Chân dung người môi giới giúp Phan Văn Anh Vũ hối lộ hơn 16 tỷ

HOÀNG LAM
06:48 24/04/2021

Hành nghề tư vấn phong thủy, Hồ Hữu Hòa bị cáo buộc nhiều lần giúp bị can Vũ hối lộ 500.000 USD và 5 tỷ đồng cho một lãnh đạo ở Hà Nội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận bổ sung, đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội Đưa hối lộ.

Liên quan vụ án, Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị cáo buộc Môi giới hối lộ. Theo cáo buộc, Hòa là thầy phong thủy và đã giúp bị can Vũ đưa tiền, quà cho một lãnh đạo ở Hà Nội.

Môi giới hối lộ hơn 16 tỷ

Theo kết luận, Hòa nhiều năm hành nghề phong thủy nên có mối quan hệ rộng, quen biết nhiều người có địa vị. Trong đó có vị lãnh đạo mà Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc đưa tiền hối lộ. Hòa từng nhiều lần đến nhà riêng của lãnh đạo này ở quận Tây Hồ, Hà Nội, để tư vấn về phong thủy.

Tháng 6/2017, Vũ nhiều lần bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an triệu tập sau khi khởi tố vụ Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước nên ông ta nhờ Hòa kết nối để gặp lãnh đạo trên. Hòa nhận lời và gợi ý Vũ cho vị lãnh đạo "một ít".

1

Vũ đang chấp hành hình phạt tổng hợp 30 năm tù về nhiều tội danh. Ảnh: Trương Khởi.

Theo kết quả điều tra, lần đầu tiên, bị can Vũ đã đưa 500.000 USD để Hòa từ TP.HCM ra Hà Nội chuyển cho nhân vật liên quan. Vũ khai sau ít ngày, vị này dùng điện thoại của Hòa rồi gọi cho Vũ qua ứng dụng Viber để báo đã nhận tiền.

Sau lần đó, Hòa tiếp tục đến nhà riêng của lãnh đạo trên để nói chuyện về Vũ. Theo điều tra, chủ nhà đề nghị Hòa lấy điện thoại, không dùng cuộc gọi thường mà gọi bằng Viber để liên lạc với Vũ. Sau này, tại cơ quan điều tra, Hòa khai anh ta không nghe được nội dung cuộc trao đổi.

Cơ quan điều tra cho rằng trong tháng 7/2017, sau khi Phan Văn Anh Vũ nhờ kết nối, Hòa đã nhiều lần gặp và đưa thêm 5 tỷ đồng để cấp dưới của vị lãnh đạo chuyển tới nhân vật này.

Làm việc với cơ quan điều tra, Phan Văn Anh Vũ khai khoảng ngày 17-18/12/2017, vị lãnh đạo trên gọi điện Viber cho Vũ nói một số nội dung như "có thể khởi tố bắt giam...", "nên đi du lịch" hay "cố gắng qua châu Âu".

Vũ nhận thức đó là lời khuyên ông ta trốn ra nước ngoài. Tuy nhiên, giai đoạn điều tra, nhân vật liên quan không thừa nhận những lời khai này.

Vũ còn khai sau khi nhận được một cuộc gọi, sáng 21/12/2017, ông ta đến cửa khẩu để sang Campuchia. Hôm sau, Vũ nhập cảnh vào Singapore rồi bị bắt. Ngày 12/3/2019, Hồ Hữu Hòa bị bắt.

Thời gian đầu sau khi bị tạm giam, Hòa liên tục thay đổi lời khai về nhân vật Vũ đưa hối lộ, việc nhận túi quà của Vũ nhưng không biết bên trong có gì mà chỉ đoán là thuốc Viagra hay xì gà, nấm linh chi... Hòa cũng khai gói quà của Vũ nhờ đưa cho người nhận là tiền với số lượng khoảng 9-10 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi bị khởi tố, Hòa phủ nhận những gì đã trình bày và tố bị điều tra viên xúi giục, mớm cung, bức cung và hướng dẫn khai. Khi cảnh sát trưng ra các tài liệu liên quan, Hòa lại khai không nhớ hay không xác định được chữ ký trên các bản cung có phải của anh ta hay không.

Sở hữu khối tài sản lớn

Bản kết luận điều tra nêu Hồ Hữu Hòa quê ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Người này sở hữu 2 căn hộ ở Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội và tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai, TP.HCM.

