hàng đầu tại Trung Đông
Việc triển khai các giải pháp 5G tiên tiến của Viettel High Tech không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về dung lượng mạng và tốc độ truyền dữ liệu cao mà còn đặt nền móng cho các ứng dụng đột phá tại Trung Đông
Công nghệ - 07/03/2025 07:23
Viettel 'bắt tay' với nền tảng trung gian bảo hiểm hàng đầu thế giới để phát triển sản phẩm tài chính siêu cá thể hóa
Sản phẩm tài chính siêu cá thể hóa do Viettel Digital và InsureMO phát triển dự kiến ra mắt vào tháng 3/2025, hướng tới cung cấp các giải pháp bảo hiểm tùy chỉnh theo nhu cầu thực tế của từng khách hàng.
Công nghệ - 05/03/2025 21:04
Chuyển đổi số, 'chìa khoá' thúc đẩy phát triển kinh tế đêm
Theo các chuyên gia, thông qua ứng dụng công nghệ số, chính quyền và doanh nghiệp có thể quy hoạch, quản lý các khu vực kinh tế đêm một cách hiệu quả, từ đó tối ưu hóa trải nghiệm cho du khách.
Công nghệ - 05/03/2025 09:14
Viettel đưa công nghệ Việt đến sự kiện lớn nhất thế giới trong ngành di động
Với 22 sản phẩm do Viettel nghiên cứu phát triển thuộc các nhóm hạ tầng 5G, nền tảng số và các ứng dụng số. đây là số lượng sản phẩm lớn nhất trong 8 lần Viettel tham gia MWC
Công nghệ - 04/03/2025 06:00
Động cơ đằng sau việc ép bán lại OpenAI của tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk đã đưa ra đề nghị mua lại OpenAI trị giá 97,4 tỷ USD, đánh dấu một bước leo thang trong mối quan hệ căng thẳng giữa ông và CEO OpenAI Sam Altman.
Công nghệ - 13/02/2025 10:53
Thấy gì sau cú hích của DeepSeek?
Đằng sau thành công của công ty AI Trung Quốc khiến cả thế giới chấn động là câu chuyện định hình lại cuộc đua công nghệ.
Công nghệ - 08/02/2025 10:34
Chi phí xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam thuộc top thấp nhất châu Á
Chi phí xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam dao động từ 5,5 – 8,5 triệu USD/MegaWatt, thấp nhì khu vực châu Á - Thái Bình Dương (chỉ hơn lãnh thổ Đào Loan).
Công nghệ - 06/02/2025 08:10
'Giải mã' DeepSeek, cơn bão mạng những ngày giáp Tết Ất Tỵ 2025
DeepSeek R1, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển bởi DeepSeek, startup công nghệ 1 năm tuổi của Trung Quốc. Ứng dụng này đang gây bão khắp các diễn đàn công nghệ, mạng xã hội với hơn 2 triệu lượt tải sau ngày 27/1/2025.
Công nghệ - 28/01/2025 18:55
Ra mắt mạng xã hội Du lịch ẩm thực Việt Nam
Mạng xã hội Du lịch Ẩm thực Việt Nam sẽ cung cấp nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp và điểm đến du lịch, giúp quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng.
Công nghệ - 19/01/2025 13:53
'Doanh nghiệp của người Việt ở nước ngoài đã mở rộng sang công nghiệp số'
Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, thay vì tập trung chủ yếu vào kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ, doanh nghiệp của người Việt Nam ở nước ngoài đã mở rộng sang công nghiệp số, công nghệ thông tin.
Công nghệ - 23/12/2024 17:48
Các sản phẩm Thông tin quân sự của Viettel sẵn sàng kinh doanh tại Malaysia
Các sản phẩm thông tin quân sự của Viettel đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe để cung cấp cho Lục quân Malaysia.
Công nghệ - 20/12/2024 15:37
Thủ tướng quan tâm đến siêu máy tính AI của Viettel
Siêu máy tính AI của Viettel được thiết kế đặc biệt cho ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và tính toán hiệu năng cao; trang bị công nghệ top đầu thế giới, mang lại hiệu năng xử lý dữ liệu khổng lồ…
Công nghệ - 20/12/2024 11:05
TP.HCM thực chiến phòng chống tấn công mạng
Ngày 17/12, TP.HCM khai mạc chương trình 'Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng TP.HCM 2024'.
Công nghệ - 18/12/2024 18:44
- Đọc nhiều
-
1
'Bơm' tiền vào nền kinh tế, bất động sản liệu có 'nhảy múa'?
-
2
Thủ tướng dự khánh thành đập dâng 'hình chiếc lá' 738 tỷ ở Bình Định
-
3
Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?
-
4
Bình Định sẽ khởi công 7 dự án giao thông hơn 57.800 tỷ trong năm 2025
-
5
Người dân trúng số nhưng không được nhận tiền thắng kiện
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 5 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago