Cấm 'ép' khách hàng mua bảo hiểm khi cấp tín dụng

ĐÌNH VŨ
07:00 04/12/2021

Bộ Tài chính đề nghị các tổ chức tín dụng (TCTD) tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động đại lý bảo hiểm, bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm, xử lý nghiêm những trường hợp ép buộc khách hàng mua bảo hiểm khi cấp tín dụng cho khách hàng (nếu có).

bao-hiem-nhan-tho-lo-kiem

Ngân hàng không được "ép" khách hàng mua bảo hiểm khi cấp tín dụng. Ảnh: Interet.

Ngày 3/12, Bộ Tài chính đã thông tin về việc dư luận phản ánh có hiện tượng nhân viên ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết, pháp luật về kinh doanh bảo hiểm đã có các quy định nhằm bảo đảm việc tham gia bảo hiểm là tự nguyện, trên cơ sở nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng, nghiêm cấm việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhằm ép buộc khách hàng giao kết hợp đồng bảo hiểm.

Cụ thể, Khoản 4 Điều 10 Luật Kinh doanh bảo hiểm đã nghiêm cấm hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ định, yêu cầu, ép buộc, ngăn cản tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm; Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 73/2016/NĐ-CP quy định không tổ chức, cá nhân nào được phép can thiệp trái pháp luật đến quyền lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài của bên mua bảo hiểm; Khoản 3 Điều 38 Nghị định số 73/2016/NĐ-CP quy định doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài không được ép buộc các tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm dưới mọi hình thức.

Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm rà soát, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng đại lý bảo hiểm đã ký với các ngân hàng, tổ chức tín dụng, bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm và quy định pháp luật khác có liên quan.

Trường hợp phát hiện có vi phạm quy định về hoạt động đại lý cần có các biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời theo quy định tại hợp đồng đại lý bảo hiểm và quy định pháp luật có liên quan.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp, các hợp đồng đại lý bảo hiểm ký với ngân hàng không yêu cầu sản phẩm bảo hiểm phải được bán kèm hay gắn với các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng. Mặc dù vậy, các doanh nghiệp bảo hiểm đã chủ động làm việc và lưu ý đối tác ngân hàng nghiêm túc tuân thủ quy định pháp luật và hợp đồng đại lý, không được ép mua bảo hiểm kèm các gói sản phẩm vay của ngân hàng.

Bộ Tài chính cũng có văn bản gửi các tổ chức tín dụng thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm, yêu cầu rà soát, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động đại lý bảo hiểm, bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm, xử lý nghiêm những trường hợp ép buộc khách hàng mua bảo hiểm khi cấp tín dụng cho khách hàng (nếu có).

Bộ Tài chính đề nghị tổ chức tín dụng có nghĩa vụ giải thích cho khách hàng các sản phẩm bảo hiểm được phân phối thông qua tổ chức tín dụng không phải là sản phẩm của tổ chức tín dụng và không mang tính bắt buộc theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư liên tịch số 86/2014/TTLT-BTC-NHNNVN ngày 2/7/2014 của Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước trong việc hoàn thiện cơ chế chính sách, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động phân phối bảo hiểm qua ngân hàng nhằm bảo đảm hoạt động bán bảo hiểm qua ngân hàng tuân thủ nghiêm túc quyền tự do lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm, sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

  • Cùng chuyên mục
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền

Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền

Ở thời đỉnh cao, ông Đào Hữu Huyền từng lọt top 10 tỷ phú giàu nhất Việt Nam, khi Tập đoàn Hoá chất Đức Giang phát triển mạnh dưới sự chèo lái của ông.

Tài chính - 21/12/2025 23:19

Gia đình Chủ tịch Hóa chất Đức Giang 'mất' hàng ngàn tỷ đồng sau 1 tuần

Gia đình Chủ tịch Hóa chất Đức Giang 'mất' hàng ngàn tỷ đồng sau 1 tuần

Các phiên rơi sâu liên tiếp của cổ phiếu DGC trong tuần giao dịch 15-19/12 đã khiến khối tài sản cổ phiếu của gia đình Chủ tịch Đào Hữu Huyền giảm gần 3.400 tỷ đồng.

