Đà Nẵng khó thi hành án tài sản của Vũ ‘nhôm’ và sân vận động Chi Lăng

THÀNH VÂN
10:02 24/11/2020

Việc thi hành án đối với các dự án liên quan Vũ 'nhôm' và Phạm Công Danh tại Đà Nẵng đang gặp nhiều khó khăn do bản án tuyên không rõ ràng, khó thi hành án trên thực tế hay vụ việc có giá trị phải thi hành án lớn, vướng mắc về cơ sở pháp lý...

Ngày 24/11, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa có báo cáo kết quả công tác THADS năm 2020, trong đó có những vướng mắc liên quan việc thi hành án các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’) và Phạm Công Danh.

Theo Cục THADS, vụ việc có giá trị phải thi hành án lớn, rất khó thi hành, có trường hợp số tiền phải thi hành lớn nhưng tài sản chưa xử lý được do vướng mắc về cơ sở pháp lý, liên quan chủ trương chính sách của nhà nước, của địa phương, vướng mắc về hiện trạng tài sản, dẫn đến chưa thể xử lý tài sản đảm bảo. Cụ thể là vụ Phạm Công Danh liên quan đến xử lý sân vận động Chi Lăng.

Ngoài ra, có trường hợp do Bản án tuyên không rõ ràng, khó thi hành án trên thực tế. Cụ thể là vụ Phan Văn Anh Vũ, liên quan đến việc bàn giao lô đất tại đường Ngô Quyền, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng, Bản án không đề cập đến Trường mầm non ABC là tài sản trên đất hiện vẫn đang hoạt động.

h3-1345

Sân vận động Chi Lăng.

Ông Trần Phước Thu, Cục trưởng Cục THADS TP. Đà Nẵng cho biết, vụ Phạm Công Danh – Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh Phạm Công Danh vụ việc có giá trị phải thi hành là hơn 3.946 tỷ đồng theo Bản án số 332/2016/HSST ngày 9/9/2016 của Toà án nhân dân TP.HCM và Bản án số 30/2017/HSPT ngày 24/01/2017 của Toà án nhân dân cấp cao tại TP.HCM.

Theo đó, tài sản đảm bảo là Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng và quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại 209 Trường Chinh, phường An Khê, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng.

Theo ông Thu, quá trình tổ chức thi hành án gặp khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý tài sản, Cục THADS đã xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục THADS Bộ Tư pháp và tham mưu UBND thành phố họp liên ngành để có hướng giải quyết.

Đồng thời, đang kiến nghị Chánh án TAND tối cao và VKSND tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với những vướng mắc trong quá trình xử lý tài sản Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng.

abc-15936859463942055306030

Lô đất tại đường Ngô Quyền liên quan đến Vũ 'nhôm' khó thi hành án do bản án không đề cập đến tài sản trên đất. Ảnh: Người lao động.

Về việc liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ ‘nhôm’), Cục THADS TP. Đà Nẵng cũng cho biết, hiện Cục THADS thành phố đang tổ chức thi hành 2 Quyết định thi hành án theo Bản án số 12/2019/HS-GĐT ngày 5/12/2019 của Toà án nhân dân tối cao; Bản án số 346/2019/HSPT ngày 13/6/2019 của Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội; Bản án số 48/2019/HSST ngày 30/1/2019 của Toà án nhân dân TP. Hà Nội và Bản án số 158/2020/HSPT ngày 13/01/2020 của Toà án nhân dân TP. Hà Nội, do Cục THADS TP. Hà Nội uỷ thác.

Theo đó, nội dung thi hành án là giao cho UBND thành phố 11 nhà đất và xử lý 28 tài sản đảm bảo để bồi thường thiệt hại cho cho UBND số tiền hơn 4.192 tỷ đồng.

Cục THADS đã tiến hành giao quyết định thi hành án cho đương sự và UBND TP. Đà Nẵng. Sau khi nhận được quyết định thi hành án, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng có công văn giao cho Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Sở TN&MT và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tham mưu UBND TP. Đà Nẵng tổ chức việc thi hành án thu hồi tài sản.

  • Cùng chuyên mục
Thiệt hại do bão Bualoi: Tổng số tiền bảo hiểm chi trả ban đầu ước tính hơn 357 tỷ đồng

Thiệt hại do bão Bualoi: Tổng số tiền bảo hiểm chi trả ban đầu ước tính hơn 357 tỷ đồng

Tính đến thời điểm ngày 2/10, các doanh nghiệp bảo hiểm đã ghi nhận thiệt hại do bão Bualoi (Bão số 10) gây ra là 2.287 vụ, trong đó thiệt hại về người là 6 vụ, với tổng số tiền chi trả ước tính hơn 357 tỷ đồng.

Pháp luật - 03/10/2025 10:39

Tập đoàn Sam Group chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng bằng loạt dự án 'ma' tại Lâm Đồng

Tập đoàn Sam Group chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng bằng loạt dự án 'ma' tại Lâm Đồng

Công an TP.HCM xác định Tập đoàn Sam Group đã vẽ ra loạt dự án "ma" tại Lâm Đồng để ký hợp đồng, thu hơn 16,3 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. Ba lãnh đạo công ty gồm Trần Văn Quý, Lê Ngọc Thạch và Lê Văn Xá bị cáo buộc lừa đảo.