Bị can chưa có tiền án hay tiền sự. Sau nhiều lần gia hạn tạm giam, ngày 15/1, Hồ Hữu Hòa được chuyển đến nơi tạm giam của Bộ Công an.

2

Biệt thự ở khu Đa Phước do công ty của Phan Văn Anh Vũ xây. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo kết luận điều tra, Hồ Hữu Hòa thừa nhận có sai phạm trong việc kết nối, nhận quà của Phan Văn Anh Vũ song bị can chưa thành khẩn khai báo và cho rằng hành vi phạm tội do Vũ và vị lãnh đạo thúc ép.

Quá trình tố tụng, cơ quan chức năng thu giữ của Hồ Hữu Hòa hơn 4,2 tỷ đồng, gần 800.000 USD và số lượng lớn ngoại tệ của nhiều nước, 48 nhẫn vàng, 8 miếng vàng, sổ tiết kiệm trị giá 10 tỷ và ôtô Mercedes. Cảnh sát cũng niêm phong 2 căn hộ chung cư ở Hà Nội và TP.HCM đều của Hòa.

Đối với khoản tiền mặt hơn 4,2 tỷ đồng, Hòa tường trình đó là tiền lãi mua bán nhà và được nhiều người cho trong quá trình anh ta chia sẻ về tâm linh.

Về khoản tiền hơn 800.000 USD và số ngoại tệ khác, Hòa khai đây là tài sản do anh ta mua bán tranh ảnh, đồ cổ hoặc được nhiều người cho tặng, mừng tuổi. Số vàng bị thu giữ cũng do Hòa tích góp trong nhiều năm. Còn tiền trong sổ tiết kiệm phần lớn là của người thân trong gia đình.

Theo cơ quan chức năng, nguồn gốc khối tài sản trên chủ yếu dựa vào lời khai của Hòa và những người liên quan nên không có căn cứ để điều tra, làm rõ. Ngoài một phần tài sản đã giao cho người thân bị can quản lý, cơ quan điều tra chuyển phần còn lại theo hồ sơ vụ án để HĐXX xem xét, xử lý.

(Theo Zing.vn)

  • Cùng chuyên mục
Chế độ, chính sách cán bộ, công chức nghỉ hưu trước tuổi khi tinh giản biên chế

Chế độ, chính sách cán bộ, công chức nghỉ hưu trước tuổi khi tinh giản biên chế

Nghị định 154 vừa được Chính phủ ban hành quy định các chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu trước tuổi, dựa trên thời gian công tác và điều kiện làm việc.

Pháp luật - 17/06/2025 06:45

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc và Hậu 'Pháo' khắc phục bao nhiêu tiền trước ngày xét xử?

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc và Hậu 'Pháo' khắc phục bao nhiêu tiền trước ngày xét xử?

Trước ngày vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và các đơn vị liên quan được đưa ra xét xử, bị cáo Nguyễn Văn Hậu và Hoàng Thị Thúy Lan đã chi hơn 100 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Pháp luật - 15/06/2025 08:38

Quốc hội thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Quốc hội thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Với 440/451 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 97,56%, Quốc hội chính thức thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Pháp luật - 14/06/2025 12:54

Phá đường dây chiếm đoạt hơn 21.000 tài khoản thẻ tín dụng ngân hàng

Phá đường dây chiếm đoạt hơn 21.000 tài khoản thẻ tín dụng ngân hàng

Từ tháng 11/2024 đến khi bị phát hiện, các đối tượng đã thu thập, tàng trữ, trao đổi, sử dụng trái phép thông tin hơn 21.000 tài khoản để thanh toán hàng nghìn đơn hàng trên sàn thương mại điện tử Amazon, qua đó chiếm đoạt tài sản và thu lợi bất chính hàng tỷ đồng…

Pháp luật - 13/06/2025 09:12

Công ty C.P. Việt Nam bị phạt 105 triệu đồng

Công ty C.P. Việt Nam bị phạt 105 triệu đồng

3 cửa hàng của C.P. Việt Nam tại Sóc Trăng bị phạt vì kinh doanh thực phẩm trong khi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hiệu lực.

Pháp luật - 12/06/2025 06:45

Nhận hối lộ, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bị bắt

Nhận hối lộ, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bị bắt

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Nguyễn Bá Hoan cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố do liên quan đến Công ty CP đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long

Pháp luật - 11/06/2025 19:21

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan sắp hầu tòa

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan sắp hầu tòa

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cùng 40 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và nhiều địa phương liên quan.

