CEO Ngô Xuân Huy: Thị trường Fintech Việt Nam vẫn còn nhiều 'đất' để triển khai

NGUYỄN TRANG
06:59 14/03/2018

Ngô Xuân Huy, nhà sáng lập Money Lover - một sản phẩm ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên thiết bị điện thoại di động, đã trở thành startup quen mặt trong lĩnh vực Fintech. Anh cho rằng, Fintech tại Việt Nam vẫn chỉ là giai đoạn “chớm nở” và các startup vẫn còn nhiều "đất" để hoạt động.

28928678_1673877579373307_56481663_o

CEO Ngô Xuân Huy cho rằng, thị trường Fintech Việt Nam vẫn còn nhiều “đất” để triển khai. Ảnh:Nguyễn Trang

Song song việc quản lý Money Lover, Ngô Xuân Huy đang làm dự án mới mang tên Finsify Hub. Dự án Finsify Hub mà Ngô Xuân Huy đang phát triển hướng tới việc sử dụng công nghệ để giải quyết các bài toán của các tổ chức tín dụng, ngân hàng.

Một sản phẩm Finsify Hub đang xây dựng là hệ thống tìm các giao dịch gian lận trong các hệ thống thanh toán. Thay vì phải có người kiểm tra và gọi điện cho từng khách hàng, khi có giao dịch bất thường, hệ thống sẽ tự động soát và gửi cảnh báo qua tin nhắn hoặc email cho khách hàng.

29135072_1673917632702635_1743569318_n

Bí quyết khởi nghiệp là sống ở Việt Nam, tiêu tiền Mỹ

CEO Ngô Xuân Huy, nhà sáng lập Money Lover

Theo anh, giải pháp chung của thị trường Fintech tại Việt Nam hiện nay là gì?

CEO Ngô Xuân Huy: Lĩnh vực Fintech đang hoạt động mạnh tại Việt Nam là Payment và Lending. Tuy nhiên, Fintech tại Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn sơ khởi, chủ yếu là Mobile Payment và cho vay tài chính tiêu dùng. Hai mảng đó đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong ngành Fintech.

Cụ thể, Mobile Payment là mảng chính của Fintech tại Việt Nam. Chẳng hạn có MoMo, MoCa, BankPlus của Viettel,...

Được biết anh đang phát triển sản phẩm Fintech mới có tên Finsify Hub. Hiện nay sản phẩm đang hoạt động ra sao?

CEO Ngô Xuân Huy: Đây là sản phẩm hỗ trợ cho Money Lover, tạo trải nghiệm dễ dàng cho khách hàng. Sản phẩm startup này giúp dễ dàng kết nối giữa các đối tác, ngân hàng, các bên thanh toán, các bên môi trường bán lẻ. Trong quá trình tìm hiểu hoạt động từ Money Lover, chúng tôi đã hình thành ý tưởng tách biệt nó ra để thành một sản phẩm startup độc lập. Ngoài giúp cho Money Lover ra thì còn cung cấp cho các thứ 3 có nhu cầu như là ngân hàng, các bên bán lẻ về mặt thông tin.

Money Lover sinh ra là công cụ hỗ trợ tài chính cá nhân, áp dụng xử lý bằng tay. Trong quá trình trải nghiệm thì chúng tôi phát hiện ra về mặt sử dụng, nó không có nhiều trải nghiệm tốt và cần cải tiến giúp người dùng tốn ít thời gian hơn. Sau đó, chúng tôi có đề xuất ra các phương án như nhập tự động, từ đó đưa ra ý tưởng là Finsify Hub.

Anh đánh giá thế nào về tiềm năng của thị trường Fintech tại Việt Nam?

CEO Ngô Xuân Huy: Tài chính luôn là mảng khá thú vị thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Fintech cũng vậy, nó luôn liên kết với dòng tiền do đó luôn cuốn hút các nhà đầu tư.

Hiện tại, như tôi đã nói ban đầu thì Fintech tại Việt Nam vẫn chỉ ở giai đoạn “chớm nở”, chưa được mạnh mẽ như các quốc gia phát triển hơn như Anh, Mỹ.

Do đó, thị trường Fintech Việt Nam vẫn còn nhiều “đất” để triển khai, bên cạnh đó hành lang pháp lý cho Fintech tại Việt Nam cũng chưa được vững vàng. Vì vậy, khi làm lĩnh vực Fintech tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều rào cản.

Nhiều ý kiến cho rằng, Fintech ra đời và phát triển sẽ khiến nhiều nhân viên ngân hàng mất việc. Anh nghĩ sao về vấn đề này?

CEO Ngô Xuân Huy: Thực ra, bất cứ cuộc cách mạng nào về năng suất lao động thì nó đều sợ hãi nhưu vậy. Nhưng thực sự chúng ta đã trải qua 2-3 cuộc cách mạng về công nghiệp rồi. Do vậy, khi có một công việc nào mất đi sẽ có một công việc khác được sinh ra.

Khi các công việc mới được sinh ra sẽ mang lại hiệu suất công việc cao hơn và đóng góp cho các tổ chức cao hơn nhiều. Bởi các vị trí được thay thế bằng máy như thế thì rõ ràng là những việc đó được lặp đi lặp lại và không cần sử dụng quá nhiều trí tuệ.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương vụ mua bán startup. Mới đây, Appota thông báo đã mua lại Wifi Chùa. Anh nghĩ sao về thực trạng này?

CEO Ngô Xuân Huy: Xu hướng mua bán và sáp nhập trong startup ở quốc tế khá là đương nhiên, đây là con đường “exit” của startup. Ở Việt Nam có vẻ chưa quen nhưng đây là một hướng đi hết sức bình thường.

Bởi khi việc mua lại các startup giúp cho công ty của mình đi nhanh hơn và kết hợp được với hệ sinh thái của mình đang có là điều rất bình thường. Tại Việt Nam công cụ này chưa được áp dụng nhiều lắm, việc hai công ty được ghép vào với nhau là điều khá nhạy cảm.

Xin cảm ơn anh!

Money Lover là một sản phẩm ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên thiết bị điện thoại di động do Ngô Xuân Huy - chàng IT sinh năm 1990 sáng lập vào năm 2012.

Money Lover đã thu hút sự quan tâm của hàng chục triệu người, doanh nghiệp trong và ngoài nước cài đặt thiết bị với hơn 34 ngôn ngữ khác nhau.

Tháng 5/2017, Money Lover đã được Google đề cử là một trong năm ứng dụng tốt nhất trong sự kiện Google I/O năm 2017. Đây là lần đầu tiên một ứng dụng đến từ Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng được đề cử cho giải thưởng này.

  • Cùng chuyên mục
Khi dữ liệu trở thành 'mỏ vàng' mới của ngành môi trường

Khi dữ liệu trở thành 'mỏ vàng' mới của ngành môi trường

Hàng triệu điểm dữ liệu về không khí, nguồn nước, năng lượng và phát thải đang được tạo ra mỗi ngày. Nhưng giá trị thực sự không nằm ở việc thu thập dữ liệu, mà ở khả năng biến dữ liệu thành quyết định. Trong cuộc đua chuyển đổi xanh, AI đang nổi lên như "bộ não" mới của doanh nghiệp và đô thị, giúp dự báo rủi ro, tối ưu tài nguyên và thay đổi cách quản lý môi trường truyền thống.

Công nghệ - 02/07/2026 17:29

Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN

Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Thái, FPT đã ký kết và khởi động loạt hợp tác chiến lược với Charoen Pokphand Foods Public Company Limited (CPF) và Amata Group, hai tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm và phát triển khu công nghiệp & đô thị tại châu Á. Qua đó, khẳng định vai trò đối tác công nghệ và chuyển đổi AI toàn diện cho các tổ chức, doanh nghiệp trên quy mô toàn cầu.

Công nghệ - 10/06/2026 08:01

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ

Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ

Hàng loạt hoạt động hợp tác giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao (Viettel High Tech) và các doanh nghiệp công nghệ quốc phòng, viễn thông hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ SAHA 2026 diễn ra ở Istanbul.

Công nghệ - 13/05/2026 10:04

Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI

Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI

Tại Hội nghị Cisco CxO Symposium 2026 Việt Nam, ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT đã chia sẻ góc nhìn thực tiễn về cách doanh nghiệp tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản trị và vận hành, nhấn mạnh vai trò quyết định của lãnh đạo và dữ liệu trong kỷ nguyên mới.

Công nghệ - 09/05/2026 14:18

Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam

Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam

Sự kết hợp giữa tiêu chuẩn vận hành toàn cầu của FedEx và năng lực triển khai thực tế tại Việt Nam của Viettel Post sẽ tạo ra một hệ thống logistics xuyên biên giới có quy mô lớn và tiêu chuẩn quốc tế.

Công nghệ - 27/04/2026 07:54

FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, Tập đoàn FPT đã tham gia và triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và AI. FPT tiếp tục khẳng định vị thế là đối tác công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) chiến lược của doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Lãnh đạo Hàn Quốc để thực hiện hoạt động cấp cao giữa hai nhà nước.

Công nghệ - 25/04/2026 06:45

FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới

FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới

FPT vừa ký kết hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD với một tập đoàn sản xuất vật liệu hàng đầu thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng cung cấp dịch vụ AI tại thị trường châu Âu.

Công nghệ - 17/04/2026 10:53

Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế

Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế

Với công suất thiết kế 5GWh mỗi năm, mức độ tự động hóa trên 90%, Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng GG Power là một minh chứng cho khả năng người Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để tham gia sâu vào lĩnh vực công nghệ năng lượng cao.

Công nghệ - 14/04/2026 06:50