Bốn sếp dầu khí nhận tiền của Oceanbank bị đề nghị 5-9 năm tù

BẢO HÀ
13:57 22/01/2019

Cựu tổng giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn được giảm tiền truy tố chiếm đoạt từ 1,5 tỷ xuống 1,3 tỷ đồng.

Sau hơn một ngày thẩm vấn, sáng 22/1, VKS đề nghị HĐXX phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Giang (cựu chủ tịch công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn – BSR) án 7-8 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh, Đinh Văn Ngọc (cựu tổng giám đốc) bị đề nghị 5-6 năm, Vũ Mạnh Tùng (cựu phó tổng giám đốc) 8-9 năm, Phạm Xuân Quang (cựu kế toán trưởng) 6-7 năm tù.

Mức án đề nghị này thấp hơn khung hình phạt truy tố (20 năm, tù chung thân).

1

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: N.Anh.

VKS cho hay có đủ căn cứ kết luận Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) góp 20% vốn vào Ngân hàng thương mại CP Đại Dương - Oceanbank nên ra chủ trương các công ty ưu tiên sử dụng dịch vụ của Oceanbank, trong đó có gửi tiền.

Ông Giang khi làm tổng giám đốc BSR đã ký 21 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với tổng số tiền hơn 11.500 tỷ đồng và 23 triệu USD. Khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Giang tiếp tục phê duyệt 15 tờ trình để BSR gửi tiền vào Oceanbank.

Kế nhiệm ông Giang, cựu tổng giám đốc Ngọc đã ký 6 tờ trình gửi số tiền hơn 1.800 tỷ đồng và 12 tờ trình đề xuất gia hạn gửi số tiền 12.000 tỷ đồng. Ông Tùng trong thời gian giữ chức Phó tổng giám đốc cũng ký 35 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với số tiền hơn 7.800 tỷ đồng.

Kế toán trưởng Quang ký tờ trình đề xuất Ban Tổng giám đốc phê duyệt, làm thủ tục ký hợp đồng với Oceanbank Chi nhánh Quảng Ngãi; ủy quyền cho cấp dưới đề xuất lãnh đạo ký tổng cộng 56 hợp đồng tiền gửi với tổng số tiền hơn 19.400 tỷ đồng và hơn 23 triệu USD.

Với việc gửi tiền trên, bốn bị can đã được nhận tiền "tiền chăm sóc khách hàng"của Oceanbank. Tùy vào sự ảnh hưởng mà mức tiền khác nhau, trong đó bị cáo Tùng nhận 2,9 tỷ đồng và 40.000 USD (khoảng 3,7 tỷ); Giang nhận 2,9 tỷ đồng; Quang 1,8 tỷ đồng và 20.000 USD (2,2 tỷ đồng); Ngọc nhận 1,3 tỷ đồng.

VKS nhấn mạnh, hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến trật tự quản ký kinh tế nhà nước. Bốn người đều nhận thức rõ nếu không có quyền hạn, họ sẽ không được nhận quà là số tiền lớn hàng tỷ đồng từ Oceanbank.

Các bị cáo đều có quá trình rèn luyện, được đào tạo chuyên sâu lẽ ra phải tiên phong đưa BSR phát triển vì sự phát triển chung của ngành dầu khí nhưng đã làm trái pháp luật.

Hành vi của các bị cáo đã ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự, giảm niềm tin xã hội, gây dư luận xấu... Vụ án được đưa ra xét xử trong chủ trương "không có vùng cấm" xử lý vi phạm pháp luật kinh tế, tham nhũng.

"Chính sách của Đảng, nhà nước nghiêm khắc với những người ngoan cố, nhưng khoan hòng với những người biết ăn năn, thành khẩn", bản luận tội nhấn mạnh và đề nghị HĐXX tuyên mức hình phạt phù hợp để các bị cáo sớm về với gia đình.

Cựu tổng giám đốc được đề nghị miễn trách nhiệm với 200 triệu đồng

Trước khi luận tội, VKS đề nghị HĐXX quay lại phần thẩm vấn và được chấp nhận. Đại diện VKS cho hay, hôm qua, luật sư, gia đình cũng như bị cáo Đinh Văn Ngọc đều cho rằng ngày 23/4/2014 (một trong những ngày cựu tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Minh Thu khai đưa cho ông Ngọc 200 triệu đồng) rơi đúng vào thời điểm ông này đi du lịch nước ngoài cùng nước ngoài.

2

Bị cáo Đinh Văn Ngọc. Ảnh: N.Anh.

Sáng nay, khi thẩm vấn bổ sung, Nguyễn Minh Thu khai ngày 23/4/2014 nhận tiền từ chi nhánh Oceanbank ở Đà Nẵng sau đó mang tới BSR đưa cho cả bốn bị cáo. Cựu tổng giám đốc Oceanbank nhớ cụ thể số tiền chi cho mỗi người. Tuy nhiên, bị án này cho rằng có thể ngày đó chưa gặp trực tiếp được ông Ngọc nên chưa đưa, mà vào ngày khác.

Tiếp tục đối chất, ba bị cáo Giang, Tùng, Quang đều khẳng định nhận tiền từ Nguyễn Minh Thu từ ngày này. Riêng bị cáo Ngọc nói đi nước ngoài vào ngày đó nên không nhận 200 triệu.

Sau khi thẩm vấn, VKS thông báo qua xác minh tài liệu chứng cứ mà luật sư và gia đình bị cáo Ngọc cung cấp hôm qua, cơ quan công tố thấy có căn cứ nên không truy tố việc nhận 200 triệu đồng. Số tiền ông Ngọc bị cáo buộc nhận từ Oceanbank vì thế giảm từ 1,5 tỷ xuống 1,3 tỷ.

(Theo Vnexpress)

  • Cùng chuyên mục
Có thể áp thuế 4 mức doanh thu đối với hộ kinh doanh

Có thể áp thuế 4 mức doanh thu đối với hộ kinh doanh

Từ ngày 1/1/2026, chính thức thực hiện việc bỏ thuế khoán đối với hộ kinh doanh. Luật Quản lý Thuế sửa đổi tới đây dự kiến 4 mức doanh thu của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh để áp thuế.

Pháp luật - 03/07/2025 07:20

'Chém gió' đầu tư ở Bờ Biển Ngà rồi chiếm đoạt tiền tỷ

'Chém gió' đầu tư ở Bờ Biển Ngà rồi chiếm đoạt tiền tỷ

Thủ đoạn của đối tượng là vay tiền để đầu tư kinh doanh ở Bờ Biển Ngà. Nhưng thực tế, đối tượng này lừa đảo chiếm đoạt tài sản để trả nợ và tiêu xài.

Pháp luật - 02/07/2025 15:10

Không khởi tố vụ bán thịt heo bệnh liên quan đến C.P. Việt Nam

Không khởi tố vụ bán thịt heo bệnh liên quan đến C.P. Việt Nam

Trước thời điểm sáp nhập tỉnh, Công an tỉnh Sóc Trăng (cũ) đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm về quy định an toàn thực phẩm", liên quan đến công ty C.P. Việt Nam.

Pháp luật - 02/07/2025 10:26

Gỡ rào cản phi thuế quan để khơi thông dòng chảy thương mại

Gỡ rào cản phi thuế quan để khơi thông dòng chảy thương mại

Các rào cản phi thuế quan đang là thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp cũng như làm tắc nghẽn dòng chảy thương mại toàn cầu, song gỡ rào cản phi thuế quan không có nghĩa là mở cửa vô điều kiện.

Pháp luật - 01/07/2025 17:43

8 trường hợp được cấp đổi sổ đỏ từ hôm nay 1/7 người dân cần biết

8 trường hợp được cấp đổi sổ đỏ từ hôm nay 1/7 người dân cần biết

Từ hôm nay 1/7, có 8 trường hợp được cấp đổi sổ đỏ theo Nghị định 151/2025, quy định về phân định thẩm quyền giữa chính quyền địa phương hai cấp và việc phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực đất đai.

Pháp luật - 01/07/2025 07:35

Không còn là khuyến nghị: Bảo hiểm cháy nổ đã là bắt buộc từ 1/7

Không còn là khuyến nghị: Bảo hiểm cháy nổ đã là bắt buộc từ 1/7

Từ ngày 1/7/2025, Nghị định 105/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, quy định các chung cư, nhà tập thể cao từ 5 tầng trở lên hoặc có tổng diện tích sàn từ 1.000 m² trở lên phải mua bảo hiểm cháy và rủi ro đặc biệt.