Pháp luật - 11/06/2025 08:16

Nộp 2.472 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho chồng, vợ ông Trịnh Văn Quyết từng giàu thế nào?

Nộp 2.472 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho chồng, vợ ông Trịnh Văn Quyết từng giàu thế nào?

Vợ ông Trịnh Văn Quyết nộp thêm 1.400 tỷ, cùng gia đình khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án liên quan ông Quyết. Thời hoàng kim của FLC, bà từng sở hữu khối tài sản lớn.

Pháp luật - 10/06/2025 08:25

Đà Nẵng phạt 1 resort ven biển hơn 224 triệu đồng vì vi phạm môi trường

Đà Nẵng phạt 1 resort ven biển hơn 224 triệu đồng vì vi phạm môi trường

CTCP Thương mại và Du lịch San Hô Đà Nẵng - chủ đầu tư khu du lịch Temple Resort Danang bị phạt 224,5 triệu đồng vì vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm.

Pháp luật - 09/06/2025 14:37

Bộ Công an đề nghị Samsung hợp tác về phát triển công nghiệp an ninh

Bộ Công an đề nghị Samsung hợp tác về phát triển công nghiệp an ninh

Samsung được đề nghị hỗ trợ Bộ Công an trong việc triển khai công nghệ cao vào công tác quản lý và giám sát an ninh quốc gia.

Pháp luật - 09/06/2025 10:01

Triệt phá đường dây liên quan đến rửa tiền lên đến 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây liên quan đến rửa tiền lên đến 1.200 tỷ đồng

Nhóm đối tượng là nhà phát hành game sử dụng rất nhiều tài khoản ngân hàng thương mại trong nước khác nhau để nhận tiền từ nhóm vận hành cổng trung gian thanh toán trái phép. Đồng thời, nhóm vận hành cổng trung gian thanh toán trái phép sử dụng tiền phạm tội mà có mua tiền điện tử USDT (sử dụng ví lạnh) để tích trữ hoặc "chuyển giá trị" bằng việc mua nhà, xe ô tô hạng sang…

Pháp luật - 08/06/2025 16:49

Cảnh giác với bill chuyển khoản thành công

Cảnh giác với bill chuyển khoản thành công

Đi liền với việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt là việc gia tăng các vụ lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng, trong đó có hành vi giả mạo chuyển khoản thành công nhằm chiếm đoạt tiền của người khác.

Pháp luật - 08/06/2025 13:59

Đồng Nai khởi tố vụ lừa đảo hơn 10.000 tỷ đồng từ tiền ảo 'Matrix Chaine'

Đồng Nai khởi tố vụ lừa đảo hơn 10.000 tỷ đồng từ tiền ảo 'Matrix Chaine'

5 đối tượng trong đường dây lừa đảo tiền ảo "Matrix Chaine" vừa bị khởi tố, bắt tạm giam sau khi chiếm đoạt hơn 10.000 tỷ đồng của hàng chục nghìn người tham gia.

Pháp luật - 08/06/2025 08:58

Bắt Giám đốc công ty bất động sản ở Lâm Đồng do biến đất công thành đất tư

Bắt Giám đốc công ty bất động sản ở Lâm Đồng do biến đất công thành đất tư

Hô biến đất công thành đất tư, ông Lê Văn Thanh, Giám đốc Công ty Bất động sản Thanh Bình (Lâm Đồng) bị bắt.

Pháp luật - 07/06/2025 09:14

Cục Thuế: Hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt

Cục Thuế: Hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt

Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn khẳng định, hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt, phần lớn các hộ kinh doanh vẫn chấp hành tốt quy định.

Pháp luật - 06/06/2025 10:49

Xử phạt gần 360 triệu đồng đối với hành vi bán Rolex, Hermes nhái tại Saigon Square

Xử phạt gần 360 triệu đồng đối với hành vi bán Rolex, Hermes nhái tại Saigon Square

Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết, từ năm 2024 đến nay, đã xử lý 38 vụ vi phạm buôn bán hàng giả hàng nhái các nhãn hiệu lớn tại Saigon Square, tịch thu 1.291 đơn vị sản phẩm với tổng trị giá hàng hóa hơn 250 triệu đồng, xử phạt 359 triệu đồng.

Pháp luật - 05/06/2025 16:42