Rủi ro từ những dự án 'nửa nhà ở, nửa condotel'

KIM HUỆ
18:46 25/12/2019

Trên địa bàn TP.HCM có hiện tượng nhiều dự án nhà ở, nhưng lại được chủ đầu tư chào bán và hỗ trợ khách hàng khai thác kinh doanh như loại hình condotel (căn hộ - khách sạn). Những dự án nửa nhà ở, nửa condotel này tiềm ẩn không ít rủi ro.

rui-ro-tu-du-an-nha-o-theo-mo-hinh-condotel1577211952

Rủi ro từ những dự án 'nửa nhà ở, nửa condotel'

Nhận cam kết lợi nhuận

Câu chuyện về condotel tưởng chừng chỉ là vấn đề nóng tại các tỉnh, thành phố phát triển mạnh về du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… thì nay đã lan đến cả TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Có thể kể đến một số dự án có hoạt động theo hình thức condotel như Dự án Feliz en Vista tại khu Thạch Mỹ Lợi (quận 2, TP.HCM), do CapitaLand làm chủ đầu tư với 4 block, gồm 873 căn hộ, trong đó block thứ 4 là căn hộ dịch vụ cho thuê. Tòa căn hộ dịch vụ cho thuê này được công ty con của Tập đoàn CapitaLand là Ascott quản lý, dưới thương hiệu quen thuộc Somerset.

Tại quận 7 có dự án căn hộ The Signial, do Công ty Bất động sản An Gia và Quỹ Creed Group (Nhật Bản) làm chủ đầu tư, quy mô 66.000 m2, gồm 2 block, mỗi block cao 33 tầng, dự kiến cung ứng hơn 1.100 căn hộ (mỗi căn hộ được thiết kế với diện tích 31 m2 và 39 m2), theo hình thức dịch vụ cho thuê.

Trên địa bàn tỉnh Long An, Dự án khu dân cư Tân Mỹ (huyện Đức Hòa), do Công ty cổ phần Đầu tư quốc tế C.S.Q làm chủ đầu tư với các sản phẩm gồm biệt thự mini 87 m2, biệt thự song lập 170 m2, biện thự đơn lập 200 m2... Khách hàng sẽ được ký kết hợp đồng cho thuê căn nhà với công ty phân phối, theo đó, khách hàng để công ty phân phối sử dụng căn nhà làm cơ sở du lịch, kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Khi ký các hợp đồng này, theo thông báo của công ty phát triển dự án WestLakes Golf&Villas, người mua căn nhà liền kề hoặc biệt thự thanh toán đủ 95% giá bán sẽ được quyền chọn 2 phương án: cho Công ty thuê trong 10 năm, cam kết lợi nhuận 8% trong 2 năm đầu tính trên giá bán căn nhà thô (không bao gồm thuế giá trị gia tăng và giá trị nội thất); hoặc cho Công ty thuê trong 10 năm, khách không nhận lợi nhuận mà bù trừ vào hợp đồng mua bán...

Mới đây, sau vụ đổ vỡ về cam kết lợi nhuận của Dự án Cocobay Đà Nẵng, nhiều hội thảo về condotel đã được tổ chức. Các chuyên gia cảnh báo, không ít chủ đầu tư đưa thông tin không đúng về sản phẩm condotel, người mua chỉ quan tâm đến mức sinh lời từ cam kết lợi nhuận hoặc việc lướt sóng giữa các cơn sốt, mà không quan tâm đến nhu cầu sử dụng thật và giá trị nội tại của bất động sản, dẫn đến bị “sập bẫy”.

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc dự án Cocobay Đà Nẵng chuyển từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở là điều rất khó thực hiện vì liên quan đến nhiều vấn đề và cũng không thể giải cứu sản phẩm condotel theo cách chuyển hết các dự án sang đất ở.

Tiềm ẩn rủi ro

Theo luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn luật sư TP.HCM), với dự án nhà ở thì phải thực hiện theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản. Nghĩa là, chỉ chủ đầu tư mới được ký kết giao dịch mua bán nhà với khách hàng. Chủ đầu tư phải đủ điều kiện theo Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản, phải có giấy chứng nhận về đất, giấy phép xây dựng, nghiệm thu hoàn thành xây dựng hạ tầng… Nếu khách hàng mua nhà với bên không phải chủ đầu tư dự án, dự án không đủ điều kiện, chưa có thông báo của Sở Xây dựng thì đây là hình thức huy động vốn không đúng pháp luật, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Các trường hợp mua bán đó đều là giao dịch vô hiệu nên khách hàng sẽ bị rơi vào thế kẹt, hủy hợp đồng không được, chuyển nhượng không xong, đành phải nộp tiếp tiền để nuôi hy vọng. Nhiều trường hợp vì tiếc vài trăm triệu đồng đã đóng nên cố xoay xở nộp tiền tỷ”, ông Phượng nói.

Cũng theo luật sư Phượng, nếu các dự án nhà ở, officetel, nhưng lại chọn mô hình hoạt động như loại hình condotel (khách mua sản phẩm, sau đó cũng cho thuê lại để nhận một phần lợi nhuận sau khi trừ chi phí quản lý hàng tháng) cũng khá rủi ro về pháp lý.

“Mỗi kiểu tài sản hay mỗi mô hình hoạt động kinh doanh đều có rủi ro. Tại dự án nhà ở, officetel hoạt động theo mô hình condotel, việc bán và cho thuê lại các căn nhà liên kế ở khu dân cư (hoặc căn hộ đối với tòa nhà) có nhiều vấn đề trái pháp luật. Chẳng hạn, ngay trong các hợp đồng mua bán, người mua chỉ được sở hữu nhà ở, còn mọi đường đi trong khu dân cư là sở hữu thuộc về chủ đầu tư, chủ đầu tư cũng không bàn giao đường giao thông cho Nhà nước quản lý, người mua vẫn phải trả bảo trì và quản lý với đường đi giao thông, người mua muốn vào nhà mình phải đi nhờ qua phần sở hữu chủ đầu tư. Nếu với kiểu hợp đồng mua bán như vậy, chủ đầu tư tuyên bố là sở hữu cả đường giao thông thì chắc hắn không thể cấp được sổ cho những người mua”, ông Phượng lưu ý.

Một khía cạnh khác, khi hoạt động kinh doanh lưu trú, bên vận hành quản lý phải tiến hành đăng ký kinh doanh toàn bộ các căn nhà, căn hộ là một địa điểm kinh doanh, không thể cấp chứng nhận tiêu chuẩn sao cho từng địa điểm lưu trú với từng căn nhà này.

(Theo Báo Đầu tư)

  • Cùng chuyên mục
Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'

Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'

Làn sóng nhà hàng, chuỗi cửa hàng bán lẻ bỏ mặt bằng tháo chạy dù đang làm ăn tốt cho thấy thực trạng giá mặt bằng bán lẻ ở TP.HCM tăng phi mã không có điểm dừng.

Đầu tư - 08/05/2025 15:07

Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc

Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc

Tỉnh Quảng Ngãi mong muốn được Trung ương phê duyệt và đầu tư tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum trong giai đoạn 2025 - 2028 để tạo trục liên kết kinh tế, giao thương và phát triển vùng mạnh mẽ hơn.

Đầu tư - 08/05/2025 15:07

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.

Đầu tư - 08/05/2025 10:28

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.

Đầu tư - 08/05/2025 08:41

Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ

Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ

Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Lãnh đạo Bidiphar cho rằng, việc dự án đang chậm là cần thiết để đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát…

Đầu tư - 08/05/2025 06:10

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.

Đầu tư - 07/05/2025 15:50

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10