365.215 người lao động được hỗ trợ hơn 1.034 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã thực hiện công tác chi trả gói hỗ trợ người lao động (NLĐ) từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nhanh chóng, kịp thời, đúng người, đúng quy định của Nghị quyết số 24. Tính đến 10/9/2022, BHXH Việt Nam đã giải quyết hưởng hỗ trợ đối với 365.215 NLĐ với số tiền hơn 1.034 tỷ đồng.
Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt triển khai minh bạch, hiệu quả Nghị quyết số 24/2022/UBTVQH15 ngày 11/8/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với NLĐ theo Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 (Nghị quyết số 24), BHXH Việt Nam đã thực hiện công tác chi trả gói hỗ trợ người lao động (NLĐ) từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nhanh chóng, kịp thời, đúng người, đúng quy định của Nghị quyết số 24, được NLĐ, người sử dụng lao động (NSDLĐ) ghi nhận, đánh giá cao.
Người lao động đăng ký hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh minh hoạ: Gia Anh
Ngay sau khi Nghị quyết số 24 về việc tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với NLĐ theo Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 đã nộp hồ sơ đúng thời hạn được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chỉ đạo toàn Ngành chuẩn bị các nguồn lực để tổ chức hiệu quả gói hỗ trợ theo đúng kế hoạch đặt ra.
BHXH Việt Nam đã kịp thời ban hành Công văn số 2216/BHXH-CSXH ngày 12/8/2022 chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố về việc triển khai tổ chức Nghị quyết số 24; tổ chức hội nghị trực tuyến toàn Ngành về việc triển khai Nghị quyết đến cơ quan BHXH các cấp (tỉnh, huyện) và quán triệt tinh thần thực hiện gói hỗ trợ đảm bảo nhanh chóng, chính xác, thuận tiện cho NLĐ.
Trong quá trình thực hiện, BHXH Việt Nam luôn bám sát tình hình thực tế, kịp thời chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố sẵn sàng huy động mọi nguồn lực, phát huy lợi thế của hệ thống dữ liệu công nghệ thông tin, chú trọng thông tin, tuyên truyền để NLĐ, NSDLĐ đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng gói hỗ trợ đúng thời hạn được chi trả nhanh chóng; đặc biệt nêu cao vai trò, trách nhiệm nòng cốt của BHXH các địa phương để số tiền hỗ trợ từ quỹ BHTN đến đúng - đủ - kịp thời tới NLĐ.
Với sự nỗ lực, chủ động, tích cực triển khai chính sách hỗ trợ tới NLĐ, tính đến ngày 10/9/2022 (hạn cuối triển khai gói hỗ trợ theo quy định của Nghị quyết số 24), BHXH Việt Nam đã giải quyết hưởng hỗ trợ đối với 365.215 NLĐ với số tiền hơn 1.034 tỷ đồng, trong đó:
- Đã chi trả hỗ trợ cho 362.522 NLĐ thuộc đối tượng hỗ trợ đã nộp hồ sơ theo quy định với tổng số tiền chi trả hơn 1.028 tỷ đồng.
- Còn 2.693 NLĐ thuộc đối tượng đã nộp hồ sơ và được cơ quan BHXH giải quyết hưởng theo đúng quy định nhưng chưa nhận hỗ trợ với số tiền tương ứng hơn 5,67 tỷ đồng.
Nguyên nhân do: NLĐ đăng ký nhận tiền nhưng chưa đến cơ quan BHXH nhận hỗ trợ; có những trường hợp, cơ quan BHXH đã chuyển ngân hàng để chi qua tài khoản cho NLĐ song số tài khoản NLĐ cung cấp sai nên việc chi trả chưa thực hiện được;…. Đối với các trường hợp này, NLĐ sẽ nhận được hỗ trợ ngay sau khi cung cấp lại thông tin số tài khoản hoặc đến nhận tại cơ quan BHXH.
Ngoài ra, còn một số trường hợp NLĐ: không đủ cơ sở, điều kiện thuộc đối tượng hưởng hỗ trợ; đề nghị hưởng hỗ trợ cùng lúc ở nhiều nơi hoặc không có nguyện vọng nhận hỗ trợ…
Có thể thấy rằng, với số lao động được hỗ trợ trên quy mô lớn, khoản hỗ trợ từ Quỹ BHTN (được đánh giá là khoản hỗ trợ bằng tiền lớn nhất từ trước tới nay và chưa có trong tiền lệ) đã góp phần bù đắp một phần thu nhập, hỗ trợ NLĐ khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống khi gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19.
Song song với việc quyết liệt triển khai chính sách hỗ trợ NLĐ từ quỹ BHTN, ngành BHXH Việt Nam đã nỗ lực, tập trung cao độ, phát huy lợi thế sẵn có từ cơ sở dữ liệu quản lý đơn vị tham gia BHTN của Ngành để nhanh chóng xác định số đơn vị SDLĐ cùng số tiền (dự kiến) được giảm đóng vào quỹ BHTN trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày 01/10/2021 theo Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ.
