Ai hưởng lợi khi Trung Quốc kìm hãm đế chế của Jack Ma?
Sự siết chặt kiểm soát của Trung Quốc có thể khiến giá trị Ant - con cưng tỷ phú Jack Ma - giảm 140 tỷ USD. Còn các ngân hàng Trung Quốc được chính phủ rót vốn hưởng lợi lớn nhất.
Theo Bloomberg, China Merchants Bank và các ngân hàng Trung Quốc được chính phủ rót vốn khác hưởng lợi nhiều nhất sau những thay đổi pháp lý đã thổi bay thương vụ IPO hàng chục tỷ USD của Ant Group. Giới chức trách Bắc Kinh đang tìm cách san bằng sân chơi giữa những gã khổng lồ fintech như Ant và các ngân hàng truyền thống.
Trong tháng 11, cổ phiếu Merchants Bank, "vua ngân hàng bán lẻ" ở Trung Quốc, đã tăng 18% trên sàn Hong Kong. Đây là 7 ngày tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 5 năm qua. Hôm 10/11, ngân hàng chứng kiến mức tăng kỷ lục 3,6%.
Không chỉ Merchants Bank, các ngân hàng khác của Trung Quốc như Agricultural Bank of China cũng hưởng lợi. Trong khi đó, vốn hóa thị trường của tập đoàn Alibaba, cổ đông lớn thứ ba của Ant, sụt 4%.
Những thay đổi pháp lý khiến Ant của tỷ phú Jack Ma phải dừng đợt IPO trị giá 35 tỷ USD. Ảnh: Reuters.
Cuộc đua khốc liệt
Định giá của các nhà băng Trung Quốc đã bật tăng từ mức thấp kỷ lục sau khi giới chức trách Trung Quốc đề xuất những quy định mới, nhằm hạn chế sự tăng trưởng thần tốc của 200 công ty tín dụng vi mô (micro-loan) trên toàn quốc. Các thay đổi này khiến Ant buộc phải hoãn đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 35 tỷ USD.
Ant và những gã khổng lồ fintech như Tencent có lợi thế nhờ sử dụng dữ liệu lớn và điện toán đám mây. Các công ty này đã giành giật thị phần từ ngân hàng thương mại trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng bằng cách mang đến khả năng tiếp cận tín dụng dễ dàng hơn cho những người dùng trẻ tuổi. Nhiều người trong số họ có thu nhập thấp.
"Những quy định mới có lợi cho ngân hàng hơn. Dường như các quan chức đang muốn giảm tốc dòng chảy thu nhập ra khỏi hệ thống ngân hàng", ông Sanjay Jain, giám đốc tài chính tại hãng nghiên cứu Aletheia Capital Ltd. (Singapore), bình luận.
Merchants Bank (có trụ sở tại trung tâm công nghệ phía nam của Thâm Quyến) là một trong những nhà phát hành thẻ tín dụng lớn nhất Trung Quốc với 155 triệu khách hàng tiêu dùng vào cuối tháng 9.
Ngân hàng thu khoảng 57% thu nhập hoạt động từ tài chính bán lẻ trong năm ngoái, một trong những mức cao nhất ở Trung Quốc.
Các công ty tài chính tranh giành khách hàng của ngân hàng từ mảng thanh toán, tín dụng đến quản lý tài sản. Ảnh: Reuters.
Tuy nhiên, Merchants Bank và nhiều ngân hàng được nhà nước rót vốn khác như Industrial & Commercial Bank of China đã bị đẩy vào cuộc chiến sống còn. Các công ty tài chính như Ant giành giật khách hàng từ mảng thanh toán, tín dụng đến quản lý tài sản. Ant cũng tận dụng nền tảng kỹ thuật số để thu hút người dùng mới.
Ant đã chiến thắng trên nhiều "mặt trận". Có trụ sở tại tỉnh Chiết Giang, công ty fintech của tỷ phú Jack Ma cung cấp các khoản vay nhỏ, không yêu cầu thế chấp cho khoảng 500 triệu người trong năm qua thông qua hai nền tảng. Đó là nền tảng tín dụng vi mô Huabei (Just Spend) và Jiebei (Just Lend).
Sau khi bắt đầu bằng mảng thanh toán trực tuyến với Alipay, tín dụng hiện là hoạt động kinh doanh lớn nhất của tập đoàn Trung Quốc.
San bằng sân chơi
Ant đã bảo lãnh khoảng 1.700 NDT (259 tỷ USD) cho vay tiêu dùng, 422 tỷ NDT (64,24 tỷ USD) đối với các khoản vay doanh nghiệp nhỏ cho khoảng 100 ngân hàng và những tổ chức tài chính khác, hầu hết trong số đó có mạng lưới phân phối hạn chế. Tuy nhiên, Ant không làm việc với những nhà băng cho vay tiêu dùng lớn hơn như China Merchants Bank.
Trong nhiều năm qua, các ngân hàng nhà nước Trung Quốc đã nhiều lần thúc giục Bắc Kinh kiềm chế những gã khổng lồ fintech như Ant. Tuy nhiên, thành công rất hạn chế. Truyền thông nhà nước từng gọi các quỹ thị trường tiền tệ của Ant là "ma cà rồng hút máu", ám chỉ việc bòn rút tiền gửi từ ngân hàng.
Theo Daiwa Securities Group, động thái hồi tuần trước là "bước ngoặt" đối với khuôn khổ pháp lý tài chính. Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc khẳng định sự thay đổi trong môi trường pháp lý đối với ngành công nghiệp fintech sẽ "có tác động rất lớn” đến cấu trúc hoạt động và mô hình lợi nhuận của Ant.
Cơ quan quản lý nhấn mạnh việc ngăn chặn đợt IPO "vội vàng" của Ant là một hành động có trách nhiệm với thị trường và các nhà đầu tư.
Các ngân hàng than phiền rằng Ant kiếm nguồn lợi khổng lồ mà không chịu những quy định nghiêm ngặt như ngân hàng. Ảnh: Reuters.
Theo các đề xuất, Ant và những công ty cho vay trực tuyến khác sẽ phải cung cấp ít nhất 30% vốn cho khoản vay, thay vì mức 2% hiện tại. Các khoản vay đối với cá nhân được giới hạn ở mức 300.000 NDT, hay không quá 1/3 thu nhập trung bình của người đi vay trong 3 năm qua.
Những quy định này khiến Ant và các công ty tài chính khác phải gia tăng vốn và chịu nhiều rủi ro hơn, tương tư như những quy định đối với hệ thống ngân hàng Trung Quốc.
"Các rào cản đối với ngành kinh doanh tín dụng vi mô trực tuyến đã tăng mạnh", ông Tang Shengbo, chuyên gia phân tích tại Nomura Securities, nhận xét. Ông giảm dự báo tốc độ tăng trưởng dư nợ của ngành trong giai đoạn năm 2019-2023 từ 28% xuống còn 17%.
Sự giảm tốc đó sẽ tạo động lực cho các ngân hàng như Merchants Bank. Giới phân tích nhận định Ant sẽ được định giá thấp hơn khi thương vụ IPO trở lại. Những con số sẽ gần với các ngân hàng truyền thống hơn, cho thấy con cưng của Jack Ma nghiêng về "fin" (tài chính) hơn "tech" (công nghệ).
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi báo lãi đậm
Với việc đảm bảo các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học, nhiều doanh nghiệp vẫn báo lãi quý III/2025 tăng trưởng tích cực bất chấp dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng.
Tài chính - 04/11/2025 15:01
Nâng chất thị trường chứng khoán nhìn từ những thay đổi tại Thông tư 102
Những điểm sửa đổi mới trong Thông tư 102 được kỳ vọng sẽ nâng cao mức độ an toàn trong hoạt động kinh doanh của các CTCK, cũng như hướng tới thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững.
Tài chính - 04/11/2025 12:12
10 nhà băng báo lãi trên 10.000 tỷ
Lũy kế 9 tháng 2025 có tới hơn 10 nhà băng báo lợi nhuận trước thuế trên 10.000 tỷ đồng. Dẫn đầu là Vietcombank với con số lợi nhuận kỷ lục 33.123 tỷ đồng.