Pháp luật - 30/06/2025 16:01

Lợi dụng sáp nhập tỉnh thành, giả danh nhân viên điện lực lừa đảo

Lợi dụng sáp nhập tỉnh thành, giả danh nhân viên điện lực lừa đảo

Các đối tượng giả danh nhân viên điện lực, gọi điện đến khách hàng với nội dung liên quan đến việc điện lực triển khai sáp nhập đơn vị, yêu cầu khách hàng truy cập vào đường link do đối tượng cung cấp để cập nhật thông tin thanh toán tiền điện theo địa chỉ mới.

Pháp luật - 30/06/2025 07:42

Hà Nội phát hiện hàng nghìn lít nước mắm, hơn 35.000 bộ quần áo thể thao giả

Hà Nội phát hiện hàng nghìn lít nước mắm, hơn 35.000 bộ quần áo thể thao giả

Lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh hơn 2.600 lít nước mắm không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ; một cơ sở chứa hơn 35.000 bộ quần áo thể thao giả mạo các thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma.

Pháp luật - 29/06/2025 13:29

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7

Từ tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương 2 cấp; Luật Thuế giá trị gia tăng; điều kiện nhận lương hưu...

Pháp luật - 29/06/2025 07:00

Công an Hà Nội tập huấn nghiệp vụ chính quyền hai cấp

Công an Hà Nội tập huấn nghiệp vụ chính quyền hai cấp

Từ ngày 24 đến 27/6/2025, Công an Hà Nội tổ chức đợt tập huấn nghiệp vụ quy mô lớn cho hơn 10.200 cán bộ, chiến sĩ công an cấp xã. Đây là hoạt động đặc biệt quan trọng nhằm chuẩn bị sẵn sàng về mặt tổ chức, năng lực chuyên môn và kỹ năng thực tiễn cho lực lượng công an cơ sở, đáp ứng ngay yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn thực hiện sắp xếp lại các đơn vị hành chính.

Pháp luật - 28/06/2025 09:18

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan bị đề nghị mức án 15 năm tù

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan bị đề nghị mức án 15 năm tù

Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc bị truy tố tội "Nhận hối lộ" và bị đề nghị mức án từ 14-15 năm tù.

Pháp luật - 27/06/2025 10:47

Đề nghị xử lý vi phạm quảng cáo của 'Dược phẩm Hoàng Hường Meli chính hãng'

Đề nghị xử lý vi phạm quảng cáo của 'Dược phẩm Hoàng Hường Meli chính hãng'

Cục An toàn thực phẩm đề nghị kiểm tra, xử lý quảng cáo vi phạm của Dược phẩm Hoàng Hường Meli chính hãng, trên mạng xã hội. Kiểm tra, xử lý thông tin các sản phẩm giảm cân của các cá nhân có nickname Ngân 98, Ngân collagen

Pháp luật - 27/06/2025 08:11

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt ngăn chặn thuốc giả, thực phẩm giả, mỹ phẩm giả

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt ngăn chặn thuốc giả, thực phẩm giả, mỹ phẩm giả

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp ngăn chặn, kiểm soát, xử lý thuốc giả, thực phẩm giả, mỹ phẩm giả.

Pháp luật - 26/06/2025 14:04

Từ 1//1/2026, mua bán dữ liệu cá nhân bị phạt gấp 10 lần khoản thu từ vi phạm

Từ 1//1/2026, mua bán dữ liệu cá nhân bị phạt gấp 10 lần khoản thu từ vi phạm

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân được Quốc hội thông qua quy định mức phạt hành chính với hành vi mua, bán dữ liệu cá nhân có thể lên tới 10 lần khoản thu từ vi phạm.

Pháp luật - 26/06/2025 11:18

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết được giảm 14 năm tù

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết được giảm 14 năm tù

Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết được giảm sâu mức án so với bản án sơ thẩm, từ 21 năm tù xuống còn 7 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và phạt tiền 4 tỷ đồng về tội "Thao túng thị trường chứng khoán".

Pháp luật - 26/06/2025 11:07

Bắt gần 100 đối tượng lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng

Bắt gần 100 đối tượng lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng

Một tổ chức lừa đảo đặt trụ sở tại nước ngoài, đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng của người Việt Nam vừa bị triệt phá.

Pháp luật - 25/06/2025 12:59