Yếu tố tạo ra sự cách biệt giữa những người siêu giàu và người nghèo khó
Có nhiều thứ đơn giản hơn chúng ta nghĩ.

Tôi thường tự hỏi về cuộc sống của những người giàu có. Tôi đang nói về Bill Gates, Warren Buffett và Jeff Bezos. Bên cạnh việc họ đều trên 50 tuổi, lớn lên ở từng thời điểm khác nhau, chịu những áp lực, sống dưới những kỳ vọng xã hội và các loại thông tin khác nhau, nhưng có một điểm giống nhau giữa họ là có một số thói quen tốt, siêng năng, bất kể môi trường và các yếu tố xã hội.
Thói quen học tập
Warren Buffett dành ra 5 giờ mỗi ngày để đọc sách. Ông không phải đọc các thể loại tin tức trên TMZ hay Buzzfeed như bạn ngày nay, mà ông đọc những thể loại sách truyền thống.
Bill Gates cũng đọc 50 cuốn sách mỗi năm. Thậm chí Mark Zuckerberg, người vẫn còn đang trong độ tuổi 30 đọc 1-2 cuốn sách mỗi tuần.
Họ luôn luôn học hỏi. Họ luôn luôn đọc sách. Họ luôn luôn tạo ra những điểm kết nối tương lai cho riêng mình. Tôi nghĩ mấu chốt ở đây là các điểm kết nối. Bạn có càng nhiều điểm kết nối trong đời, bạn có càng nhiều sự lựa chọn và cơ hội để tạo nên thành công từ những điểm kết nối đó.
Họ đọc càng nhiều, họ càng biết thêm được nhiều thứ, họ càng có nhiều kinh nghiệm, lựa chọn khi cơ hội ập đến.
Thói quen can đảm từ chối
Thời gian là tiền bạc, điều đó không thể chối cãi.
Và có một sự thật về thời gian như thế này. Chúng ta đều có 24 giờ một ngày, bất kể bạn là ai, bạn từ đâu đến, cha mẹ bạn là ai hay bạn có nhiều tiền đến đâu thì bạn cũng chỉ có nhiêu đó thời gian. Cách bạn sử dụng 24 giờ của mình quyết định đến cuộc sống.
Nhiều người trong chúng ta không bao giờ nghĩ rằng thời gian là một món hàng có thể đầu tư sinh lợi nhuận. Chúng ta chỉ đơn thuần nghĩ thời gian là thời gian. Chúng ta có x giờ, và chúng ta sử dụng nó trong các mục đích đi lại, thực phẩm, phương tiện truyền thông xã hội và Netflix. Và sau khi đã chi trả cho những công việc trên, chúng ta chẳng còn bao nhiêu thời gian để làm những công việc cụ thể khác.
Sự khác biệt giữa những người giàu có và những người nghèo khó - những người dùng thời gian ngày qua ngày - là họ đầu tư thời gian của mình để nhận phần thưởng thay vì hài lòng với sự chậm trễ của bản thân.
Không ai thực sự biết chắc rằng liệu Bill Gates có bật TV (có thể) 110 inch 4K HD để coi Thế Giới Động Vật không. Nhưng tất cả chúng ta đều biết ông rất tiết kiệm thời gian và dùng chúng làm các việc quan trọng đối với mình. Thay vì sử dụng thời gian theo cách "thông thường", ông ấy (cùng với tất cả các nhà triệu phú và tỷ phú mọi người muốn nhắc đến) đầu tư thời gian vào những việc thực sự quan trọng.
Để làm được điều này, họ phải học nghệ thuật từ chối. Một người không thể có mặt ở tất cả mọi mặt trận và làm tất cả mọi thứ được. Họ sẽ ủy thác hoặc từ chối những thời gian không sinh lợi nhuận.

