Báo Ấn Độ ấn tượng với thành tích của Việt Nam trong 'cuộc đua' thu hút FDI

THANH TRẦN
07:29 21/10/2020

Theo tờ báo LiveMint của Ấn Độ, Việt Nam và Bangladesh hiện là 2 quốc gia đang dẫn đầu trong cuộc đua toàn cầu nhằm thay thế hàng xuất khẩu của Trung Quốc, qua đó trở thành cứ điểm sản xuất mới của các nhà đầu tư ngoại.

im-95962

Nền kinh tế Việt Nam đang được hưởng lại bởi khả năng thu hút FDI sau dịch COVID-19. Ảnh: Internet

Theo truyền thông Ấn Độ, thời gian vừa qua, Việt Nam đã giành được một dấu ấn đặc biệt trong nỗ lực trở thành "Con hổ của châu Á", đánh dấu sự phát triển kinh tế nhanh chóng giống như cái cách mà Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc đã đạt được trong vài thập kỷ qua.

Theo đó, xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 9 nhờ xuất khẩu máy tính/linh kiện tăng 26% và xuất khẩu máy móc/phụ kiện tăng 63% trong quý III. Đáng chú ý, hơn một nửa sản lượng điện thoại thông minh của Samsung là từ Việt Nam.

Tờ báo này khẳng định rằng, Việt Nam đang thế ở dẫn trước trong cuộc đua toàn cầu nhằm thay thế hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Chiến lược gia về các thị trường mới nổi của Morgan Stanley, Ruchir Sharma, cũng coi Việt Nam là "Điều kỳ diệu tiếp theo của châu Á", đồng thời chỉ ra rằng FDI của Việt Nam đã đạt trung bình hơn 6% GDP, tỷ lệ cao nhất trong nhóm các quốc gia mới nổi hiện nay.

Bill Stoops, Giám đốc đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh của Dragon Capital, cho biết cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam đã thay đổi đáng kể. Mười năm trước, xuất khẩu đã nghiêng về dầu thô và nông nghiệp trong khi đến năm ngoái, cá là mặt hàng duy nhất nằm trong số top 10 mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam mà không qua chế biến.

"Với thị trường lao động đầy triển vọng, tôi không hề lo ngại về khả năng thu hút thêm vốn FDI của Việt Nam", ông Stoops nói thêm.

Những động thái mới nhất từ Ấn Độ, Indonesia đến Việt Nam và Bangladesh đã chứng mình rằng cuộc chạy đua để thay thế vai trò của Trung Quốc như công xưởng của thế giới đã diễn ra nhanh chóng. Chiến lược từng được gọi là "Trung Quốc + 1" cách đây một thập kỷ lại một lần nữa nổi lên khắp nơi.

Tuy nhiên, lần này, động lực chính là mong muốn giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Đa phần, các công ty đều muốn tránh sự gián đoạn chuỗi cung ứng trước những gì đã xảy ra sau khi Trung Quốc đóng cửa nền kinh tế để đối phó với đại dịch COVID-19 vào đầu năm nay.

Gần đây, theo báo cáo của McKinsey với nội dung "Khả năng phục hồi chuỗi cung ứng toàn cầu", các mối đe dọa đối với chuỗi cung ứng đã trở nên thường xuyên hơn. Sự gián đoạn do 40 hiện tượng thời tiết cực đoan liên quan đến biến đổi khí hậu đã tiêu tốn hơn 1 tỷ USD mỗi lần chỉ riêng trong năm 2019. Ngoài ra, cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ cũng đã gia tăng thêm một khía cạnh bất ổn khác.

Vì vậy, các công ty đã tìm cách đa dạng hóa các cơ sở sản xuất của họ trong khi các quốc gia châu Á cũng đang phản ứng bằng cách cải thiện môi trường kinh doanh để trở nên hấp dẫn hơn đối với đầu tư sản xuất.

Một cuộc khảo sát gần đây của Goldman Sachs cho thấy rằng đối với các công ty đang có ý định đa dạng hóa, Việt Nam theo sau là Ấn Độ đang đứng đầu danh sách như những cơ sở sản xuất thứ cấp tiềm năng.

