Bộ TN&MT lên tiếng về ý kiến trái chiều hướng dẫn cấp sổ đỏ cho condotel

Nhàđầutư
Theo Bộ TN&MT, việc cấp sổ đỏ cho loại hình căn hộ condotel khi có đầy đủ các điều kiện về pháp lý như: quy hoạch sử dụng đất, quyết định giao đất và cho thuê đất, giấy phép xây dựng và hồ sơ hoàn công…Tuy nhiên, thực tế có phải như vậy không?
NGUYÊN AN
18, Tháng 02, 2020 | 16:11

Nhàđầutư
Theo Bộ TN&MT, việc cấp sổ đỏ cho loại hình căn hộ condotel khi có đầy đủ các điều kiện về pháp lý như: quy hoạch sử dụng đất, quyết định giao đất và cho thuê đất, giấy phép xây dựng và hồ sơ hoàn công…Tuy nhiên, thực tế có phải như vậy không?

condotel-la-gi

Ảnh minh họa

Bộ Tài nguyên & Môi trường quyết "cởi trói" cho condotel

Theo quy định hiện hành, thời hạn cấp giấy chứng nhận sở hữu, hay còn gọi là "sổ đỏ" cho condotel và các loại hình bất động sản mới kể trên sẽ phụ thuộc vào thời gian được Nhà nước giao đất cho dự án thương mại, dịch vụ.

Thời hạn tối đa sẽ là 50 năm và ở những địa bàn đặc biệt khó khăn có thể tới 70 năm. Đáng chú ý, khi hết thời hạn, tổ chức sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn. Tuy nhiên, lưu ý là chỉ những trường hợp đủ điều kiện mới thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người mua, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Ngay sau khi văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) được ban hành, nhiều câu hỏi đã được các nhà đầu tư trên thị trường đặt ra. Ví dụ như: Khi nào việc cấp giấy chứng nhận sở hữu cho các căn hộ condotel sẽ chính thức được thực thi? Và những dự án như thế nào mới đủ điều kiện được cấp?

Liên quan đến vấn đề nay, ông Mai Văn Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) cho rằng, việc cấp sổ đỏ cho loại hình căn hộ condotel khi bên mua có đầy đủ các hồ sơ. Trong đó, điều kiện đầu tiên là phải căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quyết định giao đất và cho thuê đất, giấy phép xây dựng và hồ sơ hoàn công.

“Khi người mua đầy đủ các thủ tục pháp lí này sẽ được xem xét cấp sổ đỏ”, ông Phấn nói.

ongmaivanphen_hzbo

Ông Mai Văn Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT)

Theo ông Phấn, đối với các trường hợp dự án có vấn đề về pháp lý chưa rõ ràng, thì cơ quan có thẩm quyền phải rà soát lại, đủ điều kiện hay không đủ điều kiện.

“Nếu không đủ điều kiện thì rà soát lại xem có đúng trình tự quy hoạch hay không?, việc thu bổ sung tài chính của chủ đầu tư thế nào thì phải có dự án cụ thể mới xem xét được”, ông Phấn thông tin thêm.

Trước đó, Bộ TN&MT đã có văn bản gửi Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Trong văn bản, Bộ này nêu rõ quy định về chế độ sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất của loại hình này. Cụ thể, theo quy định tại Điều 48 của Luật Du lịch năm 2017 thì căn hộ du lịch, biệt thự du lịch là cơ sở lưu trú du lịch và việc kinh doanh dịch vụ lưu trú tại các căn hộ du lịch, biệt thự du lịch thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch và thuộc nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống quy định tại Danh mục Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

condotel-the-song-vung-tau-1

Một dự án condotel ở TP. Vũng Tàu

Không thể cấp sổ đỏ

Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn luật sư TP. Hà Nội, cho rằng các Sở TN&MT ở địa phương cần nghiên cứu để tránh hiểu nhầm mà dẫn tới thiếu sót. Còn người dân và các nhà đầu tư cần tỉnh táo để tránh mất tiền.

Dang-Hung-Vo-condotel-vnf

 

Chính quyền các địa phương đã sáng tạo ra khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở” để cấp cho các dự án condotel. Đây là một thuật ngữ không tồn tại trong bất cứ văn bản quy phạm pháp luật nào

GS. Đặng Hùng Võ

Vị luật sư này cũng khuyên các chủ đầu tư condotel đừng "tưởng bở" cho rằng Nhà nước đã đồng ý cấp "sổ đỏ" cho condotel mà quyết định tiếp tục đầu tư vào loại hình bất động sản này trong giai đoạn hiện tại.

Trong khi đó, luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, cho rằng văn bản hướng dẫn của Bộ TN&MT không phải là văn bản quy phạm pháp luật, nói đúng hơn đây giống như một văn bản ban hành nội bộ và chưa có gì rõ ràng.

Theo luật sư Phượng, văn bản hướng dẫn của Bộ TN&MT nói rõ là việc thực hiện vẫn dựa trên những quy định của Luật Đất đai. Trong khi Luật Đất đai hiện chưa quy định cụ thể về loại hình condotel nên không thể có chuyện cấp sổ đỏ cho loại hình bất động sản như mọi người đang nhầm tưởng.

Luật sư Phượng cũng cho biết, nếu phân tích kỹ hơn thì nội của dung của văn bản này có nhiều thiếu sót và sai lầm trong việc dẫn chứng các căn cứ quy định của pháp luật.

"Có thể thấy sai lầm này đến từ sự hiểu biết hạn chế về quy định đất đai của người soạn thảo khi mà đầu văn bản và cuối văn bản lại có những câu từ khác nhau về loại hình đất dịch vụ, thương mại và đất ở.

Nếu đọc qua văn bản hướng dẫn này có thể dễ hiểu nhầm rằng condotel đã được đồng ý "cấp sổ", nhưng thực chất thì đây chỉ là giống như một hợp đồng thuê đất giữa chủ đầu tư với Nhà nước”, luật sư Phượng nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Phượng, sẽ là vô lý nếu như theo văn bản hướng dẫn thì phải cấp "sổ đỏ" từng phần, cho các phòng trong căn căn hộ condotel.

Trước đó, Tại diễn đàn “hành lang pháp lý cho thị trường condotel” hồi tháng 12/2019, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường xem condotel là sản phẩm kinh doanh và có thời hạn sử dụng đất ngắn hạn là “rất võ đoán và không hiểu cuộc sống”.

GS Đặng Hùng Võ lại cho rằng, cần phải cho condotel có chế độ sử dụng đất lâu dài như đất ở và coi đó là điều kiện tiên quyết để “cứu vớt” thị trường này.

Ông Võ cho hay cách đây nhiều năm, chính quyền các địa phương đã sáng tạo ra khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở” để cấp cho các dự án condotel. Đây là một thuật ngữ không tồn tại trong bất cứ văn bản quy phạm pháp luật nào.

Theo ông Võ, việc sử dụng thuật ngữ này là một cách “lượn qua pháp luật” để phát triển condotel của các địa phương.

Mặc dù trái luật nhưng theo ông Võ, việc giao đất sử dụng lâu dài (đất ở không hình thành đơn vị ở PV?) là yếu tố thu hút nhà đầu tư thứ cấp đổ tiền vào condotel.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
874,80 -3,87 / -0,44%
Lúc 02/06/2020 15:59:22
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 375
KLGD: 484.708.142
GTGD: 6,93 triệu
Sàn
HNX-Index
113,55 -0,59 / -0,52%
Lúc 02/06/2020 15:59:22
Cao nhất
05/03/2020
114,03
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 197
KLGD: 77.073.015
GTGD: 889.552,00
Sàn
UPCOM-Index
55,98 +0,39 / +0,70%
Lúc 02/06/2020 15:59:22
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 305
KLGD: 51.235.046
GTGD: 533.437,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