Xiaomi sẽ mở đường cho các công ty Trung Quốc thoát danh sách đen của Mỹ?
Xiaomi là một trong những "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc đầu tiên được gỡ lệnh cấm. Thành công của Xiaomi có thể mang lại hy vọng cho những công ty khác đang bị kẹt trong cuộc chiến Mỹ - Trung.
Theo SCMP, Xiaomi đã đạt được thỏa thuận với Bộ Quốc phòng Mỹ để thoát khỏi danh sách đen. Tháng 1 năm nay, Xiaomi đệ đơn kiện chống lại lệnh cấm. Một tòa án Mỹ đã đứng về phía Xiaomi vào tháng 3, yêu cầu tạm thời ngừng lệnh cấm.
Cameron Johnson - đối tác của Tidal Wave Solutions cho biết công ty của tỉ phú Lôi Quân đã thực hiện một số bước quan trọng đã để giải quyết vấn đề với Mỹ.
Johnson tiết lộ: “Xiaomi dùng hệ thống pháp luật của Mỹ làm đồng minh, nộp đơn kiện và đưa sự việc ra trước thẩm phán một cách nhanh chóng". Khi đang kiện tụng, Xiaomi đồng thời đàm phán với chính phủ Mỹ nhằm xoa dịu những lo ngại của họ.

Từ trường hợp Xiaomi, các công ty Trung Quốc có thể học được cách đối phó với Mỹ. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH SCMP
Theo công ty nghiên cứu IDC, Xiaomi tuyên bố trong đơn kiện rằng việc liên kết với quân đội Trung Quốc là "trái với hiến pháp”, sẽ khiến công ty bị tước bỏ quyền mà “không có thủ tục pháp lý”. Do đó, chính phủ Mỹ cáo buộc Xiaomi liên kết với quân đội Trung Quốc là không đúng sự thật.
Will Wong - nhà nghiên cứu tại IDC cho rằng Xiaomi sẽ không thể đạt chiến thắng này trong một khoảng thời gian ngắn như vậy nếu cựu Tổng thống Donald Trump còn tại vị.
Người này đánh giá: "Dù Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục giữ quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, nhưng chính quyền của ông đang thực hiện cách tiếp cận có mục tiêu hơn".
Một trong những trọng tâm của chính quyền Biden hiện tại là công nghệ 5G. Theo Willy Wong, Xiaomi không tham gia lĩnh vực 5G như Huawei, điều này đã giúp ích cho trường hợp của họ.
Hồ sơ tòa án cho thấy thỏa thuận của hai bên dự kiến hoàn tất ngày 20.5. Các nhà phân tích cho rằng bước tiến này sẽ mang lai hy vọng cho các công ty Trung Quốc đang bị Mỹ giám sát.
Ông Cameron nhận định: “Những gì Xiaomi đã làm là tạo ra một khuôn mẫu cho các doanh nghiệp Trung Quốc về cách đối phó với lệnh trừng phạt của Mỹ và các mối quan ngại khác trong tương lai”.
Tuy nhiên, hiện giờ các hãng công nghệ Trung Quốc vẫn đối mặt với rủi ro pháp lý đáng kể tại Mỹ. Cùng ngày Xiaomi bị đưa vào danh sách đen, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra quy tắc về “Đảm bảo Chuỗi cung ứng Công nghệ và Dịch vụ Thông tin và Truyền thông (ICTS)”.
Quy tắc đặt ra các hạn chế đối với các phần mềm truyền thông có hơn 1 triệu người dùng ở Mỹ. Mặc dù không đề cập cụ thể đến Trung Quốc, các nhà phân tích chỉ ra rằng quy tắc gây trở ngại cho những công ty như Tencent, hiện sở hữu Riot Games với số lượng người dùng khổng lồ ở Mỹ. Năm ngoái, ông Trump cũng ký sắc lệnh cấm giao dịch với ByteDance và Tencent - hai chủ sở hữu ứng dụng TikTok và WeChat.
Willy Wong cho rằng trường hợp Xiaomi sẽ mang lại hy vọng cho các công ty Trung Quốc hiện không tham gia vào lĩnh vực kinh doanh thiết bị mạng 5G.
(Theo Thanh Niên)
- Cùng chuyên mục
Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?
Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.
Công nghệ - 17/06/2025 06:45
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.
Công nghệ - 10/06/2025 10:16
TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng
TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.
Công nghệ - 12/05/2025 10:53
Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ
Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.
Công nghệ - 10/05/2025 12:38
Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT
Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.
Công nghệ - 09/05/2025 16:57
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản đang có hợp tác chặt chẽ và cần bổ khuyết chính nguồn nhân lực tài năng, trẻ và đầy khát vọng.
Công nghệ - 29/04/2025 10:21
Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI
TP. Đà Nẵng công nhận CTCP FPT và Công ty TNHH Công nghệ Marvell Việt Nam là đối tác chiến lược trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI).
Công nghệ - 26/04/2025 17:40
CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG
CEO FPT Nguyễn Văn Khoa đã có những chia sẻ về thực tiễn quản trị không hình thức tại FPT.
Công nghệ - 25/04/2025 19:20
FPT hợp tác với 2 tập đoàn tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới
Tập đoàn FPT công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn SBI Holdings - hai tập đoàn kinh doanh tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Nhật Bản.
Công nghệ - 22/04/2025 11:51
Chính thức vận hành tuyến cáp quang có dung lượng lớn nhất Việt Nam
Tuyến cáp quang biển Asia Direct Cable (ADC) có dung lượng lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư 290 triệu USD vừa được Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) đưa vào vận hành.
Công nghệ - 16/04/2025 18:28
GSMA ghi nhận tiếng nói của Việt Nam và Viettel trong ngành di động toàn cầu
Ông Julian Gorman, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Hiêp hội di động toàn cầu (GSMA) cho rằng, tiếng nói của Việt Nam và Viettel xứng đáng được lớn hơn trong ngành công nghiệp di động thế giới…
Công nghệ - 16/04/2025 13:01
FPT trở thành đối tác chuyển đổi số toàn cầu của CLB Chelsea
Không còn là đồn đoán, FPT chính thức trở thành đối tác chuyển đối số toàn cầu của CLB Chelsea. Giá trị thương vụ được cho là ở mức hàng chục triệu Bảng Anh/năm.
Công nghệ - 10/04/2025 13:59
Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam
Để đáp ứng nhu cầu vốn, IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Nhưng ngay cả Tesla của Elon Musk hay "ông lớn" Amazon nếu khởi nghiệp ở Việt Nam cũng khó có cơ hội niêm yết, kêu gọi vốn.
Công nghệ - 31/03/2025 11:53
Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn
Trung tâm Ươm tạo và phát triển bán dẫn (VSIC) và Không gian ươm tạo startup về bán dẫn FPT-ALCHIP là mô hình hiện thực hóa chủ trương hợp tác công tư của Đảng, Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.
Công nghệ - 28/03/2025 16:44
Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số
TP. Huế vừa làm việc với tập đoàn FPT về các nội dung liên về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Công nghệ - 28/03/2025 16:06
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago