Vật vã với COVID-19, doanh nghiệp Đà Nẵng vẫn cố gắng đóng góp ngân sách ngàn tỷ

Nhàđầutư
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp tại Đà Nẵng đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong việc phòng, chống dịch bệnh đến với người lao động. Đồng thời, triển khai các biện pháp để đảm bảo sức khỏe, giúp người lao động yên tâm làm việc.
NGUYỄN VÂN
06, Tháng 04, 2020 | 09:01

Nhàđầutư
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp tại Đà Nẵng đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong việc phòng, chống dịch bệnh đến với người lao động. Đồng thời, triển khai các biện pháp để đảm bảo sức khỏe, giúp người lao động yên tâm làm việc.

Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp đã gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Song với nhiệm vụ bảo đảm sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp còn phải thực hiện tốt công tác phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho công nhân lao động.

Ông Nguyễn Thanh Phúc, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam - Đà Nẵng cho biết, thực hiện các chủ trương của Chính phủ, của thành phố và các cấp ngành, ngay từ đầu, công ty đã triển khai rất nghiêm túc nhiều biện pháp để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

anh 1 (11)

Duy trì khoảng cách an toàn tại các phòng làm việc trong Công ty TNHH Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam - Đà Nẵng. (Nguồn: danang.gov.vn)

Theo đó, quy trình giám sát y tế đối với người ra vào công ty được thực hiện đầy đủ với các bước: sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, điền thông tin tờ khai y tế; đồng thời, luôn có bác sĩ trực trong các ca làm việc để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh về y tế. Nhân viên luôn luôn đeo khẩu trang trong công ty và được trang bị nước sát khuẩn để sát khuẩn tay thường xuyên. Bên cạnh đó, các quy định về khoảng cách cũng được công ty thực hiện nghiêm túc, cả trong giờ sản xuất và giờ nghỉ.

Theo ông Phúc, do đặc thù có quy trình sản xuất tự động hóa cao, nên số lượng nhân viên làm việc trong một ca tại nhà máy bia Heineken tương đối ít. Khoảng cách làm việc của các kỹ sư trong phòng điều khiển đảm bảo 2m; giờ ăn được chia làm 4 đợt để giảm số lượng người tập trung tại nhà ăn, đồng thời đảm bảo mỗi người ngồi ăn riêng một bàn. Xe đưa đón nhân viên cũng được tăng cường nhằm giữ khoảng cách an toàn, với 7 người trên một xe 14 chỗ ngồi.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam - Đà Nẵng cho biết, trong tình hình dịch bệnh, công ty vẫn duy trì, đảm bảo khối lượng sản xuất. Ước tính quý I năm 2020, công ty nộp ngân sách thành phố gần 1.000 tỷ đồng.

anh 2 (7)

Duy trì khoảng cách an toàn tối thiểu của nhân viên trong các khâu sản xuất tại Công Ty TNHH Daiwa Việt Nam. (Nguồn: danang.gov.vn)

Việc chuẩn kỹ lưỡng công tác phòng, chống dịch mà vẫn đảm bảo vận hành kinh doanh liên tục là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay. Đối với những doanh nghiệp có lượng nhân viên lớn lại càng khó khăn hơn trong việc kiểm soát y tế, khoảng cách làm việc tối thiểu.

Đại diện công ty TNHH Daiwa Việt Nam cho biết, với số lượng hơn 2.700 nhân viên, chia làm 3 ca, trung bình một ca làm việc tại công ty có gần 1.000 người. Thời gian qua, Công Ty TNHH Daiwa Việt Nam đã triển khai một số giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho tất cả nhân viên như: đo thân nhiệt; luôn luôn đeo khẩu trang; sát khuẩn tay thường xuyên; giữ khoảng cách làm việc tối thiểu…

Cũng theo đại diện công ty TNHH Daiwa Việt Nam, trừ phòng gia công sợi cacbon, do tính chất đặc thù phải duy trì nhiệt độ dưới 26 độ C, các phòng làm việc khác của công ty đều sử dụng quạt gió, không sử dụng điều hòa. Giờ ăn tại công ty hiện nay được chia làm 6 đợt, mỗi đợt khoảng 100 người trong nhà ăn có sức chứa 700 người trước đây. Ngoài ra, công ty đang có phương án bố trí làm việc tại nhà đối với một số bộ phận phù hợp, nhằm giảm số lượng nhân viên tập trung tại công ty.

anh 3 (2)

Thực hiện việc do thân nhiệt tại cổng ra vào công trường dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort. (Nguồn: danang.gov.vn)

Tại công trình dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort, đơn vị thi công đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh như sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, khai báo y tế, phát khẩu trang cho kỹ sư, công nhân làm việc tại công trường.

Theo đại diện đơn vị thi công, các láng trại, nơi ở của công nhân cũng được phun khử khuẩn thường xuyên. Bữa ăn của kỹ sư công trường được cung cấp theo hộp và đem đi ăn tự túc, không tập trung đông người một chỗ; công nhân ăn tại nhà ăn theo nhiều đợt, đảm bảo khoảng cách mỗi người một bàn. Hiện nay, trung bình một ngày có từ 300-320 nhân công làm việc tại công trình dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort.

Ngày 5/4, ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố về việc thực hiện phòng, chống dịch. Theo ông Chinh, cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 rất cần sự chung tay, đồng hành của người dân và doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp trên địa bàn cần triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần ngăn chặn, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Đồng thời, việc duy trì hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp là thành phần quan trọng nhằm đảm bảo việc làm cho người lao động, góp phần cùng thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn, chiến thắng dịch bệnh, đóng góp lớn cho ngân sách thành phố.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
847,61 +5,23 / +0,62%
Lúc 04/07/2020 11:59:04
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 374
KLGD: 203.001.178
GTGD: 3,56 triệu
Sàn
HNX-Index
111,68 +0,07 / +0,06%
Lúc 04/07/2020 11:59:04
Cao nhất
09/06/2020
118,88
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 193
KLGD: 31.519.788
GTGD: 346.452,00
Sàn
UPCOM-Index
56,26 +0,37 / +0,66%
Lúc 04/07/2020 11:59:04
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 310
KLGD: 31.515.169
GTGD: 332.908,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