Bank of America tuyên bố: Bong bóng Bitcoin đã bắt đầu nổ
Bank of America, một ngân hàng đa quốc gia và công ty dịch vụ tài chính Mỹ đã thẳng thắn đưa ra nhận định cho biết “Bitcoin, bong bóng tài chính lớn nhất trong lịch sử từ trước đến nay đã bắt đầu nổ.”

Bank of America tuyên bố: Bóng bóng Bitcoin đã bắt đầu nổ
Đã từ lâu, việc tranh cãi xem Bitcoin có phải là bong bóng tài chính hay không đã thu hút sự tham gia của nhiều người bất chấp ở phe phản đối hay ủng hộ. Phát biểu mới nhất của Bank of America có thể sẽ gây khó chịu cho những người yêu thích đồng tiền điện tử Bitcoin nhưng chúng ta cũng cần thừa nhận, Bitcoin đã có gần một nửa năm 2018 tồi tệ, nếu như không muốn nói là quá tệ so với năm 2017.
Sau khi có một năm 2017 tăng trưởng kỷ lục lên đến hàng trăm phần trăm và đạt mốc đỉnh 20,000 USD, Bitcoin và cả thị trường tiền điện tử đã liên tục đi theo một vòng xoáy sụt giảm kể từ đầu năm đến nay. Theo nhận định của Bank of America, đây chính là đặc điểm thường thấy của những bong bóng tài sản lớn và Bitcoin thực tế đang đi theo chính lối mòn trước đó của những bong bóng này.
Được biết, thị trường tiền điện tử đã giảm tới hơn 65% so với mốc đỉnh tháng 12 năm ngoái là 19,511 USD. Ví như ngày hôm qua chẳng hạn, sau khi có đà hồi phục nhẹ vào buổi sáng, Bitcoin đã nhanh chóng sụt giảm, có thời điểm mức giảm lên tới 6% chỉ trong vòng khoảng 2 tiếng đồng hồ.
Không những thế, thị trường tiền điện tử lại phải liên tục đón nhận các luồng thông tin tiêu cực.
Theo chuyên gia Phố Wall – Tom Lee, thị trường sẽ còn phải chịu đà sụt giảm, ít nhất là cho đến hết mùa thuế tại Mỹ, tức là vào khoảng 17/4. Nguyên nhân là do các hộ gia đình Mỹ đang nợ một khoản thuế ước tính lên tới 25 tỷ USD, do đó áp lực bán tiền điện tử để quy đổi ra USD đóng thuế là điều dễ hiểu.
Không những chịu áp lực bán ra, thị trường tiền điện tử còn liên tục gánh chịu những chính sách thắt chặt dần của nhiều quốc gia trong việc điều chỉnh tiền điện tử. Ấn Độ và Pakistan là hai quốc gia mới nhất ghi tên mình vào những nước sẽ thắt chặt việc quản lý tiền điện tử trong tương lai. Được biết sau khi ngân hàng Ấn Độ thông báo cấm giao dịch tiền điện tử, giá Bitcoin đã sụt giảm mạnh, khối lượng giao dịch cũng giảm tới 90% tại thị trường này. Ngân hàng nhà nước Pakistan (SBP) ngay sau đó cũng yêu cầu các ngân hàng, các tổ chức tài chính ngưng các dịch vụ đối với các khách hàng muốn giao dịch tiền điện tử.
Ngoài ra, được biết, SEC cũng đang âm thầm cân nhắc lại đề xuất ETF Bitcoin nhưng sẽ cần nhiều thời gian để quyết định xem nó có được thông qua hay không. Trước các quy định pháp lý như thanh gươm treo lửng lơ trên đầu nhiều nhà đầu tư và giao dịch, quả thật không khó hiểu khi thị trường không lấy lại được đà tăng điểm trở lại.
Theo nhiều nhận định, thị trường tiền điện tử, chưa nói đến việc phát triển mà chỉ là muốn quay lại thời kỳ đỉnh cao thôi cũng đã cần lực đẩyrất lớn để thị trường đi lên.
Ông Ari Paul, Giám đốc công nghệ của công ty đầu tư crypto BlockTower Capital, cho rằng thị trường tiền điện tử còn chịu sức ép giảm giá cho tới khi nào nhà đầu tư biết rõ hơn về các biện pháp giám sát.
"Chúng ta sẽ còn trong tình trạng thị trường xuống giá cho tới khi nào có những nhà đầu tư mới bước vào"
Quả thật, kể từ sau thời điểm giá sụt giảm tới 65%, bản thân những người trong thị trường này cũng đã có những sự phân tách nhất định trong tư tưởng và lòng tin vào tương lai xa với tiền điện tử. Sẽ cần phải có một nguồn vốn khá lớn từ bên ngoài đổ vào thị trường mới có thể kéo giá lên cao và đẩy thị trường tăng điểm, ít nhất là trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu quan sát tình hình hiện nay, nhiều người có thể nhận định thị trường dường như có dấu hiệu chững lại và bão hòa, số lượng nhà đầu tư mới tham gia và nguồn vốn rót vào thị trường cũng không cao.
Nguyên nhân là do thiếu các quy chế pháp lý đầy đủ khiến phần lớn các nhà đầu tư an toàn thường sẽ lùi bước trước thị trường này, hoặc nếu có đổ vốn đầu tư thì cũng giới hạn ở một số tiền nhỏ để “chơi cho vui”.
Tất cả những lý do nêu trên đã kìm hãm giá Bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử khiến chúng không thể tăng trở lại và tệ hơn là liên tục sụt giảm. Nếu tình hình không có sự thay đổi, tương lai dành cho bitcoin dường như không mấy sáng sủa. Tuy nhiên, câu hỏi về việc Bitcoin có phải là bong bóng hay không và liệu nó có đang nổ chưa dường như sẽ còn tiếp tục là một đề tài nóng trong những cuộc tranh luận của giới tài chính cũng như nhà đầu tư.
- Cùng chuyên mục
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.
Công nghệ - 16/09/2025 08:18
'Số hoá' vàng, khi vàng thỏi được giao dịch như tiền điện tử
Hội đồng Vàng thế giới vừa đề xuất "số hoá" vàng thỏi, chuyển đổi giao dịch vàng truyền thống sang dạng điện tử, ứng dụng công nghệ, một hình thức tương tự tiền ảo.
Công nghệ - 11/09/2025 14:27
Vì sao sự kiện ra mắt iPhone 17 của Apple được chờ đón?
iPhone 17 Air được kỳ vọng sẽ là làn gió mới mang lại cú hích cho Apple, trong bối cảnh AI của "nhà Táo" chưa đủ mạnh để cạnh tranh.
Công nghệ - 10/09/2025 06:45
Lập trình bằng AI, cơ hội mới từ 'cái bắt tay' của FPT và TOBESOFT
FPT và TOBESOFT, doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số và công nghệ low-code (phương pháp phát triển ứng dụng, phần mềm mà không yêu cầu viết mã lập trình truyền thống), vừa ký kết Biên bản Ghi nhớ chiến lược (MoU) nhằm thúc đẩy ứng dụng nền tảng low-code tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI-powered low-code) trên phạm vi toàn cầu.
Công nghệ - 27/08/2025 15:42
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G
Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.
Công nghệ - 06/08/2025 16:00
Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng
Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.
Công nghệ - 06/08/2025 14:47
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’
Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.
Công nghệ - 26/07/2025 07:42
Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G
Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.
Công nghệ - 24/07/2025 14:51
Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động
Hà Nội đề xuất Trung ương cho phép thành phố triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.
Công nghệ - 24/06/2025 07:30
Ra mắt liên minh AI Âu Lạc
Trong bối cảnh Quyết định 1131/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành xác định 11 nhóm công nghệ chiến lược ảnh hưởng sâu rộng đến năng lực cạnh tranh và tự chủ công nghệ của quốc gia, trong đó AI được xếp ở vị trí số 1, lần đầu tiên hơn 20 cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường đại học "bắt tay" thành lập Liên minh AI Âu Lạc
Công nghệ - 20/06/2025 19:23
Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?
Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.
Công nghệ - 17/06/2025 06:45
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.
Công nghệ - 10/06/2025 10:16
TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng
TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.
Công nghệ - 12/05/2025 10:53
Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ
Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.
Công nghệ - 10/05/2025 12:38
Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT
Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.
Công nghệ - 09/05/2025 16:57
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago