'Các bước phát triển của TH Group tại Kakuga là kinh nghiệm quý báu trong quan hệ hợp tác Việt - Nga'
Đó là đánh giá của Thống đốc Kaluga (Liên bang Nga), ông Shapsha Vladislav Valerievich tại buổi làm việc với Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam và Tập đoàn TH, ngày 21/11.
Đoàn công tác tỉnh Kaluga chụp ảnh lưu niệm cùng Hội Nữ doanh nhân Việt Nam và Tập đoàn TH
Đoàn lãnh đạo cấp cao của chính quyền tỉnh Kaluga (Liên bang Nga) do Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich chủ trì đến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm thúc đẩy cơ hội đầu tư giữa 2 bên trong lĩnh vực du lịch, văn hóa sau khi đã có những bước tiến quan trọng trong hợp tác nông nghiệp, mà điểm nhấn là dự án của Tập đoàn TH đầu tư tại Liên bang Nga.
Chuyến thăm của đoàn lãnh đạo cấp cao của tỉnh Kaluga diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Liên bang Nga đang chuẩn bị hướng tới kỷ niệm 30 năm hai bên ký hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị (1994 - 2024).
Tập đoàn TH - "cánh chim đầu đàn" đầu tư tại Nga
Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich dự kiến sẽ diện kiến Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, đồng Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Nga - Việt về hợp tác thương mại, kinh tế, khoa học và kỹ thuật cũng như lãnh đạo UBND TP. Hà Nội.
Đặc biệt, trong ngày đầu của chuyến công tác, Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich và đoàn lãnh đạo tỉnh Kaluga đã cùng lãnh đạo Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam gặp gỡ lãnh đạo Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) do Anh hùng Lao động Thái Hương - Chủ tịch VAWE chủ trì tiếp đón.
Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich dành nhiều tình cảm cho Việt Nam và cá nhân Anh hùng Lao động Thái Hương
Anh hùng Lao động Thái Hương cũng là nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược của Tập đoàn TH - doanh nghiệp Việt Nam đang có dự án đầu tư nông nghiệp quy mô lớn nhất tại Liên bang Nga nói chung và tại vùng Kaluga nói riêng.
Tại cuộc gặp với lãnh đạo Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE), Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich đã bày tỏ sự cảm mến đối với Anh hùng Lao động Thái Hương: "Một người phụ nữ vô cùng đặc biệt, vô cùng tuyệt vời. Bởi không hề dễ dàng để có thể tạo dựng cả một cơ ngơi nông nghiệp tại đất nước mình, chứ chưa nói đến vươn ra thế giới như bà. TH Group đang triển khai nhiều dự án ở tỉnh Kaluga. Trong số đó, có một cụm trang trại bò sữa công nghệ cao đã đi vào hoạt động, cụm trang trại và nhà máy chế biến sữa được xây dựng theo tiến độ. Các bước phát triển của TH Group tại tỉnh Kaluga là kinh nghiệm quý báu trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước".
Khu vực nhà xưởng, trang trại của Tập đoàn TH tại tỉnh Kaluga, Liên bang Nga.
Về phần mình, với vai trò là người đứng đầu của Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, Anh hùng Lao động Thái Hương đã tích cực kết nối để đại diện các doanh nghiệp Việt Nam trao đổi trực tiếp với Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich và lãnh đạo tỉnh Kaluga.
Chia sẻ động lực triển khai dự án đầu tư nông nghiệp lớn nhất của Việt Nam tại Liên bang Nga, bà Thái Hương khẳng định: “Trên các chặng đường mà doanh nghiệp TH của tôi đã đi qua, có những thời khắc tôi gọi là cơ duyên. Tôi sang Nga trong thời kỳ Liên bang Nga bị cấm vận và đang gặp vấn đề thiếu hụt sữa.
TH hiện trồng trọt trên diện tích khoảng 8.000 ha tại Kaluga với các loại cây như lúa mì, lúa mạch, cỏ để làm thức ăn cho bò sữa
Tôi nhận ra đây là thời điểm vàng trong kinh doanh, bởi tôi sẽ sản xuất được sữa tươi sạch tại đây. Lý do thứ hai thúc đẩy tôi triển khai hoạt động đầu tư ngay lập tức là vì sự tri ân. Khi đất nước mình có chiến tranh, người Nga đã không tiếc sức người sức của để ủng hộ nhân dân Việt Nam. Sự tri ân tạo nên cảm xúc để tôi bước chân sang Nga".
"Từ khi tôi sang Nga cho đến tận thời điểm này, các chính sách vẫn được bảo lưu. Chính quyền lập các nhóm nhân sự hỗ trợ, trực tiếp sâu sát từng dự án, thúc đẩy các giai đoạn dự án hoàn thành tiến độ. Quan trọng nhất, các cam kết đó luôn được đảm bảo", bà Thái Hương chia sẻ.
Theo bà Thái Hương, từ kinh nghiệm thực tiễn của TH, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Nga sẽ có cơ hội tiếp cận 2 nguồn lực quan trọng. Một là nguồn lực về tài chính, hai là nguồn lực về chính sách của nhà nước. Về chính sách, Liên bang Nga luôn đảm bảo tính nhất quán trong các cam kết với nhà đầu tư.
Tạo điều kiện chào đón doanh nghiệp Việt Nam
Tham dự sự kiện, Phó Chủ tịch VAWE - bà Nguyễn Thị Bảo Hiền khẳng định: "Hiệp hội doanh nhân Cựu chiến binh, hay Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam rất cần những thị trường như tỉnh Kaluga để xuất khẩu hàng hóa, mở rộng ngành nghề, tìm thêm cơ hội đầu tư. Các nội dung trao đổi hôm nay chắc chắn sẽ được phổ biến rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam".
Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn VinGroup, Chủ tịch toàn cầu Vinfast cũng chia sẻ: "Cảm ơn chị Thái Hương đã có những chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư ở thị trường lớn, cũng như đề cập đến ngành nghề sản xuất ô tô điện của Vinfast thân thiện với môi trường và có ích cho cộng đồng. Chúng tôi như người em nhỏ hướng đến nước Nga. Sau sự kiện hôm nay, trong phạm vi của mình, chúng tôi sẽ có những nghiên cứu để triển khai các hoạt động phù hợp".
Lắng nghe ý kiến từ đại diện các doanh nghiệp Việt Nam, Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich đánh giá: "Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga vô cùng lớn và chúng tôi luôn luôn cố gắng tìm ra những giải pháp, hướng đi phù hợp nhất để chúng ta có thể tiến về phía trước.
Năm 2017, kim ngạch thương mại giữa tỉnh Kaluga và Việt Nam chỉ đạt 30 triệu USD, tuy nhiên đến năm 2021, con số đó đã nâng lên thành 315 triệu USD. Với kim ngạch thương mại đó, Việt Nam đã chiếm vị trí thứ 5 trong số những đối tác thương mại lớn nhất của tỉnh Kaluga.
Chúng tôi luôn lắng nghe các nhà đầu tư và cố gắng giải quyết những vướng mắc mà họ gặp phải. Chúng tôi có quỹ đất, phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ để các doanh nghiệp có thể phát triển mô hình đầu tư của mình”.
Thống đốc Kaluga, ông Shapsha Vladislav Valerievich
Để chứng minh cho những thành công trong việc tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich khẳng định, bên cạnh những dự án nông nghiệp như hợp tác với Tập đoàn TH, tỉnh Kaluga trong một thời gian ngắn cũng đã xây dựng được 125 cơ sở sản xuất có yếu tố nước ngoài thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất xe hơi, lâm nghiệp, linh kiện điện tử…
"Chúng tôi đề cao việc hợp tác không chỉ với những công ty, tập đoàn lớn mà cũng rất quan tâm tới cả những doanh nghiệp nhỏ. Ví dụ như người Việt Nam ở Liên bang Nga tham gia rất đông trong lĩnh vực may mặc. Quần áo Việt Nam sản xuất ở Liên bang Nga cũng rất được ưa chuộng và người dân rất thích bởi chất lượng cao. Trong thời kỳ đại dịch Covid-19, những xí nghiệp may mặc của Việt Nam ở Liên bang Nga chuyển sang sản xuất khẩu trang y tế và những bộ quần áo bảo hộ. Chính vì thế, chúng tôi cũng rất biết ơn họ”, Thống đốc Shapsha Vladislav Valerievich cho biết.
"Người Nga có câu nói "Bảy nghe không bằng một thấy", tôi trân trọng mời các doanh nghiệp Việt Nam sang tỉnh Kaluga. Môi trường kinh doanh ở tỉnh Kaluga không hề khó hay phức tạp. Tôi chắc rằng bà Thái Hương nắm được mọi vấn đề, mọi ngóc ngách, từ những việc tiểu tiết nhất để đạt được thành quả như hôm nay. Các bạn hoàn toàn có thể hỏi bà Thái Hương, và bà chắc chắn sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình với các bạn", nhà lãnh đạo tỉnh Kaluga kết luận.
- Cùng chuyên mục
Ngày 13/3, NXBGDVN tổ chức hội thảo đổi mới phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam
NXBGDVN phối hợp với Nhà xuất bản Đại học Oxford tổ chức hội thảo đổi mới phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 10/03/2026 08:52
VietinBank eFAST & VietinBank iPay: Bộ đôi “trợ lý quyền năng” cho khách hàng
VietinBank không ngừng nỗ lực nâng tầm trải nghiệm khách hàng bằng các sản phẩm, dịch vụ số đột phá. VietinBank xây dựng hệ sinh thái số “đo ni đóng giày” cho cả phân khúc khách hàng doanh nghiệp (KHDN) và khách hàng cá nhân (KHCN), tạo nên lợi thế cạnh tranh khác biệt.
Doanh nghiệp - 09/03/2026 11:53
BVU ký hợp tác với 16 doanh nghiệp mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên
Sự kiện đánh dấu bước phát triển trong chiến lược đào tạo gắn với doanh nghiệp của Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu, giúp sinh viên tiếp cận môi trường làm việc thực tế và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường lao động.
Doanh nghiệp - 09/03/2026 11:52
627 triệu USD đầu tư vào Việt Nam, “cơ ngơi” của Honda Việt Nam sau 30 năm có gì?
Sau 30 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, Honda Việt Nam hiện đang vận hành 3 nhà máy xe máy và 1 nhà máy ô tô, 2 Trung tâm Đào tạo Lái xe an toàn với khoảng 10 nghìn cán bộ, công nhân viên. Doanh nghiệp cũng ghi nhiều dấu ấn trong các hoạt động xã hội và kiên định với mục tiêu theo đuổi: Trở thành “Công ty được xã hội mong đợi
Doanh nghiệp - 08/03/2026 09:26
35 năm Đại học Hoa Sen và hành trình đại học ứng dụng
Trường Đại học Hoa Sen (HSU) tiếp tục khẳng định hướng đi ứng dụng khoa học, lấy chất lượng đầu ra, năng lực làm việc thực tế và bản lĩnh hội nhập của sinh viên làm trọng tâm trong bối cảnh thị trường lao động nhiều biến động.
Doanh nghiệp - 06/03/2026 15:44
MIT Uni. kiên định đại học ứng dụng, mở rộng không gian đổi mới
Lấy người học làm trung tâm, lấy thực tiễn làm thước đo chất lượng đào tạo, MIT Uni. đang từng bước kiến tạo mô hình giáo dục gắn chặt với nhu cầu của xã hội và thị trường lao động.
Doanh nghiệp - 06/03/2026 15:42
Cổ phiếu F88: Từ 'hàng hiếm' trên UPCoM đến cổ phiếu gia tăng dần tính đại chúng
Phiên sáng 5/3, cổ phiếu thưởng F88 tỷ lệ 1:12 chính thức về tài khoản cổ đông và được phép giao dịch. Như kịch bản mà nhiều nhà đầu tư đã tính tới, ngay khi “hàng về”, một bộ phận cổ đông hiện hữu đã chốt lời, tạo ra áp lực bán ngắn hạn trong phiên.
Doanh nghiệp - 05/03/2026 15:14
DNSE lên kế hoạch phát hành thêm 3.500 tỷ đồng trái phiếu
Chứng khoán DNSE đặt mục tiêu tăng doanh thu 18,2%, lợi nhuận trước thuế 61,8% trong năm 2026, dự kiến chia cổ tức 7% vốn điều lệ và sẽ triển khai phát hành thêm 3.500 tỷ đồng trái phiếu để tăng cường năng lực tài chính.
Doanh nghiệp - 05/03/2026 11:13
GELEX công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ với nhiều nội dung đáng chú ý
CTCP Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026, với nhiều nội dung đáng chú ý liên quan đến kế hoạch kinh doanh, phương án phân phối lợi nhuận, tăng vốn và định hướng chiến lược giai đoạn mới.