Pháp luật - 03/10/2025 09:23

Thiệt hại từ rủi ro an ninh mạng có thể lên đến 17.900 tỷ USD vào năm 2030

Thiệt hại từ rủi ro an ninh mạng có thể lên đến 17.900 tỷ USD vào năm 2030

Thiệt hại do tấn công mạng đang tăng nhanh chóng mỗi năm. Từ 9.500 tỷ USD năm 2024, con số này có thể lên tới 17.900 tỷ USD vào năm 2030.

Pháp luật - 02/10/2025 09:39

Trung bình mỗi nạn nhân mất 660 USD cho lừa đảo trực tuyến

Trung bình mỗi nạn nhân mất 660 USD cho lừa đảo trực tuyến

Lừa đảo trực tuyến đã tạo ra cơn khủng hoảng lớn cho các quốc gia Đông Nam Á trong năm 2025, khi gần 2/3 số người trưởng thành trong khu vực đã bị lừa đảo với tổng thiệt hại lên tới 23,6 tỷ USD.

Pháp luật - 02/10/2025 06:45

Shark Bình: 'Với Crypto, tôi là người tiên phong đã thất bại'

Shark Bình: 'Với Crypto, tôi là người tiên phong đã thất bại'

Cho rằng mình cũng là người bị lừa, Shark Bình gọi bản thân là "người tiên phong đã thất bại nên đã giác ngộ và muốn cảnh tỉnh đồng bào", đồng thời, đưa ra nhiều lời khuyên cho các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư tiền ảo.

Pháp luật - 01/10/2025 17:19

AGG: Công ty do Chủ tịch sáng lập bị phạt vì thao túng cổ phiếu

AGG: Công ty do Chủ tịch sáng lập bị phạt vì thao túng cổ phiếu

Cổ phiếu AGG bị thao túng giai đoạn 1/12/2020 đến 31/12/2022. Một cá nhân và một tổ chức do ông Nguyễn Bá Sáng thành lập bị phạt 4,5 tỷ cho hành vi thao túng AGG.

Pháp luật - 01/10/2025 13:11

Bắt Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn

Bắt Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn

Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp bà Phạm Thị Minh Lý, Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 01/10/2025 11:39

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10

Tháng 10/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến quản lý hoạt động kinh doanh vàng; áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu; Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo...

Pháp luật - 01/10/2025 08:25

Cựu Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng lĩnh án 25 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng lĩnh án 25 năm tù

TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Lê Thúy Hằng, cựu Tổng Giám đốc SJC 25 năm tù do có vai trò chủ mưu, chỉ đạo trong sai phạm xảy ra tại Công ty SJC.

Pháp luật - 30/09/2025 12:47

Hà Nội quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ, điện, nước

Hà Nội quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ, điện, nước

HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết số 33 quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ, điện, nước trên địa bàn.

Pháp luật - 30/09/2025 10:31

Bùng phát nhiều chiêu trò lừa đảo qua ví điện tử

Bùng phát nhiều chiêu trò lừa đảo qua ví điện tử

Lợi dụng việc ví điện tử được công nhận là phương tiện thanh toán tương tự thẻ ngân hàng kể từ ngày 1-7-2025, các đối tượng lừa đảo đã tung ra nhiều chiêu trò mới để chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Pháp luật - 30/09/2025 07:20

Khởi tố thêm 4 bị can trong vụ đấu giá mỏ cát tăng hơn 300 lần giá khởi điểm

Khởi tố thêm 4 bị can trong vụ đấu giá mỏ cát tăng hơn 300 lần giá khởi điểm

Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố 6 bị can liên quan đến quá trình đấu giá quyền khai thác cát xây dựng tại mỏ ĐB2B, xã Điện Bàn Tây.

Pháp luật - 29/09/2025 18:52

Ngân hàng đấu giá khoản nợ của 'trùm' buôn siêu xe Phan Công Khanh

Ngân hàng đấu giá khoản nợ của 'trùm' buôn siêu xe Phan Công Khanh

Khoản nợ 163 tỷ đồng kèm quyền sử dụng đất 65.406 m2 ở Long Thành của "trùm" buôn siêu xe Phan Công Khanh sẽ được Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank AMC) tổ chức đấu giá công khai.

Pháp luật - 29/09/2025 08:52

Xây nhà trên đất nông nghiệp, nộp phạt rồi có được cấp sổ đỏ?

Xây nhà trên đất nông nghiệp, nộp phạt rồi có được cấp sổ đỏ?

Hiện nay, nhiều hộ dân xây nhà trên đất nông nghiệp băn khoăn thủ tục cấp sổ đỏ: nộp phạt rồi đăng ký biến động hay phải xin chuyển mục đích sử dụng đất? Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có hướng dẫn về nguyên tắc.

Pháp luật - 28/09/2025 15:45

Bộ Xây dựng báo cáo gì với Thủ tướng sau vụ cháy ở gầm cầu Vĩnh Tuy?

Bộ Xây dựng báo cáo gì với Thủ tướng sau vụ cháy ở gầm cầu Vĩnh Tuy?

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy bãi trông giữ xe dưới gầm cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội). Bộ Xây dựng cho biết, sau vụ cháy cầu vẫn đảm bảo an toàn, song cần điều chỉnh chế độ khai thác.

Pháp luật - 28/09/2025 10:01

Vô trách nhiệm khi bán dự án số 9 Nguyễn Khoái, cựu lãnh đạo Casumina lĩnh án

Vô trách nhiệm khi bán dự án số 9 Nguyễn Khoái, cựu lãnh đạo Casumina lĩnh án

Vô trách nhiệm khi chuyển nhượng dự án tại số 9 Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4 (cũ), cựu Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc Công ty Casumina cùng vướng lao lý.

Pháp luật - 27/09/2025 18:50