92,6% doanh nghiệp kê khai hoá đơn điện tử
Tính đến ngày 24/5/2022, đã có 764.314 doanh nghiệp (tương đương 92,6% tổng số doanh nghiệp) và 52.778 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hoá đơn điện tử theo Nghị định số 123 và Thông tư 78.
Họp báo chuyên đề của Bộ Tài chính về Kết quả triển khai hoá đơn điện tử. Ảnh: ĐV
Ngày 1/6, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề thông báo Kết quả triển khai hoá đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc.
Chia sẻ thông tin tại buổi họp báo, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho biết: Mục tiêu đến ngày 1/7/2022 toàn bộ người nộp thuế đang sử dụng hoá đơn theo quy định tại Nghị định 51/2010 chuyển sang sử dụng hoá đơn điện tử theo quy định của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 123/2020. Bộ Tài chính đã phê duyệt việc tổ chức thực hiện triển khai áp dụng hoá đơn điện tử theo lộ trình 2 giai đoạn:
Giai đoạn 1 triển khai trên 6 tỉnh, thành phố (gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Phú Thọ) từ ngày 21/11/2021.
Giai đoạn 2 triển khai tại địa bàn 57 tỉnh, thành phố còn lại từ tháng 4/2022.
Tính đến ngày 24/5/2022, đã có 764.314 doanh nghiệp (tương đương 92,6% tổng số doanh nghiệp) và 52.778 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hoá đơn điện tử theo Nghị định số 123 và Thông tư 78.
Số lượng hoá đơn cơ quan thuế đã tiếp nhận xử lý từ khi triển khai đến ngày 24/5/2022 là 318.401.123 hoá đơn.
Ông Minh cho biết, theo tính toán, 1 năm khả cơ quan thuế có khả năng xử lý khoảng 6-7 tỷ hoá đơn điện tử. Tức là 1 tháng có thể xử lý được khoảng 500 triệu hoá đơn điện tử mà vẫn đảm bảo an toàn hệ thống. Đây là một trong những lợi thế mà hoá đơn điện tử mang lại.
Trước câu hỏi, hiện nay phần lớn người dân khi mua hàng hay sử dụng dịch vụ đều không muốn xuất hoá đơn thuế, vậy giải pháp của cơ quan thuế là gì? Ông Đặng Ngọc Minh khẳng định: Đơn vị kinh doanh bán hàng mà không xuất hoá đơn thuế là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.
Còn về phía người tiêu dùng, cơ quan đã và sẽ sử dụng nhiều hình thức để tuyên truyền, khuyến khích nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc mua hàng hoá phải xuất hoá đơn thuế.
"Thực tế, việc xuất hoá đơn khi mua hàng là quan trọng, để biết ai bán, ai mua, là căn cứ để xử lý vi phạm khi có tranh chấp hoặc có vấn đề với hàng hoá", ông Minh nói. Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thuế chia sẻ, để thay đổi nhận thức của người dân là cả một quá trình, cần sự vào cuộc của nhiều đơn vị khác nhau, không chỉ cơ quan thuế.
Bản thân cơ quan thuế hiện đang có chương trình "Hoá đơn may mắn" nhằm khuyến khích người dân xuất hoá đơn thuế khi mua hàng. Chương trình này đã được thí điểm 2 lần và sẽ tiếp tục triển khai rộng rãi trên cả nước.
Về phương án xử lý gian lận hoá đơn điện tử, đại diện cơ quan thuế cho biết, dù là xuất hoá đơn giấy hay hoá đơn điện tử thì đều có tình trạng gian lận xảy ra. Tuy nhiên, khi đã xuất hoá đơn là đã lưu vết lại hoạt động của doanh nghiệp, người dân. Do đó cơ quan thuế sẽ có biện pháp kiểm soát rủi ro.
"Một lợi thế của hoá đơn điện tử là quá trình rà soát, truy vết vi phạm sẽ nhanh hơn, lưu vết dễ dàng hơn. Hiện cơ quan thuế đang xây dựng chương trình riêng, một đề án ứng dụng công nghệ để phát hiện nhanh, kiểm soát rủi ro với gian lận thuế", ông Minh nhấn mạnh.
Cơ quan thuế cam kết sẽ tiếp tục đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sử dụng hoá đơn điện tử để trước ngày 1/7/2022 có thể hoàn thành mục tiêu 100% người nộp thuế theo Nghị định 51/2010 chuyển sang loại hình hoá đơn điện tử.
- Cùng chuyên mục
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%
Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bất ngờ tăng vọt trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2026, trong đó lãi suất qua đêm có thời điểm lên tới 11%/năm, mức cao hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây.