Doanh nghiệp - 05/03/2026 10:49
Tài chính nhúng: Hạ tầng tăng trưởng mới cho doanh nghiệp SME trong kỷ nguyên số
Tài chính nhúng (Embedded Finance) đang trở thành xu hướng quan trọng của ngành tài chính - ngân hàng, khi các dịch vụ tài chính không còn tồn tại như một "điểm đến" độc lập, mà được tích hợp trực tiếp vào các nền tảng nơi doanh nghiệp vận hành và ra quyết định kinh doanh mỗi ngày.
Doanh nghiệp - 05/03/2026 08:03
Tiện ích đa lớp - Chất sống mới đặc trưng của The Parkland
Trong bối cảnh đô thị ngày càng mở rộng, giá trị của một dự án không chỉ nằm ở quy mô hay hạ tầng, mà ở khả năng kiến tạo một hệ sinh thái sống trọn vẹn. The Parkland tại phía Đông Hà Nội chính là một điểm chạm hoàn hảo phản ánh rõ xu hướng sống của cư dân đô thị thế hệ mới.
Doanh nghiệp - 05/03/2026 08:02
EVNGENCO1: Giữ vững vận hành an toàn, quyết liệt chuẩn bị cho cao điểm mùa khô 2026
Ngày 3/3/2026, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban tháng 3/2026. Hội nghị tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh – đầu tư xây dựng tháng 2 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2026.
Doanh nghiệp - 04/03/2026 17:20
Từ thanh toán đến tín dụng: Vì sao số hóa đang quyết định khả năng bứt phá của SME Việt?
Trong bối cảnh hành vi tiêu dùng dịch chuyển mạnh sang môi trường số, thanh toán không còn là "khâu cuối cùng" của bán hàng mà đã trở thành một phần cốt lõi của trải nghiệm khách hàng và quản trị doanh nghiệp.
Doanh nghiệp - 03/03/2026 15:31
Hơn 3.800 căn hộ sẽ ra mắt tại trung tâm Dĩ An giai đoạn 2026–2027
Tập đoàn Đất Xanh thông qua công ty thành viên, là Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An nhận chuyển nhượng một dự án quy mô 8,6ha tại phường Dĩ An (TP. HCM). Dự án có tổng số hơn 3.800 căn hộ, tọa lạc tại khu vực trung tâm, được định hướng phát triển thành khu căn hộ quy mô lớn trong giai đoạn tới.
Doanh nghiệp - 03/03/2026 12:08
Sunshine Group chính thức khởi công Noble West Lake Ha Noi - tổ hợp căn hộ hàng hiệu số 1 Việt Nam
Với quy mô 12 tòa tháp cao 40 tầng toạ lạc tại quỹ đất vàng cuối cùng của KĐT Ciputra, đối diện Lotte Mall, Noble West Lake Ha Noi được kiến tạo với tầm nhìn trở thành tổ hợp hàng hiệu dẫn đầu phân khúc Branded Residences - một kiệt tác độc bản, nơi kiến trúc giao thoa với thời trang và nội thất được "may đo" như một bộ sưu tập haute couture tinh xảo.
Doanh nghiệp - 03/03/2026 08:00
Alphare chính thức ra mắt: tiếp nối lịch sử ngành bảo hiểm Việt Nam bằng cách tiếp cận dựa trên trí tuệ nhân tạo
Ngày 27/02/2026 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Tái bảo hiểm Alpha (AlphaRe) chính thức ra mắt thị trường, đánh dấu bước phát triển mới của ngành bảo hiểm Việt Nam trong bối cảnh cấu trúc rủi ro toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng và ngày càng phức tạp.
Doanh nghiệp - 02/03/2026 08:00
- Đọc nhiều
-
1
Đấu thầu nghìn tỷ tại sân bay Long Thành: Nhìn lại những tranh cãi giữa các nhà thầu
-
2
Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt
-
3
Cao tốc gần 24.000 tỷ ở Nghệ An: Kiểm tra lại dự toán, suất vốn đầu tư để tránh lãng phí
-
4
Hé mở 'game' mới của Petrosetco khi thành lập loạt liên doanh cùng Gelex Infra
-
5
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp TP.HCM 'gánh' chi phí logistics leo thang
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chữ 'Tín' từ Đại hội
Sự kiện - Update 2 week ago
Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội
Tài chính - Update 1 month ago
'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'
Pháp luật - Update 1 month ago
Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?
Tài chính - Update 1 month ago
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 2 month ago




















