Bảo vệ chuỗi cung ứng thực phẩm ở TP.HCM
TP.HCM đang nỗ lực duy trì các chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho hơn 13 triệu dân sau khi 2 trong tổng số 3 chợ đầu mối lớn nhất (Bình Ðiền, Hóc Môn) và hơn 100 chợ truyền thống, siêu thị phải tạm ngưng hoạt động do liên quan đến các ca mắc COVID-19…
Khi được thông báo chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP.HCM) sẽ tạm ngưng hoạt động lúc 8 giờ sáng ngày 6/7, bà Thu (tiểu thương kinh doanh thịt heo) đã thông báo cho mối lái tranh thủ lấy hàng sớm. “Không kỳ kèo “bớt một thêm hai” nữa, được giá là đẩy hàng. Mối lái cũng biết tình hình chợ nên đều tranh thủ mua, mới hơn 5 giờ đã hết hàng”, bà Thu nói.
Ngành hàng hải sản, rau củ… tiểu thương cũng tranh thủ đẩy hàng sớm trước giờ G. “Chưa biết ngày mai sẽ bán buôn thế nào, nhưng trước mắt cứ bán hết hôm nay. Tôi đang tính tới phương án gửi hàng trực tiếp đến tiểu thương, nhưng cũng phải có điểm tập kết, xuống hàng… Nếu gửi hàng đến chợ đầu mối Thủ Đức (TP. Thủ Đức) thì ngược đường, tăng chi phí vận chuyển cho bạn hàng. Nếu chợ đóng cửa quá lâu, bạn hàng sẽ tìm nguồn khác, chưa kể một số mặt hàng đã ký hợp đồng trước với nhà vườn”, bà Chánh kinh doanh ngành hàng hoa cây cảnh lo lắng.

Ghi nhận trong đêm 5/7, lượng heo (lợn) về chợ đầu mối Bình Điền khoảng 1.700 con, giảm 100 con so với hôm trước. Thủy hải sản về chợ từ 550-600 tấn. Rau củ quả các loại gần 1.000 tấn, thịt gia cầm khoảng 20 tấn… Theo ông Phan Thành Tân, Giám đốc Cty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền, trong thời gian đóng cửa, chợ sẽ tập trung thực hiện xịt rửa chợ, phun khử khuẩn. Việc cung cấp hàng hóa sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên tiểu thương tại chợ sẽ thay đổi hình thức vận chuyển, giao nhận hàng trực tuyến, giao tận nơi cho khách mà không thực hiện trực tiếp tại chợ như trước nên vẫn đảm bảo hàng hóa lưu thông đến tay người dùng, tránh đứt gãy nguồn cung.
“Nhiều tiểu thương đã chủ động lập ra kênh bán hàng online, tham gia hội nhóm buôn bán trên mạng xã hội nên khách hàng có thể đặt hàng qua kênh này để đảm bảo nguồn hàng cung cấp”, ông Tân nói và cho biết, chợ Bình Điền vẫn đảm bảo cung cấp đủ lượng rau củ quả và cá nước ngọt cho toàn hệ thống bán lẻ của Satra (bao gồm 3 siêu thị Satramart, siêu thị Sài Gòn, siêu thị Phạm Hùng, siêu thị Củ Chi và chuỗi cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods).
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, đã có 2/3 chợ đầu mối tạm ngưng hoạt động là Hóc Môn và Bình Điền. Việc điều chỉnh hoạt động của các chợ đầu mối ảnh hưởng nhất định đến các chuỗi cung ứng nhưng Sở vẫn có phương án cụ thể để đảm bảo việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa, thương nhân giao dịch gián tiếp… “Phải đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa không bị đứt gãy, đồng thời thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu phòng chống dịch COVID-19”, ông Vũ nhấn mạnh.
