Bất ngờ trước công thức 'thật mà như đùa' giúp Mark Zuckerberg và các doanh nhân thành đạt thoát khỏi áp lực công việc
Đừng coi công việc là công việc, bạn sẽ cảm thấy bớt áp lực hơn mỗi khi đến cơ quan.

Chúng ta muốn xây dựng một đế chế kinh doanh, tích lũy một lượng tài sản khổng lồ và trở thành một hiện tượng toàn cầu. Tuy nhiên, ai cũng ghét phải làm việc chăm chỉ ngày qua ngày. Đơn giản chỉ là chúng ta sợ phải làm việc, nhưng có ai mà không yêu thành quả mà mình làm ra?
Sẽ ra sao nếu có một công thức khiến chúng ta không chán công việc? Nói cách khác, ta vẫn làm việc nhưng không cảm thấy nặng nề. Dưới đây là bài học về tinh thần "làm mà chơi, chơi mà làm" rút ra từ 3 doanh nhân thành đạt vô cùng nổi tiếng.
Mark Zuckerberg: Hãy bắt đầu từ những nhiệm vụ dễ dàng nhất
Đối với người bình thường, công việc là một thứ gì đó rất to lớn, giống như việc chạy marathon hoặc chinh phục đỉnh Everest. Hầu hết các doanh nhân non trẻ và những người làm công bình thường sẽ mất hàng tuần để chuẩn bị cho một nhiệm vụ đơn giản. Tuy nhiên, đến lúc thực hiện, họ sẽ chỉ hoàn thành 30% kế hoạch. 70% còn lại bị lãng phí vào việc chuẩn bị, hay đúng hơn, là sự trì hoãn.
Nhưng mọi chuyện không cần phải như vậy. Làm việc thì nên vui vẻ. Mark Zuckerberg không bao giờ dành 24 tiếng để chuẩn bị cho công việc. Nhà sáng lập trẻ tuổi và thông minh của Facebook đã phát triển một công thức đơn giản để hoàn thành bất kỳ loại công việc nào mà không cảm thấy tác động từ nó.

Anh luôn bắt đầu với những nhiệm vụ dễ nhất. Những nhiệm vụ khó khăn sẽ được dành lại sau cùng. "Theo tôi, một quy tắc kinh doanh đơn giản là, nếu bạn làm những việc dễ dàng trước, bạn thực sự có thể đạt được nhiều tiến bộ". Đó là một triết lý thông minh từ Zuckerberg.
Nếu bạn bắt đầu với dự án đơn giản, bạn sẽ cảm nhận được sự thành công. Tự tạo động lực để tiếp tục, bạn sẽ không cảm nhận được gánh nặng của công việc.
Sean Lourdes: Hãy hào phóng
Kiếm được nhiều tiền hơn dường như là mục tiêu đầu tiên của hầu hết mọi người. Nhưng bạn không nên như vậy. Vì "nếu bạn quá ám ảnh bởi sự giàu có, phải kiếm được nhiều tiền hơn, phải thanh lý được tất cả hàng tồn kho, điều đó sẽ khiến sự nghiệp kinh doanh của bạn trở nên nhàm chán, nặng nề và tẻ nhạt," Sean Lourdes - người sáng lập quỹ Lourdes nhận xét.

Đây là lời khuyên để giúp sự nghiệp kinh doanh của bạn trở nên vui vẻ và thú vị: hãy cho đi nhiều hơn. Cố gắng làm việc chăm chỉ để kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng đừng coi đó là mục tiêu cuối cùng của bạn. Mục tiêu cuối cùng của bạn phải là phục vụ khách hàng. Sự hào phóng sẽ giúp bạn phục vụ họ tốt hơn. Đổi lại, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn trên con đường sự nghiệp.
Hãy bắt đầu bằng việc cho đi nhiều hơn những gì bạn nhận lại. Chẳng hạn, đem lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng, giảm giá nhiều hơn cho họ, hay quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Bạn sẽ cảm nhận được ý nghĩa của công việc, sự nghiệp, và cả cuộc sống nữa.
Robin Sharma: Coi công việc của bạn như một đam mê
Nếu cứ cố chấp làm một nghề không phù hợp với mình, bạn sẽ không tìm thấy sự bình yên trong công việc, mà còn có thể gây chuyện với khách hàng. Thật không may, hầu hết mọi người đều ghét công việc mà họ đang làm. Nói cách khác, họ coi công việc là việc phải làm, chứ không phải là đam mê. Chuyên gia về hiệu suất làm việc Robin Sharma lập luận rằng: "Nếu bạn coi công việc là những điều phải làm, thì nó sẽ đúng là như vậy."

Nếu coi công việc của mình là những điều phải làm, bạn không thể tìm thấy giá trị, ý nghĩa và niềm đam mê trong những gì bạn làm. Bạn cũng không thể cung cấp cho khách hàng một giá trị hoàn hảo hay những dịch vụ hàng đầu. Bạn phải thay đổi suy nghĩ của mình.
"Hãy coi công việc như một cơ hội để thực hiện đam mê của bạn," Robin Sharma nói. "Hãy học cách yêu công việc và bạn sẽ tạo ra những kết quả tuyệt vời."
(Theo Trí thức trẻ)
- Cùng chuyên mục
Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư
Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.
Phong cách - 07/05/2025 07:24
Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'
Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?
Phong cách - 06/05/2025 18:29
Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump
Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.
Phong cách - 06/05/2025 09:42
Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng
Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.
Phong cách - 05/05/2025 17:43
Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD
Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.
Phong cách - 05/05/2025 05:25
Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay
Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.
Phong cách - 04/05/2025 08:47
Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?
Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.
Phong cách - 03/05/2025 07:44
Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định
Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".
Phong cách - 02/05/2025 06:22
10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc
Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.
Phong cách - 01/05/2025 16:51
Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4
Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.
Phong cách - 30/04/2025 07:41
Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?
Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.
Phong cách - 29/04/2025 12:11
10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn
Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Phong cách - 29/04/2025 07:30
Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau
Một người 'giàu nhưng không bền' có thể kiếm được một khoản tiền kha khá và sống xa hoa, nhưng thường thì họ vẫn rất dễ rơi vào trường hợp khẩn cấp về tài chính, thậm chí phá sản.
Phong cách - 28/04/2025 07:41
Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM
Để có đội hình chỉn chu và những bước chân đều tăm tắp, các nữ chiến sĩ đã dành nhiều tháng tập luyện với cường độ cao. Mệt mỏi, da sạm đi nhưng ai cũng ngập tràn niềm tự hào.
Phong cách - 27/04/2025 16:32
Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ
Ngày càng có nhiều người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ như một phần của quá trình "phi Mỹ hóa" danh mục đầu tư của họ, theo NBC News.
Phong cách - 26/04/2025 06:23
14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ
14 thói quen thú vị dưới đây sẽ được giữ mãi trong tâm trí của những người được sinh ra và nuôi dạy trong những gia đình trung lưu ở Mỹ, theo Finance Key.
Phong cách - 25/04/2025 12:48
- Đọc nhiều
-
1
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
2
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'