Bà Trương Mỹ Lan tiếp tục bị đề nghị án chung thân

PV
12:53 04/10/2024

Viện KSND TP.HCM nghị HĐXX tuyên phạt Trương Mỹ Lan mức án tù chung thân với 3 tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Rửa tiền và Vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới".

Ngày 4/10, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cùng 33 đồng phạm bước vào phần tranh luận. Đại diện Viện KSND TP.HCM đã luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Bị cáo Trương Mỹ Lan được xác định là người chịu trách nhiệm chính, các bị cáo khác thực hiện hành vi với vai trò giúp sức cho bị cáo Lan.

Viện KSND TP.HCM cho biết, từ năm 2018-2020, Trương Mỹ Lan đã đề ra chủ trương và chỉ đạo nhiều bị cáo khác, sử dụng CTCP Tập đoàn đầu tư An Đông; CTCP Đầu tư Sunny World; CTCP Đầu tư Quang Thuận và CTCP Dịch vụ và thương mại TP.HCM (Setra) phát hành 25 mã trái phiếu khống, với tổng khối lượng là 308.691.388 trái phiếu để huy động vốn của 35.824 nhà đầu tư (nhà đầu tư thứ cấp), thu về hơn 30.000 tỷ đồng, sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng mục đích phát hành dẫn đến mất khả năng thanh toán nợ trái phiếu.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa. Ảnh: Duy Anh

Bên cạnh đó, từ ngày 27/10/2012-7/10/2022, bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã lập các hợp đồng khống mua bán cổ phần, vốn góp; tư vấn giữa các công ty tại Việt Nam và công ty ở nước ngoài; thông qua các hợp đồng này thực hiện chuyển từ nước ngoài về Việt Nam và chuyển từ Việt Nam ra nước ngoài tổng số tiền là 4,5 tỷ USD tương đương 106.730 tỷ đồng.

Quá trình xét xử, bị cáo Lan đồng ý dùng toàn bộ tài sản để khắc phục hậu quả nhưng đây là vụ án này đặc biệt lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự xã hội nên cần phải có mức án tương xứng.

Vì vậy, Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan mức án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 12-13 năm tù về tội "Rửa tiền", 8-9 năm tù về tội "Vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới". Tổng hợp hình phạt bị đề nghị là tù chung thân.

Trước đó, ở giai đoạn 1 của vụ án, bà chủ Vạn Thịnh Phát đã bị tuyên án tử hình với 3 tội danh là "Tham ô tài sản", "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và "Đưa hối lộ".

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng đấu giá lại 'đất vàng' sân Chi Lăng, giá giảm hơn 156 tỷ

Đà Nẵng đấu giá lại 'đất vàng' sân Chi Lăng, giá giảm hơn 156 tỷ

Sau khi phiên đấu giá đầu tiên không có nhà đầu tư tham gia, Đà Nẵng tiếp tục đưa khu đất sân Chi Lăng ra đấu giá với giá khởi điểm 9.550 tỷ đồng, giảm khoảng 156 tỷ đồng so với lần công bố trước.

Pháp luật - 04/06/2026 12:56

Bộ Công an chặn gần 200 website vi phạm sở hữu trí tuệ, khởi tố 56 vụ án

Bộ Công an chặn gần 200 website vi phạm sở hữu trí tuệ, khởi tố 56 vụ án

Trong 1 tháng cao điểm, Bộ Công an đã phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông ngăn chặn 194 website vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Cùng với đó, công an các đơn vị, địa phương đã khởi tố 56 vụ án với 98 bị can liên quan các tội danh xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp và sản xuất, buôn bán hàng giả.

Pháp luật - 04/06/2026 09:52

Đằng sau đường dây huy động vốn nghìn tỷ vào dự án rau má

Đằng sau đường dây huy động vốn nghìn tỷ vào dự án rau má

Cơ quan điều tra Hà Nội khởi tố bà Mai Hà Trang, Chủ tịch HĐQT CCV Group để điều tra vụ lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng qua mô hình đầu tư rau má.

Pháp luật - 03/06/2026 08:46

Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm sữa tắm nước hoa Xmen for boss Intense vi phạm

Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm sữa tắm nước hoa Xmen for boss Intense vi phạm

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc hai lô sản phẩm sữa tắm nước hoa Xmen for boss Intense chai 180g và nước rửa tay bảo vệ da sạch tay làm bếp Botanika chai 500g.

Pháp luật - 02/06/2026 16:59

5 'dòng chảy' lớn trợ lực môi trường đầu tư kinh doanh

5 'dòng chảy' lớn trợ lực môi trường đầu tư kinh doanh

Với hàng loạt quyết sách mang tính chiến lược cùng một tinh thần hành động rất quyết liệt, dưới góc độ của doanh nghiệp, nhà đầu tư, năm 2025 ghi dấu với 5 "dòng chảy" pháp luật kinh doanh lớn.

