'Chạy dịch' về quê đón Tết

HOÀI THANH
06:32 06/02/2021

'Khi thấy dịch diễn biến phức tạp, tôi quyết định đổi vé. Giả sử về nhà có bị cách ly thì tôi cũng chấp nhận, miễn là được ở cùng gia đình', một hành khách nói.

6h sáng, các quầy làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) lưa thưa người. Chiếc loa phát đi thông báo đề nghị mọi người tới sân bay phải đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19.

Chị Nguyễn Thị Lều (31 tuổi, quê Phú Thọ) cùng chồng và 8 người đồng hương ngồi bệt với đống hành lý trước quầy làm thủ tục của hãng hàng không Vietjet.

Ban đầu mọi người mua vé ngày 28 Âm lịch để cùng về. Nhưng trước tình hình dịch phức tạp, ai nấy đều bỏ việc buôn bán để đổi vé, về sớm cho kịp ở cùng gia đình ngày Tết.

'Khẩu trang tôi đeo tận hai cái, lo lắm!'

'10h mới bay nhưng mà tôi lo ngày Tết đông đúc nên dậy từ 4h sáng, bắt xe từ Tiền Giang lên đây. Khẩu trang tôi đeo tận hai cái đây này, lo lắm', chị Lều nói rồi chỉ vào hai chiếc khẩu trang y tế màu xanh đang đeo chồng trên mặt, trên tay chị còn cầm cả chai nước sát khuẩn.

Balo quần áo, một vài chiếc túi nylon đựng đồ lặt vặt, hành trang về quê của chị Lều cùng những người đồng hương chỉ có vậy.

sanbay1_zing

Hành khách đến làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Duy Hiệu.

Mọi năm, chị đều dành ngày cuối trước khi bay về để mua một vài bộ quần áo mới cho hai đứa con ở quê. Nhưng năm nay, việc 'chạy dịch' khiến chị không đủ thời gian để chuẩn bị.

'Vợ chồng tôi vào Tiền Giang làm được 4 năm, hai đứa con gái ở quê cùng ông bà. Vừa rồi các cháu gọi điện dặn bố mẹ mua quần áo mới, tôi có hứa sẽ mua nhưng giờ vội vàng về kẻo sợ không được bay nên chẳng kịp', chị Lều chia sẻ.

Anh Tấn (37 tuổi, cùng quê với chị Lều) cũng đã đổi vé sớm để được trở về nhà sau một năm cày cuốc. Khác với vợ chồng chị Lều, anh Tấn làm công nhân ở quận Bình Tân, TP.HCM.

Những ngày này, ở thành phố cũng phong tỏa một số khu vực vì có F1 của những ca bệnh ở Hải Dương, Quảng Ninh. Dù có niềm tin vào việc TP.HCM sẽ khống chế được dịch Covid-19, nhưng anh Tấn vẫn lo lắng có thể bị mắc kẹt lại đây.

Vậy là thay vì bay về Hà Nội ngày 28 Tết Nguyên đán, anh cùng mọi người rủ nhau đổi vé để về nhà sớm.

'Phú Thọ quê tôi chưa có ca mắc Covid-19 nào. Nhưng tình hình ở Hải Dương, Hà Nội, Quảng Ninh đang phức tạp quá. Tranh thủ lúc chưa có lệnh hạn chế bay thì về nhà. Tết tới nơi rồi', anh Tấn nói.

Trương Thị Dung cùng người yêu là một trường hợp tréo ngoe hơn. Người yêu của Dung quê ở Quảng Ninh, còn cô ở Hà Nội. Năm nay Dung định sẽ ra mắt nhà bạn trai dịp Tết. Thế nhưng, khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Quảng Ninh, chuyến bay của bạn trai Dung đã bị hủy.

'Người yêu mình mua vé bay ngày 1/2 nhưng đã được thông báo hủy chuyến vài ngày trước đó. Còn mình dự định bay ngày 28 nhưng đã đổi để về nhà sớm hơn. Vậy là Tết này bọn mình không được ở cùng nhau. Chờ qua Tết, tình hình dịch ổn hơn tụi mình mới cùng về nhà anh sau. Dịch bệnh cản trở cả hạnh phúc lứa đôi', Dung cười.

'Miễn là ở cùng gia đình'

Đến khoảng 8h sáng, lượng khách đến sân bay bắt đầu đông hơn. Hãng Vietnam Airlines chia làm hai lối đi dành cho khách vào làm thủ tục. Một lối dành cho các chuyến bay đến Hà Nội; lối còn lại là dành cho Hải Phòng, Huế, Buôn Mê Thuột, Đà Lạt, Nha Trang...

Đẩy một vali to, tay xách thêm một túi quà màu đỏ, Phạm Hương (29 tuổi, quê Thái Bình, ngụ quận Bình Thạnh) đứng chờ người bạn đi cùng làm thủ tục. Bạn của cô bay Vietnam Airlines còn Hương bay Bamboo Airways.

sanbay_zing

Quầy làm thủ tục của Vietnam Ailines. Ảnh: Duy Hiệu.

Những năm gần đây, Hương thường bay về Hà Nội vào ngày 29 Âm lịch. Vậy nên chiếc vé ban đầu cô mua cũng khởi hành vào sáng 29.

'Khi thấy dịch diễn biến phức tạp, tôi quyết định đổi vé luôn. Tôi làm nhiếp ảnh nên công việc cũng tự do, chỉ lo dịch không được về thôi. Giả sử về nhà có bị cách ly bao nhiêu ngày thì tôi cũng chấp nhận, miễn là được ở cùng gia đình trong mấy ngày Tết', Hương nói.

Đón xe từ Bình Dương lên TP.HCM để bay chuyến 10h sáng, ông Huỳnh Công Mẫn (42 tuổi, quê Thanh Hóa) dẫn theo vợ, con và đi cùng một cặp vợ chồng khác.

Ông Mẫn đổi vé về sớm hơn một ngày so với dự định ban đầu. 'Với tình hình dịch này, về sớm được ngày nào thì tranh thủ ngày đó. Công ty của tôi cũng linh động giải quyết cho nhân viên. Làm lụng cả năm chỉ mong mấy ngày Tết được về quê, chưa đến mức cấm bay thì tôi cố gắng đưa gia đình về', người đàn ông này chia sẻ.

Càng đến gần giờ trưa, lượng người đến sân bay Tân Sơn Nhất đông hơn sáng sớm. Tuy nhiên, so với những năm gần đây thì vẫn ít hơn nhiều. Nhân viên của một số hãng hàng không đeo kính chống giọt bắn trong khi hướng dẫn lối đi cho hành khách làm thủ tục.

Bà Trần Kim Ngọc (quê Đắk Lắk) ngồi ở ghế chờ cậu con trai làm thủ tục, tay cầm điện thoại lướt đọc tin tức dịch Covid-19 trên các trang báo điện tử.

Bà Ngọc xuống TP.HCM trông cháu nội được một năm nay. Con trai mua vé xe cho bà về nhà ngày 27 âm lịch. Thế nhưng những ngày này, khi thấy tình hình dịch ở Gia Lai phức tạp, bà nói con trai mua vé máy bay để về cho nhanh.

'Vợ chồng con trai tôi sẽ ăn Tết ở TP.HCM để hạn chế di chuyển. Năm nay Tết chắc chắn sẽ buồn hơn mọi năm vì bệnh dịch ai cũng khó khăn nhưng mà mình cũng phải chuẩn bị mấy thứ cho có không khí Tết với người ta. Miễn không phải cách ly là còn thấy may mắn hơn rất nhiều người', bà Ngọc nói.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
VAFIE và CAFIEC thỏa thuận hợp tác chiến lược

VAFIE và CAFIEC thỏa thuận hợp tác chiến lược

VAFIE vừa ký biên bản hợp tác với CAFIEC nhằm thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại song phương, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước khảo sát thị trường, triển khai dự án và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Sự kiện - 02/06/2026 16:18

Thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 vừa thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương.

Sự kiện - 02/06/2026 09:05

Aboitiz Foods, Grab tìm cơ hội mở rộng đầu tư trong nông nghiệp xanh, kinh tế số tại Việt Nam

Aboitiz Foods, Grab tìm cơ hội mở rộng đầu tư trong nông nghiệp xanh, kinh tế số tại Việt Nam

Aboitiz Foods và Grab muốn mở rộng hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp - thực phẩm, hạ tầng, chuyển đổi số, đô thị thông minh và giao thông xanh.

Sự kiện - 01/06/2026 10:20

1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

Nhiều kết quả nổi bật sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chinh trị về phát triển kinh tế tư nhân, nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, nhiều doanh nghiệp tiếp cận được vốn tín dụng,, vốn tư nhân cũng chiếm tới 75% các dự án lớn.... Song kết quả không chỉ năm trong các con số, đằng sau đó là khát vọng kinh doanh, vươn lên cùng đất nước.

Sự kiện - 31/05/2026 16:43

Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

CapitaLand, Sembcorp, SATS, SEA Limited, Keppel và UOB bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực đô thị xanh, bất động sản công nghiệp, logistics, trung tâm dữ liệu, tài chính số, thương mại điện tử và VSIP thế hệ mới.

Sự kiện - 31/05/2026 14:10

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam không điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng, coi tăng trưởng hai con số là yêu cầu cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Sự kiện - 31/05/2026 06:45

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam cho biết việc USTR khởi xướng điều tra theo Mục 301 là thủ tục theo pháp luật Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thực hiện các cam kết quốc tế.

Sự kiện - 30/05/2026 21:51

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.

Sự kiện - 30/05/2026 17:20

Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng

Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng

Tại Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, Huế đã trao chủ trương đầu tư cho 12 dự án, tổng vốn 18.400 tỷ đồng.

Sự kiện - 30/05/2026 15:37

[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư, mỗi quyết định hành chính không chỉ là một hành vi quản lý. Đó còn là một tín hiệu thể chế. Từ những tín hiệu ấy, họ hình thành nhận thức về mức độ ổn định, khả năng dự báo và sự thân thiện của môi trường kinh doanh.

Sự kiện - 30/05/2026 09:23

'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6

'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6

Lễ trao "Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II" sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Sự kiện - 30/05/2026 07:23

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Sự kiện - 30/05/2026 07:16

Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Sáng 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị "Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp" trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện - 29/05/2026 17:30

Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống

Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống

Diễn đàn Phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 khép lại với một thông điệp xuyên suốt, đó là kinh tế tư nhân không còn là "khu vực bổ sung", mà phải trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất của tỉnh.

Sự kiện - 29/05/2026 14:19

Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan có năng lực, kinh nghiệm và cam kết gắn bó lâu dài.

Sự kiện - 29/05/2026 07:13

Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư

Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư

Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan tại khu vực, đồng thời ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư.

Sự kiện - 28/05/2026 16:52