Gần 200 chợ truyền thống, siêu thị… đóng cửa
Trong ngày 6/7, TP.HCM tạm ngưng hàng loạt chợ, siêu thị có liên quan COVID-19. Cụ thể Lotte Mart quận 7 phát hiện 3 ca F0, là nữ nhân viên của quầy hàng bánh kẹo, nhân viên bên ngoài đến siêu thị giao chuối và nhân viên bảo trì của siêu thị này. Chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh) cũng bị phong tỏa tạm thời do người bán hàng cạnh chợ thường xuyên đến chợ Bình Điền dương tính với SARS-CoV-2. Chợ Tân Mỹ (quận 7) cũng tạm ngưng hoạt động do tiểu thương khu vực hải sản tươi sống nghi mắc COVID-19… Đến nay, TP.HCM đã có gần 110 chợ truyền thống, chợ đầu mối, khoảng 65 siêu thị lớn, nhỏ và cửa hàng tiện lợi đóng cửa.
Gia tăng nguồn hàng, đa dạng kênh phân phối
Chiều 7/7, tại buổi họp báo về cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ khẳng định với nguồn cung ứng vẫn dồi dào và các kênh phân phối đa dạng, người dân không nên lo lắng về việc thiếu hụt lương thực, thực phẩm thiết yếu.
Theo ông Vũ, TP.HCM hiện có 106 siêu thị cung cấp lương thực, thực phẩm, 112 cửa hàng chuyên về thịt gia súc, gia cầm, 2.469 siêu thị mini và cửa hàng tiện ích, 28.700 cửa hàng bách hóa bán thực phẩm phục vụ cho người dân. Lượng hàng dự trữ của doanh nghiệp bình ổn, lượng hàng thông qua các tiểu thương hoạt động tại 3 chợ đầu mối vẫn về TP.HCM với khối lượng khá dồi dào. “Với nguồn cung ứng dồi dào và các kênh phân phối đa dạng, người dân không nên lo lắng về việc thiếu hụt lương thực trong tất cả các tình huống”, ông Bùi Tá Hoàng Vũ khẳng định.
Huy Thịnh
- Cùng chuyên mục
Quảng Trị đổi mới xúc tiến đầu tư, tăng cường đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp
Quảng Trị tập trung thu hút đầu tư trên ba trụ cột: công nghiệp - xây dựng, nông nghiệp và dịch vụ - du lịch, cùng tăng cường đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ kịp thời khó khăn.
Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:32
SHB cấp gói tín dụng cho doanh nghiệp, hỗ trợ đến 90% nhu cầu vốn
SHB triển khai giải pháp tài chính linh hoạt dành cho doanh nghiệp cung ứng nguyên vật liệu, linh kiện, thiết bị và dịch vụ đầu vào cho Kim Long Motor nhằm tối ưu dòng tiền và kế hoạch sản xuất của các đơn vị trong ngành công nghiệp ô tô.
Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:00
Sản lượng điện 5 tháng của EVNGENCO1 đạt 42% kế hoạch
Tháng 5/2025, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất điện, nhất là trong giai đoạn mùa khô năm 2025. Đồng thời, các hồ thủy điện của Tổng công ty đã phát huy chức năng "giảm lũ, giữ nước", góp phần bảo vệ an toàn cho cho người dân khu vực hạ du.
Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:00
NCSP và BIENDONG POC hoàn thành chiến dịch khảo sát đường ống biển 2025
NCSP vừa hoàn thành công tác phối hợp cùng BIENDONG POC, triển khai thành công chiến dịch khảo sát định kỳ hệ thống đường ống và cấu kiện ngầm ngoài khơi.
Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:00
PVcomBank đồng hành cùng giấc mơ kiến tạo tương lai của mỗi gia đình
Lấy cảm hứng từ ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) chính thức phát động cuộc thi "Cùng PVcomBank vẽ gia đình tương lai" từ ngày 05/6/2025
Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:00
Vingroup và Shopee 'bắt tay' hợp tác chiến lược
Tập đoàn Vingroup và Công ty TNHH Shopee - đại diện cho Sea Ltd. vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về phát triển cơ sở hạ tầng đối với dịch vụ hoàn tất đơn hàng thương mại điện tử, tăng cường kết nối kỹ thuật số giữa doanh nghiệp với người mua và phát triển hệ sinh thái số theo hướng bền vững.
Thị trường - 06/06/2025 21:45
Bắc Kinh sẽ dùng thuốc chữa bệnh làm 'quân bài tẩy' trong thương chiến với Mỹ?
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu sẽ sớm kết thúc, ở Mỹ dấy lên mối lo Bắc Kinh có thể "vũ khí hóa" thuốc chữa bệnh.
Thị trường - 06/06/2025 15:53
T&T Group trao thưởng hơn 1,2 tỷ đồng cho CLB Bóng bàn CAND - T&T sau Giải vô địch bóng bàn quốc gia 2025
Với những thành tích xuất sắc tại Giải vô địch Bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 43 năm 2025, các HLV và VĐV của CLB Bóng bàn CAND - T&T đã được Tập đoàn T&T Group vinh danh và trao thưởng với tổng số tiền lên tới 1,26 tỷ đồng.
Doanh nghiệp - 06/06/2025 15:23
Agribank dành 10.000 tỷ chương trình vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội dành cho người trẻ
Agribank đã chủ động triển khai chương trình tín dụng ưu đãi quy mô lên đến 10.000 tỷ đồng, dành riêng cho người trẻ có nhu cầu mua nhà ở xã hội.
Doanh nghiệp - 06/06/2025 15:23
Bộ Tài chính Hoa Kỳ nói Việt Nam không thao túng tiền tệ
Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong báo cáo mới nhất của mình kết luận rằng không có đối tác thương mại lớn nào của Hoa Kỳ tham gia vào hành vi phá giá tiền tệ (mục 3004 của Đạo luật năm 1988).
Thị trường - 06/06/2025 13:48
Giải mã sức hút Sky Apartment - biệt thự trên không khu Tây Hà Nội
Khi vật chất hữu hình dễ dàng được đong đếm, cũng là lúc người tinh tế tìm đến những giá trị quan vô hình, nhưng vượt trên tất cả, điều này còn thể hiện tầm nhìn thời đại của người tiêu dùng sành điệu.
Doanh nghiệp - 06/06/2025 12:23
Cổ phiếu Tesla mất 150 tỷ USD giá trị sau cuộc tranh cãi Trump-Musk
Cổ phiếu Tesla đã lao dốc không phanh vào hôm thứ Năm khi Tổng thống Donald Trump công khai đấu khẩu với tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành của hãng sản xuất xe điện, người tự xưng là "người bạn đầu tiên" của ông.
Thị trường - 06/06/2025 11:26
Nghìn ki-ốt 'án binh bất động', Chủ tịch hiệp hội kể câu chuyện buồn sau cánh cửa đóng kín
Doanh nghiệp đầu tư dây chuyền sản xuất trị giá tới 50 tỷ đồng nhưng vẫn bất lực vì hàng giả tràn lan, chỉ bằng một nửa, thậm chí một phần ba giá. Hàng thật làm sao cạnh tranh nổi?
Thị trường - 06/06/2025 08:46
Dàn nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam sẽ trình diễn trong mùa Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng- DIFF 2025
Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2025 quy tụ dàn nghệ sĩ nổi bật trong và ngoài nước cho chuỗi concert đặc biệt song hành cùng lễ hội ánh sáng lớn nhất Việt Nam.
Doanh nghiệp - 06/06/2025 08:06
Trung Quốc và Hoa Kỳ cam kết khởi động lại đàm phán thuế quan và thương mại
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm vào hôm nay và cả hai cam kết sớm khởi động lại các cuộc đàm phán về thuế quan và thương mại.
Thị trường - 05/06/2025 22:40
Loạt công nghệ đi đầu bảo chứng cho vị thế ngân hàng số hàng đầu của TPBank
TPBank LiveBank 24/7, App TPBank Mobile, TPBank Biz, hệ thống dữ liệu sinh trắc học Bio Center…, cùng hàng loạt giải pháp tài chính số thông minh giúp TPBank củng cố vững chắc vị thế ngân hàng số hàng đầu.
Doanh nghiệp - 05/06/2025 15:34
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago