5G 'Make in Vietnam' vì sao lại là nền tảng cho xã hội số?

THẾ LÂM
13:12 19/01/2020

Cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị gNodeB 5G “Make in Vietnam” do Viettel sản xuất giữa hai Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn mạnh Hùng và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã đánh dấu nhà mạng Viettel là công ty viễn thông thứ 6 trên thế giới có cơ hội bắt đầu thương mại hóa 5G.

Giải quyết bài toán bảo mật

Trên thực tế, vào tháng 5.2019, Viettel cũng đã thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam nhưng trên thiết bị do nước ngoài sản xuất, cụ thể là của Ericsson.

Việc thực hiện cuộc gọi 5G trên thiết bị “Make in Vietnam” mang một ý nghĩa khác là khả năng sản xuất thiết bị 5G của các nhà mạng Việt nói riêng và doanh nghiệp công nghiệp – công nghệ Việt Nam nói chung.

Bình luận về sự kiện này, nhà báo công nghệ Phạm Hồng Phước cho rằng: “Nếu chỉ xét riêng về cuộc gọi trên nền tảng 5G thì không có gì đáng nói. Nhưng cuộc gọi 5G trên thiết bị do Viettel sản xuất cho thấy khả năng chúng ta có thể làm chủ công nghệ và sản xuất được các thiết bị 5G. Điều này rất quan trọng và chúng ta cần ủng hộ vì hiện nay tính bảo mật của 5G đang được rất quan tâm. Việc sử dụng thiết bị 5G “Make in Vietnam” cho các lĩnh vực quốc phòng hay cơ quan nhà nước còn giúp đảm bảo sự bảo mật và an toàn”.

Tuy nhiên, nhà báo Phạm Hồng Phước cũng cho rằng, ngoài những lĩnh vực cần sự bảo mật và an toàn cao thì ở lĩnh vực dân sự, chúng ta cần mở rộng sự mời gọi, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư nghiên cứu và phát triển, sản xuất các thiết bị 5G, IoT (Internet of Things) từ đó mới có thể giúp thúc đẩy được thị trường 5G tiến nhanh.

Nền tảng để phát triển xã hội số, kinh tế số

Viettel đã trở thành 1 trong 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc gọi 5G thành công và đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia triển khai công nghệ 5G một cách sớm sủa.

Tuy nhiên, con đường thương mại hóa 5G và phát triển một nền sản xuất công nghiệp các thiết bị 5G và IoT còn cả một quãng dài phía trước.

DSC_9969

Lộ trình của nhà mạng này sẽ thương mại hóa 5G Microcell vào tháng 6 tới và đến tháng 6.2021 mới thương mại hóa trên toàn mạng lưới.

Ông Lê Đăng Dũng – Quyền chủ tịch, Tổng giám đốc của Viettel – cho rằng: “5G sẽ là quyết định sự thành công của xã hội số”.

Trên thực tế, 5G có tốc độ truyền tải nhanh gấp hàng chục lần so với 4G nhờ đó mới đủ sức kết nối thế giới thiết bị Internet vạn vật (IoT) và truyền tải dữ liệu một cách nhanh chóng, đủ sức gánh vác khả năng đáp ứng phân tích những khối lượng dữ liệu lớn với sự phản hồi kết quả nhanh chóng.

5G sẽ là mạng kết nối và truyền tải tốc độ cao làm nền tảng cho các công nghệ khác của thời đại sản xuất Công nghiệp 4.0 như trí tuệ nhân tạo (AI), học máy, tự động hóa, phân tích dữ liệu lớn… được vận hành một cách trơn tru.

Trong một số hội nghị về công nghệ gần đây, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp công nghiệp - công nghệ lớn của Việt Nam như VinSmart, FPT, VNPT… tham gia vào sản xuất các thiết bị 5G, IoT trong chủ trương “Make in Vietnam” để làm chủ công nghệ, xây dựng nền sản xuất công nghiệp công nghệ cao của Việt Nam.

(Theo Lao Động)

  • Cùng chuyên mục
Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.

Công nghệ - 02/12/2025 12:17

 Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng

Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng

Với việc hợp tác với Goldwind, GG Industries - một doanh nghiệp Việt Nam có trụ sở ở Hưng Yên hướng tới từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng.

Công nghệ - 02/12/2025 10:08

 MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ

MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ

Lần đầu tiên tại Việt Nam, chương trình đào tạo "Thạc sĩ Quản trị kinh doanh" (MBA) định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ của Đại học Colorado Denver (CU Denver) được chuyển giao trọn vẹn để triển khai trong nước.

Công nghệ - 26/11/2025 17:25

Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á

Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á

Với mức tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm trước, Việt Nam trở thành nền kinh tế số với tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.

Công nghệ - 25/11/2025 14:06

Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao

Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao

Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Quảng Ninh năm 2025 đã thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, khẳng định sức hút đầu tư ngày càng lớn của Quảng Ninh.

Công nghệ - 24/11/2025 18:16

Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ

Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ

Nhờ tính mới và khả năng ứng dụng cao, công nghệ đột phá về mạng nơ-ron trong hệ thống phát hiện âm thanh bất thường của FPT đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, khẳng định cam kết tiên phong đổi mới sáng tạo AI và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.

Công nghệ - 10/11/2025 11:23

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.

Công nghệ - 06/11/2025 15:52

Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel

Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel

Your Voice - ứng dụng AI giúp phá vỡ rào cản giao tiếp giữa người khiếm thính với cộng đồng; cùng Hap, thiết bị hỗ trợ định hướng cho người khiếm thị bằng AI và phản hồi xúc giác được Intel vinh danh.

Công nghệ - 24/10/2025 14:08

Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot

Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot

55% doanh nghiệp đang cân nhắc đầu tư vào Trung Quốc đang nhắm đến các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như AI, IoT và robot, xếp ngay sau Việt Nam trong số các thị trường APAC.

Công nghệ - 24/10/2025 14:06

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.

Công nghệ - 17/10/2025 14:19


FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.

Công nghệ - 09/10/2025 08:07

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.

Công nghệ - 03/10/2025 11:02

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.

Công nghệ - 03/10/2025 10:02

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.

Công nghệ - 30/09/2025 11:35

FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.

Công nghệ - 16/09/2025 08:18

'Số hoá' vàng, khi vàng thỏi được giao dịch như tiền điện tử

'Số hoá' vàng, khi vàng thỏi được giao dịch như tiền điện tử

Hội đồng Vàng thế giới vừa đề xuất "số hoá" vàng thỏi, chuyển đổi giao dịch vàng truyền thống sang dạng điện tử, ứng dụng công nghệ, một hình thức tương tự tiền ảo.

Công nghệ - 11/09/2025 14:27