Tài chính - 04/11/2025 12:10
Quản trị danh mục trong nhịp 'nghỉ ngơi' của chứng khoán
Việc quản trị danh mục cổ phiếu trong từng giai đoạn có ý nghĩa quan trọng. Nhà đầu tư nhờ đó sẽ tránh tình trạng rơi vào tâm lý khó chịu và cắt lỗ đúng đáy.
Tài chính - 04/11/2025 07:00
Sẽ điều chỉnh Thông tư 96 để doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí ESG theo thông lệ quốc tế
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thời gian tới sẽ điều chỉnh Thông tư 96 để báo cáo phát triển bền vững của doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng sát hơn các yêu cầu và đáp ứng tiêu chí ESG theo thông lệ quốc tế.
Tài chính - 04/11/2025 07:00
Tập đoàn KIDO bán tiếp 49% vốn KDF giá 2.500 tỷ đồng
Do gặp khó trong hoạt động kinh doanh chính nên KIDO có thể sẽ không cán đích chỉ tiêu đề ra 5 năm liên tiếp hiện hữu. Lãnh đạo KIDO đã ra quyết định bán 49% vốn KDF trong quý IV.
Tài chính - 03/11/2025 16:57
VPBankS hút hơn 13.200 tỷ đồng trong đợt IPO
Nhà đầu tư đăng ký với tổng giá trị hơn 13.200 tỷ trong đợt IPO của VPBankS, vượt 4% giá trị chào bán. Cổ phiếu công ty sẽ được niêm yết HoSE trong tháng 12.
Tài chính - 03/11/2025 10:19
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 102/2025/TT-BTC, sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư số 91/2020/TT-BTC quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng yêu cầu.
Tài chính - 03/11/2025 09:57
Các 'đầu tàu' cảng biển Nam Trung Bộ cùng duy trì đà tăng trưởng
Các "ông lớn" tại Nam Trung Bộ như Cảng Quy Nhơn (Gia Lai), Cảng Đà Nẵng và Cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) đều ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý III/2025.
Tài chính - 03/11/2025 06:45
Mủ cao su được giá, loạt doanh nghiệp báo lãi đậm
Lợi nhuận công ty cao su tiếp tục khả quan 9 tháng 2025, đặc biệt quý III. Giá mủ cao su neo ở vùng cao và tỷ giá tăng hỗ trợ cho xuất khẩu.
Tài chính - 02/11/2025 09:46
Biến động tỷ giá và dự báo
Tỷ giá USD tự do tăng mạnh, tạo chênh lệch lớn với thị trường chính thức - mức cao nhất 12 năm. Tuy nhiên, các dự báo vẫn cho rằng, tỷ giá USD tại ngân hàng vẫn được duy trì ổn định thời gian tới.
Tài chính - 02/11/2025 09:35
CTX Holdings ra sao sau bán dự án Constrexim Complex?
Bán dự án Constrexim Complex, CTX Holdings ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đột biến. Doanh nghiệp sẽ họp bất thường để bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới.
Tài chính - 02/11/2025 09:33
Gia Lai gặp khó trong việc thoái vốn nhà nước tại Bimico
Việc thoái vốn nhà nước tại CTCP Khoáng sản Bình Định của Gia Lai đang gặp khó do nhiều nguyên nhân liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh và diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.
Tài chính - 02/11/2025 06:45
Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.
Tài chính - 01/11/2025 12:44
FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch
Ngay sau khi hoàn tất BCTC kiểm toán, Tập đoàn FLC sẽ tiến hành các thủ tục để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên theo đúng quy định và thực hiện công bố thông tin theo quy trình pháp luật hiện hành.
Tài chính - 01/11/2025 06:45
Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội
Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý Tài sản, Khối Trong nước Dragon Capital nhìn nhận tâm lý bán tháo khi thị trường điều chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội tích sản trong dài hạn.
Tài chính - 31/10/2025 17:31
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago





















