Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM chưa truy thu hơn 241 tỷ đồng tiền thuê đất của đại học Fulbright Việt Nam
Theo Thanh tra TP.HCM, Ban quản lý Khu Công nghệ cao thành phố (SHTP) để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm trong việc quy hoạch xây dựng, kiểm tra, cấp phép đầu tư và thu chi tài chính.
Ban Quản lý SHTP giai đoạn 2018 - 2021 để xảy ra nhiều sai phạm. Ảnh: SHTP
Thanh tra TP.HCM vừa có Thông báo kết luận thanh tra về chấp hành các quy định của pháp luật tại Ban Quản lý SHTP.
Theo đó, Ban Quản lý SHTP đã để xảy ra các tồn tại, hạn chế, khuyết điểm, vi phạm trong thời gian thanh tra, từ 2018-2021.
Đáng chú ý, theo Kết luận Thanh tra, còn 10/24 nội dung mà Ban Quản lý SHTP chưa thực hiện xong theo Thông báo Kết quả kiểm toán số 408/TB-KTNN ngày 24/8/2018 của Kiểm toán Nhà nước.
Tuy vậy, đơn vị này đã để xay ra nhiều vi phạm khuyết điểm vể thu, chi tài chính. "Trong đó, chưa nộp ngân sách nhà nước số tiền 58,607 tỷ đồng (gồm: tiền thuê đất 27,399 tỷ đồng; chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng phải hoàn trả ngân sách nhà nước đối với dự án miễn tiền thuê đất 30,557 tỷ đồng), chưa truy thu tiền thuê đất đối với dự án trường Đại học Fullbright Việt Nam số tiền 241,708 tỷ đồng, chưa tổ chức kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Ban theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước", Thanh tra thành phố cho biết.
Trong quản lý, sử dụng tài chính, kinh phí, Ban Quản lý SHTP đã thu 29,157 tỷ đồng, đã chi 17,264 tỷ đồng phí an ninh, trật tự, đồng thời, cho phép Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng khu Công nghệ cao trích tỷ lệ đối với các khoản thu 10% trên số thu phí duy tu, bảo trì công trình hạ tầng và tiện ích công cộng số tiền là 14,619 tỷ đồng, 5% trên tổng chi phí thường xuyên của hoạt động xử lý nước thải số tiền là 1,179 tỷ đồng làm chi phí quản lý.
"Tuy nhiên, phía SHTP chưa kịp thời báo cáo để được sự chấp thuận của UBND thành phố, là chưa đảm bảo cơ sở pháp lý thu, chi; chưa ràng buộc chặt chẽ biện pháp chế tài khi ký hợp đồng dẫn đến các nhà đầu tư còn dây dưa nợ khó đòi, không nộp số tiền 41,664 tỷ đồng (gồm: phí duy tu, bảo trì công trình hạ tầng, tiện ích công cộng 32,617 tỷ đồng và phí an ninh, trật tự 9,047 tỷ đồng)", kết luận thanh tra nêu rõ và thông tin thêm, Ban Quản lý SHTP cũng thiếu kiểm tra thường xuyên, không kịp thời phát hiện để hạch toán trích lập quỹ dự phòng Nhà máy xử lý nước thải năm 2020 số tiền là 2,293 tỷ đồng của Ban Quản lý các dự án.
Nhiều vi phạm quy hoạch, đầu tư
Theo Thanh tra TP.HCM, Ban Quản ký SHTP chưa kịp thời, chặt chẽ quản lý trật tự xây dựng theo quy hoạch và sau cấp phép xây dựng đối với một số chủ đầu tư dự án, công trình để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép chậm khắc phục (Nhà máy Jabil Việt Nam, Công ty TNHH MTV Công nghệ cao Điện Quang, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên).
Đồng thời, thực hiện thẩm định cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn thiếu sót về thủ tục, một số trường hợp chưa phù hợp với quy hoạch được duyệt hoặc chưa đảm bảo cơ sở pháp lý.
Ngoài ra, cơ quan này không có biện pháp hiệu quả nhằm buộc nhà đầu tư của 20 dự án phải thỏa thuận ký quỹ sau khi được thuê đất là không thực hiện đúng quy định.
Bên cạnh đó, Ban Quản lý SHTP cũng được cho là thiếu đôn đốc, kiểm tra để chủ đầu tư của 33 dự án chậm đưa đất vào sử dụng, thấp nhất 1 tháng, nhiều nhất 63 tháng tính đến thời điểm tháng 7/2021, trong đó có 3 đơn vị sử dụng đất không đúng mục đích theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được cấp.
Ban Quản lý SHTP ký hợp đồng cho thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê không đúng đối tượng, không đúng hình thức pháp luật quy định; thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê bất hợp lý, không lập phương giá đất sát giá thị trường để thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.
Đáng chú ý, Ban Quản lý không sử dụng đúng phương pháp giá vốn khi tổng hợp chi phí đầu tư để xác định giá cho thuê đất, tự loại trừ chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, chi phí rà phá bom mìn và dự phòng phí khi trình UBND thành phố, làm ảnh hưởng đến việc hoàn trả vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước.
Theo Thanh tra TP.HCM, để xảy ra các thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về lãnh đạo Ban Quản lý, các tổ chức, cá nhân thuộc Ban Quản lý được phân công phụ trách tại thời điểm xảy ra vụ việc.
