Bộ Công Thương: 'Không tồn tại hành vi lẩn tránh thuế thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam như Hoa Kỳ cáo buộc'

Nhàđầutư
"Việt Nam khẳng định việc chuyển đổi từ thép cán nóng sang thép cán nguội và tôn mạ phải được coi là sự "chuyển đổi đáng kể" như Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã từng kết luận trước đây và vì vậy, không tồn tại hành vi lẩn tránh thuế như Bộ Thương mại Hoa Kỳ cáo buộc", Bộ Công Thương cho biết.
NGUYỄN HỒNG
07, Tháng 12, 2017 | 15:52

Nhàđầutư
"Việt Nam khẳng định việc chuyển đổi từ thép cán nóng sang thép cán nguội và tôn mạ phải được coi là sự "chuyển đổi đáng kể" như Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã từng kết luận trước đây và vì vậy, không tồn tại hành vi lẩn tránh thuế như Bộ Thương mại Hoa Kỳ cáo buộc", Bộ Công Thương cho biết.

thep-can-nguoi

 Thép cuộn cán nguội Việt Nam sẽ phải chịu mức thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá của Mỹ là 531%, trong khi thép chống ăn mòn sẽ phải đối mặt với thuế 238% . Ảnh minh họa

Bộ Công Thương cho biết, ngày 5/12/2017, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD) và thuế chống trợ cấp (CVD) đối với thép các bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sơ bộ khẳng định việc lẩn tránh thuế đối với hai sản phẩm này là có thật, cụ thể là từ Trung Quốc qua Việt Nam để xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Trước đó, năm 2015, Mỹ đã khởi xướng điều tra để áp thuế AD và CVD đối với 2 sản phẩm trên của Trung Quốc. Năm 2016, chính thức áp thuế AD là 199,43% và CVD là 39,05% đối với tôn mạ của Trung Quốc. Đối với thép cán nguội, mức thuế AD là 265,79% và CVD là 256,44%.

Trên cơ sở quyết định sơ bộ của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Hải quan Hoa Kỳ sẽ bắt đầu thu tiền đặt cọc đối với tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam nếu các sản phẩm này được sản xuất từ nguyên liệu là thép cán nóng của Trung Quốc. Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đương với mức thuế AD và CVD mà Hoa Kỳ đang áp dụng cho tôn mạ và thép cán nguội có xuất xứ Trung Quốc như đã nêu ở trên. Các doanh nghiệp sẽ không phải đặt tiền cọc nếu chứng minh được rằng tôn mạ và thép cán nguội không được sản xuất từ thép cán nóng của Trung Quốc.

Theo quy định tại Hiệp định về Quy tắc xuất xứ của WTO, một sản phẩm sẽ được coi là có xuất xứ của một nước nếu tại nước đó đã diễn ra một quá trình chuyển đổi đáng kể (substantial transformation) để tạo ra sản phẩm đó.

Theo thông lệ từ trước tới nay của quốc tế cũng như của chính Hoa Kỳ, thép cán nóng qua xử lý để trở thành thép cán nguội, sau đó tiếp tục xử lý để trở thành tôn mạ được coi là một sự "chuyển đổi đáng kể" và vì vậy, tôn mạ sản xuất tại Việt Nam, dù sử dụng đầu vào là thép cán nóng của nước khác, vẫn được coi là sản phẩm của Việt Nam (có xuất xứ Việt Nam).

Theo Bộ Công Thương, điểm mấu chốt trong sự việc lần này là Hoa Kỳ đã đi ngược lại thông lệ của chính mình khi không coi quá trình chuyển đổi mô tả ở trên là quá trình "chuyển đổi đáng kể" nữa. Tôn mạ và thép cán nguội, nếu sử dụng đầu vào là thép cán nóng của Trung Quốc, sẽ được coi là tôn mạ và thép cán nguội Trung Quốc và phải chịu mức thuế AD và CVD rất cao như đã trình bày trên.

Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam và nhiều nước khác đã thể hiện sự quan ngại rất lớn trước sự thay đổi quan điểm của Hoa Kỳ. Trong suốt quá trình điều tra vụ việc, Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam đã hợp tác, cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu của cơ quan điều tra Hoa Kỳ.

Trong đó , Việt Nam khẳng định việc chuyển đổi từ thép cán nóng sang thép cán nguội và tôn mạ phải được coi là sự "chuyển đổi đáng kể" như Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã từng kết luận trước đây và vì vậy, không tồn tại hành vi lẩn tránh thuế như Bộ Thương mại Hoa Kỳ cáo buộc.

Dự kiến, DOC sẽ thông báo quyết định cuối cùng về cuộc điều tra này vào ngày 16/2/2018. "Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, Hiệp hội Thép Việt Nam và các doanh nghiệp trong giai đoạn tiếp theo của vụ việc để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, phù hợp với quy định tại các Hiệp định có liên quan của WTO", Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Như Nhadautu.vn  thông tin trước đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ ngày 5/12 đã thông báo áp dụng thuế nhập khẩu các sản phẩm thép từ Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc sau khi phát hiện trốn tránh các lệnh chống bán phá giá và chống trợ cấp của Hoa Kỳ.

Reuters cho rằng, quyết định đánh dấu thắng lợi của các nhà sản xuất thép Mỹ sau khi đã giành được thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép Trung Quốc trong năm 2015 và 2016. Các nhà sản xuất thép của Mỹ lập luận rằng các sản phẩm của Trung Quốc đang chuyển hướng sang các nước thứ ba để trốn tránh nghĩa vụ thuế.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết sẽ áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với thép chống ăn mòn và cán nguội từ Việt Nam có nguồn gốc từ thép cuộn cán nóng của Trung Quốc.

Mặc dù sản phẩm được chế biến tại Việt Nam được sản xuất chống ăn mòn hoặc cán nguội để sử dụng trong ô tô hoặc thiết bị, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết có đến 90% giá trị sản phẩm thép nhập vào Hoa Kỳ có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Theo thông báo của Bộ thương mại Hoa Kỳ, thép chống ăn mòn Việt Nam có nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc nhập khẩu nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ phải chịu thuế chống phá giá và chống trợ cấp với tỷ lệ lần lượt là 199,43% và 39,05%.

Trong khi thép cán nguội sản xuất tại Việt Nam có nguồn gốc Trung Quốc chịu thuế chống phá giá và chống trợ cấp với tỷ lệ 265,79% và 256,44%.

Như vậy, thép cuộn cán nguội Việt Nam sẽ phải chịu mức thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp của Hoa Kỳ lên tới 531%, trong khi thép chống ăn mòn sẽ phải đối mặt với thuế 238% - mức thuế cao đủ để đẩy cả hai sản phẩm ra khỏi thị trường Hoa Kỳ. 

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét