'Cần cụ thể hoá nguồn lực tài chính cho kinh tế tuần hoàn'

NHÓM PHÓNG VIÊN
16:57 21/09/2023

Ông Bùi Tiến Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương cho rằng cần cụ thể hoá nguồn lực (tài chính huy động được như thế nào để nâng cao công nghệ), doanh nghiệp tham gia như thế nào trong kinh tế tuần hoàn.

Ngày 21/9, trong khuôn khổ lễ ra mắt sách "Kinh tế tuần hoàn & những mô hình tiên phong", Tạp chí Nhà đầu tư đã tổ chức tọa đàm về "Những giải pháp tiếp theo nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn (KTTH) tại Việt Nam".

5 quan điểm thực hiện kinh tế tuần hoàn

Tại đây, TS. Lại Văn Mạnh, Trưởng Ban Kinh tế tài nguyên và môi trường, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT đã giới thiệu dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn.

TS. Nguyễn Văn Mạnh cho hay, cuốn sách ra mắt ngày hôm nay là tài liệu hữu ích và quý giá, là căn cứ để nhóm nghiên cứu có thể chỉnh sửa dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện KTTH. Cuốn sách cũng giúp nâng cao việc thực hiện KTTH song vẫn cần các tài liệu chi tiết khác nhằm cụ thể cho từng khu vực như nông nghiệp, da giày, công nghiệp,…

ktth

TS. Lại Văn Mạnh, Trưởng Ban Kinh tế tài nguyên và môi trường, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT. Ảnh: Trọng Hiếu.

Theo ông, mục đích của dự thảo này là hình thành hệ thống cơ cấu sản xuất, tiêu dùng bền vững, sử dụng hiệu quả giá trị tài nguyên, nguồn nguyên liệu, vật liệu đã qua sử dụng, hạn chế tối đa chất thải ra môi trường, thúc đẩy sự tái sinh của thiên nhiên trên cơ sở lựa chọn, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn phổ biến và phù hợp, khai thác hiệu quả tiềm năng về đổi mới, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, người dân để thúc đẩy áp dụng kinh tế tuần hoàn, gắn với thực hành tốt, tạo dựng văn hóa trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng, tiến tới hình thành xã hội tuần hoàn vật chất.

Ngoài ra, dự thảo này xoay quanh 5 quan điểm gồm: Phát triển KTTH hướng đến thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng chất lượng, hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh, giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa kinh tế với môi trường, góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững; KTTH phải được lồng ghép vào các chiến lược chính sách phát triển kinh tế - xã hội và được thực hiện trên tất cả các giai đoạn của vòng đời sản phẩm; KTTH phải đảm bảo hài hòa lợi ích của các chủ thể liên quan, lấy con người làm trung tâm; phải gắn với khuyến khích thể chế đột phá, ứng dụng các thành tựu của khoa học công nghệ hiện đại; đảm bảo hạ tầng đồng bộ, thúc đẩy liên kết và phối hợp hiệu quả giữa các chủ thể trong nền kinh tế.

TS. Võ Trí Thành, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho rằng trong thời gian gần đây, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang được đề cập mạnh mẽ hơn trong thời gian gần đây, điều này có thể lý giải bởi 3 lý do: Vấn đề sống chết của nhân loại, biến đổi khí hậu đe dọa môi trường sống của con người; sự thay đổi về quan điểm, nhận thức về phát triển, không chỉ còn tăng trưởng mà còn phải kèm yếu tố bền vững, bao trùm, sáng tạo; đối với Việt Nam, hai thách thức lớn nhất để Việt Nam đạt được khát vọng 2045 đó là tăng trưởng đủ cao; thứ hai là thực hiện được chuyển đổi xanh, thực hiện được cam kết COP26.

vo-tri-thanh

TS. Võ Trí Thành. Ảnh: Trọng Hiếu.

"Do vậy, có thể xem đây là thời điểm "to be or not to be", tất nhiên có chuyển đổi, có bước đi nhưng thời gian và nguồn lực đang bị thu hẹp, cần phải bắt tay ngay, chưa đề cập đến vấn đề tốc độ, nếu đặt trước bối cảnh khát vọng Việt Nam 2045 là vô cùng khó khăn", TS. Võ Trí Thành phân tích.

Ngoài ra, theo ông Thành, cách tiếp cận phải vẫn là thể chế, chính sách nhưng phải từ dưới lên, phải ghi nhận phản hồi của thị trường, người dân, doanh nghiệp, đúng như chương trình hành động của Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo. Trong chiến lược tăng trưởng xanh chúng ta đã đề cập sản xuất xanh, đầu tư xanh, nhưng cần phải lưu ý là cuộc sống xanh, tiêu dùng xanh cũng vô cùng quan trọng.

Cụ thể hoá nguồn lực tài chính cho kinh tế tuần hoàn

Ông Bùi Tiến Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương cũng đánh cuốn sách có thông điệp rõ là phải gắn với thực tiễn, kinh tế xanh, KTTH phải gắn với cụ thể triển khai trên thực tiễn.

Về mặt chính sách, ông Dũng thông tin đã tiếp cận xây dựng Nghị quyết 29 về công nghiệp hoá, hiện đại hoá có chỉ đạo cụ thể đặt hàng Bộ TN&MT xây dựng chuyên sâu báo cáo về KTTH, cân nhắc, nhìn nhận toàn diện là cả kinh tế, xem chúng ta đang ở trình độ sản xuất nào, doanh nghiệp đóng góp vai tro gì để chuyển đổi KTTH.

dung

Ông Bùi Tiến Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương. Ảnh: Trọng Hiếu.

Cũng theo ông, Việt Nam cần góc tiếp cận góc độ thực tiễn hơn, dưới góc độ công nghiệp và công nghệ. Một số ngành sẽ chịu tác động trực tiếp với hoạt động kinh tế tuần hoàn gồm: Thép, dệt may, da giầy, vật liệu xây dựng, nhựa, hoá dầu, hoá chất - sử dụng nhiều nguyên liệu đầu vào và có nguyên liệu đầu ra. Cần định lượng được để có chính sách chuẩn. Chúng ta cần có chính sách ngành vừa cụ thể, vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm mà thúc đẩy được KTTH?

"Chúng tôi tiếp cận theo hướng đơn giản: 3R - giảm thiểu đầu vào nguyên vật liệu? có tái chế tốt không? rồi có tái sử dụng? Nên có những mô hình cho dù chưa hoàn thiện nhưng phải bắt đầu. Từng DN phải trả lời được câu hỏi cùng nhà nước làm gì để có kinh tế tuần hoàn vừa hiệu quả lại bảo vệ môi trường.

Cần phân định rõ vai trò của nhà nước, hỗ trợ đến giai đoạn nào, cần từng bước tiến tới để giảm thiểu phát thải; cụ thể hoá nguồn lực (tài chính huy động được như thế nào để nâng cao công nghệ), doanh nghiệp tham gia như thế nào? Nói tóm lại là cần cụ thể về phát triển kinh tế tuần hoàn như thế nào trong kế hoạch phát triển KTTH quốc gia", ông Dũng cho ý kiến.

Tags:
Tags:
  • Cùng chuyên mục
Tăng trưởng GDP 8,3-8,5% không phải là 'mục tiêu bất khả thi'

Tăng trưởng GDP 8,3-8,5% không phải là 'mục tiêu bất khả thi'

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tăng trưởng kinh tế (GDP) từ 8,3-8,5% trong năm nay không phải là "mục tiêu bất khả thi" và cũng "không thể không làm".

Sự kiện - 16/07/2025 14:01

[Gặp gỡ thứ Tư]'Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh và biểu thuế lũy tiến là thực sự cần thiết'

[Gặp gỡ thứ Tư]'Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh và biểu thuế lũy tiến là thực sự cần thiết'

Giá cả các hàng hóa thiết yếu thực tế trong đời sống hàng ngày của người dân đã tăng mạnh, vượt xa mức tăng chỉ số giá tiêu dùng được công bố. Do đó, việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh và biểu thuế lũy tiến khi sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân là thực sự cần thiết.

Sự kiện - 16/07/2025 11:03

Vừa sắp xếp lại giang sơn vừa đề ra các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng

Vừa sắp xếp lại giang sơn vừa đề ra các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng

Chiều 15/7, tại Nhà Quốc hội, Tổ công tác số 2090 và Tổ công tác số 2091 của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII (Nghị quyết số 60) gắn với việc xây dựng, hoàn thiện văn kiện, công tác nhân sự.

Sự kiện - 16/07/2025 08:52

Hải Phòng lập kỷ lục về thu hút đầu tư ngay sau sáp nhập với hơn 15,6 tỷ USD

Hải Phòng lập kỷ lục về thu hút đầu tư ngay sau sáp nhập với hơn 15,6 tỷ USD

Hơn 15,6 tỷ USD vốn cam kết đầu tư; hơn 1.000 đại biểu, trong đó có 250 lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức quốc tế đến từ 21 nền kinh tế APEC cùng hội tụ tại Hải Phòng.

Sự kiện - 15/07/2025 18:52

Bí thư Hà Nội: Phát triển kinh tế từ thực tiễn, tạo động lực mới

Bí thư Hà Nội: Phát triển kinh tế từ thực tiễn, tạo động lực mới

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài yêu cầu thành phố phát triển kinh tế từ thực tiễn, lợi thế, tiềm năng của từng địa phương để đi đúng hướng, bền vững, tạo động lực mới, thành quả mới.

Sự kiện - 15/07/2025 16:03

Marubeni muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Marubeni muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

"Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) coi Việt Nam là thị trường rất quan trọng về chiến lược và đang có kế hoạch mở rộng hoạt động đầu tư chất lượng cao tại đây", ông Masayuki Omoto, Tổng giám đốc Tập đoàn Marubeni cho biết.

Sự kiện - 15/07/2025 09:59

Hà Nội có tân Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy

Hà Nội có tân Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy

Ông Lê Trung Kiên, nguyên Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đông Anh được phân công, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội.

Sự kiện - 15/07/2025 08:53

Cấm xe máy xăng từ Vành đai 1: Phép thử với Hà Nội

Cấm xe máy xăng từ Vành đai 1: Phép thử với Hà Nội

Việc cấm xe máy chạy xăng tại Vành đai 1 từ 1/7/2026 là phép thử lớn với Hà Nội trong hành trình chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, để chính sách khả thi, thành phố cần đi kèm các chính sách đồng bộ.

Sự kiện - 15/07/2025 07:48

Ông Đỗ Văn Trường giữ chức Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP. Hà Nội

Ông Đỗ Văn Trường giữ chức Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP. Hà Nội

Chiều 14/7, Thường trực HĐND TP. Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố các quyết định và nghị quyết về công tác cán bộ của HĐND thành phố.

Sự kiện - 15/07/2025 06:45

Hà Nội khai mạc giải bóng rổ GMB League 2025

Hà Nội khai mạc giải bóng rổ GMB League 2025

Sáng 14/7, "Giải Bóng rổ Học sinh - Sinh viên: Cúp Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam & MVP Academy" 2025 đã khai mạc tại Cung Thiếu nhi Hà Nội.

Sự kiện - 14/07/2025 20:01

Động lực và 'điểm nghẽn' cần khắc phục để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số

Động lực và 'điểm nghẽn' cần khắc phục để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số

Tiếp tục duy trì động lực tăng trưởng hay bổ sung thêm động lực tăng trưởng? Có cần tăng trưởng GDP 2 con số để đạt mục tiêu trở thành nước phát triển và thu nhập cao vào năm 2045? Đâu là "điểm nghẽn" cần tháo gỡ…? Nhadautu.vn đã ghi nhận ý kiến của các chuyên gian về vấn đề đang được quan tâm bàn thảo hiện nay.

Sự kiện - 14/07/2025 15:22

Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ 1.727 tỷ phải hoàn thành năm 2026

Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ 1.727 tỷ phải hoàn thành năm 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải hoàn thành dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ trong năm 2026. Ngoài ra, các địa phương khu vực ĐBSCL phải củng cố, tăng cường đoàn kết, thống nhất hơn nữa, tăng tốc, bứt phá, thần tốc hơn nữa để vượt qua chính mình, hoàn thành mục tiêu 2025.

Sự kiện - 13/07/2025 16:30

Hà Nội cấm xe máy xăng vào vành đai 1 từ 7/2026: Nhanh chóng hỗ trợ người dân đổi xe

Hà Nội cấm xe máy xăng vào vành đai 1 từ 7/2026: Nhanh chóng hỗ trợ người dân đổi xe

Theo chỉ thị mới của Thủ tướng, Hà Nội sẽ cấm xe máy chạy xăng trong khu vực vành đai 1 từ ngày 1/7/2026. Trước lộ trình này, chuyên gia cho rằng thành phố cần sớm có chính sách hỗ trợ người dân sớm chuyển đổi phương tiện.

Sự kiện - 13/07/2025 09:01

Nới lỏng điều kiện cho nhà đầu tư, doanh nhân nước ngoài nhập tịch Việt Nam

Nới lỏng điều kiện cho nhà đầu tư, doanh nhân nước ngoài nhập tịch Việt Nam

Doanh nhân, nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam khi được xác nhận có đóng góp tích cực, lâu dài cho sự phát triển của Việt Nam sẽ được nhập quốc tịch Việt Nam.

Sự kiện - 12/07/2025 17:17

[Cafe Cuối tuần] Việc quan trọng hơn cả kiềm chế giá đất

[Cafe Cuối tuần] Việc quan trọng hơn cả kiềm chế giá đất

Có hiện tượng phổ biến hiện nay là giới đầu tư bất động sản đi "mua gom" đất nông nghiệp để chuyển sang đất thổ cư và "bán" kiếm lời. Trường hợp này, nếu "nới lỏng" việc thu tiền sử dụng đất sẽ dẫn đến trục lợi chính sách. Ngược lại, trường hợp người dân có nhu cầu thật thì cần được hưởng chính sách hài hòa hơn để bảo đảm ổn định đời sống.

Sự kiện - 12/07/2025 09:14

Việt Nam đang cải cách và sẽ cải cách hơn nữa

Việt Nam đang cải cách và sẽ cải cách hơn nữa

Chiều 11/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp, làm việc với đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Sự kiện - 12/07/2025 07:24