Tài chính - 21/12/2025 16:19

PYN Elite nêu lý do VN-Index sẽ đạt 3.200 điểm

PYN Elite nêu lý do VN-Index sẽ đạt 3.200 điểm

Quỹ PYN Elite thể hiện sự lạc quan vào các nỗ lực để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số và các cải cách để nâng hạng thị trường chứng khoán.

Tài chính - 21/12/2025 16:16

Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức do kinh tế khó khăn

Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức do kinh tế khó khăn

Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức năm 2024 tỷ lệ 14% do ưu tiên dòng tiền phục vụ kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh cho quý IV/2025 và quý I/2026.

Tài chính - 21/12/2025 06:45

Đề xuất quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Đề xuất quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Bộ Tài chính cho rằng, cần có quy định mới để chuẩn hóa, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của tổ chức phát hành, tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Tài chính - 20/12/2025 17:34

Petrosetco ước lãi sau thuế 322 tỷ đồng năm 2025

Petrosetco ước lãi sau thuế 322 tỷ đồng năm 2025

Lãnh đạo Petrosetco cho biết cả 4 mảng kinh doanh đều mang lại kết quả khả quan năm 2025, đặc biệt là mảng dịch phụ phân phối. Lợi nhuận sau thuế vượt 32% kế hoạch năm.

Tài chính - 20/12/2025 09:08

Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng

Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng

FLC và FLC Faros là hai doanh nghiệp tiếp theo trong hệ sinh thái của Tập đoàn FLC bị UBCKNN huỷ tư cách đại chúng.

Tài chính - 19/12/2025 18:16

VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục

VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục

Nhóm Vingroup ghi nhận phiên giao dịch tích cực, cả 4 mã chứng khoán đều tăng trên 4%, riêng VHM tăng trần. Đây là động lực lớn giúp VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm.

Tài chính - 19/12/2025 15:32

Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến

Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến

Cầu bắt đáy gia nhập mạnh mẽ đã có lúc kéo DGC lên sát mức giá trần, tuy vậy áp lực bán đã đẩy DGC chốt phiên giảm 6,3% so với mức tham chiếu. Đây là phiên giảm mạnh thứ tư liên tiếp của cổ phiếu này.

Tài chính - 19/12/2025 15:29

Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE

Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE

UBCKNN đang hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo thuận lợi trong giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài như đề xuất của FTSE.

Tài chính - 19/12/2025 10:48

Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang

Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang

Cổ phiếu DGC giảm sàn trong 3 phiên liên tiếp cùng lực bán mạnh, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư nhưng Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vẫn giữ im lặng tuyệt đối.

Tài chính - 19/12/2025 10:28

Bài toán vận hành và giám sát thị trường tài sản số

Bài toán vận hành và giám sát thị trường tài sản số

Thị trường tài sản số tại Việt Nam hiện có khoảng 17–18 triệu người dùng (tương đương gần 20% dân số), nằm trong nhóm 5 quốc gia có tỷ lệ ứng dụng tài sản số cao nhất thế giới.

Tài chính - 19/12/2025 06:45

Dòng tiền đổ về hoạt động đấu giá

Dòng tiền đổ về hoạt động đấu giá

Vào 2 tháng cuối năm, không chỉ ngày càng nhiều phiên đấu giá thoái vốn Nhà nước thành công, thu về hàng nghìn tỷ mà cổ phiếu đấu giá cũng được dòng tiền ưu ái tìm đến.

Tài chính - 19/12/2025 06:45

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước báo cáo Chính phủ về việc lập sàn giao dịch vàng quốc gia trước 20/12/2025.

Tài chính - 18/12/2025 18:19

Loạt công ty chứng khoán cắt, hạ margin với nhóm cổ phiếu DGC

Loạt công ty chứng khoán cắt, hạ margin với nhóm cổ phiếu DGC

Cổ phiếu DGC bị bán tháo 3 phiên liên tiếp. Một số CTCK đã đưa ra động thái liên quan đến cấp margin cho cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Hóa chất Đức Giang.

Tài chính - 18/12/2025 17:57

Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC

Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC

Cổ phiếu DGC có phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp xuống vùng 74.900 đồng/cp. Lực lượng bắt đáy giảm mạnh so với 2 phiên trước trong khi lực bán sàn ngày càng mạnh.

Tài chính - 18/12/2025 13:25