Các tập đoàn lớn tích trữ tiền mặt do lo ngại biến thể Delta 

KIM NGÂN
16:04 18/08/2021

Apple, Google và các công ty lớn khác trên thế giới đang tiếp tục tăng cường khối tiền mặt khổng lồ, dấu hiệu cho thấy giới doanh nghiệp ngày càng lo lắng về tác động của biến thể Delta đối với kinh tế toàn cầu.

Apple 5

Apple, Microsoft và Alphabet, chủ sở hữu Google, có tổng cộng 460 tỷ USD tiền mặt trên bảng cân đối kế toán. Ảnh: Getty Images

Dữ liệu từ S&P Global Ratings cho thấy tiền mặt của các công ty phi tài chính lớn nhất thế giới đạt kỷ lục 6,85 nghìn tỷ USD trên bảng cân đối kế toán, tính đến cuối quý 2. (Các ngân hàng và các công ty tài chính khác thường bị loại khỏi danh sách thống kê tiền mặt vì họ phải giữ nhiều tiền mặt do bản chất của hoạt động kinh doanh hàng ngày).

Tổng tiền mặt quý 2 tăng nhẹ so với cuối 2020. Gareth Williams, trưởng bộ phận nghiên cứu doanh nghiệp toàn cầu của S&P Global Ratings, ước tính lượng tiền mặt của các doanh nghiệp này có thể lên tới 7,1 nghìn tỷ USD vào cuối năm nay.

Đặc biệt, các đại gia công nghệ đang tích trữ nhiều tiền mặt. Apple, Microsoft và Alphabet, chủ sở hữu Google, có tổng cộng 460 tỷ USD tiền mặt trên bảng cân đối kế toán. Amazon có gần 90 tỷ USD, trong khi Facebook có hơn 64 tỷ USD.

Không chỉ những gã khổng lồ công nghệ tích trữ tiền mặt. Berkshire Hathaway của Warren Buffett có một núi tiền mặt đang ngày càng phình to khi công ty gặp khó khăn trong tìm kiếm thêm các cơ hội đầu tư. Berkshire Hathaway có 144,1 tỷ USD tiền mặt trên bảng cân đối kế toán tính đến cuối tháng 6, tăng từ mức 138,3 tỷ USD vào tháng 12.

Các công ty cũng tận dụng lãi suất thấp để vay thêm tiền, động thái làm tăng cả lượng tiền mặt và nợ của các công ty blue chip. Thực tế nhiều công ty trong số này đang xây dựng kho dự trữ tiền mặt, một phần do lo lắng về tình trạng của thị trường và nền kinh tế, theo CNN.

Đã đến lúc doanh nghiệp bắt đầu chi trở lại?

Tuy nhiên nhiều công ty cũng đang tìm cách sử dụng tiền mặt để đầu tư cho tương lai. Christopher Harvey, trưởng bộ phận chiến lược cổ phần tại Wells Fargo, cho biết: “Đầu năm nay, chúng tôi nhận định thời điểm này là lúc doanh nghiệp sẽ bắt đầu giảm bớt tiền mặt”.

“Các công ty đang chi tiền mua lại cổ phiếu doanh nghiệp mình, trả cổ tức và sáp nhập. Thị trường vốn đang rộng mở. Chi phí vốn cực rẻ nên doanh nghiệp phát hành nợ và tiền mặt đang gia tăng".

Theo một báo cáo khác của S&P, các công ty nằm ngoài lĩnh vực năng lượng và vật liệu - những lĩnh vực đang gặp khó khăn - sẽ chi 2,8 nghìn tỷ USD cho đầu tư trong năm nay. Đó sẽ là mức tăng trưởng 15%, mức kỷ lục, trong đó các công ty công nghệ và tiện ích dẫn đầu.

Nhưng do Cục Dự trữ Liên bang (Fed) được nhiều người dự báo sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay và có khả năng tăng lãi suất ngắn hạn vào năm 2022, có khả năng doanh nghiệp sẽ ngừng sử dụng tiền mặt để vay nhiều tiền hơn nữa, CNN đưa tin.

Nợ sẽ trở nên đắt hơn trong một môi trường lãi suất cao hơn. Điều đó có nghĩa là các công ty có thể bắt đầu sử dụng tiền mặt theo những cách khác, ví dụ tăng đầu tư và có khả năng tăng lương nhiều hơn cho nhân viên, bất chấp lo ngại ngày càng tăng về biến thể Delta.

Richard Lane, Phó chủ tịch cấp cao của Moody’s cho biết: “Các công ty đã xây dựng một ‘kho tiền bất thường’ vì lo ngại về thanh khoản ở giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng COVID. Nhưng cuối cùng có lẽ đã đến lúc rút bớt tiền mặt thay vì cứ để nó trên bảng cân đối kế toán”.

“Trong đại dịch, các công ty đầu tư lớn đã tích cực trong việc tái cấp tài chính hoặc huy động tiền mới. Khi chúng ta đi qua năm nay, tôi nghĩ mức tiền mặt sẽ giảm một chút”.

  • Cùng chuyên mục
Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.

Đầu tư - 31/05/2026 14:10

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.

Đầu tư - 31/05/2026 06:45

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.

Đầu tư - 30/05/2026 15:37

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.

Đầu tư - 30/05/2026 13:16

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.

Đầu tư - 30/05/2026 10:26

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.

Đầu tư - 30/05/2026 08:45

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.

Đầu tư - 29/05/2026 16:20

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Đầu tư - 29/05/2026 14:19

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.

Đầu tư - 29/05/2026 13:43

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.

Đầu tư - 29/05/2026 11:50

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.

Đầu tư - 29/05/2026 11:41

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.

Đầu tư - 29/05/2026 10:08

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Công ty con tại Thái Nguyên vượt các pháp nhân lớn tại Mỹ và Hàn Quốc để trở lại vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong mạng lưới công ty con chủ chốt của Samsung Electronics.

Đầu tư - 29/05/2026 06:45

Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập

Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập

Năm 2025, giá nhà đã cao gấp 20 lần thu nhập, trong khi nguồn cung nhà ở vừa túi tiền suy giảm. Điều này khiến người trẻ rơi vào thế bế tắc: không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, nhưng cũng không mua nổi nhà ở thương mại trong nội đô.

Đầu tư - 28/05/2026 15:56

Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD

Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD

Ngày 26/5, Tập đoàn máy tính Quanta (Đài Loan, Trung Quốc) đã đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư dự án sản xuất máy tính xách tay, máy tính để bàn và linh kiện điện tử tại khu công nghiệp Mỹ Thuận, nâng tổng vốn đầu tư lên 240 triệu USD.

Đầu tư - 28/05/2026 06:45