Tờ LiveMint trích dẫn rằng, xuất khẩu sản xuất của Việt Nam tăng 25% vào năm ngoái để đạt 304 tỷ USD. Ấn Độ, với dân số gấp 12 lần, xuất khẩu giảm nhẹ xuống còn 323 tỷ USD trong khi Quảng Đông, tỉnh công nghiệp hóa nhất Trung Quốc với 113 triệu dân, xuất khẩu năm 2019 đạt 444 tỷ USD. Do đó, thách thức đối với Ấn Độ chính là việc các đối thủ cạnh tranh đang có "mục đích của rùa nhưng lại sở hữu tốc độ của thỏ".

(Theo LiveMint)

  • Cùng chuyên mục
TikTok xử lý gần 3 tỷ đơn hàng mỗi năm, muốn mở rộng đầu tư vào logistics Việt Nam

TikTok xử lý gần 3 tỷ đơn hàng mỗi năm, muốn mở rộng đầu tư vào logistics Việt Nam

Với quy mô gần 3 tỷ đơn hàng và khoảng 2-3 tỷ hóa đơn điện tử mỗi năm tại Việt Nam, TikTok đang dần vượt ra khỏi vai trò một nền tảng mạng xã hội hay thương mại điện tử đơn thuần.

Đầu tư - 04/06/2026 11:39

Nhà ở cho thuê sẽ được ưu tiên bằng các cơ chế ưu đãi vượt trội

Nhà ở cho thuê sẽ được ưu tiên bằng các cơ chế ưu đãi vượt trội

Để phát triển nhà ở cho thuê, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu các cơ chế ưu đãi vượt trội về đất đai, tín dụng để doanh nghiệp thuận lợi hơn trong tiếp cận quỹ đất và nguồn vốn đầu tư.

Đầu tư - 04/06/2026 06:45

Trung Quốc tăng mạnh vốn FDI cấp mới vào Việt Nam trong tháng 5

Trung Quốc tăng mạnh vốn FDI cấp mới vào Việt Nam trong tháng 5

Singapore tiếp tục dẫn đầu về vốn FDI cấp mới vào Việt Nam sau 5 tháng đầu năm 2026, trong khi Trung Quốc vẫn giữ vị trí thứ ba nhưng ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhóm đối tác lớn.

Đầu tư - 03/06/2026 17:03

Nhà sản xuất linh kiện điện tử Trung Quốc dồn vốn cho dự án tại Việt Nam

Nhà sản xuất linh kiện điện tử Trung Quốc dồn vốn cho dự án tại Việt Nam

Việc Shenzhen Click Technology chuyển vốn sang dự án tại Việt Nam cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong chiến lược toàn cầu của doanh nghiệp này.

Đầu tư - 03/06/2026 06:45

Nhận diện 'ngôi sao mới nổi' của bất động sản Đà Nẵng

Nhận diện 'ngôi sao mới nổi' của bất động sản Đà Nẵng

Nguồn cung mới gia tăng, giá thuê cạnh tranh và sự xuất hiện của nhiều khách thuê lớn đang đưa phân khúc văn phòng cho thuê trở thành điểm sáng mới của thị trường bất động sản Đà Nẵng.

Đầu tư - 03/06/2026 06:45

Đà Nẵng khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội

Đà Nẵng khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội

Đà Nẵng tổ chức khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội trên toàn địa bàn trong tháng 6 nhằm xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở sát với thực tế, đồng thời làm cơ sở triển khai các dự án đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, công nhân, người lao động và các nhóm đối tượng chính sách.

Đầu tư - 02/06/2026 14:20

Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp

Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp

Khi dòng vốn FDI ngày một khắt khe, chi phí thấp không còn là lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp phải chuyển mình, thể hiện năng lực triển khai dự án, quản trị chi phí và đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.

Đầu tư - 01/06/2026 14:50

TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?

TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?

Sau hơn 1 năm vận hành, Metro số 1 đã trở thành biểu tượng mới của giao thông công cộng TP.HCM. Thế nhưng, nhiều không gian thương mại tại các nhà ga trung tâm vẫn chưa được khai thác, trong khi các mô hình metro thành công trên thế giới đều lấy hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga làm nền tảng.

Đầu tư - 01/06/2026 06:45

Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.

Đầu tư - 31/05/2026 14:10

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.

Đầu tư - 31/05/2026 06:45

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.

Đầu tư - 30/05/2026 15:37

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.

Đầu tư - 30/05/2026 13:16

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.

Đầu tư - 30/05/2026 10:26

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.

Đầu tư - 30/05/2026 08:45

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.

Đầu tư - 29/05/2026 16:20