Kết quả, tính đến hết ngày 31/08/2022, BHXH các tỉnh, thành phố đã thực hiện giảm mức đóng BHTN cho khoảng 347 đơn vị, tương ứng 11,98 triệu lao động với số tiền giảm đóng trong 11 tháng là 8.385 tỷ đồng. Dự kiến đến hết tháng 09/2022, số tiền giảm đóng vào Quỹ BHTN trong 12 tháng đối với NSDLĐ khoảng trên 9.200 tỷ đồng.
Đánh giá về kết quả triển khai gói hỗ trợ từ quỹ BHTN cho NLĐ và NSDLĐ của ngành BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, việc ban hành các Nghị quyết về chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ quỹ BHTN đã thể hiện sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong việc hỗ trợ kịp thời, trực tiếp, thiết thực đối với NLĐ, NSDLĐ tham gia BHTN vượt qua khó khăn do những ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
Việc triển khai nhanh chóng, hiệu quả, kịp thời gói hỗ trợ này của ngành BHXH Việt Nam, cũng đã cho thấy vai trò chủ động, tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết liệt trong công tác đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHTN của Ngành; theo đó đã được NLĐ, NSDLĐ và cộng đồng ghi nhận, đánh giá cao.
Bám sát thực tiễn, nắm bắt khó khăn của NLĐ và NSDLĐ, ngành BHXH Việt Nam luôn đồng hành cùng các Bộ, ngành và các địa phương, tham mưu, đề xuất Chính phủ kịp thời đưa ra các giải pháp hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ khắc phục khó khăn, đảm bảo cuộc sống, góp phần phục hồi kinh doanh, sản xuất, củng cố và phát triển kinh tế - xã hội.
"Thông qua việc triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ từ quỹ BHTN, đã góp phần củng cố niềm tin của NLĐ, NSDLĐ vào chính sách BHTN, từ đó tiếp tục chủ động tham gia BHTN, góp phần hiệu quả trong việc phát triển người tham gia BHTN", ông Mạnh cho biết.
- Cùng chuyên mục
VAFIE và CAFIEC thỏa thuận hợp tác chiến lược
VAFIE vừa ký biên bản hợp tác với CAFIEC nhằm thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại song phương, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước khảo sát thị trường, triển khai dự án và tìm kiếm cơ hội hợp tác.
Sự kiện - 02/06/2026 16:18
Thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương
Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 vừa thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương.
Sự kiện - 02/06/2026 09:05
Aboitiz Foods, Grab tìm cơ hội mở rộng đầu tư trong nông nghiệp xanh, kinh tế số tại Việt Nam
Aboitiz Foods và Grab muốn mở rộng hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp - thực phẩm, hạ tầng, chuyển đổi số, đô thị thông minh và giao thông xanh.
Sự kiện - 01/06/2026 10:20
1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh
Nhiều kết quả nổi bật sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chinh trị về phát triển kinh tế tư nhân, nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, nhiều doanh nghiệp tiếp cận được vốn tín dụng,, vốn tư nhân cũng chiếm tới 75% các dự án lớn.... Song kết quả không chỉ năm trong các con số, đằng sau đó là khát vọng kinh doanh, vươn lên cùng đất nước.
Sự kiện - 31/05/2026 16:43
Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam
CapitaLand, Sembcorp, SATS, SEA Limited, Keppel và UOB bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực đô thị xanh, bất động sản công nghiệp, logistics, trung tâm dữ liệu, tài chính số, thương mại điện tử và VSIP thế hệ mới.
Sự kiện - 31/05/2026 14:10
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam không điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng, coi tăng trưởng hai con số là yêu cầu cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Sự kiện - 31/05/2026 06:45
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ
Việt Nam cho biết việc USTR khởi xướng điều tra theo Mục 301 là thủ tục theo pháp luật Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thực hiện các cam kết quốc tế.
Sự kiện - 30/05/2026 21:51
Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới
Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.
Sự kiện - 30/05/2026 17:20
Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng
Tại Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, Huế đã trao chủ trương đầu tư cho 12 dự án, tổng vốn 18.400 tỷ đồng.
Sự kiện - 30/05/2026 15:37
[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư
Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư, mỗi quyết định hành chính không chỉ là một hành vi quản lý. Đó còn là một tín hiệu thể chế. Từ những tín hiệu ấy, họ hình thành nhận thức về mức độ ổn định, khả năng dự báo và sự thân thiện của môi trường kinh doanh.
Sự kiện - 30/05/2026 09:23
'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6
Lễ trao "Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II" sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Sự kiện - 30/05/2026 07:23
Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La
Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Sự kiện - 30/05/2026 07:16
Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp
Sáng 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị "Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp" trên địa bàn tỉnh.
Sự kiện - 29/05/2026 17:30
Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống
Diễn đàn Phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 khép lại với một thông điệp xuyên suốt, đó là kinh tế tư nhân không còn là "khu vực bổ sung", mà phải trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất của tỉnh.
Sự kiện - 29/05/2026 14:19
Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan có năng lực, kinh nghiệm và cam kết gắn bó lâu dài.
Sự kiện - 29/05/2026 07:13
Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan tại khu vực, đồng thời ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư.
Sự kiện - 28/05/2026 16:52
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
-
2
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
-
3
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
4
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
-
5
[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago













![[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/05/30/z7853985916946_45022f673db42c1e272252cd3af09c89-1700-0822.jpg)







