CEO siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng: 'Mức vốn này còn khiêm tốn'
Trả lời Nhadautu.vn, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh, chủ sở hữu và là CEO của Auto Investment Group cho rằng "mức vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng cũng chỉ là mức khiêm tốn, không có gì ghê gớm".

Ảnh: Internet.
Như đã đề cập, CTCP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group) mới thành lập vào tháng 5/2021 với số vốn điều lệ là 500.000 tỷ đồng tại TP.HCM. Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Vũ Quốc Anh. Ngoài ra, ông Quốc Anh là cá nhân đăng ký góp 499.998 tỷ đồng, chiếm 99,99% cổ phần.
Trước nhiều nghi vấn đặt ra, Nhadautu.vn đã liên hệ trao đổi với ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (SN 1986).
Dư luận đang xôn xao về mức vốn điều lệ 500.000 tỷ của Auto Investment Group. Con số vốn đăng ký này có gì nhầm lẫn không?
Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh: Mọi người nghĩ số vốn này là quá lớn, nhưng đối với chúng tôi con số này cũng chỉ là mức khiêm tốn và nằm trong định hướng phát triển. Không có gì ghê gớm!
Bên tôi hiện đang có 17 công ty, trong đó 16 công ty công nghệ. Chúng tôi dự định hướng chuyển đổi số cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Chúng tôi phân phối sản phẩm công nghệ cho rất nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam. Nếu tính sơ sơ tầm 1,4 triệu đến 1,5 triệu doanh nghiệp nội địa, với đơn giá một sản phẩm bên tôi là 7 triệu đồng, bạn có thể ước tính doanh thu công ty chúng tôi thu về là bao nhiêu. Thậm chí, tôi còn định hướng phân phối sản phẩm cho 150 quốc gia.
Con số 500.000 tỷ chẳng qua là do mọi người chưa hiểu về chiến lược và tầm nhìn của chúng tôi, nên mới nghĩ là khủng.
Chúng tôi hiện xây dựng cổng cho vay điện tử, đầu tư cho startup, đồng hành phát triển cùng startup, xây dựng blockchain... Nói chung là các nền tảng liên quan đến lĩnh vực công nghệ.
Nói như vậy, tức là các ông đã có nền tảng từ trước và Auto Investment Group với số vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng là số tiền các ông bỏ ra?
Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh: Đúng vậy.
Vậy quá trình xây dựng nền tảng 17 công ty của các ông diễn ra từ bao giờ? Kéo dài bao lâu?
Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh: Dự án của chúng tôi mới chạy khoảng 2 – 3 tháng trước khi thành lập công ty. Chúng tôi dùng công nghệ kinh doanh tự động 5.0, nhanh hơn thị trường.
Mặt khác, để chạy một sản phẩm, có khi cần 1 – 3 năm, thậm chí sản phẩm thất bại. Tuy vậy, bên chúng tôi có công ty Auto Tech chuyên xây dựng phần mềm lớn, công ty Auto Tool chuyên sản xuất các “tool” phần mềm.
Nói tóm lại, chúng tôi hoạt động theo 2 lĩnh vực là: Phối hợp, cung cấp sản phẩm cho doanh nghiệp giống FPT, Viettel, VNPT,... Bên tôi cũng kinh doanh Appstore; lĩnh vực 2 là đầu tư tài chính là liên kết các ngân hàng trong và ngoài nước để giải quyết bài toán chuyển đổi số.
Trang AutoInvest của các ông có giới thiệu các gói hỗ trợ startup. Ông có thể chia sẻ thêm về những gói này?
Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh: Trong kinh doanh, sẽ tốn chi phí, hoặc start-up sợ thất bại, hoặc muốn kinh doanh nhưng bí ý tưởng... chúng tôi sẽ hỗ trợ họ với cam kết thành công 100%.
Giả sử, khi bạn muốn bán nước hoa, bạn đóng tiền mua gói 30 triệu đồng, cung cấp một số thông tin cần thiết. Sau đó, hệ thống sẽ tự động chạy kế hoạch, bạn cần những điều kiện gì để kinh doanh như: Giấy phép pháp nhân, đầu tư thương hiệu, làm logo, quảng cáo... và tổng vốn đầu tư cần là bao nhiêu. Khi họ đã mua gói 30 triệu đồng thì tập đoàn chúng tôi sẽ rót 70 triệu đồng.
Trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm mà dùng hết nguồn lực, nhưng hiệu quả kinh doanh chưa có, hệ thống sẽ cảnh báo họ cần đưa ra phương án kinh doanh, hoặc thêm tiền đầu tư hoặc dừng kinh doanh. Nếu họ lựa chọn dừng lại, chúng tôi sẽ đổ tiền, nghiên cứu kinh doanh theo hướng khác nhằm đảm bảo start-up đó sẽ thành công.
Và khi thành công, startup sẽ hưởng 60%, Auto Investment Group hưởng 40% theo cam kết ban đầu.
Tức là start up phải nộp tiền vào hệ thống của các ông?
Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh: Đúng rồi, vấn đề là 2 bên cùng đổ tiền, tùy theo gói họ chọn. Chúng tôi sẽ có công ty Auto Control kiểm tra những gì Auto Investment Group đang làm.
Về thông tin Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Bộ Công an về số vốn điều lệ của Auto Investment. Thậm chí, một số người gọi số vốn công ty là trò đùa. Ông nghĩ thế nào?
Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh: Tôi chả ngán Bộ Công an. Vì tôi làm thật việc thật, không đùa. Lĩnh vực công nghệ của Việt Nam rất yếu, tôi đã làm trong các công ty công nghệ có chiến lược. Công ty tôi xây dựng đóng thuế và có pháp nhân đầy đủ. Trước khi thành lập công ty, để xây dựng vốn điều lệ, tôi đã nghiên cứu kỹ và Sở Công thương đã gọi và nói chuyện với tôi. Ngoài ra còn có ý kiến tư vấn của các luật sư Việt Nam và Hoa Kỳ.
Nguồn vốn lớn không quan trọng, quan trọng là mình làm gì có làm lợi ích cho quốc gia, doanh nghiệp. Khi mình làm tốt, nguồn vốn dĩ nhiên sẽ tăng lên. Ai xuống gặp, tôi sẵn sàng tiếp, chứ không chém gió hay bỏ chạy.
Đầu năm 2020, một trường hợp tương tự cũng thu hút sự chú ý lớn là CTCP Tư vấn Đầu tư Quốc tế và Dịch vụ Thương mại USC (USC Interco) với vốn đăng ký 144.000 tỷ đồng. Dù vậy, một trong những cổ đông của USC Interco cho biết đây là con số đăng ký nhầm do say rượu. USC Interco cũng đã biến mất sau đó.
Bởi vậy, giới đầu tư cũng không khỏi nghi ngờ trước các pháp nhân có vốn điều lệ "khủng" vừa được thành lập, cũng như danh tính của nhóm nhà đầu tư bí ẩn nêu trên.
Theo nguồn tin riêng của Nhadautu.vn, trước khi khởi nghiệp với việc thành lập hệ sinh thái kinh doanh nói trên, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cùng các cộng sự có nhiều năm làm nhân viên ở một số doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM.
Chẳng hạn, ông Quốc Anh cách đây ít năm từng là nhân viên tại CTCP Dịch vụ Toàn Cầu Central, hay Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VINDS; bà Nguyễn Thị Diễm Hằng (cổ đông Auto Investment Group) sinh năm 1993, từng là nhân viên tại CTCP Quốc tế Phong Phú.
- Cùng chuyên mục
Lợi nhuận nhóm khu công nghiệp bứt tốc quý đầu năm
Loạt doanh nghiệp khu công nghiệp báo lãi tăng cao trong quý đầu năm như Kinh Bắc, Becamex, Long Hậu, Sonadezi. Dòng vốn FDI thực hiện tháng 4 vẫn tăng dù lo ngại thuế quan.
Tài chính - 14/05/2025 07:05
Nhóm cổ phiếu nào hưởng lợi từ Nghị quyết 68?
Theo chuyên gia VNDirect, nhiều nhóm ngành như năng lượng, vật liệu xây dựng, hạ tầng và công nghệ, ngân hàng, bất động sản… sẽ được hưởng lợi từ các chính sách ưu tiên hoặc tháo gỡ khó khăn của Chính phủ.
Tài chính - 13/05/2025 15:31
Thị trường đón nhiều tin vui nên mua cổ phiếu nào?
Chứng khoán liên tiếp đón tin vui về thuế quan, KRX vận hành, số lượng tài khoản mở mới tăng cao. Nhóm dẫn sóng không thể thiếu cổ phiếu ngân hàng.
Tài chính - 13/05/2025 11:13
Cổ phiếu VPL tăng hết biên độ, vốn hóa đạt gần 6 tỷ USD
Ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, mã VPL của CTCP Vinpearl đã tăng hết biên độ (20%) đạt 85.500 đồng/CP. Tính theo mức này, vốn hóa VPL đạt hơn 153.327 tỷ đồng, tương đương khoảng 5,9 tỷ USD.
Tài chính - 13/05/2025 09:43
Thương chiến Mỹ - Trung hạ nhiệt tác động thế nào đến VN-Index?
Cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung với kết cục có hậu, dù chỉ tạm thời đã đem lại nhiều thông tin cực cho giới đầu tư tải chính. Các chuyên gia dự báo lạc về VN-Index.
Tài chính - 13/05/2025 06:45
Hiệu ứng tích cực từ đàm phán Mỹ - Trung, VN-Index tăng gần 15 điểm
Cổ phiếu TCB là điểm nhấn lớn nhất trên thị trường khi tăng 6,5% đạt 29.400 đồng/CP, đây cũng là mức giá đỉnh của cổ phiếu này.
Tài chính - 12/05/2025 16:15
Nhóm ông Bùi Thành Nhơn bán tiếp cổ phiếu, Novaland khẳng định không có sự tháo chạy
Tổ chức và cá nhân liên quan ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán gần 19 triệu cổ phiếu NVL. Novaland khẳng định không có sự tháo chạy mà bán để giúp tập đoàn cơ cấu nợ.
Tài chính - 12/05/2025 14:55
Vietravel trước thềm tăng vốn: Doanh thu càng tăng, lợi nhuận càng ‘teo tóp’
Trong bối cảnh ngành du lịch khởi sắc sau dịch, Vietravel ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh 3 năm qua, song lợi nhuận ngày càng giảm, biên lợi nhuận chỉ khoảng 0,5%.
Tài chính - 11/05/2025 08:40
Doanh nghiệp tư nhân sắp được hưởng lãi suất ưu đãi sau Nghị quyết 68?
Hệ thống ngân hàng có vai trò lớn trong giúp khối kinh tế tư nhân phát triển, trở thành động lực quan trọng nhất theo Nghị quyết 68. ACB đã tiên phong tung gói vay ưu đãi lãi suất thấp hơn 2% lãi thông thường.
Tài chính - 11/05/2025 07:50
Chủ tịch Hoàng Quân: Giá cổ phiếu phản ánh đúng thực tế công ty
Chủ tịch Hoàng Quân Trương Anh Tuấn cho rằng dù vốn điều lệ tăng gấp mấy trăm lần kể từ khi thành lập nhưng giá cổ phiếu lại giảm. Điều này phản ánh đúng giá trị thực tại của công ty.
Tài chính - 10/05/2025 16:24
Viconship khởi động kế hoạch chia cổ phiếu tỷ lệ 25%
Viconship có kế hoạch chia cổ tức và thưởng cổ phiếu 2024 tỷ lệ lên đến 30%, cao nhất tính từ 2018. Trong đó, công ty trả tiền mặt 5% và cổ phiếu 25%.
Tài chính - 10/05/2025 13:07
HAGL ở đâu trong ‘bữa tiệc’ ngành chăn nuôi heo?
HAGL đã bỏ lỡ sóng tăng ngành chăn nuôi heo suốt từ năm 2024 đến quý I năm nay vì dừng nuôi khi giá xuống thấp. Doanh nghiệp cho biết đã tái đàn trở lại.
Tài chính - 10/05/2025 08:10
Tài chính Hoàng Huy đặt mục tiêu lợi nhuận kỷ lục, nhiều dự án sẽ ghi nhận doanh thu trong năm 2025
Nếu TCH hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2025 (1.600 tỷ đồng), đây sẽ là kết quả lãi ròng cao nhất của công ty trong lịch sử hoạt động.
Tài chính - 09/05/2025 16:20
Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán
Trong bối cảnh thế giới còn nhiều biến động phức tạp, giới chuyên gia kỳ vọng Nghị quyết số 68 về phát triển kinh tế tư nhân sẽ là một trong các động lực quan trọng với thị trường chứng khoán trong nước.
Tài chính - 09/05/2025 13:46
Ông Lương Trí Thìn: Công ty vốn dưới 10.000 tỷ là công ty nhỏ
Trong 3 năm tới, Đất Xanh sẽ không chào bán cổ phiếu cho cổ đông nữa. Dù vậy, doanh nghiệp còn kế hoạch chào bán riêng lẻ 93 triệu cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng.
Tài chính - 09/05/2025 11:08
Quý đầu năm kém vui tại Cảng Quy Nhơn
Trong quý đầu tiên của năm 2025, lợi nhuận sau thuế của CTCP Cảng Quy Nhơn giảm hơn 18,6% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do sản lượng hàng hóa thông qua cảng, lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ đều giảm.
Tài chính - 09/05/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
-
2
Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt
-
3
Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán
-
4
'Cần lộ trình đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt để doanh nghiệp thích ứng'
-
5
APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago