12 dự án nghìn tỷ thua lỗ: Ánh sáng cuối đường hầm?
Cho phá sản một dự án của ngành dầu khí, giải cứu gấp 2 dự án khác của ngành hóa chất và thép; cùng đó sẽ tìm kiếm giải pháp cho một số dự án thua lỗ khác có sự chuyển dịch về mặt kinh doanh là những vấn đề mới được bộ Công thương báo cáo lên Chính phủ.
Dự án nhà máy đạm Hà Bắc vẫn đang thua lỗ (mới chỉ giảm lỗ 210 tỷ so cùng kỳ)
Nhiều dự án được hỗ trợ chính sách, lãi suất
Trong báo cáo mới nhất gửi Chính phủ về gỡ khó cho 12 dự án đầu tư nghìn tỷ thua lỗ, Bộ Công Thương cho biết, nhiều chính sách về cơ chế, hỗ trợ lãi suất đã được các bộ ngành áp dụng đã giúp các doanh nghiệp vượt qua nhiều khó khăn.
Với lĩnh vực xăng dầu, Bộ Công Thương khẳng định các biện pháp hỗ trợ gián tiếp về chính sách và cả tài chính đã giúp các dự án thua lỗ vượt qua nhiều khó khăn.
Bộ Công Thương đã thực hiện chủ trương của Chính phủ về lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, góp phần tạo điều kiện về thị trường đầu ra cho các doanh nghiệp sản xuất nhiên liệu sinh học, ban hành các biện pháp phòng vệ thương mại phân bón DAP/MAP nhập khẩu khi thấy có dấu hiệu tác động gây thiệt hại cho sản xuất trong nước.
Cùng với các biện pháp về chính sách, Bộ Tài chính cũng đã xử lý giãn mức trích khấu hao từ năm 2017 - 2019 đối với 4 dự án phân bón của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), góp phần giảm áp lực về tài chính từ 180 - 310 tỷ đồng/năm cho các dự án. Cụ thể, dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng được giảm trích khấu hao các năm 2017, 2018 và 2019 lần lượt là 40%, 30% và 20%. Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai được trích giảm 50% mức khấu hao trong 3 năm 2017 - 2019.
Gánh nặng lớn nhất của ngành hóa chất là Dự án Nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình được giãn trích khấu hao 30% trong năm 2017. Các năm 2018 - 2019 được giãn trích 50%, và bắt đầu phải trích bù từ sau năm 2022. Cơ quan quản lý cũng cho giãn trích khấu hao tới 60% đối với dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc trong năm năm 2017. Các năm 2018, 2019 tiếp tục được giãn trích khấu hao tới 50%.
Ngành ngân hàng, theo Bộ Công Thương, cũng chung tay hỗ trợ khá nhiều về mặt lãi suất với các dự án thua lỗ. Với dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình, Vietcombank đã cấp hạn mức tín dụng vốn lưu động năm 2017 ở mức tối đa 495,8 tỷ đồng. Lãi suất cho vay kỳ hạn 11 tháng của Vietcombank áp dụng với Đạm Ninh Bình chỉ 7%/năm. Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai cũng được BIDV áp dụng lãi suất cho vay 8%/năm kỳ hạn 9 tháng và sẽ tiếp tục giải ngân mới cho doanh nghiệp để đảm bảo thực hiện sản xuất kinh doanh...
Tuy vậy, trong số 12 dự án đầu tư nghìn tỷ, đến nay một số dự án, doanh nghiệp đã bị âm vốn chủ sở hữu nên gặp khó khăn trong việc thu xếp nguồn kinh phí để thực hiện các công việc nhằm khởi động, vận hành lại nhà máy: Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ, Nhà máy sản xuất Nhiên liệu sinh học Bình Phước, Dự án nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình, Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai và Công ty TNHH một thành viên Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất (Công ty DQS).
Phải chấp nhận cho phá sản
Về xử lý dứt điểm 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ ngành Công Thương, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết: Có những dự án bán không được phải chấp nhận phá sản, giải thể vì nếu giữ lại những dự án không hiệu quả cũng không hề tốt cho nền kinh tế.
Theo ông Tiến, dù đã được hỗ trợ nhiều về chính sách, gỡ khó về lãi suất, thời hạn vay, thực tế12 dự án này trong thời gian tới sẽ vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Với những dự án không khởi động được, không bán được phải chuyển sang hình thức khác và phải chấp nhận cho phá sản. “Nếu anh không cạnh tranh được với các thành phần kinh tế tư nhân. Hãy giải phóng nguồn lực, lùi lại để tư nhân phát triển”, ông Tiến nêu ý kiến.
Theo Bộ Công Thương: Trong số 6 nhà máy sản xuất kinh doanh thua lỗ, đến nay có 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh bước đầu có lãi là Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng (lợi nhuận ước đạt 146,827 tỷ đồng), Nhà máy thép Việt - Trung (lợi nhuận ước đạt 686 tỷ đồng. Có 4 dự án dù được hỗ trợ về chính sách, lãi vay cũng đã từng bước khắc phục khó khăn là Nhà máy đạm Hà Bắc (giảm lỗ 210 tỷ đồng so với cùng kỳ); Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai (lỗ 125,6 tỷ đồng, giảm lỗ 310 tỷ đồng so với cùng kỳ); Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình (lỗ 431,85 tỷ đồng) và Công ty DQS doanh thu thực hiện ước đạt 295,4 tỷ đồng, nộp Ngân sách nhà nước 4,68 tỷ đồng.
(Theo Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
Khu vực FDI vượt trội về hiệu quả sử dụng tài sản và vốn chủ sở hữu
Khảo sát Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) cho thấy, trong 4 năm qua khu vực doanh nghiệp có vốn nước ngoài (FDI) tiếp tục duy trì hiệu quả sử dụng tài sản và vốn chủ sở hữu vượt trội hơn so với các khu vực còn lại.
Đầu tư - 14/11/2025 13:37
Chủ tịch Đà Nẵng: Dự án lấn biển là để thu hút mạnh mẽ dòng vốn nước ngoài
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Phạm Đức Ấn cho rằng, việc triển khai một dự án mang tính biểu tượng như lấn biển vịnh Đà Nẵng là cần thiết để thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư nước ngoài.
Đầu tư - 14/11/2025 06:45
Đấu thầu rộng rãi quốc tế dự án điện khí 2 tỷ USD ở Nghệ An
Đảng ủy UBND tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho phép áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi (quốc tế) để tìm nhà đầu tư thực hiện dự án nhiệt điện LNG Quỳnh Lập.
Đầu tư - 14/11/2025 06:42
Bourbon muốn mở rộng vùng nguyên liệu ca cao tại Gia Lai
Nhận thấy Gia Lai phù hợp để phát triển cây ca cao, Tập đoàn Bourbon (Nhật Bản) muốn liên kết với Công ty TNHH Ca Cao Trọng Đức nhằm phát triển và mở rộng vùng nguyên liệu tại tỉnh, phục vụ nhu cầu chế biến của Tập đoàn.
Đầu tư - 13/11/2025 15:52
Khánh Hòa sắp đấu giá khu 'đất vàng' ven biển Nha Trang sau nhiều năm bỏ hoang
Sau nhiều năm bỏ hoang, khu "đất vàng" 48 - 48A đường Trần Phú (phường Nha Trang, Khánh Hòa) sắp được đấu giá để xây dựng tổ hợp thương mại, dịch vụ du lịch cao cấp cao 40 tầng.
Đầu tư - 13/11/2025 15:45
Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vẫn mòn mỏi chờ gỡ khó
Hơn 5 năm kể từ khi đi vào khai thác phục vụ người dân, những vướng mắc kéo dài tại dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Trong kết luận mới nhất tháng 10/2025, Thanh tra Chính phủ chỉ ra lưu lượng phương tiện thực tế thấp hơn nhiều so với dự báo ban đầu, dẫn tới thâm hụt doanh thu, phương án tài chính đã phê duyệt của dự án không còn đảm bảo để thực hiện.
