'Chạy dịch' về quê đón Tết

HOÀI THANH
06:32 06/02/2021

'Khi thấy dịch diễn biến phức tạp, tôi quyết định đổi vé. Giả sử về nhà có bị cách ly thì tôi cũng chấp nhận, miễn là được ở cùng gia đình', một hành khách nói.

6h sáng, các quầy làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) lưa thưa người. Chiếc loa phát đi thông báo đề nghị mọi người tới sân bay phải đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19.

Chị Nguyễn Thị Lều (31 tuổi, quê Phú Thọ) cùng chồng và 8 người đồng hương ngồi bệt với đống hành lý trước quầy làm thủ tục của hãng hàng không Vietjet.

Ban đầu mọi người mua vé ngày 28 Âm lịch để cùng về. Nhưng trước tình hình dịch phức tạp, ai nấy đều bỏ việc buôn bán để đổi vé, về sớm cho kịp ở cùng gia đình ngày Tết.

'Khẩu trang tôi đeo tận hai cái, lo lắm!'

'10h mới bay nhưng mà tôi lo ngày Tết đông đúc nên dậy từ 4h sáng, bắt xe từ Tiền Giang lên đây. Khẩu trang tôi đeo tận hai cái đây này, lo lắm', chị Lều nói rồi chỉ vào hai chiếc khẩu trang y tế màu xanh đang đeo chồng trên mặt, trên tay chị còn cầm cả chai nước sát khuẩn.

Balo quần áo, một vài chiếc túi nylon đựng đồ lặt vặt, hành trang về quê của chị Lều cùng những người đồng hương chỉ có vậy.

sanbay1_zing

Hành khách đến làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Duy Hiệu.

Mọi năm, chị đều dành ngày cuối trước khi bay về để mua một vài bộ quần áo mới cho hai đứa con ở quê. Nhưng năm nay, việc 'chạy dịch' khiến chị không đủ thời gian để chuẩn bị.

'Vợ chồng tôi vào Tiền Giang làm được 4 năm, hai đứa con gái ở quê cùng ông bà. Vừa rồi các cháu gọi điện dặn bố mẹ mua quần áo mới, tôi có hứa sẽ mua nhưng giờ vội vàng về kẻo sợ không được bay nên chẳng kịp', chị Lều chia sẻ.

Anh Tấn (37 tuổi, cùng quê với chị Lều) cũng đã đổi vé sớm để được trở về nhà sau một năm cày cuốc. Khác với vợ chồng chị Lều, anh Tấn làm công nhân ở quận Bình Tân, TP.HCM.

Những ngày này, ở thành phố cũng phong tỏa một số khu vực vì có F1 của những ca bệnh ở Hải Dương, Quảng Ninh. Dù có niềm tin vào việc TP.HCM sẽ khống chế được dịch Covid-19, nhưng anh Tấn vẫn lo lắng có thể bị mắc kẹt lại đây.

Vậy là thay vì bay về Hà Nội ngày 28 Tết Nguyên đán, anh cùng mọi người rủ nhau đổi vé để về nhà sớm.

'Phú Thọ quê tôi chưa có ca mắc Covid-19 nào. Nhưng tình hình ở Hải Dương, Hà Nội, Quảng Ninh đang phức tạp quá. Tranh thủ lúc chưa có lệnh hạn chế bay thì về nhà. Tết tới nơi rồi', anh Tấn nói.

Trương Thị Dung cùng người yêu là một trường hợp tréo ngoe hơn. Người yêu của Dung quê ở Quảng Ninh, còn cô ở Hà Nội. Năm nay Dung định sẽ ra mắt nhà bạn trai dịp Tết. Thế nhưng, khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Quảng Ninh, chuyến bay của bạn trai Dung đã bị hủy.

'Người yêu mình mua vé bay ngày 1/2 nhưng đã được thông báo hủy chuyến vài ngày trước đó. Còn mình dự định bay ngày 28 nhưng đã đổi để về nhà sớm hơn. Vậy là Tết này bọn mình không được ở cùng nhau. Chờ qua Tết, tình hình dịch ổn hơn tụi mình mới cùng về nhà anh sau. Dịch bệnh cản trở cả hạnh phúc lứa đôi', Dung cười.