Tài chính - 02/06/2026 16:58
VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền
Nhóm công nghệ là điểm sáng hiếm hoi trong phiên ngày 2/6. FPT được khối ngoại mua ròng mạnh 481 tỷ đồng và có phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 02/06/2026 16:18
Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'
Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, phụ tải liên tiếp lập đỉnh mới, triển vọng của nhóm cổ phiếu điện được đánh giá tích cực, dù vẫn đối mặt áp lực từ giá nhiên liệu đầu vào tăng cao.
Tài chính - 02/06/2026 15:14
Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh
BĐS Thành Vinh, một trong những cổ đông lớn của Chứng khoán Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh, đồng thời quy mô nợ phải trả và dư nợ trái phiếu tăng mạnh.
Tài chính - 02/06/2026 10:12
Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế
Sau khi niêm yết trên HoSE, Antesco triển khai nhiều bước đi như đẩy mạnh thực hành ESG và mở room ngoại nhằm thu hút các quỹ đầu tư đồng hành trong quá trình phát triển.
Tài chính - 02/06/2026 09:06
'Sắc' như Taseco Land
Với sự sắc sảo và nhạy bén trong tư duy chiến lược, Taseco Land đang trở thành cái tên nổi bật trong làng bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường địa ốc nói chung đang gặp rất nhiều thách thức. Những nền tảng đã tích góp trong suốt chặng đường dài được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp doanh nghiệp này gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong giai đoạn tới, khi thị trường bất động sản hồi phục và bước vào chu kỳ mới.
Tài chính - 02/06/2026 07:00
Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng
Chống vàng hóa từng là một trong những chính sách kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam sau giai đoạn bất ổn tiền tệ. Nhưng khi vàng không còn giữ vai trò trong tín dụng hay thanh toán, trọng tâm của cuộc thảo luận đang dần thay đổi: từ việc đưa vàng ra khỏi nền kinh tế sang tìm cách để nguồn lực vàng phục vụ nền kinh tế theo một cách minh bạch và có kiểm soát hơn.
Tài chính - 02/06/2026 06:45
Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng
Sau khi tăng gần 100% chỉ trong khoảng hai tuần, cổ phiếu OCH của CTCP One Capital Hospitality bất ngờ giảm sàn trong phiên giao dịch đầu tháng 6.
Tài chính - 01/06/2026 19:03
NHNN nới 'room' tín dụng cho nhà ở xã hội và khu công nghiệp
NHNN vừa có công văn gửi 25 ngân hàng thương mại cho phép được loại trừ phần dư nợ tăng thêm đối với các khoản vay nhà ở xã hội, khu công nghiệp và khu chế xuất khi xác định giới hạn tăng trưởng tín dụng bất động sản trong năm 2026.
Tài chính - 01/06/2026 14:13
Cổ đông chất vấn khoản 156 tỷ đồng tài sản bị thiếu tại Bảo Minh
Kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên của Tổng CTCP Bảo Minh năm nay “nóng” hơn mọi năm khi báo cáo tài chính của tổng công ty bị đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ, cổ phiếu vào diện cảnh báo và lao dốc mạnh.
Tài chính - 01/06/2026 13:01
NHNN cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối từ năm 2027
Trong tuyên bố chung giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, NHNN cam kết công bố số liệu mua ngoại tệ và dự trữ ngoại hối bắt đầu từ năm 2027.
Tài chính - 01/06/2026 10:29
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Trong nhiều năm, bất động sản Việt Nam vận hành theo một logic quen thuộc: tín dụng nới thì thị trường nóng, room vốn siết thì thanh khoản lập tức chững lại. Sự xuất hiện của mô hình “đổi vàng lấy nhà” không chỉ là một chính sách bán hàng mới, mà còn gợi mở câu hỏi lớn hơn: liệu hàng chục tỷ USD vàng trong dân có thể trở thành một mắt xích mới trong cấu trúc vốn của thị trường địa ốc?
Tài chính - 01/06/2026 06:45
Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất
Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.
Tài chính - 31/05/2026 10:41
PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng
Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.
Tài chính - 30/05/2026 17:20
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.
Tài chính - 30/05/2026 13:16
NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu
NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.
Tài chính - 30/05/2026 07:22
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
-
2
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
-
3
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
4
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
-
5
[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago

![[Gặp gỡ thứ Tư] TS. Đặng Ngọc Minh: Cần lời giải bài toán thực thi 'Quy tắc Thuế tối thiểu toàn cầu'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2022/06/01/gap-go-thu-tu-ts-dang-ngoc-minh-can-loi-giai-cho-bai-toan-thuc-thi-quy-tac-thue-toi-thieu-toan-cau-064816.jpg)


















