[Blog Chứng khoán] Đổi trụ bất thành!
Mọi diễn biến đã đảo chiều từ khoảng 14h khi áp lực bán gia tăng mạnh nhất lên nhóm cổ phiếu ngân hàng như CTG, BID, VCB, TCB…
Tình hình dịch Covid 19 đang trở nên phức tạp hơn sau thông tin số ca nhiễm bệnh ở Hàn Quốc tăng vọt và có thêm 2 trường hợp tử vong ở Nhật Bản đã khiến thị trường tài chính châu Á chao đảo, các chỉ số KOSPI hay Nikkei đều giảm điểm mạnh. Và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi hệ lụy đó.
Không thể duy trì đà bùng nổ từ phiên hôm qua, mở cửa phiên giao dịch ngày 21/2, VN-Index giảm điểm nhẹ và giao dịch giằng co quanh mốc tham chiếu. Các phân lớp cổ phiếu có sự phân hóa trong từng nhóm ngành, từ ngân hàng, tiêu dùng đến bất động sản, xây dựng và khu công nghiệp.
Nổi bật nhất trong nhóm Blue-chip lớn là VNM, MSN, BVH, SAB… bật tăng mạnh, đóng vai trò nâng đỡ cho thị trường. Ở chiều ngược lại CTG, BID, VHM, FPT, PNJ… là những cổ phiếu chìm trong sắc đỏ đã kéo lùi điểm số thị trường.
Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, hôm nay VIC gặp áp lực chốt lời ngay từ đầu phiên và bị bán khá mạnh. Có thời điểm VIC giảm đến 2% nhưng sau đó đã dần lấy lại được vị thế cân bằng và chỉ giảm nhẹ.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index
Thay vào đó, VNM nổi lên như một “leader” của thị trường trong phiên giao dịch hôm nay. Luôn duy trì đà tăng vững chắc, VNM còn tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa sang nhiều cổ phiếu lớn khác. Đóng cửa, VNM tăng 2% lên 108.500 đồng/cổ phiếu. Mức tăng này có sức đóng góp không nhỏ từ khối ngoại khi đã mua ròng hơn 13 tỷ đồng.
Bên cạnh đó là những tín hiệu tích cực đến từ MSN, VVH, VPB… với những mức tăng giá ấn tượng, phần nào tạo tâm lý cân bằng cho nhà đầu tư.
Đáng chú ý trong khoảng từ đầu năm 2020 tới nay là cái tên quen thuộc VPB. Chỉ trong 2 tháng trở lại đây VPB đã tăng tới 40%, lên vùng 29.000 đồng/cổ phiếu.
Hẳn nhiều nhà đầu tư cũng biết đến những thông tin tích cực đến từ VPB khi đã hoàn thành cả 3 trụ cột của Basel II, rồi kế hoạch IPO hoặc bán cổ phần cho đối tác chiến lược mảng FE Credit – vốn là con gà đẻ chứng vàng của VPB trong nhiều năm qua.
Ngoài ra trên các diễn đàn, giới đầu tư còn truyền nhau thông tin tổ chức JP Morgan Chase & Co. nâng target cho cổ phiếu VPB! Đây là một trong những hãng dịch vụ tài chính hàng đầu và lâu đời nhất trên thế giới.
Mọi diễn biến đã đảo chiều từ khoảng 14h khi áp lực bán gia tăng mạnh nhất lên nhóm ngân hàng như CTG, BID, VCB, TCB… Cả BID và CTG đều có mức giảm giá trên 3,5% với khối lượng lớn.
Đây đều là những mã cổ phiếu có mức tác động lớn lên chỉ số thị trường đã tạo tâm lý “hoảng loạn” ở thời điểm cuối phiên giao dịch khiến sắc đỏ bao trùm trên diện rộng, số mã đỏ áp đảo mã xanh với 221/131 mã cổ phiếu.
Đóng cửa VN-Index giảm 5,04 điểm (0,54%) với khối lượng giao dịch đạt 180 triệu đơn vị. HNX-Index cũng khớp lệnh 33 triệu đơn vị, giảm 1,48 điểm, tương ứng giảm 1,35%.
Kỳ vọng về sự tích cực đến từ khối ngoại đã không được đáp ứng khi họ đã bán ròng hơn 130 tỷ trên toàn thị trường, tập trung chủ yếu vào E1VFVN30, BID và PVD.
Điều này có thể được giải thích qua đồ thị kỹ thuật khi VN-Index đã chạm vùng kháng cự 940 điểm mà đã 3 lần trước đã kiểm chứng thất bại. Tại ngưỡng này, vô hình chung đã tạo nên tâm lý chốt lời của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Cùng với đó là những dấu hiệu rơi gãy khỏi vùng tích lũy trước áp lực bán quá mạnh của các cổ phiếu có tầm ảnh hưởng như CTG, BID… Đó thực sự là một hệ lụy tất yếu.
Trong những phiên tới, nếu không hãm được đà giảm và không hàn gắn lại được mức phá vỡ của điểm số, rất có thể VN-Index sẽ đứng trước nguy cơ giảm điểm trong thời gian tới. Thận trọng không thừa!
- Cùng chuyên mục
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.
Tài chính - 02/09/2025 07:05
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn
Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.
Tài chính - 31/08/2025 06:45
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.
Tài chính - 30/08/2025 07:38
Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ
Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.
Tài chính - 29/08/2025 16:50
Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh
Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.
Tài chính - 29/08/2025 13:58
Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?
Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.
Tài chính - 29/08/2025 10:41
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.
Tài chính - 29/08/2025 07:58
Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán
Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.
Tài chính - 29/08/2025 07:53
Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt
Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.
Tài chính - 28/08/2025 18:08
Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân
Trong bối cảnh Nghị quyết 68-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo, việc mở rộng các kênh huy động vốn trung và dài hạn ngoài hệ thống ngân hàng ngày càng cấp thiết.
Tài chính - 28/08/2025 16:40
Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp
Theo các chuyên gia, yếu tố quan trọng nhất để quỹ quyết đầu tư vào doanh nghiệp là tính minh bạch và khả năng quản trị.
Tài chính - 28/08/2025 16:37
Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa
Công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa do Chứng khoán VIX thành lập có vốn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Chứng khoán VIX góp 15%, FTG Việt Nam góp 64,5%.
Tài chính - 28/08/2025 14:58
Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex
Tập đoàn GELEX và Red Capital lần lượt thoái vốn khỏi Seaprodex. Ngược lại, Tập đoàn S.S.G trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu gần 12%.
Tài chính - 28/08/2025 11:01
Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui
Cổ phiếu Chứng khoán TPS được ra khỏi diện cảnh báo từ 28/8. Đồng thời, công ty sẽ nhận thêm nguồn vốn gần 3.600 tỷ từ TPBank.
Tài chính - 28/08/2025 10:19
Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới
Chuyên gia tài chính - ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo, đồng Việt Nam đang đối mặt với “mất giá kép”, tỷ giá USD có thể tăng 5-6% trong năm nay.
Tài chính - 28/08/2025 08:42
Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?
Nắm giữ vị thế số 1 thị phần môi giới, VPS với mức định giá được đồn đoán lên tới nhiều tỷ USD sẽ là thương vụ IPO đáng chú ý bậc nhất trong những tháng cuối năm 2025.
Tài chính - 28/08/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
-
4
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
-
5
Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago