Bị nhiều đối tác quay lưng, Huawei vỡ mộng 'nội địa hoá'
Trước các đòn tấn công “phủ đầu” nhắm vào chuỗi cung ứng của Huawei từ chính quyền Mỹ, Huawei đang cố gắng tìm cách chuyển dây chuyền của công ty vào nội địa.
Theo Nikkei Asian Review, Huawei đang có tham vọng tăng khả năng nội địa hóa dây chuyền sản xuất, thông qua nhiều hình thức như ký thêm hợp đồng với các nhà cung ứng linh kiện nội địa như SMIC, hay tích cực hợp tác với những công ty có sẵn dây chuyền tại Trung Quốc.
Nhiều đối tác quay lưng với Huawei
Để tránh việc phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng đặt tại nước ngoài, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới muốn đưa các dây chuyền thử nghiệm và đóng gói thành phẩm – bước cuối cùng trong quá trình sản xuất linh kiện bán dẫn – về Trung Quốc vào cuối năm 2020.
Bên cạnh đó, Huawei cũng đang thuyết phục các đối tác làm bảng mạch in chuyển sản xuất về Trung Quốc. Nguồn tin của Nikkei Asian Review cho biết Huawei chỉ tìm kiếm những nhà sản xuất linh kiện mới nếu họ đã có sẵn dây chuyền tại Trung Quốc.

Huawei xoay sở đủ đường để tránh các đòn giáng của Mỹ. Ảnh: Reuters
Hiện nay, việc sản xuất chip bán dẫn hầu hết được thực hiện ở các nước châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan hoặc Hàn Quốc.
Năm 2019, chi phí mua linh kiện bán dẫn của Huawei đạt 20,8 tỷ USD, trở thành khách hàng linh kiện bán dẫn lớn thứ ba thế giới chỉ sau hai gã khổng lồ Apple và Samsung.
Tuy nhiên, khách hàng lớn như Huawei vẫn chưa thể thuyết phục những đối tác. Những thách thức như bất ổn kinh tế, đại dịch Covid-19 hay các vòng vây hãm của Mỹ khiến nhiều nhà cung cấp bày tỏ sự e ngại trước lời kêu gọi của Huawei.
“Một số nhà cung cấp đã hỗ trợ Huawei sản xuất tại Trung Quốc vài năm qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng chuyển đổi thêm sản lượng về Trung Quốc. Đại dịch toàn cầu cũng như thái độ thù địch từ Mỹ làm các nhà cung cấp linh kiện bán dẫn mất động lực hợp tác với Huawei”, một vị lãnh đạo hoạt động trong chuỗi cung ứng cho biết.

Trước đó, Huawei đã bị đối tác quan trọng TSMC quay lưng. Ảnh: Nikkei
Nhiều nhà cung cấp có cả đối tác tại Mỹ, do đó từ chối mở rộng công suất tại đất nước tỷ dân, theo phân tích của một vị lãnh đạo khác.
"Chuỗi cung ứng rất phức tạp và giống như một củ hành thật to. Huawei chỉ có thể bóc được vỏ và vài lớp bên ngoài, như cách họ đang yêu cầu đối tác chuyển dịch sản xuất về Trung Quốc và tìm kiếm các công ty nội địa để hợp tác. Khi chúng ta đi sâu hơn vào các lớp bên trong, sẽ rất khó để đưa mọi đối tác về Trung Quốc", một nguồn tin phân tích.
Theo Nikkei, những ý kiến của nhiều vị lãnh đạo trong ngành công nghiệp cho thấy chiến lược của Mỹ nhằm cô lập Huawei đang có hiệu quả, khi mỗi nhà cung cấp đều phải cân nhắc những ảnh hưởng của địa chính trị và tác động của nền kinh tế đi xuống.
Bài toán khó cho ngành công nghệ Trung Quốc
Sau khi nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn thứ hai Trung Quốc ZTE bị chính phủ Mỹ thi hành các biện pháp trừng phạt, cũng như sự kiện “công chúa Huawei” Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ tại Canada hồi cuối năm 2018, Huawei đã triển khai và tăng tốc kế hoạch nội địa hóa chuỗi cung cứng của mình.
Hai nhà cung cấp vật liệu bán dẫn là JCET (công ty Công nghệ Điện tử Trường Giang) và Sanan (công ty Hạ Môn Sanan) đều được chính phủ Trung Quốc hỗ trợ thông qua Quỹ Đầu tư Công nghiệp Mạch tích hợp (hay còn gọi tắt là Quỹ Lớn).

Nội địa hóa, tránh phụ thuộc công nghệ Mỹ là ưu tiên số một của Huawei. Ảnh: AP
Trung Quốc nhấn mạnh ngành công nghiệp bán dẫn của đất nước sẽ là yếu tố then chốt đảm bảo an ninh quốc gia.
"Huawei đã điều động hơn 100 nhân viên kỹ thuật tại JCET, nhà thử nghiệm và đóng gói chip hàng đầu đất nước trong gần một năm. Tuy nhiên, quá trình chuyển giao số lượng lớn chip cao cấp cho JCET cuối năm 2019 đã không diễn ra suôn sẻ như Huawei dự đoán”, một nguồn tin trong ngành cho biết.
Một số công nghệ và nguyên liệu thiết yếu vẫn nằm trong tay các công ty Nhật Bản như Ajinomoto Fine-Techno hay Hitachi Chemical, hai nhà sản xuất và cung cấp chất nền quan trọng ABF cho bộ xử lý smartphone. Trong tương lai cả hai nhà cung cấp này vẫn chưa quyết định mở rộng công suất tại các cơ sở của mình ở Hong Kong.
Chiu Shih-fang, nhà phân tích chuỗi cung ứng của Viện nghiên cứu kinh tế Đài Loan, cho biết việc Huawei yêu cầu các đối tác sản xuất tại Trung Quốc nhằm phục vụ mục đích kiểm soát và đảm bảo chuỗi cung ứng chip bán dẫn của mình mà không chịu sự can thiệp từ bên ngoài.
“Tình hình diễn biến địa chính trị phức tạp và nguy cơ của đại dịch Covid-19 đang thúc đẩy các nhà cung cấp đa dạng hóa cơ sở sản xuất tại Trung Quốc. Đây có thể coi là thách thức cho các công ty nước ngoài nếu muốn chuyển dây chuyền đến đây và chỉ tập trung đáp ứng cho một khách hàng”, ông Chiu nhận xét.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Ra mắt chuyên trang 'Kinh tế tư nhân' trên Tạp chí điện tử VietnamFinance
Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance chính thức ra mắt chuyên trang "Kinh tế tư nhân", nhằm tạo diễn đàn thường xuyên phản ánh, phân tích và lan tỏa tinh thần doanh nghiệp....
Doanh nghiệp - 10/10/2025 09:40
Doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao: Nhiều rào cản nội tại
Dù các doanh nghiệp tiên phong trong nông nghiệp công nghệ cao đang nỗ lực kéo ngành đi lên, song họ vẫn phải đối mặt với nhiều rào cản nội tại cố hữu.
Thị trường - 10/10/2025 09:30
TPBank được vinh danh chuyển đổi số xuất sắc
Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards – VDA) 2025, thêm một lần nữa khẳng định vai trò tiên phong của TPBank trong chuyển đổi số ngành ngân hàng.
Doanh nghiệp - 10/10/2025 09:07
Agribank và Trung tâm Phục vụ Hành chính công TP Hà Nội hợp tác triển khai mô hình hỗ trợ người dân
Mới đây, tại Trụ sở chính của Agribank Trung tâm Phục vụ hành chính công TP Hà Nội (TTPVHCC), Công ty Luật TNHH Trần Anh và Agribank tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai "Điểm tư vấn, hỗ trợ, tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính của TTPVHCC tại các điểm giao dịch của Agribank" trên địa bàn TP Hà Nội.
Doanh nghiệp - 09/10/2025 18:13
Trải lòng của một nhà đầu tư năng lượng tái tạo: 'Mong EVN thật giàu có'
Từ góc độ doanh nghiệp đầu tư năng lượng tái tạo, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nam Group bộc bạch: “Chúng tôi mong EVN thật giàu, thì doanh nghiệp và nhà đầu tư mới có thể thoải mái được.”
Thị trường - 09/10/2025 14:56
Ước tính 119 tỷ đồng bồi thường khẩn cấp, Bảo hiểm Bảo Việt đồng hành cùng người dân vùng thiên tai
Bảo hiểm Bảo Việt luôn duy trì trạng thái sẵn sàng 24/7, chủ động triển khai các đoàn công tác tới vùng chịu ảnh hưởng, phối hợp cùng khách hàng kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất, nhằm bảo vệ quyền lợi khách hàng trong mọi hoàn cảnh.
Doanh nghiệp - 09/10/2025 13:03
Petrovietnam và Vietcombank ký kết hợp đồng tín dụng hơn 1 tỷ USD cho Chuỗi dự án khí điện Lô B – Ô Môn
Mới đây, Petrovietnam và Vietcombank đã ký kết 02 Hợp đồng tín dụng trị giá hơn 1 tỷ USD cho Dự án phát triển khai thác khí Lô B&48/95, Lô 52/97 và Dự án đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn.
Doanh nghiệp - 09/10/2025 10:41
Trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư KCN số 01 – Giai đoạn 1 cho Viglacera Hưng Yên
Sáng 8/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Thận đã chính thức trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho CTCP Viglacera Hưng Yên, chấp thuận doanh nghiệp là nhà đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp số 01 – Giai đoạn 1.
Doanh nghiệp - 09/10/2025 10:17
Giá vàng SJC lên 142,5 triệu đồng/ lượng
Giá vàng SJC liên tục tăng, bán ra đã lên tới mức 142,5 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 09/10/2025 09:45
MIK Group kiến tạo cộng đồng thịnh vượng từ những vị trí kết nối chiến lược
Thị trường bất động sản tại các đô thị lớn của Việt Nam đang dịch chuyển theo hướng phát triển bền vững. Mô hình đô thị gắn với giao thông công cộng (TOD – TOC) trở thành xu thế tất yếu.
Doanh nghiệp - 09/10/2025 08:00
Giao dịch không giấy nhờ giải pháp từ ngân hàng
Mới đây, ngân hàng Phương Đông (OCB) đã triển khai giải pháp "Paperless transaction" (Giao dịch không giấy) trên nền tảng OCB OMNI dành cho khách hàng doanh nghiệp (OMNI Corp) nhằm giúp doanh nghiệp giảm gánh nặng từ quy trình thủ tục giấy tờ.
Doanh nghiệp - 09/10/2025 08:00
Sao Mai cùng hành trình đưa nông sản Việt tới Anuga Đức 2025
Công ty Cổ phần Chế biến Nông sản Sao Mai (Sao Mai) vừa đại diện cho Việt Nam tham dự Hội chợ thương mại về Thực phẩm và Đồ uống Anuga 2025 tại Cologne, CHLB Đức.
Doanh nghiệp - 09/10/2025 08:00
Capital Square - Kiến trúc biểu tượng bên bờ sông Hàn
Lấy cảm hứng từ sông Hàn kiêu hãnh, từ âm nhạc và ánh sáng diệu kỳ, Capital Square được kỳ vọng trở thành biểu tượng kiến trúc mới của Đà Nẵng, nơi hội tụ những chủ nhân tinh hoa có gu thẩm mỹ hiện đại, phong cách sống sang và sống chất.
Doanh nghiệp - 08/10/2025 20:45
T&T Group của Bầu Hiển được vinh danh Top các doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu
Ngày 8/10, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã xuất sắc được vinh danh Top 40 doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu đại diện cho 40 năm Đổi mới của đất nước. Đây là giải thưởng uy tín do Tạp chí Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp cho sự phát triển bền vững quốc gia.
Doanh nghiệp - 08/10/2025 20:45
Lễ khởi công dự án Cầu Thượng Cát và đường hai đầu cầu
Ngày 08/10/2025, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông Thành phố Hà Nội phối hợp cùng Liên danh Trungnam E&C – Bắc Trung Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ khởi công Dự án Cầu Thượng Cát và đường hai đầu cầu. Đây là công trình trọng điểm cấp thành phố, chào mừng kỷ niệm ngày giải phóng thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2025)
Doanh nghiệp - 08/10/2025 20:00
45.000 doanh nghiệp Việt trước 'cửa ngõ' logistics xanh
Hơn 45.000 doanh nghiệp logistics Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng trong hành trình chuyển đổi xanh – xu hướng tất yếu của thương mại toàn cầu.
Thị trường - 08/10/2025 17:41
- Đọc nhiều
-
1
UBCKNN, công ty chứng khoán nói gì trước thông tin nâng hạng?
-
2
'Dứt điểm việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp trong quý cuối năm 2025'
-
3
Sau quý III lãi kỷ lục, VPS tăng 25% kế hoạch lợi nhuận năm
-
4
Bước chuyển mình của chứng khoán Việt Nam
-
5
Chuyên gia lý giải 'lưu ý' của FTSE Russell với chứng khoán Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago