Bộ Công Thương báo cáo về 2 dự án bôxít ở Tây Nguyên
Báo cáo đánh giá của cơ quan chức năng cho rằng, sau 5 năm Dự án Tân Rai (Lâm Đồng) và hơn 2 năm Dự án Nhân Cơ (Đắk Nông) đi vào hoạt động cho thấy các dự án bôxít này đã mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội rõ rệt cho khu vực Tây Nguyên.
Sẽ có lãi ròng từ năm 2020?
Dự án Tân Rai được Tập đoàn Than - Khoáng sản (TKV) quyết định đầu tư và triển khai xây dựng từ tháng 6/2006, Nhà máy alumin hoàn thành và chính thức đi vào vận hành thương mại từ tháng 10/2013.
Theo Bộ Công Thương, sau 5 năm vận hành thương mại, sản lượng alumin ngày càng tăng, đạt công suất thiết kế và đảm bảo chất lượng. Sản lượng alumin quý 1 năm 2016 đạt 599 nghìn tấn năm, 2017 đạt 642 nghìn tấn và đạt 673 nghìn tấn vào năm 2018, vượt công suất thiết kế. Lũy kế từ tháng 10/2013 đến tháng 12/2018 đạt hơn 3 triệu tấn alumin quy đổi.
Dự án Nhân Cơ bao gồm 2 dự án thành phần: Dự án Nhà máy alumin Nhân Cơ (quyết định đầu tư tháng 6/2007) và Dự án khai thác mỏ bôxít Nhân Cơ, Đắk Nông (quyết định đầu tư tháng 2/2014). Nhà máy alumin đã chạy thử từ tháng 9/2016, ra sản phẩm alumin đầu tiên vào tháng 12/2016 và đưa vào vận hành thương mại từ tháng 7/2017.

Bộ Công Thương cho rằng hai dự án bôxít Tây Nguyên sẽ có lãi ròng từ năm 2020
Chất lượng sản phẩm alumin của cả 2 dự án đạt thiết kế, 97% các sản phẩm được xuất khẩu vào các thị trường như Ấn Độ, Trung Đông, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Thái Lan, Đài Loan... và một phần tiêu thụ trong nước.
Báo cáo tổng kết đánh giá tổng thể việc đầu tư thí điểm 2 dự án bôxít Tân Rai - Nhân Cơ gửi Thủ tướng Chính phủ vào tháng 12/2019, Bộ Công Thương đã có những đánh giá lạc quan từ góc độ kinh tế cho đến yếu tố xã hội. Theo Bộ này, Dự án Tân Rai theo quyết định điều chỉnh dự án năm 2013 của TKV và Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 5/2014, thời gian hoàn vốn 11,6 năm, lỗ kế hoạch 4 năm với lỗ dự kiến là 859,3 tỷ đồng.
Nhưng thực tế sau 5 năm đi vào sản xuất, 3 năm đầu dự án bị lỗ, từ năm 2017 dự án có lãi (năm 2017 lãi 379 tỷ đồng, năm 2018, lãi 1.790 tỷ đồng sau thuế). Tính đến ngày 31/12/2018, dự án còn lỗ 1.325 tỷ đồng (lỗ do hoạt động sản xuất kinh doanh là 163 tỷ đồng, lỗ do chênh lệch tỷ giá là 1.162 tỷ đồng). “Dự kiến hết năm 2019 dự án hết lỗ và chuyển sang có lãi ròng, thời gian hoàn vốn là 10 năm, sớm hơn so với dự án được phê duyệt”, báo cáo nêu.
Thúc đẩy phát triển Tây Nguyên
Cũng theo thống kê mà Bộ Công Thương công bố, tính đến hết năm 2018, Dự án Tân Rai đã nộp ngân sách 2.779 tỷ đồng (năm 2018 là 417 tỷ đồng) và Dự án Nhân Cơ nộp 1.757 tỷ đồng (năm 2018 là 485 tỷ đồng). Ngoài ra, các dự án này còn góp phần đầu tư hỗ trợ cho các địa phương khu vực dự án xây dựng các trường học, trạm y tế, làm đường, xây dựng chợ, tái định cư cho các hộ dân tộc thiểu số nghèo, cải tạo tỉnh lộ, quốc lộ... với tổng kinh phí khoảng 650 tỷ.
Theo đánh giá, các dự án đã góp phần đáng kể trong tăng trưởng GRDP (kinh tế toàn vùng tăng trưởng bình quân hàng năm), tăng các nguồn thu cho địa phương, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng và lan tỏa đến kinh tế - xã hội khu vực Tây Nguyên theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế.
Các dự án bôxít được cho là cũng đã đào tạo nghề và tuyển dụng trực tiếp gần 2.600 lao động (đa phần là lao động địa phương) với mức thu nhập bình quân tháng từ 7-10 triệu đồng/người, tạo việc làm ổn định cho hàng chục ngàn lao động dịch vụ và hỗ trợ, chuyển đổi cơ cấu lao động, nâng cao đời sống người dân.
Báo cáo cũng cho rằng việc thực hiện 2 dự án khai thác bôxít và sản xuất alumin đã bước đầu hình thành công nghiệp bôxít Việt Nam, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào các dự án sản xuất alumin với quy mô lớn, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, sản xuất vật liệu xây dựng, hóa chất, xây dựng, giao thông vận tải, chế tạo cơ khí, thiết bị...
Cũng theo Bộ Công Thương, sự hình thành cụm kinh tế công nghiệp khu vực kéo theo sự phát triển các ngành kinh tế, dịch vụ như giao thông vận tải, thương nghiệp, khách sạn, du lịch, vui chơi giải trí, dịch vụ ăn uống tại huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) và huyện Đắc R’Lấp (Đắk Nông); là tiền đề tạo nên sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế khu vực từ thuần nông, lâm nghiệp chuyển sang kinh tế đa ngành nghề, trong đó công nghiệp là thành phần kinh tế cơ bản.
“Xét ở góc cạnh tích cực khác, hoạt động khai thác bôxít sẽ tạo ra những cộng đồng dân cư mới, những đô thị mới; đưa ánh sáng văn hóa vào vùng sâu, vùng xa; nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao dân trí cho một bộ phận không nhỏ dân cư”, báo cáo nêu.
Thực hiện Nghị quyết số 755 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 23/6/2014 về hiệu quả tổng thể về kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo an ninh - quốc phòng của 2 dự án Bôxít Tân Rai và Nhân Cơ do TKV làm chủ đầu tư và các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan xây dựng và hoàn thiện báo cáo tổng kết đánh giá.
Báo cáo lần đầu được hoàn thiện vào tháng 8/2019, nhưng sau đó từ chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ Công Thương đã tiếp tục hoàn thiện báo cáo và làm rõ thêm ý kiến của nhiều bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là một số nội dung mà Kiểm toán Nhà nước đã có kết luận.
(Theo Pháp luật Việt Nam)
- Cùng chuyên mục
Một doanh nghiệp nước ngoài muốn mua vốn góp tại ABC Nghệ An
Sở Nông nghiệp và Môi trưởng tỉnh Nghệ An đề nghị làm rõ việc công ty TEXPLUS LIMITED đăng ký mua phần vốn góp vào CTCP ABC Nghệ An.
Đầu tư - 11/05/2025 16:26
Huế sẽ thu về gần 2.000 tỷ đồng từ đấu giá đất trong năm 2025
TP. Huế sẽ tổ chức đấu giá 92 lô đất, khu đất với tổng diện tích gần 87.400 m2, dự kiến thu về khoảng 1.942 tỷ đồng.
Đầu tư - 11/05/2025 15:17
Đón cơ chế đặc thù, đặc biệt cho đầu tư đường sắt
Nếu được Quốc hội thông qua, bộ cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt về đầu tư hạ tầng đường sắt sẽ tạo ra bước tiến thần tốc trong việc triển khai các đại dự án đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị với tổng vốn lên tới hơn 5,5 triệu tỷ đồng.
Đầu tư - 11/05/2025 15:16
Lối mở cho các dự án chậm tiến độ ở Khu kinh tế Dung Quất
Hiện nay tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và các khu công nghiệp (KCN) Quảng Ngãi có 12 dự án chậm tiến độ; trong đó, có 7 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất.
Đầu tư - 11/05/2025 15:16
Chuyện chưa kể về 2 nhà máy sữa, đồ uống đạt trung hoà carbon của Tập đoàn TH
2 nhà máy của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An là 2 nhà máy đầu tiên được Control Union trao chứng nhận trung hòa carbon tại Việt Nam.
Đầu tư - 11/05/2025 08:42
Nghệ An hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững
Trong định hướng phát triển của tỉnh Nghệ An, khu vực FDI đóng vai trò rất quan trọng, nhất là thúc đẩy tăng trưởng, xuất khẩu, đóng góp thu ngân sách và giải quyết việc làm. Trong thời tới, tỉnh này sẽ tập trung ưu tiên thu hút FDI theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả.
Đầu tư - 11/05/2025 08:42
Loạt nhà máy điện gió nghìn tỷ sắp được Bình Định đấu thầu chọn nhà đầu tư
Bình Định vừa bổ sung 22 khu đất sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; trong đó, 8 khu đất sẽ được xây dựng nhà máy điện mặt trời, điện gió và điện địa nhiệt…
Đầu tư - 10/05/2025 15:54
Đà Nẵng nghiên cứu lấn biển, làm đường sắt đô thị nối Quảng Nam
Đà Nẵng lập hai tổ công tác nghiên cứu lấn biển tại vịnh Đà Nẵng và nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt đô thị nối Quảng Nam.
Đầu tư - 10/05/2025 15:53
Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025
Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 16/5 tới tại Vienna (Áo) với sự tham dự của các tập đoàn hàng đầu về công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của Áo và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn này được tổ chức tại châu Âu.
Đầu tư - 10/05/2025 12:41
Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?
VARS cho rằng, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển đột phá của thị trường bất động sản trong chu kỳ mới. Trong đó, các chủ thể của thị trường sẽ được hưởng lợi đáng kể từ những thay đổi tích cực trong cách tiếp cận và thiết kế chính sách.
Đầu tư - 10/05/2025 12:40
Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ
Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.
Công nghệ - 10/05/2025 12:38
Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha
Dự án Trung tâm thương mại kết hợp kinh doanh văn phòng, hoạt động du lịch có tổng mức đầu tư tối thiểu hơn 3.900 tỷ đồng và có thời gian hoạt động 50 năm.
Đầu tư - 10/05/2025 11:07
APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?
Trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như "ngủ đông" mấy năm qua, thông tin Phú Quốc được chọn là địa điểm đăng cai APEC 2027 làm dấy hy vọng cho nhiều nhà đầu tư đã đang và sắp đầu tư ở thành phố này. Thậm chí, nhiều người còn hy vọng có sự bùng nổ giống như thị trường Đà Nẵng năm 2017 khi APEC cũng được diễn ra tại đây.
Đầu tư - 10/05/2025 07:36
Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế
Mặc dù niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp FDI trong năm 2024 đã tăng lên đáng kể, song thủ tục hành chính vẫn là sự phiền hà lớn, trong đó quan ngại nhất vẫn là thủ tục hành chính thuế.
Đầu tư - 09/05/2025 17:37
Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT
Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.
Công nghệ - 09/05/2025 16:57
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
Đề án sáp nhập TP.HCM với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức trình Chính phủ, hứa hẹn kiến tạo một siêu đô thị mới tại vùng Đông Nam Bộ.
Đầu tư - 09/05/2025 15:42
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago