Apple tái cơ cấu chuỗi sản xuất toàn cầu
Tập đoàn Pegatron vừa xin cấp phép kế hoạch tăng vốn thêm 140 triệu USD tại Ấn Độ, mở đường cho việc giảm sản xuất iPhone tại Trung Quốc để chuyển một phần sang các quốc gia châu Á khác.
Apple hối thúc đối tác mở rộng đầu tư ở châu Á
Trong những tháng đầu năm 2021, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp tại các nước khu vực châu Âu và châu Mỹ gây ra những tác động không nhỏ đến kế hoạch sản xuất của nhiều nhà cung ứng, sản xuất, lắp ráp sản phẩm Apple tại khu vực này.
Do vậy, việc hối thúc các đối tác đẩy mạnh mở rộng đầu tư tại khu vực châu Á gần như là điều kiện tiên quyết Apple phải thúc đẩy từ cuối năm 2020 nhằm bù đắp sự thiếu hụt năng lực sản xuất cho khu vực Âu - Mỹ.
Mới đây, Tập đoàn Pegatron đã trình Bộ Kinh tế Đài Loan xin cấp phép kế hoạch tăng vốn đầu tư cho dự án của tập đoàn này tại Ấn Độ. Theo tạp chí Nikkei Asia Review, với mức vốn tăng thêm 140 triệu USD, dự kiến Pegatron sẽ đáp ứng yêu cầu của Apple về việc giảm tỷ lệ sản xuất sản phẩm iPhone, iPad và Macbook tại Trung Quốc để chuyển một phần sang các quốc gia châu Á khác, trong đó có Ấn Độ.
Một đối tác lắp ráp iPhone khác của Đài Loan là Tập đoàn Wistron sau sự việc nhà máy tại thành phố Bangalore hồi cuối tháng 12 năm ngoái bị công nhân biểu tình đập phá, gây hư hỏng nhiều hạng mục, đã tuyên bố sớm khắc phục, xử lý xong, hiện đang hoạt động trở lại bình thường.
Wistron cho biết, vụ việc trên sẽ không làm thay đổi kế hoạch mở rộng đầu tư của Tập đoàn tại Ấn Độ trong thời gian tới. Trước đó, Foxconn và Wistron đã sớm triển khai dự án nhà máy sản xuất iPhone ở Ấn Độ (tại TP Chennai và Bangalore), cả hai nhà máy này chủ yếu lắp ráp và sản xuất iPhone đời thấp và phiên bản giá rẻ.
Không nằm ngoài xu thế trên, đối tác sản xuất lớn nhất của Apple là Foxconn trong tháng 1 vừa qua công bố đầu tư dự án mới với tổng vốn đầu tư là 270 triệu USD tại tỉnh Bắc Giang của Việt Nam. Mặc dù không công bố các sản phẩm sản xuất cụ thể, tuy nhiên giới chuyên môn cũng dự đoán đây cũng sẽ là một trong số chuỗi nhà máy sản xuất các thiết bị điện tử, linh kiện cho sản phẩm của Apple.
Ngoài việc chuẩn bị cho nhu cầu của tương lai bằng những dự án mở rộng của đối tác thì để đáp ứng nhu cầu iPhone 12 trên thế giới đang tăng mạnh, các nhà máy lắp ráp iPhone tại Trung Quốc của Tập đoàn Foxconn đã khuyến khích người lao động không nghỉ Tết.
Ngoài ra, chính quyền thành phố Thẩm Quyến nơi có nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn cũng sẽ “lì xì” mỗi người lao động ở lại Tết là 2.400 tệ (tương đương 400 USD) cùng một số quà tặng giá trị khác.
Tăng tốc để giữ vững ngôi vị số 1
Trong quý IV năm ngoái, với át chủ bài là iPhone 12, Apple là hãng điện thoại đầu tiên trên thế giới bán được 90,1 triệu chiếc điện thoại, chiếm 23,6% thị phần toàn cầu, trong khi đó gã khổng lồ Samsung đứng thứ 2 với hơn 72 triệu chiếc, chiếm 19,1% thị phần.
Những năm trước đó, vị trí số 1 luôn là Huawei, một gã khổng lồ khác đang trên đà tuột dốc bởi những lệnh trừng phạt của Mỹ. Năm 2020, doanh số của Huawei tụt dốc thảm hại chỉ chiếm 8,4%. Một phần doanh số của Huawei đã phải chia sẻ với chính các doanh nghiệp điện thoại đồng hương là Oppo và Xiaomi.
Cũng chính nhờ iPhone 12 mà doanh lợi nhuận quý IV của Apple đạt hơn 21 tỷ USD, tính chung cả năm lợi nhuận lần đầu đã vượt qua mốc 100 tỷ USD, tăng 29% - mức cao nhất trong lịch sử.
Cũng trong quý IV, mảng kinh doanh iPhone đã mang lại 65,6 tỷ USD cho Apple, tăng 17%, đáp ứng được mục tiêu đề ra với sản phẩm iPhone mới. Ngoài ra, sản phẩm Macbook và iPad cũng lần lượt tăng trưởng 21% và 41%, đóng góp cho Apple 24% doanh thu cả năm.
Rõ ràng với những con số kỷ lục về lợi nhuận thì Apple có lý do để tiếp tục thúc đẩy những đối tác sản xuất của mình cần mở rộng quy mô đầu tư hơn nữa, nhất là trong bối cảnh một sản phẩm chiến lược khác là Apple Car dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2025.
Còn đó những thách thức
Với sản phẩm Apple Car, giới chuyên gia đánh giá Apple đã đầu tư cả trăm tỷ USD cho các công đoạn R&D để hình thành sản phẩm này. Cùng với chuỗi cung ứng sản phẩm điện tử sẵn có, Apple Car được dự đoán sẽ trở thành một chiếc iPhone di động.
Hiện tại mặc dù chưa xuất hiện, nhưng chắc chắn đây sẽ trở thành chiếc xe điện được đón chờ nhất thế giới giống như mỗi sản phẩm iPhone khi sắp ra phiên bản mới vậy. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia về công nghệ xe điện nhận định, lợi nhuận của Apple Car sẽ không được “dồi dào” như sản phẩm iPhone và dao động ở mức 2-5% (tùy theo Apple lựa chọn giá bán nào).
Mặt khác, nếu như iPhone là tiên phong trong các trào lưu của smartphone thì ở mảng xe điện, Apple đang đi sau một “đại gia” khác là Tesla. Chưa kể, những gã khổng lồ ô tô truyền thống của Nhật Bản, Mỹ, Đức cũng đang tung ra nhiều model xe điện cho sản phẩm ô tô truyền thống.
Rõ ràng, nếu không có sự tính toán kỹ lưỡng, Apple sẽ gặp rất nhiều khó khăn với sản phẩm xe điện, bởi “mua một chiếc điện thoại luôn dễ dàng hơn lựa chọn một chiếc ô tô”. Chuyên gia phân tích đầu tư nổi tiếng Đài Loan, Xie Jin He, đã nhận định như vậy.
(Theo Báo Đầu tư)
- Cùng chuyên mục
FPT tham vọng xây dựng thủ phủ UAV tại Việt Nam
"Chúng tôi đang mơ ước xây dựng một thủ phủ máy bay không người lái tại Việt Nam", ông Trương Gia Bình, chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT chia sẻ.
Công nghệ - 10/12/2025 13:30
FPT sở hữu cổ phần của công ty tư vấn - dịch vụ CNTT hàng đầu Hàn Quốc
FPT thông qua công ty thành viên tại Hàn Quốc đã ký kết Thỏa thuận Đầu tư Chiến lược và Thỏa thuận Dịch vụ Tổng thể (MSA) với Blueward, công ty tư vấn - dịch vụ CNTT độc lập hàng đầu Hàn Quốc trong lĩnh vực SAP/ERP. Theo đó, FPT sẽ sở hữu tối đa 10% cổ phần của Blueward. Khoản đầu tư này dự kiến sẽ hoàn tất trước thời điểm Blueward IPO vào năm 2028.
Công nghệ - 08/12/2025 15:23
Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ
Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.
Công nghệ - 02/12/2025 12:17
Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng
Với việc hợp tác với Goldwind, GG Industries - một doanh nghiệp Việt Nam có trụ sở ở Hưng Yên hướng tới từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng.
Công nghệ - 02/12/2025 10:08
MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ
Lần đầu tiên tại Việt Nam, chương trình đào tạo "Thạc sĩ Quản trị kinh doanh" (MBA) định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ của Đại học Colorado Denver (CU Denver) được chuyển giao trọn vẹn để triển khai trong nước.
Công nghệ - 26/11/2025 17:25
Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á
Với mức tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm trước, Việt Nam trở thành nền kinh tế số với tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.
Công nghệ - 25/11/2025 14:06
Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao
Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Quảng Ninh năm 2025 đã thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, khẳng định sức hút đầu tư ngày càng lớn của Quảng Ninh.
Công nghệ - 24/11/2025 18:16
Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ
Nhờ tính mới và khả năng ứng dụng cao, công nghệ đột phá về mạng nơ-ron trong hệ thống phát hiện âm thanh bất thường của FPT đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, khẳng định cam kết tiên phong đổi mới sáng tạo AI và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.
Công nghệ - 10/11/2025 11:23
Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng
"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.
Công nghệ - 06/11/2025 15:52
Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel
Your Voice - ứng dụng AI giúp phá vỡ rào cản giao tiếp giữa người khiếm thính với cộng đồng; cùng Hap, thiết bị hỗ trợ định hướng cho người khiếm thị bằng AI và phản hồi xúc giác được Intel vinh danh.
Công nghệ - 24/10/2025 14:08
Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot
55% doanh nghiệp đang cân nhắc đầu tư vào Trung Quốc đang nhắm đến các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như AI, IoT và robot, xếp ngay sau Việt Nam trong số các thị trường APAC.
Công nghệ - 24/10/2025 14:06
Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng
Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.
Công nghệ - 17/10/2025 14:19
FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư
FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.
Công nghệ - 09/10/2025 08:07
‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’
Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.
Công nghệ - 03/10/2025 11:02
Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch
Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.
Công nghệ - 03/10/2025 10:02
Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.
Công nghệ - 30/09/2025 11:35
- Đọc nhiều
-
1
Chứng khoán Việt Nam sẽ sớm vượt đỉnh 1.800 trong năm 2026
-
2
Thanh khoản bất động sản vẫn phân hóa mạnh theo khu vực
-
3
Nhà máy nhiệt điện Na Dương II sai công suất, duyệt tổng mức đầu tư chưa đủ cơ sở
-
4
FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng
-
5
'Ông lớn' lần lượt rút lui, THACO nổi lên dẫn dắt các đại dự án hạ tầng?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 5 day ago
Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?
Tài chính - Update 4 day ago
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 month ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago





