Pháp luật - 02/06/2026 13:02

'Cởi trói' vàng trang sức

'Cởi trói' vàng trang sức

Ngành vàng trang sức Việt Nam đang chuẩn bị bước vào kỷ nguyên mới với việc bãi bỏ giấy phép con. Cùng với đó, việc nhập khẩu vàng nguyên liệu sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu và nâng cao giá trị gia tăng. Hãy cùng khám phá tiềm năng xuất khẩu 4-5 tỉ USD mỗi năm.

Pháp luật - 02/06/2026 10:09

Sacombank siết nợ hơn 500 sổ đỏ tại dự án của LDG

Sacombank siết nợ hơn 500 sổ đỏ tại dự án của LDG

Sacombank thu giữ 507 sổ đỏ và tài sản khác gắn liền với đất thuộc dự án Viva City của CTCP Đầu tư LDG.

Pháp luật - 01/06/2026 10:32

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6

Trong tháng 6/2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như các trạm xăng phải bán xăng E10; hoàn thiện phương án sắp xếp thôn, tổ dân phố; sửa đổi và bổ sung một số quy định liên quan đến Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT)...

Pháp luật - 01/06/2026 06:45

Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên

Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên

TP. Hà Nội thu hồi đất, chấm dứt hoạt động 24 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai trên địa bàn. Danh sách gồm nhiều dự án nhà ở, thương mại, khách sạn, công nghiệp, giáo dục và dịch vụ đã được giao đất hoặc cho thuê đất nhưng kéo dài nhiều năm không đưa vào sử dụng.

Pháp luật - 31/05/2026 06:45

133 phạm nhân trong các đại án tham nhũng được đặc xá

133 phạm nhân trong các đại án tham nhũng được đặc xá

Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 9.950 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2026, trong đó, có 133 phạm nhân thuộc các vụ án, vụ việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo.

Pháp luật - 30/05/2026 21:50

Lương cơ sở tăng khoảng 8% từ 1/7

Lương cơ sở tăng khoảng 8% từ 1/7

Từ ngày 1/7, mức lương cơ sở tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng, tương ứng mức tăng khoảng 8%. Việc điều chỉnh này sẽ kéo theo thay đổi cách tính tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ liên quan đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Pháp luật - 30/05/2026 08:47

Cơ quan cạnh tranh vào cuộc, Shopee hoãn áp dụng phí mới

Cơ quan cạnh tranh vào cuộc, Shopee hoãn áp dụng phí mới

Shopee sẽ hoãn triển khai chính sách phí mới của “Chương trình Duy trì hiển thị” sau khi Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vào cuộc.

Pháp luật - 29/05/2026 16:20

Thu hút đầu tư: Làm thế nào để xác định được 'đinh' cài ở đâu dưới tấm 'thảm đỏ'?

Thu hút đầu tư: Làm thế nào để xác định được 'đinh' cài ở đâu dưới tấm 'thảm đỏ'?

Không ai muốn đầu tư, muốn trở thành đối tác của doanh nghiệp Việt Nam, của các cơ quan nhà nước với tư cách là chủ đầu tư công nếu họ đi trên tấm “thảm đỏ” thể hiện sự nghênh đón để rồi đi vài bước mới biết rằng ở dưới tấm thảm đó có “đinh”.

Pháp luật - 29/05/2026 06:45

Khởi tố Trưởng ban Kiểm soát của Sonadezi

Khởi tố Trưởng ban Kiểm soát của Sonadezi

Bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát Sonadezi bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Pháp luật - 28/05/2026 18:15

Đến 2045, toàn bộ người dùng thanh toán không tiền mặt qua VNeID

Đến 2045, toàn bộ người dùng thanh toán không tiền mặt qua VNeID

Đến năm 2030, 70% người dùng sẽ trải nghiệm các dịch vụ thanh toán không sử dụng tiền mặt, thanh toán hóa đơn thiết yếu ngay trên VNeID. Đến 2045, con số này sẽ là 100%.

Chính sách - 28/05/2026 15:44

Hành trình khơi thông dòng vốn khổng lồ 'đóng băng' ở Đà Nẵng

Hành trình khơi thông dòng vốn khổng lồ 'đóng băng' ở Đà Nẵng

Sau nhiều năm bị "đóng băng" bởi các kết luận thanh tra, vướng mắc pháp lý và sai sót trong quản lý đất đai, loạt dự án tại Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn được tháo gỡ đồng loạt. Đây không chỉ là quá trình xử lý tồn tại kéo dài suốt nhiều năm, mà còn là hành trình khơi thông nguồn lực hàng trăm nghìn tỷ đồng từng bị chôn lấp trong các dự án lớn của thành phố.

Pháp luật - 28/05/2026 06:45