Các doanh nhân nổi tiếng kể chuyện vượt dịch Covid-19
"Khi Covid-19 bùng nổ, tôi không đủ tự tin và rất căng thẳng. Nhưng có lẽ tính cách con người là càng khó khăn càng cứng rắn", ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Hưng Thịnh, nói.
Có mặt tại chương trình Cà phê doanh nhân do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) tổ chức ngày 26/9, ông Nguyễn Đình Trung khẳng định đây là giai đoạn cực kỳ khó khăn của ngành bất động sản. Thậm chí, sự trở lại lần hai của dịch Covid-19 là cú đánh rất mạnh, bởi mọi nguồn lực đã được dồn để chiến đấu với đợt dịch đầu tiên.
"Bất động sản là tài sản lớn, cần quá trình tích lũy dài hạn. Bởi vậy, quyết định đầu tư bất động sản trong giai đoạn này là câu chuyện rất khó", chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh chia sẻ.
Chia sẻ những khó khăn với ngành bất động sản và du lịch, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn xây dựng Hòa Bình, cũng cho biết trong nửa đầu năm qua, giá trị những công trình mới ký hợp đồng của doanh nghiệp chỉ bằng 50% năm ngoái.
Trong nguy có cơ
Từ đó, doanh thu hai quý của Hòa Bình chỉ tương đương một quý trước đây. Trong quý II, doanh nghiệp đạt lợi nhuận 4 tỷ đồng, trong khi các năm trước lãi không dưới 100 tỷ đồng mỗi quý.
Tuy nhiên, các doanh nhân cho rằng đây là giai đoạn để thực hiện những điều trước nay chưa thể. Ông Nguyễn Đình Trung đánh giá kết quả của quá trình tái cấu trúc và số hóa tại Hưng Thịnh trong ba tháng đầu ứng phó với dịch Covid-19 tương đương hai năm trước đó. Ông Lê Viết Hải cho biết đã hoàn thành hệ thống làm việc trực tuyến với hơn 5.000 công việc được phân chia rõ ràng để theo dõi và phối hợp.
Tập đoàn Hòa Bình thời gian qua cắt giảm khoảng 20% nhân sự, đồng thời giảm số giờ làm và mức tiền thưởng hiệu suất công việc của nhân viên. Tuy vậy, ông Lê Viết Hải khẳng định không sa thải những nhân viên có năng lực và mong muốn gắn bó.

Lãnh đạo các doanh nghiệp lớn chia sẻ về câu chuyện ứng phó với Covid-19. Ảnh: L.A.
Do đó, song song với quá trình tái cấu trúc, doanh nghiệp tổ chức đào tạo cho lực lượng lao động dư thừa. Những người chưa được bố trí công việc sẽ tham gia các chương trình đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng mềm, nhằm đón đầu cơ hội lớn sau đại dịch.
Theo doanh nhân này, Chính phủ đã có chủ trương sử dụng ngành xây dựng để phục hồi sau đại dịch. Đầu tư công được chú trọng, còn đầu tư tư nhân cũng được cởi trói khi 10 loại công trình không phải xin phép xây dựng, và công tác thẩm định, thiết kế, thanh tra, kiểm tra giảm đi.
Đồng thời, ông nhận thấy các nước đang có khuynh hướng giảm phụ thuộc vào hàng Trung Quốc, trong đó có sản phẩm vật liệu xây dựng và dịch vụ xây dựng tổng hợp. Chính vì vậy, ngành xây dựng có thể vươn ra nước ngoài, bằng cách nắm bắt cơ hội thay thế nhà thầu Trung Quốc. Ông cho rằng nền công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng tại Việt Nam đang phát triển tốt với tiêu chuẩn cao hơn thế giới.
"Nếu có năng lực đấu thầu, chúng ta có thể kéo theo cả chuỗi cung ứng cùng phát triển. Trong ngành có mảng thiết kế hay quản lý dự án, ngoài ra có thể hỗ trợ các ngành ngân hàng, quỹ đầu tư, bảo hiểm, logistics...", ông Lê Viết Hải nhận định.
Cùng chung quan điểm "trong nguy có cơ", bà Trần Thị Lệ, Tổng giám đốc NutiFood, cho biết công ty vẫn tiến hành tất cả dự án trong giai đoạn Covid-19. Thậm chí, doanh nghiệp còn tăng tốc mạnh hơn để sẵn sàng tung hàng ra ngay khi kết thúc đại dịch.
Sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khác
Đứng trước cuộc khủng hoảng Covid-19, bà Trần Thị Lệ cho rằng các doanh nhân cần giữ thái độ bình tĩnh để có thể phân tích tình hình và tìm ra giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Trong bối cảnh khó khăn, các đơn vị có thể tìm đến sự hỗ trợ từ những doanh nghiệp khác, chỉ cần có định hướng và tầm nhìn thuyết phục.
"Đối với NutiFood, chúng tôi rất sẵn sàng hợp tác với một số doanh nghiệp khác để chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác, như tham gia vào một số dự án nào phù hợp, có thể tạo ra giá trị tăng thêmg. Nếu có chương trình nào để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tôi cũng rất sẵn sàng", tổng giám đốc NutiFood khẳng định tại buổi gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM.