'Miễn là ở cùng gia đình'

Đến khoảng 8h sáng, lượng khách đến sân bay bắt đầu đông hơn. Hãng Vietnam Airlines chia làm hai lối đi dành cho khách vào làm thủ tục. Một lối dành cho các chuyến bay đến Hà Nội; lối còn lại là dành cho Hải Phòng, Huế, Buôn Mê Thuột, Đà Lạt, Nha Trang...

Đẩy một vali to, tay xách thêm một túi quà màu đỏ, Phạm Hương (29 tuổi, quê Thái Bình, ngụ quận Bình Thạnh) đứng chờ người bạn đi cùng làm thủ tục. Bạn của cô bay Vietnam Airlines còn Hương bay Bamboo Airways.

sanbay_zing

Quầy làm thủ tục của Vietnam Ailines. Ảnh: Duy Hiệu.

Những năm gần đây, Hương thường bay về Hà Nội vào ngày 29 Âm lịch. Vậy nên chiếc vé ban đầu cô mua cũng khởi hành vào sáng 29.

'Khi thấy dịch diễn biến phức tạp, tôi quyết định đổi vé luôn. Tôi làm nhiếp ảnh nên công việc cũng tự do, chỉ lo dịch không được về thôi. Giả sử về nhà có bị cách ly bao nhiêu ngày thì tôi cũng chấp nhận, miễn là được ở cùng gia đình trong mấy ngày Tết', Hương nói.

Đón xe từ Bình Dương lên TP.HCM để bay chuyến 10h sáng, ông Huỳnh Công Mẫn (42 tuổi, quê Thanh Hóa) dẫn theo vợ, con và đi cùng một cặp vợ chồng khác.

Ông Mẫn đổi vé về sớm hơn một ngày so với dự định ban đầu. 'Với tình hình dịch này, về sớm được ngày nào thì tranh thủ ngày đó. Công ty của tôi cũng linh động giải quyết cho nhân viên. Làm lụng cả năm chỉ mong mấy ngày Tết được về quê, chưa đến mức cấm bay thì tôi cố gắng đưa gia đình về', người đàn ông này chia sẻ.

Càng đến gần giờ trưa, lượng người đến sân bay Tân Sơn Nhất đông hơn sáng sớm. Tuy nhiên, so với những năm gần đây thì vẫn ít hơn nhiều. Nhân viên của một số hãng hàng không đeo kính chống giọt bắn trong khi hướng dẫn lối đi cho hành khách làm thủ tục.

Bà Trần Kim Ngọc (quê Đắk Lắk) ngồi ở ghế chờ cậu con trai làm thủ tục, tay cầm điện thoại lướt đọc tin tức dịch Covid-19 trên các trang báo điện tử.

Bà Ngọc xuống TP.HCM trông cháu nội được một năm nay. Con trai mua vé xe cho bà về nhà ngày 27 âm lịch. Thế nhưng những ngày này, khi thấy tình hình dịch ở Gia Lai phức tạp, bà nói con trai mua vé máy bay để về cho nhanh.

'Vợ chồng con trai tôi sẽ ăn Tết ở TP.HCM để hạn chế di chuyển. Năm nay Tết chắc chắn sẽ buồn hơn mọi năm vì bệnh dịch ai cũng khó khăn nhưng mà mình cũng phải chuẩn bị mấy thứ cho có không khí Tết với người ta. Miễn không phải cách ly là còn thấy may mắn hơn rất nhiều người', bà Ngọc nói.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Bộ Chính trị quy định mới về các chức danh, lãnh đạo chủ chốt, cấp cao của Đảng, Nhà nước

Bộ Chính trị quy định mới về các chức danh, lãnh đạo chủ chốt, cấp cao của Đảng, Nhà nước

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quy định 368 của Bộ Chính trị về danh mục vị trí chức danh, nhóm chức danh, chức vụ lãnh đạo của hệ thống chính trị.

Sự kiện - 19/09/2025 08:24

VAFIE và Sở Tài chính TP. Hà Nội hợp tác thu hút FDI chất lượng cao

VAFIE và Sở Tài chính TP. Hà Nội hợp tác thu hút FDI chất lượng cao

Ngày 18/9, Sở Tài chính Hà Nội và Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm tăng cường phối hợp trong công tác nghiên cứu, tham mưu và hỗ trợ thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chất lượng cao, gắn với phát triển bền vững của Thủ đô.