Đầu tư - 13/11/2025 14:50
Huế đề xuất đầu tư hai bến cảng gần 6.500 tỷ tại khu bến Phong Điền
Hai bến cảng số 1 và số 2 thuộc khu bến Phong Điền, phường Phong Phú, có tổng mức đầu tư khoảng 6.445 tỷ đồng.
Đầu tư - 13/11/2025 14:22
Nhiều thách thức với doanh nghiệp đầu tư đường sắt tốc độ cao
Theo đại diện Bộ Xây dựng, tổng mức đầu tư dự kiến cho các dự án đường sắt mới giai đoạn 2021-2030, Việt Nam cần khoảng trên 67 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện còn nhiều thách thức với đầu tư đường sắt tốc độ cao.
Đầu tư - 13/11/2025 10:53
Hải Phòng thúc tiến độ thành lập Khu kinh tế chuyên biệt
Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thành lập Khu kinh tế chuyên biệt và hoàn thành quy hoạch chung Khu Kinh tế ven biển phía Nam Hải Phòng ngay trong năm 2025.
Đầu tư - 13/11/2025 06:45
Quảng Ninh dự kiến khởi công Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh vào ngày 19/12
Quảng Ninh đang khẩn trương hoàn thiện giải phóng mặt bằng và bàn giao nốt diện tích phần còn lại của dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh cho chủ đầu tư.
Đầu tư - 13/11/2025 06:10
Tập đoàn bánh kẹo Hàn Quốc khởi công nhà máy thứ 3 tại Việt Nam, rộng hơn 52.000 m2
Công ty Orion Food Vina của Hàn Quốc vừa tổ chức Lễ khởi công Nhà máy Yên Phong 2C, chuyên sản xuất bao bì, tại Khu công nghiệp Yên Phong 2C, tỉnh Bắc Ninh, đánh dấu cột mốc quan trọng trong chiến lược mở rộng đầu tư và phát triển bền vững tại Việt Nam.
Đầu tư - 12/11/2025 14:26
Đà Nẵng tìm nhà đầu tư cho 2 dự án khu đô thị gần 130ha
HĐND TP. Đà Nẵng đã thông qua danh mục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với 2 dự án gồm khu đô thị du lịch Bến Hiên và khu đô thị du lịch Thu Bồn.
Bất động sản - 12/11/2025 14:24
Petrovietnam bắt tay doanh nghiệp Đức đầu tư dự án khí công nghiệp 37 triệu USD tại TP.HCM
Liên doanh đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất khí công nghiệp tại Khu công nghiệp Cái Mép, TP.HCM với công suất 200.000 tấn/năm và tổng mức đầu tư khoảng 37 triệu USD.
Đầu tư - 12/11/2025 13:39
Hơn 100.000 người nhận 'án tử' khi WeMakePrice phá sản, tổng thiệt hại hơn 400 tỷ USD
Một trong những "ông lớn" thương mại điện tử Hàn Quốc, WeMakePrice vừa bị tuyên bố phá sản, làm ảnh hưởng 100.000 người với tổng thiệt hại ước tính khoảng 580 tỷ won (tương đương hơn 400 tỷ USD).
Đầu tư - 12/11/2025 13:02
Dự án của Doosan Vina ở Dung Quất về tay HD Hyundai
Lãnh đạo Công ty HD Hyundai Eco Vina cho biết, việc chuyển nhượng dự án của Công ty TNHH Doosan Enerbility Việt Nam tại Khu kinh tế Dung Quất dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2025.
Đầu tư - 12/11/2025 07:31
TP.HCM: Đầu năm 2026 khởi công tuyến Metro số 2
Tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương) có chiều dài hơn 11 km, với 9 ga ngầm và 1 ga trên cao sẽ chính thức được khởi công vào giữa tháng 1/2026. Tổng mức đầu tư của tuyến Metro số 2 hơn 47.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 12/11/2025 07:28
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 3 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 3 week ago





















