Vụ Vạn Thịnh Phát chỉ là bề nổi của 'tảng băng bị vỡ'

VŨ PHẠM
13:20 21/11/2023

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, vụ việc Vạn Thịnh Phát chỉ là bề nổi của "tảng băng bị vỡ" và còn những "tảng băng khác chưa bị vỡ". Dự luận rất trông chờ vào việc thu hồi tài sản tiền của các đối tượng trong vụ án này.

Sáng 21/11, Quốc hội thảo luận về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023.

Tham gia ý kiến, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho biết, thời gian qua các vụ án kinh tế, tham nhũng được phát hiện xử lý đến nơi, đến chốn, tạo dấu ấn lan tỏa quan trọng để cảnh tỉnh răn đe, phòng ngừa. Công tác điều tra, phá án từng bước được nâng cao, hầu hết các vụ án có tính chất nghiêm trọng đều được làm sáng tỏ.

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều kết quả rất khích lệ, góp phần làm giảm thiểu tội phạm, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân thì có loại hình tội phạm giảm không nhiều, có loại hình tăng. Do đó, đại biểu kiến nghị Chính phủ và các ngành chức năng có đánh giá thật kỹ lưỡng, tìm nguyên nhân để có biện pháp khắc phục hữu hiệu, nhất là các vụ án nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, giảm thiểu tối đa các vụ án tăng bất thường.

dai-bieu-Pham-Van-Hoa

Đại biểu Phạm Văn Hòa. Ảnh: Phạm Thắng.

Quan tâm đến vụ án của Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB, đại biểu cho rằng, vụ việc Vạn Thịnh Phát chỉ là "bề nổi của tảng băng bị vỡ" và "còn những tảng băng khác chưa bị vỡ". Người dân rất trông chờ vào việc thu hồi tài sản tiền của các đối tượng trong vụ án này.

"Vụ Vạn Thịnh Phát làm khống cả nghìn hồ sơ vay, chiếm dụng trên 1 triệu tỷ đồng từ SCB… Có thể thấy, đây là vụ án có số lượng tiền chiếm dụng, khả năng thất thoát cực lớn. Thậm chí trưởng đoàn thanh tra của Ngân hàng nhà nước nhận hối lộ 5,2 triệu USD", đại biểu cho hay.

Trong khi đó, đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) nhìn nhận, vụ án Vạn Thịnh Phát là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây ra hệ lụy vô cùng lớn với nền kinh tế và ảnh hưởng đến niềm tin của người dân, khách hàng với hoạt động tín dụng.

"Vụ án với rất nhiều kỷ lục như số tiền bị chiếm đoạt; thời gian diễn ra vụ việc; số lượng các bị cáo, số lượng người bị tác động...", đại biểu nói và đề nghị các cơ quan chức năng cần phải xử lý quyết liệt và chặt chẽ, đặc biệt là việc xử lý hệ quả, làm sao để không, hoặc ảnh hưởng thấp nhất đến kinh tế - xã hội, quyền lợi hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

  • Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Văn Quảng làm Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao

Ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Sự kiện - 04/11/2025 17:20

Tổng Bí thư thông tin những định hướng quan trọng trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIV

Tổng Bí thư thông tin những định hướng quan trọng trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi, thông tin về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Sự kiện - 04/11/2025 17:04

[Infographic] Chân dung tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc

[Infographic] Chân dung tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc

Ông Nguyễn Duy Ngọc sinh năm 1964, quê quán Hưng Yên. Ông kinh qua nhiều chức vụ quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 04/11/2025 15:29

Ông Lê Minh Trí giữ chức Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương

Ông Lê Minh Trí giữ chức Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương

Ông Lê Minh Trí, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao được Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương.

Sự kiện - 04/11/2025 15:28

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa được bổ nhiệm giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời thăng quân hàm từ Thượng tướng lên Đại tướng.