Sự kiện - 18/09/2025 16:36

Khu tài chính London sẵn sàng phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế

Khu tài chính London sẵn sàng phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế

Thị trưởng Khu tài chính London Alastair King khẳng định Khu tài chính London sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn và hợp tác với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế.

Sự kiện - 17/09/2025 21:22

Thanh Hóa có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Thanh Hóa có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Ông Nguyễn Hoài Anh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 17/09/2025 18:31

'Hà Nội cam kết giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công'

'Hà Nội cam kết giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công'

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, dù giải ngân vốn đầu tư công thấp hơn mức bình quân chung của cả nước, nhưng về giá trị tuyệt đối, Hà Nội là một trong 2 địa phương dẫn đầu cả nước, gấp 1,3 lần so với cùng kỳ. Thành phố cam kết sẽ hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công Thủ tướng giao.

Sự kiện - 17/09/2025 17:59

Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm đơn vị giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình

Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm đơn vị giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình

Tính đến hết tháng 8, có 9 bộ, cơ quan Trung ương và 22 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt từ mức trung bình của cả nước trở lên. Chiều ngược lại, có 29 bộ, cơ quan và 12 địa phương giải ngân dưới mức trung bình, do đó Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu xử lý, kiểm điểm trách nhiệm.

Sự kiện - 17/09/2025 15:16

Phấn đấu để Đà Nẵng gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu

Phấn đấu để Đà Nẵng gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu

Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú, TP. Đà Nẵng cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, tổ chức thực hiện thật hiệu quả, kịp thời các chỉ đạo, phấn đấu để Đà Nẵng gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu.

Sự kiện - 17/09/2025 13:35

Thanh Hóa được chỉ định 2 Phó Bí thư Tỉnh ủy

Thanh Hóa được chỉ định 2 Phó Bí thư Tỉnh ủy

Ngày 17/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ.

Sự kiện - 17/09/2025 11:20

Hà Nội đặt mục tiêu giải vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch

Hà Nội đặt mục tiêu giải vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch

TP. Hà Nội đặt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đến hết quý IV đạt tối thiểu 85%, đến ngày 31/1/2026 hoàn thành 100% kế hoạch vốn năm 2025.

Sự kiện - 17/09/2025 08:21

Ông Nguyễn Khắc Toàn làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Nguyễn Khắc Toàn làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Sự kiện - 16/09/2025 17:15

Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo'

Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo'

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Sự kiện - 16/09/2025 12:39

Thủ tướng: Thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng đến Cà Mau trong năm 2025

Thủ tướng: Thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng đến Cà Mau trong năm 2025

Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy hoàn thành tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông trong năm 2025 theo mục tiêu đã đề ra, nghiên cứu phương án đầu tư mở rộng các đoạn trên tuyến cao tốc này thời gian tới.

Sự kiện - 16/09/2025 08:15

TS. Lê Minh Nghĩa tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam

TS. Lê Minh Nghĩa tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam

Ban lãnh đạo Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) nhiệm kỳ 2025 - 2030 gồm: Chủ tịch – TS. Lê Minh Nghĩa; Phó Chủ tịch Thường trực – ông Hoàng Anh Minh; Phó Chủ tịch – ông Lê Long Giang; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký – bà Nghiêm Thị Thà; cùng Ủy viên Ban Thường vụ – ông Trần Văn Dương.

Sự kiện - 15/09/2025 15:50

TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy

TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy

Bộ Chính trị chỉ định bà Văn Thị Bạch Tuyết, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Sự kiện - 15/09/2025 15:15

Đề xuất Hà Nội, TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt

Đề xuất Hà Nội, TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt

Bộ Nội vụ đề xuất TP. Hà Nội và TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt, các thành phố trực thuộc trung ương là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I.

Sự kiện - 14/09/2025 15:31

Thủ tướng: Tháo gỡ các vướng mắc pháp luật đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững

Thủ tướng: Tháo gỡ các vướng mắc pháp luật đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững

Kết luận Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật lần thứ 2 trong tháng 9/2025 để cho ý kiến vào dự thảo 10 dự án luật và 1 nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục rà soát các vướng mắc của luật pháp đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững để tháo gỡ, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện.

Sự kiện - 14/09/2025 09:15