- Cùng chuyên mục
Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên
TP. Hà Nội thu hồi đất, chấm dứt hoạt động 24 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai trên địa bàn. Danh sách gồm nhiều dự án nhà ở, thương mại, khách sạn, công nghiệp, giáo dục và dịch vụ đã được giao đất hoặc cho thuê đất nhưng kéo dài nhiều năm không đưa vào sử dụng.
Pháp luật - 31/05/2026 06:45
133 phạm nhân trong các đại án tham nhũng được đặc xá
Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 9.950 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2026, trong đó, có 133 phạm nhân thuộc các vụ án, vụ việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo.
Pháp luật - 30/05/2026 21:50
Lương cơ sở tăng khoảng 8% từ 1/7
Từ ngày 1/7, mức lương cơ sở tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng, tương ứng mức tăng khoảng 8%. Việc điều chỉnh này sẽ kéo theo thay đổi cách tính tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ liên quan đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.
Pháp luật - 30/05/2026 08:47
Cơ quan cạnh tranh vào cuộc, Shopee hoãn áp dụng phí mới
Shopee sẽ hoãn triển khai chính sách phí mới của “Chương trình Duy trì hiển thị” sau khi Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vào cuộc.
Pháp luật - 29/05/2026 16:20
Thu hút đầu tư: Làm thế nào để xác định được 'đinh' cài ở đâu dưới tấm 'thảm đỏ'?
Không ai muốn đầu tư, muốn trở thành đối tác của doanh nghiệp Việt Nam, của các cơ quan nhà nước với tư cách là chủ đầu tư công nếu họ đi trên tấm “thảm đỏ” thể hiện sự nghênh đón để rồi đi vài bước mới biết rằng ở dưới tấm thảm đó có “đinh”.
Pháp luật - 29/05/2026 06:45
Khởi tố Trưởng ban Kiểm soát của Sonadezi
Bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát Sonadezi bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
Pháp luật - 28/05/2026 18:15
Đến 2045, toàn bộ người dùng thanh toán không tiền mặt qua VNeID
Đến năm 2030, 70% người dùng sẽ trải nghiệm các dịch vụ thanh toán không sử dụng tiền mặt, thanh toán hóa đơn thiết yếu ngay trên VNeID. Đến 2045, con số này sẽ là 100%.
Chính sách - 28/05/2026 15:44
Hành trình khơi thông dòng vốn khổng lồ 'đóng băng' ở Đà Nẵng
Sau nhiều năm bị "đóng băng" bởi các kết luận thanh tra, vướng mắc pháp lý và sai sót trong quản lý đất đai, loạt dự án tại Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn được tháo gỡ đồng loạt. Đây không chỉ là quá trình xử lý tồn tại kéo dài suốt nhiều năm, mà còn là hành trình khơi thông nguồn lực hàng trăm nghìn tỷ đồng từng bị chôn lấp trong các dự án lớn của thành phố.
Pháp luật - 28/05/2026 06:45
Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị tuyên phạt 6 năm tù
Ngoài mức án 6 năm tù, cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến còn bị tòa buộc chịu trách nhiệm bồi thường 108 tỷ đồng trong đại án gây lãng phí đặc biệt nghiêm trọng tại 2 dự án bệnh viện nghìn giường.
Pháp luật - 27/05/2026 17:12
2 cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm được giảm án trong đại án nhận hối lộ cấp phép thực phẩm
Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên giảm án cho nhiều bị cáo trong đại án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Trong đó, bà Trần Việt Nga được giảm từ 15 xuống 12 năm tù, chồng bà là ông Lê Hoàng giảm từ 5 xuống 3 năm tù; cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cũng được giảm 3,5 năm tù.
Pháp luật - 27/05/2026 15:22
Xử phạt nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu
Chỉ trong tháng 5, đã có 5 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu vi phạm quy định về duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định cho thị trường bị xử phạt với số tiền 770 triệu đồng.
Pháp luật - 27/05/2026 09:27
Khai trừ Đảng 2 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh
Ban Bí thư quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Đức Thành và ông Điệp Văn Chiến, 2 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, do có các vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm dư luận bức xúc và ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị công tác.
Pháp luật - 27/05/2026 07:42
'Siết' thuế với nhà đất kê khai hai giá
Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành luật Thuế thu nhập cá nhân. Trong đó nội dung đáng chú ý là đề xuất tính thuế lại đối với những trường hợp kê khai giá thấp bất thường.
Pháp luật - 26/05/2026 13:41
Giám đốc Sở NN&MT TP. Huế bị kỷ luật cảnh cáo
Ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) TP. Huế, bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do sai phạm trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Pháp luật - 26/05/2026 08:34
Doanh nhân Đinh Trường Chinh bị truy tố
Ông Đinh Trường Chinh cùng người thân và đồng phạm bán trùng nhiều nền đất, chiếm đoạt 199 tỷ đồng; kê khai giá thấp để ngoài sổ sách hơn 141 tỷ.
Pháp luật - 25/05/2026 16:02
Tổng Giám đốc CTCP Nhiệt điện Hải Phòng bị bắt
Ông Dương Sơn Bá, Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Nhiệt điện Hải Phòng bị cơ quan điều tra Bộ Công an bắt giữ để điều tra về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Pháp luật - 25/05/2026 12:07
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago



















