World Bank cho Trung Quốc vay hàng tỷ USD bất chấp những phản đối từ chính phủ Mỹ

THANH THẮNG
15:07 06/12/2019

Trong bối cảnh những yếu tố quyết định của thỏa thuận thương mại đang được đàm phán, World Bank tiếp tục cho chính phủ Trung Quốc vay hàng tỷ USD bất chấp những cáo buộc từ chính quyền Mỹ.

World-Bank

World Bank đang hỗ trợ Trung Quốc bằng những khoản cho vay lên đến hàng tỷ USD theo kế hoạch 5 năm

World Bank cho biết hội đồng quản trị của họ hôm thứ Năm đã thông qua một kế hoạch mới để hỗ trợ Trung Quốc với khoản vay lãi suất thấp từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ USD hàng năm cho đến tháng 6 năm 2025, bất chấp sự phản đối của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin và một số nhà lập pháp tại Mỹ.

Kế hoạch chiến lược cho vay 5 năm đã được công bố vào chiều thứ Năm sau khi Hội đồng quản trị của World Bank đã bày tỏ sự ủng hộ rộng rãi nhằm hỗ trợ chính sách cải cách cấu trúc và môi trường của Trung Quốc.

World Bank cho biết khoản cho vay của họ sẽ giảm so với kế hoạch khung đối tác quốc gia của Trung Quốc trong khi mức tăng vốn 13 tỷ USD đã được hai bên thỏa thuận trong năm 2018.

Trong năm 2019, World Bank đã cho Trung Quốc vay 1,3 tỷ USD, giảm từ khoảng 2,4 tỷ USD trong năm tài chính 2017. Kế hoạch mới kêu gọi cho vay, giảm dần từ mức trung bình 5 năm trước đó là 1,8 tỷ USD.

“Mức độ cho vay có thể dao động lên xuống từ năm này sang năm khác do quản lý định mức thông thường dựa trên sự sẵn sàng của các dự án”, theo tuyên bố của World Bank.

Với những căng thẳng về thỏa thuận thương mại trong 2 năm gần đây, Bắc Kinh đã tiếp tục yêu cầu sự tài trợ từ World Bank qua đó làm nền tảng cho việc cải cách, xây dựng thể chế và chuyển giao kiến thức theo kế hoạch của Trung Quốc.

Tuy nhiên sự điều chỉnh về các khoản vay không thực sự thuyết phục với ông Mnuchin, người đã lập luận rằng tiềm lực tài chính của Trung Quốc sẽ không cần đến viện trợ quốc tế, trong khi đó họ lại đang cho các nước nghèo vay hàng trăm triệu USD thông qua kế hoạch “Vành đai và Con đường”.

Các nhà lập pháp tại Mỹ cũng đang ngày càng bày tỏ lo ngại rằng các khoản tài trợ từ World Bank cho Trung Quốc sẽ vi phạm những vấn đề về nhân quyền và công bằng trong cạnh tranh kinh tế.

Trong bài phát biểu tại Thượng viện hôm thứ Năm, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Charles Grassley đã trích dẫn các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương liên quan đến các trại giam dành cho người theo đạo Hồi trong việc chỉ trích kế hoạch cho vay của World Bank.

“World Bank đang sử dụng tiền thuế của Mỹ sai mục đích, họ không nên tài trợ cho các nước có vi phạm các quyền con người và cố gắng thống trị các nước yếu thông qua quân sự hoặc kinh tế,” ông Grassley nói.

Đại diện Anthony Gonzalez, một thành viên đảng Cộng hòa từ bang Ohio đã lên án về những khoản vay của World Bank cho Trung Quốc, “Đối với tôi, ngay cả 1 USD là quá nhiều cho người nộp thuế của chúng tôi để đóng góp vào Trung Quốc”.

Tuy nhiên đại diện của World Bank lại tuyên bố việc cho Trung Quốc vay trong kế hoạch 5 năm sẽ thúc đẩy cải cách thị trường và tài chính nhằm khuyến khích phát triển khu vực tư nhân, thúc đẩy tăng trưởng xanh hơn bằng cách giảm ô nhiễm và giảm lượng khí thải carbon, tăng cường khả năng tiếp cận của công dân Trung Quốc tới các dịch vụ về sức khỏe và dịch vụ xã hội.