Riêng trong lĩnh vực bất động sản, ông Nguyễn Đình Trung còn kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ giảm giá thuê mặt bằng để chia sẻ khó khăn chung. Đồng thời, Hưng Thịnh cũng có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp non trẻ từ năm 2021, để cùng tạo nên sự hồi phục và phát triển chung cho toàn nền kinh tế.
Còn trước mắt, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, cho rằng cần nhanh chóng gỡ khó cho những doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là các nhà sản xuất, xuất khẩu vốn đem về hàng tỷ USD cho đất nước những năm qua.
"Không thể cào bằng các hỗ trợ, càng không thể để xảy ra tình trạng gói 62.000 tỷ đồng vẫn còn đó trong khi nhiều doanh nghiệp sống dở chết dở. Chính phủ và các cơ quan liên quan có thể đẩy mạnh đàm phán các hiệp định thương mại tự do mạnh mẽ hơn nữa để tạo động lực nâng đỡ các doanh nghiệp Việt Nam", ông Johnathan Hạnh Nguyễn nêu quan điểm.
Từ phía HUBA, ông Chu Tiến Dũng, chủ tịch hiệp hội, khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức nhiều buổi gặp "Cà phê doanh nhân" nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp có cơ hội cùng thảo luận, định hướng và hỗ trợ nhau cùng phát triển.
Bên cạnh đó, hiệp hội tiếp tục thực hiện vai trò cầu nối giữa chính quyền và doanh nghiệp để có chính sách hỗ trợ tốt nhất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Có gì tại Tuần Du lịch Quảng Bình 2025?
Tuần Du lịch Quảng Bình năm 2025 diễn ra từ 23- 30/5/2025 nhằm quảng bá hình ảnh, xúc tiến du lịch và tổ chức các hoạt động phục vụ du lịch nhằm thu hút khách du lịch đến Quảng Bình.
Phong cách - 17/05/2025 08:27
Bí ẩn toán học đằng sau lời cam kết của Bill Gates
Người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đã tuyên bố một tuần trước rằng ông sẽ cho đi 'gần như toàn bộ' tài sản của mình trong 20 năm tới thông qua hoạt động từ thiện mang tên ông.
Phong cách - 16/05/2025 07:27
Elon Musk nhận tin dữ khi làn sóng 'chống Tesla' lan rộng
Elon Musk đang phải đối mặt với các tiêu đề tiêu cực trên báo chí trong khi Tesla đang chao đảo trước làn sóng chống lại công ty.
Phong cách - 15/05/2025 07:24
Đồng hồ 440.000 USD không có kim chỉ giờ
MP-10 Sapphire, đồng hồ khiến Hublot mất 5 năm phát triển, không dùng kim hay mặt số truyền thống, thay vào đó hiển thị thời gian bằng hệ thống con lăn kết hợp tourbillon nghiêng.
Phong cách - 14/05/2025 18:12
Những người sở hữu du thuyền thường giàu ở mức nào?
Nếu bạn đạt đến ngưỡng tài sản đưa bạn vào top 1% người giàu nhất, có thể khẳng định rằng cuộc sống của bạn về cơ bản khác biệt so với hầu hết mọi người.
Phong cách - 13/05/2025 09:00
19 gia đình giàu nhất nước Mỹ kiếm được 1 nghìn tỷ USD trong 2024
19 gia đình giàu nhất nước Mỹ đã tích lũy thêm được 1 nghìn tỷ USD tài sản vào năm 2024, theo phân tích mới nhất của The Wall Street Journal.
Phong cách - 12/05/2025 09:40
Quỹ Gates tuyên bố tăng chi tiêu lên 200 tỷ USD trong 20 năm và đóng cửa vào cuối 2045
Quỹ Gates hôm thứ Năm tuyên bố rằng họ sẽ tăng chi tiêu lên 200 tỷ USD trong khoảng thời gian 20 năm, sau đó đóng cửa vào cuối năm 2045, theo Fortune.
Phong cách - 11/05/2025 10:58
Ga Hải Phòng trở thành 'Điểm du lịch', khai trương đoàn tàu 'quý tộc' mang tên 'Hoa Phượng Đỏ'
Sáng 10/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp với Thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ công bố Ga Hải Phòng trở thành “Điểm du lịch” và khai trương đoàn tàu chất lượng cao mang tên “Hoa Phượng Đỏ”.
Phong cách - 10/05/2025 09:31
Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, chuyên gia bật mí những điều cần làm ngay
Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, Sam Dogen, người sáng lập Financial Samurai, đưa ra những quy tắc tài chính cần làm ngay từ bây giờ.
Phong cách - 09/05/2025 13:38
Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư
Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.
Phong cách - 07/05/2025 07:24
Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'
Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?
Phong cách - 06/05/2025 18:29
Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump
Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.
Phong cách - 06/05/2025 09:42
Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng
Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.
Phong cách - 05/05/2025 17:43
Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD
Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.
Phong cách - 05/05/2025 05:25
Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay
Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.
Phong cách - 04/05/2025 08:47
Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?
Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.
Phong cách - 03/05/2025 07:44
- Đọc nhiều
-
1
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
-
2
Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?
-
3
Cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái hưởng lợi 900 triệu, nộp khắc phục 8 tỷ đồng trong vụ Thuận An
-
4
Giá điện bán lẻ tăng tác động đến các nhóm ngành nào?
-
5
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 2 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'