92,6% doanh nghiệp kê khai hoá đơn điện tử
Tính đến ngày 24/5/2022, đã có 764.314 doanh nghiệp (tương đương 92,6% tổng số doanh nghiệp) và 52.778 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hoá đơn điện tử theo Nghị định số 123 và Thông tư 78.
Họp báo chuyên đề của Bộ Tài chính về Kết quả triển khai hoá đơn điện tử. Ảnh: ĐV
Ngày 1/6, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề thông báo Kết quả triển khai hoá đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc.
Chia sẻ thông tin tại buổi họp báo, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho biết: Mục tiêu đến ngày 1/7/2022 toàn bộ người nộp thuế đang sử dụng hoá đơn theo quy định tại Nghị định 51/2010 chuyển sang sử dụng hoá đơn điện tử theo quy định của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 123/2020. Bộ Tài chính đã phê duyệt việc tổ chức thực hiện triển khai áp dụng hoá đơn điện tử theo lộ trình 2 giai đoạn:
Giai đoạn 1 triển khai trên 6 tỉnh, thành phố (gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Phú Thọ) từ ngày 21/11/2021.
Giai đoạn 2 triển khai tại địa bàn 57 tỉnh, thành phố còn lại từ tháng 4/2022.
Tính đến ngày 24/5/2022, đã có 764.314 doanh nghiệp (tương đương 92,6% tổng số doanh nghiệp) và 52.778 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hoá đơn điện tử theo Nghị định số 123 và Thông tư 78.
Số lượng hoá đơn cơ quan thuế đã tiếp nhận xử lý từ khi triển khai đến ngày 24/5/2022 là 318.401.123 hoá đơn.
Ông Minh cho biết, theo tính toán, 1 năm khả cơ quan thuế có khả năng xử lý khoảng 6-7 tỷ hoá đơn điện tử. Tức là 1 tháng có thể xử lý được khoảng 500 triệu hoá đơn điện tử mà vẫn đảm bảo an toàn hệ thống. Đây là một trong những lợi thế mà hoá đơn điện tử mang lại.
Trước câu hỏi, hiện nay phần lớn người dân khi mua hàng hay sử dụng dịch vụ đều không muốn xuất hoá đơn thuế, vậy giải pháp của cơ quan thuế là gì? Ông Đặng Ngọc Minh khẳng định: Đơn vị kinh doanh bán hàng mà không xuất hoá đơn thuế là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.
Còn về phía người tiêu dùng, cơ quan đã và sẽ sử dụng nhiều hình thức để tuyên truyền, khuyến khích nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc mua hàng hoá phải xuất hoá đơn thuế.
"Thực tế, việc xuất hoá đơn khi mua hàng là quan trọng, để biết ai bán, ai mua, là căn cứ để xử lý vi phạm khi có tranh chấp hoặc có vấn đề với hàng hoá", ông Minh nói. Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thuế chia sẻ, để thay đổi nhận thức của người dân là cả một quá trình, cần sự vào cuộc của nhiều đơn vị khác nhau, không chỉ cơ quan thuế.
Bản thân cơ quan thuế hiện đang có chương trình "Hoá đơn may mắn" nhằm khuyến khích người dân xuất hoá đơn thuế khi mua hàng. Chương trình này đã được thí điểm 2 lần và sẽ tiếp tục triển khai rộng rãi trên cả nước.
Về phương án xử lý gian lận hoá đơn điện tử, đại diện cơ quan thuế cho biết, dù là xuất hoá đơn giấy hay hoá đơn điện tử thì đều có tình trạng gian lận xảy ra. Tuy nhiên, khi đã xuất hoá đơn là đã lưu vết lại hoạt động của doanh nghiệp, người dân. Do đó cơ quan thuế sẽ có biện pháp kiểm soát rủi ro.
"Một lợi thế của hoá đơn điện tử là quá trình rà soát, truy vết vi phạm sẽ nhanh hơn, lưu vết dễ dàng hơn. Hiện cơ quan thuế đang xây dựng chương trình riêng, một đề án ứng dụng công nghệ để phát hiện nhanh, kiểm soát rủi ro với gian lận thuế", ông Minh nhấn mạnh.
Cơ quan thuế cam kết sẽ tiếp tục đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sử dụng hoá đơn điện tử để trước ngày 1/7/2022 có thể hoàn thành mục tiêu 100% người nộp thuế theo Nghị định 51/2010 chuyển sang loại hình hoá đơn điện tử.
- Cùng chuyên mục
PVN sắp thoái 35% vốn tại PVI
PVN sẽ thoái toàn bộ 35% vốn tại PVI, phương án được đề xuất là đấu giá trọn lô. Thời điểm triển khai dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.
Tài chính - 03/12/2025 20:15
Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 3 năm
Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng qua đêm đã bật tăng mạnh lên 7,00%/năm - mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Điều này cho thấy áp lực thanh khoản cuối năm gia tăng.
Tài chính - 03/12/2025 17:38
Dragon Capital muốn đưa 31,2 triệu cổ phiếu lên sàn chứng khoán
Theo kế hoạch, toàn bộ 31,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành của Dragon Capital sẽ được đưa lên giao dịch trên sàn UPCoM. Ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký tại VSD và đăng ký giao dịch là 4/12/2025.