  • Cùng chuyên mục
Ngày mai (1/6), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tập huấn cho giáo viên sử dụng nộ sách giáo khoa thống nhất

Ngày mai (1/6), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tập huấn cho giáo viên sử dụng nộ sách giáo khoa thống nhất

Theo kế hoạch, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) sẽ tổ chức tập huấn sử dụng bộ sách giáo khoa thống nhất cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục trên toàn quốc từ 1/6.

Doanh nghiệp - 31/05/2026 17:41

Biệt thự đơn lập Riviera: “Bản giao hưởng” viết riêng cho giới tinh hoa Ocean City

Biệt thự đơn lập Riviera: “Bản giao hưởng” viết riêng cho giới tinh hoa Ocean City

Giữa cái nắng oi ả của tháng 5, khi Ocean City bùng nổ với hàng vạn lượt khách đổ về các lễ hội thì tại Vịnh Xanh lại có một nhịp sống khác. Sự an yên của một ốc đảo xanh biệt lập mang tới cho các chủ nhân biệt thự đơn lập Riviera đặc quyền “sống resort ngay giữa lòng phố biển”.

Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:19

Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới và minh bạch chuỗi giá trị

Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới và minh bạch chuỗi giá trị

Diễn ra từ ngày 28/5 đến 31/5, chuỗi sự kiện Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam, cùng Triển lãm Kem Việt Nam và Triển lãm Trà sữa & Thức uống hiện đại đã khai mạc tại Cung Văn hóa Hữu Nghị, Hà Nội. Tham gia sự kiện năm nay, Nestlé Việt Nam có hai gian hàng của thương hiệu Nestlé MILO và Nestlé Health Science.

Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:18

Hà Nội bước vào cuộc tái thiết lớn nhất lịch sử, Ocean City thành điểm đến của cư dân nội đô

Hà Nội bước vào cuộc tái thiết lớn nhất lịch sử, Ocean City thành điểm đến của cư dân nội đô

Giãn dân không còn là câu chuyện riêng của quy hoạch, mà đang trở thành lựa chọn chủ động của nhiều gia đình Hà Nội trong hành trình tìm kiếm chất lượng sống tốt hơn. Trong xu hướng đó, Ocean City trở thành đích đến được ưu tiên nhờ không gian sống hiện đại, hệ tiện ích đồng bộ và khả năng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi và kết nối cộng đồng.

Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:17

OCB bổ nhiệm chuyên gia AI làm Quyền Tổng Giám đốc, tăng tốc chuyển đổi số

OCB bổ nhiệm chuyên gia AI làm Quyền Tổng Giám đốc, tăng tốc chuyển đổi số

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Chris Shayan giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/6/2026.

Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:16

Hai 'tấm khiên vàng' giúp nhà đầu tư 'kê cao gối ngủ' vẫn đón dòng lãi lớn tại Vinhomes Pearl Bay

Hai "tấm khiên vàng" giúp nhà đầu tư "kê cao gối ngủ" vẫn đón dòng lãi lớn tại Vinhomes Pearl Bay

Hai khu Ruby và Lam Ngọc thuộc dự án Vinhomes Pearl Bay (Nha Trang, Khánh Hòa) đang được giới đầu tư quan tâm đặc biệt nhờ các bộ chính sách ưu đãi hấp dẫn: "đóng băng" lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm, hỗ trợ chuyển đổi vàng để mua bất động sản; đồng thời, người mua còn được nhận cam kết tiền thuê 7%/năm trong 3 năm.

Doanh nghiệp - 30/05/2026 09:00

Xăng E10 có thể tạo cú hích cho ngành sắn tỷ USD của Việt Nam

Xăng E10 có thể tạo cú hích cho ngành sắn tỷ USD của Việt Nam

Việc Việt Nam thúc đẩy lộ trình mở rộng sử dụng xăng sinh học E10 đang mở ra kỳ vọng lớn cho cả ngành sắn, nguyên liệu quan trọng để sản xuất ethanol nhiên liệu.

Thị trường - 30/05/2026 08:29

TNTech được vinh danh tại Sao Khuê 2026 với giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh

TNTech được vinh danh tại Sao Khuê 2026 với giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh

Giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh Debt Collection do công ty CP TNTech phát triển vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026. Đây tiếp tục là dấu mốc mới trong chuỗi giải pháp công nghệ của TNTech được ghi nhận ở giải thưởng danh giá này.