Thói quen giữ mọi thứ thật đơn giản
Warren Buffett viết mọi kế hoạch trong một cuốn sổ bỏ túi. 88 tuổi có thể là yếu tố khiến ông có ác cảm đối với việc sử dụng công nghệ để hỗ trợ cuộc sống hằng ngày.
Có rất nhiều ứng dụng, phương pháp, lời khuyên thực sự hữu ích, mang lại hiệu suất từ công nghệ, nhưng phần lớn chúng ta đều chưa thực sự làm việc có năng suất. Chúng ta tạo ra một danh sách trên phần mềm, làm mọi thứ phức tạp lên và làm hàng tỷ thứ thay vì chỉ làm những việc nên làm.
Trong suốt quãng thời gian học đại học, tôi đã học 2 bằng cử nhân. Tôi may mắn khi được sở hữu con Nokia đời cũ đầu những năm 2000, có nghĩa là điện thoại của tôi chỉ có thể nghe và gọi và chơi các trò chơi giải đố cổ điển (nếu tôi không cảm thấy chán thì tôi sẽ chơi nó lúc đi xe buýt). Không có bất kỳ ứng dụng nào, không có Facebook, Instagram , không có gì gây phiền nhiễu đến tôi.
Tôi có một cuốn sổ ghi chép riêng tất cả các hoạt động, bài tập deadline, kế hoạch và bất cứ điều gì mà tôi không muốn não tôi phải ghi nhớ. Thực sự việc này rất hữu ích.
Thậm chí là nhiều năm sau này, tôi làm việc trong một ngành công nghệ với tư cách là người phát triển web, tôi vẫn còn giữ thói quen viết tay những lịch trình, nhiệm vụ và mọi thứ tôi cần ghi nhớ.
Cuộc sống và thế giới này đã đủ phức tạp rồi. Hãy kiểm soát mọi thứ đơn giản nhất có thể để giải phóng tinh thần của bạn khỏi một lịch trình kín mít.
Thói quen tập trung nhất quán
Nghĩa là, họ sẽ chọn ra một vài thứ nhất định và tập trung vào nó. Họ học một môn, luyện tập, làm bài kiểm tra, mắc phải một số lỗi và học hỏi từ những lỗi đó. Họ sẽ không bỏ cuộc và vội vàng chuyển qua chuyện khác.
Họ làm công việc của mình và tập trung vào nó. Họ dùng công thức được gọi là Quy Tắc 5/25 của Warren Buffett.
Chuyện kể rằng một ngày nọ Buffett đi chơi với phi công của mình và hỏi anh ta về mục tiêu và khát vọng cuộc sống. Ông bảo anh phi công hãy viết ra 25 điều mà anh ta muốn làm và sắp xếp theo thứ tự quan trọng.
Sau đó ông bảo người phi công khoanh tròn 5 điều trong top đầu và hỏi rằng anh ta sẽ làm gì với 20 điều còn lại. Và câu trả lời nghe thật quen thuộc: "5 điều top đầu là 5 điều thiết yếu nhất nhưng 20 điều còn lại cũng là những điều thứ yếu, nó chỉ xếp sau 5 điều kia thôi. Chúng vẫn rất quan trọng, vì vậy tôi sẽ thực hiện những điều đó sau khi tôi hoàn thành xong 5 điều quan trọng nhất của cuộc đời. Chúng không quá khẩn cấp nhưng tôi vẫn phải nỗ lực và lên kế hoạch cho chúng."
Có phải 99% chúng ta sẽ trả lời như vậy không?
Lúc này, Buffett chỉ ra những sai sót trong kế hoạch của người phi công và bảo anh chỉ tập trung vào 5 điều quan trọng nhất thôi, còn lại hãy quên chúng đi.
Tại sao? Tại vì bạn chỉ đạt được những gì bạn muốn khi bạn chỉ tập trung vào một mục tiêu duy nhất. Bạn cần phải đầu tư thời gian để trở thành chuyên gia. Bạn trở thành một người lão luyện trong lĩnh vực của mình. Bạn thành thạo công việc bạn làm và do đó bạn vượt trội hơn những người tầm thường khác ngoài kia.