Tài chính - 03/12/2025 15:30
CEO ABS: Chứng khoán vẫn trong xu thế tăng dài hạn
Ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng giám đốc ABS đánh giá thị trường chứng khoán vẫn trong xu hướng tăng dài hạn của nhiều năm, ông cũng lưu ý trong pha tăng dài hạn luôn có các nhịp điều chỉnh trung hạn, ngắn hạn… sau đó mới quay trở lại tăng tiếp trong xu hướng dài hạn.
Tài chính - 03/12/2025 10:51
Lộ diện ứng viên vào HĐQT FPT Telecom
FPT Telecom bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT và 1 thành viên BKS. SCIC vừa hoàn tất chuyển giao vốn công ty về Bộ Công an.
Tài chính - 03/12/2025 10:05
Chương mới của Viettronics
Thiếu nguồn lực là một trong những nguyên nhân khiến Viettronics thua lỗ nhiều năm. Có sự hậu thuẫn của Geleximco, Viettronics được kỳ vọng sẽ có bước tiến mới.
Tài chính - 03/12/2025 08:13
Bóng dáng ông lớn sau loạt cổ phiếu penny tăng ‘sốc’
Các cổ phiếu VEC, HID, POM tăng tính bằng lần trong vòng 1 đến 2 tháng qua. Động lực đến từ câu chuyện đổi chủ, sự hỗ trợ hợp tác của các tập đoàn tư nhân lớn.
Tài chính - 02/12/2025 10:47
Chứng khoán VPS được HoSE chấp thuận niêm yết
Niêm yết VPS (mã dự kiến là VCK) lên HoSE là dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn phát triển mới "VPS 2.0" của công ty, hướng đến mở rộng quy mô hoạt động và đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện.
Tài chính - 02/12/2025 06:45
Nông nghiệp Hòa Phát sẽ duy trì trả cổ tức tiền mặt hàng năm khi lên sàn
Nhu cầu đầu tư đến 2030 của Nông nghiệp Hòa Phát chỉ 1.500 tỷ đến từ nguồn IPO và vốn khấu hao. Lợi nhuận tạo ra hằng năm có thể trả cổ tức tiền mặt.
Tài chính - 02/12/2025 06:45
VN-Index vượt thành công 1.700 điểm
Trong phiên giao dịch đầu tháng 12, chỉ số VN-Index đã vượt thành công mốc 1.700 điểm. 3 mã cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số là VIC, VPL và VHM.
Tài chính - 01/12/2025 16:20
Nâng 'chất' người hành nghề chứng khoán
Theo Dự thảo Thông tư sửa đổi, các cá nhân và tổ chức có thể tra cứu thông tin chứng chỉ hành nghề điện tử của người hành nghề với mục tiêu tránh các trường hợp người không đủ điều kiện hành nghề, không đảm bảo kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực chứng khoán lại đưa ra các tư vấn, khuyến nghị có thể gây ảnh hưởng tới quyền lợi của cá nhân, tổ chức.
Tài chính - 01/12/2025 12:27
Cổ phiếu Vingroup tiếp tục phá đỉnh
Nếu tính từ đầu năm 2025, VIC là tác nhân tích cực nhất và đóng góp 205,01 điểm vào chỉ số VN-Index, bỏ xa các cổ phiếu xếp sau là VHM (61,02 điểm), VPB (20 điểm), TCB (16,55 điểm)...
Tài chính - 01/12/2025 12:24
VNG - Kỳ lân sắp tỉnh giấc?
Năm 2025, VNG dự báo sẽ tiếp tục lỗ lên đến 620 tỷ đồng nhưng qua 9 tháng mới lỗ 7,5 tỷ đồng. Điều này hoàn toàn có thể khiến cổ đông kỳ vọng vào một năm có lãi trở lại sau chuỗi lỗ nghìn tỷ 3 năm trước đó.
Tài chính - 01/12/2025 07:00
Hơn 13.000 tỷ đồng trái phiếu chảy về một Group
Tính từ đầu năm nay, một nhóm 5 pháp nhân đã huy động thành công 13.138 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Trong đó 3/5 doanh nghiệp hiện là cổ đông lớn tại Chứng khoán Stanley Brothers.
Tài chính - 01/12/2025 07:00
Người dân và tổ chức tăng gửi tiền vào ngân hàng
TS. Cấn Văn Lực cho rằng, trong bối cảnh tín dụng tăng mạnh hơn mọi năm, các ngân hàng cũng phải tìm mọi cách để huy động nguồn tiền gửi từ dân chúng.
Tài chính - 30/11/2025 15:26
‘Biến động mạnh của tỷ giá chủ yếu do các áp lực ngắn hạn’
TS. Lê Hà Thu, giảng viên khoa Ngân hàng, Học viện Ngân hàng cho rằng, biến động tỷ giá chủ yếu do các áp lực ngắn hạn nên không quá đáng lo ngại.
Tài chính - 29/11/2025 08:57
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month

![[Gặp gỡ thứ Tư] TS. Đặng Ngọc Minh: Cần lời giải bài toán thực thi 'Quy tắc Thuế tối thiểu toàn cầu'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2022/06/01/gap-go-thu-tu-ts-dang-ngoc-minh-can-loi-giai-cho-bai-toan-thuc-thi-quy-tac-thue-toi-thieu-toan-cau-064816.jpg)



