Doanh nghiệp - 30/05/2026 08:21

Khách sạn Đà Nẵng tất bật 'chốt đơn' mùa pháo hoa

Khách sạn Đà Nẵng tất bật 'chốt đơn' mùa pháo hoa

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 trở lại, nhiều khách sạn ven sông Hàn và khu vực trung tâm Đà Nẵng đã ghi nhận tình trạng kín phòng vào các đêm cuối tuần. Sức hút từ lễ hội pháo hoa cùng mùa du lịch cao điểm đang khiến thị trường lưu trú thành phố biển này sôi động hơn bao giờ hết.

Thị trường - 29/05/2026 14:20

BIDV giữ vững vị thế Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam

BIDV giữ vững vị thế Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được Tạp chí The Asian Banker (TAB) trao giải thưởng “Best Custodian Bank in Vietnam” (Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam). Đây là lần thứ 6 liên tiếp BIDV được vinh danh ở hạng mục giải thưởng này.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 14:06

Không lo dòng khách, không lo dòng tiền, không lo lãi suất, nhà đầu tư “kê cao gối ngủ” với Vinhomes Pearl Bay

Không lo dòng khách, không lo dòng tiền, không lo lãi suất, nhà đầu tư “kê cao gối ngủ” với Vinhomes Pearl Bay

Nằm kế cận ga cáp treo Nha Trang, 5 phút kết nối với toàn bộ hệ tiện ích của Vinpearl Hòn Tre, quy tụ nhiều tên tuổi khách sạn quốc tế danh giá - đó là 3 yếu tố giúp Vinhomes Pearl Bay tạo dòng khách dồi dào, nuôi dưỡng mọi mô hình kinh doanh. Nhờ đó, hai khu Lam Ngọc và Ruby được giới đầu tư đánh giá là nhóm tài sản có thể “kê cao gối ngủ” trước mọi biến động thị trường.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 14:00

89% người dân coi bảo hiểm nhân thọ là thiết yếu

89% người dân coi bảo hiểm nhân thọ là thiết yếu

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) vừa công bố Báo cáo Nghiên cứu dư luận xã hội và Chính sách tiếp cận cộng đồng trong bảo hiểm nhân thọ - nghiên cứu độc lập đầu tiên của ngành sau hơn 30 năm hình thành.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 11:20

Hầm riêng tư và giao thông ngầm: Thước đo đẳng cấp của bất động sản hàng hiệu

Hầm riêng tư và giao thông ngầm: Thước đo đẳng cấp của bất động sản hàng hiệu

Trên thế giới, giao thông ngầm và hầm riêng tư là điều kiện tiên quyết của một không gian xa xỉ. Tại Hà Nội, Noble Palace Tay Ho đang trở thành dự án tiên phong theo đuổi mô hình này để mang tới chuẩn sống hàng hiệu, với những giá trị độc bản hiếm có giữa nội đô.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 11:19

Masan và bài toán định giá thấp do thị trường chưa nhìn nhận

Masan và bài toán định giá thấp do thị trường chưa nhìn nhận

Masan hiện nay đang định vị mình như một nền tảng tiêu dùng tích hợp vận hành bằng dữ liệu. Theo CEO Danny Le, chiến lược “Đại kết nối” cùng hệ điều hành tiêu dùng - cOS sẽ là nền tảng giúp Tập đoàn khai thác hiệu quả hơn chuỗi giá trị tiêu dùng – bán lẻ tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 10:59

Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?

Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?

Dù cơ quan quản lý khẳng định xăng E10 đã được nghiên cứu và đánh giá tương thích với động cơ đang lưu hành, song tâm lý dè dặt của người tiêu dùng vẫn hiện hữu trước thời điểm áp dụng đại trà.

Thị trường - 29/05/2026 10:07

Nắng nóng cực đoan, ngành điện căng mình giữ nhịp vận hành

Nắng nóng cực đoan, ngành điện căng mình giữ nhịp vận hành

Đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa hè 2026, ngành điện đang triển khai đồng loạt nhiều giải pháp điều hành, tối ưu nguồn và lưới điện nhằm giữ vững vận hành an toàn, bảo đảm dòng điện thông suốt cho sản xuất và đời sống.

Thị trường - 28/05/2026 15:58