Khi bạn chỉ tập trung vào một mục tiêu, bạn sẽ đạt được lợi nhuận gộp.
Jeff Bezos không trở thành người giàu có nhất thế giới chỉ trong vòng một ngày. Warren Buffett, Bill Gates, Mark Zuckerberg và tất cả mọi người trong danh sách tỷ phú cũng không thể làm được điều đó chỉ trong 1 ngày.
Những người giàu trở nên giàu có không phải vì họ giàu. Họ trở nên giàu có bởi vì họ xác định được những thói quen cần có để giàu. Họ duy trì thói quen, sống chung với thói quen, cảm nhận thói quen của mình.
Nhiều người trong chúng ta sống theo nguyên tắc 9-5 và làm những việc giống nhau, tuy nhiên, nếu muốn đạt được tự do tài chính và thời gian, chúng ta phải thay đổi cách chúng ta tồn tại.
Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, thì bạn phải có những điều thay đổi. Đầu tiên bạn phải liệt kê ra những thói quen. Cuối cùng, tất cả phải phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn: bạn có thực sự muốn cuộc đời mình thay đổi hay không?
(Theo MD)
- Cùng chuyên mục
Xe điện Việt xuất hiện trong buổi diễu binh, diễu hành ngày 2/9
Với nhiều người, khoảnh khắc xe điện Việt xuất hiện giữa rừng người và cờ hoa tại lễ diễu binh, diễu hành ngày 2/9 đã khơi dậy cảm xúc tự hào mãnh liệt, khi quá khứ hào hùng được tiếp nối bằng hình ảnh một Việt Nam hiện đại, đang chuyển đổi xanh mạnh mẽ và vươn mình trong kỉ nguyên mới.
Phong cách - 03/09/2025 09:33
3X3 HoopTopia Uprising 2025: Bùng nổ tinh thần thể thao trẻ dịp Quốc khánh 2/9
Trong không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, giới trẻ Hà Nội đã có một ngày hội thể thao sôi động với giải bóng rổ 3X3 HoopTopia Uprising 2025.
Phong cách - 01/09/2025 14:00
Người Việt chi hơn 13 tỷ đồng cho áo cờ đỏ sao vàng
Dịp Quốc khánh năm nay ghi nhận cơn sốt mua sắm trên sàn thương mại điện tử. Hơn 198.000 sản phẩm thời trang và phụ kiện lấy cảm hứng từ Quốc kỳ đã được bán ra trong dịp 2/9.
Phong cách - 01/09/2025 12:15
Sao Mai và hành trình đưa tinh hoa nông sản Việt ra thế giới
Tận dụng lợi thế vùng nguyên liệu cùng công nghệ tiên tiến, CTCP Chế biến Nông sản Sao Mai đang tạo ra những sản phẩm giá trị cao, góp phần đưa tinh hoa nông sản Việt ra thế giới.
Phong cách - 30/08/2025 07:19
TP.HCM sẽ miễn thuế cho gần 2.000 dự án khởi nghiệp
Gần 2.000 dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp, cũng như được chính quyền TP.HCM hỗ trợ tài chính.
Phong cách - 29/08/2025 10:42
Mãn nhãn với khí tài công nghệ cao được Viettel trình diễn tại triển lãm lớn nhất từ trước đến nay
Tại Triển lãm, Viettel trình diễn 50 sản phẩm công nghệ dân sự và quân sự, trong đó nhiều sản phẩm thuộc các nhóm công nghệ chiến lược quốc gia như mạng viễn thông thế hệ mới, chip bán dẫn, robot, an ninh mạng và hàng không vũ trụ.
Phong cách - 28/08/2025 19:13
Chủ nhân ca khúc tỷ view 'Gangnam Style' bị điều tra
Đồn cảnh sát Seodaemun của thủ đô Seoul đang điều tra Psy vì vi phạm Đạo luật Y tế và khám xét bệnh viện để thu giữ hồ sơ y tế của ca sĩ.
Phong cách - 28/08/2025 15:49
Cận cảnh xe chống đạn Lạc Hồng 900 LX do VinFast sản xuất
Lô xe Lạc Hồng 900 LX xuất xưởng đầu tiên được VinFast bàn giao cho Bộ Ngoại giao gồm 2 xe Chống đạn và 10 xe Tiêu chuẩn.
Phong cách - 28/08/2025 10:05
Peter Lynch đã biến 20 triệu USD thành hơn 14 tỷ USD thế nào?
Tạp chí Time từng gọi Peter Lynch là "nhà quản lý quỹ giỏi nhất thế giới" còn giới đầu tư thì mệnh danh ông là "Tắc kè hoa Phố Wall" nhờ khả năng thích ứng linh hoạt với mọi giai đoạn thị trường.
Phong cách - 28/08/2025 06:45
[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời
Sinh ra trên mảnh đất Nam Đàn – Nghệ An, Hoàng Nguyễn Trọng Dũng không đi lên từ đặc quyền kinh tế, mà từ khát vọng trở về đóng góp cho quê hương. Sau nhiều năm tích lũy trong lĩnh vực tài chính, ông thành lập Hoàng Gia Phát Group với tâm niệm: Kinh doanh không chỉ vì tăng trưởng, mà để phụng sự và trả nợ cuộc đời.
Nhân vật - 27/08/2025 11:15
Lý do công ty của Elon Musk khởi kiện Apple, đòi bồi thường 1 tỷ USD
Startup xAI của Elon Musk vừa khởi kiện Apple và OpenAI, cáo buộc “chơi không đẹp” trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI).
Phong cách - 26/08/2025 10:24
Đặc khu Cô Tô tung gói kích cầu du lịch mùa Thu 2025
Nhằm kích cầu du lịch mùa Thu 2025, đặc khu Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) đã xây dựng kế hoạch tổ chức hàng loạt các chương trình, sự kiện hấp dẫn.
Phong cách - 26/08/2025 07:25
Việc làm công nghệ sau 5 năm bùng nổ AI: Nghề nào nên chọn, nghề nào nên tránh
Thị trường việc làm công nghệ đang thay đổi mạnh mẽ. Dữ liệu mới từ Indeed cho thấy số lượng tin tuyển dụng công nghệ đã giảm 35% so với đầu năm 2020.
Phong cách - 25/08/2025 11:36
Thác nước kỳ vĩ cách Hà Nội hơn 100km, gắn liền truyền thuyết tình yêu
Thác Mây, hay còn gọi là thác "9 bậc tình yêu", ở xã Thạch Quảng, Thanh Hóa nổi bật với vẻ đẹp hoang sơ giữa núi rừng và gắn liền truyền thuyết tình yêu lãng mạn.
Phong cách - 24/08/2025 08:12
Cách Destination Garment định vị thương hiệu trong ngành dệt may
Destination Garment cho thấy chiến lược phát triển hiệu quả khi định vị thương hiệu ở phân khúc thời trang cao cấp để xuất khẩu.
Phong cách - 23/08/2025 10:13
“Sao Nhập Ngũ Concert”- Sản phẩm ‘lấn sân’ sang lĩnh vực công nghiệp văn hóa của Viettel
Với chủ đề “Giao điểm tự hào”, sự kiện văn hóa mang tầm vóc quốc gia “Sao Nhập Ngũ Concert” do Viettel xây dựng sẽ diễn ra vào 19h ngày 24/8/2025 tại Công viên Sáng Tạo, Đường Lương Định Của, TP. Hồ Chí Minh.
Phong cách - 22/08/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
-
2
Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?
-
3
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
-
4
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
5
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'