Sự kiện - 04/11/2025 12:26

Ông Trịnh Văn Quyết giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Ông Trịnh Văn Quyết giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Đại tướng Trịnh Văn Quyết thôi tham gia Quân ủy Trung ương, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2025-2030, được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương.

Sự kiện - 04/11/2025 12:17

Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương được điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Sự kiện - 04/11/2025 10:31

Thủ tướng: Tổ chức chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại - đầu tư - văn hóa quốc gia, mang tầm vóc quốc tế

Thủ tướng: Tổ chức chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại - đầu tư - văn hóa quốc gia, mang tầm vóc quốc tế

Tối 3/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ bế mạc Hội chợ mùa Thu lần thứ nhất – 2025, được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (xã Đông Anh, Hà Nội), đồng thời tiếp tục kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, đồng bào và chiến sĩ cả nước tiếp tục đồng hành, chung tay ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung.

Sự kiện - 04/11/2025 09:37

Ngày 8/11 sẽ diễn ra giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4

Ngày 8/11 sẽ diễn ra giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4

Giải golf thường niên "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" lần thứ 4 năm 2025 sẽ thu hút khoảng 140 golfer tham dự.

Sự kiện - 04/11/2025 08:01

Ông Hồ Sỹ Hùng làm Chủ tịch VCCI

Ông Hồ Sỹ Hùng làm Chủ tịch VCCI

Ngày 3/11, với 100% phiếu tán thành, ông Hồ Sỹ Hùng – Bí thư Đảng ủy VCCI đã được bầu giữ chức Chủ tịch VCCI nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 03/11/2025 19:08

Chủ tịch Quốc hội: Đánh giá kỹ các rủi ro cấp phát, cho vay lại vốn ODA

Chủ tịch Quốc hội: Đánh giá kỹ các rủi ro cấp phát, cho vay lại vốn ODA

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu quy định chặt chẽ điều kiện cấp phát, tỷ lệ cấp phát, đánh giá tác động đến ngân sách trung ương, quản lý rủi ro, xác định rõ trách nhiệm của Ngân hàng cho vay lại vốn ODA.

Sự kiện - 03/11/2025 16:34

Đà Nẵng chi khẩn cấp 210 tỷ hỗ trợ 72 xã, phường bị thiệt hại do mưa lũ

Đà Nẵng chi khẩn cấp 210 tỷ hỗ trợ 72 xã, phường bị thiệt hại do mưa lũ

UBND TP. Đà Nẵng quyết định chi 210 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố năm 2025 để hỗ trợ khẩn cấp trực tiếp cho người dân bị thiệt hại và khắc phục kịp thời các công trình hạ tầng thiết yếu sau lũ.

Sự kiện - 03/11/2025 14:58

Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là 1 trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác song phương sâu rộng, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Sự kiện - 03/11/2025 06:46

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm vùng rốn lũ của thành phố Huế

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm vùng rốn lũ của thành phố Huế

Ngày 2/11, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương, chính quyền địa phương đã đến thăm, tặng quà người dân vùng rốn lũ Quảng Điền, TP. Huế.

Sự kiện - 02/11/2025 14:04

Miền Trung còn 79 điểm tắc giao thông sau đợt mưa lũ lớn

Miền Trung còn 79 điểm tắc giao thông sau đợt mưa lũ lớn

Mưa lũ kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề đối với hệ thống hạ tầng giao thông ở miền Trung, khiến hàng trăm tuyến đường bị ngập lụt và sạt lở. Đến nay, vẫn còn 79 vị trí tắc đường trên các tuyến quốc lộ.

Sự kiện - 02/11/2025 09:00

Hà Nội tôn vinh nghệ nhân và làng nghề truyền thống

Hà Nội tôn vinh nghệ nhân và làng nghề truyền thống

Chương trình "Hội tụ di sản" là dịp để TP. Hà Nội tôn vinh nghề và làng nghề truyền thống, tri ân những nghệ nhân, thợ giỏi đã bền bỉ gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong dòng chảy hiện đại.

Sự kiện - 02/11/2025 08:59