VAFIE có nhiều đóng góp vào Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sửa đổi

Nhàđầutư
Tổng thư ký VAFIE Hạ Bá Tuấn cho hay Hiệp hội đã có nhiều đóng góp vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp như: Họp Hội đồng thẩm định do lãnh đạo Bộ Tư pháp chủ trì cũng như các cuộc họp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức...
THẮNG QUANG
08, Tháng 09, 2019 | 08:09

Nhàđầutư
Tổng thư ký VAFIE Hạ Bá Tuấn cho hay Hiệp hội đã có nhiều đóng góp vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp như: Họp Hội đồng thẩm định do lãnh đạo Bộ Tư pháp chủ trì cũng như các cuộc họp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức...

Chiều 7/9, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức kỳ họp thứ III của Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài và sơ kết 8 tháng đầu năm.

VAFIE tham gia xây dựng thể chế, chính sách

Tại đây, ông Hạ Bá Tuấn, Tổng thư ký VAFIE cho hay thời gian qua đơn vị đã có nhiều đóng góp, xây dựng thể chế chính sách. Cụ thể, Chủ tịch VAFIA Nguyễn Mại đã tham gia xây dựng dự thảo "Nghị quyết về định hướng thu hút FDI" và đó chính là nền tảng để Bộ chính trị mới đây ký ban hành Nghị quyết 50.

Đáng chú ý, ngày 25/6, Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ tổ chức tại Hưng Yên do Thủ tướng và các Phó Thủ tướng chủ trì, trực tiếp Thủ tướng đã đề nghị Chủ tịch Nguyễn Mại phát biểu.

Thủ tướng cùng các đại biểu tham gia hội nghị đánh giá rất cao ý kiến của Chủ tịch. Và mới đây, Chủ tịch VAFIE đã tham gia Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung, tổ chức ngày 20/8 tại Quy Nhơn.

VAFIE

Kỳ họp thứ III của Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài diễn ra chiều 7/9. Ảnh: Thắng Quang.

"VAFIE đóng góp Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp như: Họp Hội đồng thẩm định do lãnh đạo Bộ Tư pháp chủ trì cũng như các cuộc họp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức", Tổng thư ký Hạ Bá Tuấn cho biết.

Ngoài ra, VAFIE còn đóng góp vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp nhằm hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; góp ý dự thảo Thông tư quy định quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ Hải quan; đóng góp vào Dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 167/2017/NĐ-CP về sắp xếp lại, xử lý tài sản công; hỗ trợ huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh tổ chức hội thảo khoa học về "Định hướng phát triển kinh tế - xã hội Nghi Xuân đến năm 2030, tầm nhìn 2045" với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành...

Về công tác truyền thông báo chí, các hoạt động của Tạp chí Nhà đầu tư luôn bám sát tôn chỉ, mục đích là cơ quan báo chí của Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài. Các số tạp chí đã tập trung phân tích sâu về các chủ đề kinh tế - đầu tư và dành dung lượng đăng tải thông tin về các mặt hoạt động của Hiệp hội.

Tạp chí Nhà đầu tư và các chuyên trang điện tử phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đã tổ chức tốt nhiều hội thảo, toạ đàm. Trong đó nổi bật là Hội thảo "Hoạt động quan hệ cổ đông doanh nghiệp ngành dầu khí" (Nhadautu.vn) và Hội thảo "Xu hướng mới và Cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nửa cuối 2019" (Cafeland.vn)…

Các hội thảo, tọa đàm đều thu hút được khách mời là những chuyên gia kinh tế, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp đầu ngành tham dự và được truyền thông rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, được dư luận hoan nghênh và đánh giá cao.

Hỗ trợ mạnh mẽ cho hội viên

Về công tác hỗ trợ hội viên và phát triển hội viên, ngay sau khi nhận được khiếu nại của công ty Đá Hòn Thị (do Đan Mạch đầu tư) gửi tới các lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ và Hiệp hội, Chủ tịch Nguyễn Mại đã giao Phó chủ tịch Nguyễn Văn Toàn rà soát văn bản và kiểm chứng các thông tin liên quan.

Sau đó, trực tiếp Chủ tịch Nguyễn Mại đã viết văn bản gửi lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa và cấp cao hơn, nhờ vậy Tổng giám đốc công ty người Đan Mạch đã được dừng việc cấm xuất nhập cảnh.

Chủ tịch VAFIE đã tiếp Tổng giám đốc công ty này để góp ý, nhờ vậy đã tránh được đẩy vụ việc lên thành vụ kiện quốc tế. Hiện, VAFI vẫn đang tiếp tục giữ vai trò hòa giải để tìm giải pháp được cả hai bên chấp thuận.

Về việc hỗ trợ Công ty thuốc lá Philip Moris liên kết với công ty Vinataba để đưa thuốc lá đốt nóng vào hệ thống phân phối, Hiệp hội đã hướng dẫn để họ làm các tọa đàm, hội thảo để lấy ý kiến các nhà khoa học, nhà quản lý...

Từ sau đại hội đến nay, VAFIE đã phát triển được thêm 11 hội viên mới (trong đó có những doanh nghiệp do Phó tổng giám đốc Công ty kiểm toán E&Y Hương Vũ vận động và giới thiệu).

Công tác xúc tiến thương mại và đầu tư, thông qua Trung tâm doanh nghiệp Việt - Hàn, VAFIE hiện đang xúc tiến 3 việc chính sau: Dự án điện mặt trời 50 MW cho phía Hàn Quốc tại phía Nam; kết nối phân phối tại Việt Nam sản phẩm Đông trùng Hạ thảo của Hàn Quốc; kết nối cung cấp khuôn mẫu của Công ty CODIS, Hàn Quốc cho Công ty Vinfast...

Về nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2019, Hiệp hội tiếp tục hoạt động theo hướng thiết thực và hiệu quả theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, đặc biệt tham gia có kết quả vào quá trình đóng góp hoàn thiện thể chế, chính sách, luật pháp.

nguyen-mai2

GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Thắng Quang.

Đồng thời tăng cường mở rộng mối quan hệ với các Bộ, ngành trung ương, địa phương, hiệp hội ngành nghề, tổ chức quốc tế nhằm đóng góp tích cực cho các hoạt động xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp hội viên, nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác truyền thông, báo chí, tăng thêm nguồn thu để có điều kiện tổ chức các sự kiện, sinh hoạt chung của Hiệp hội.

VAFIE tiếp đóng góp xây dựng thể chế chính sách phát triển kinh tế- xã hội nói chung và FDI nói riêng, đặc biệt liên quan đến việc bổ sung sửa đổi Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các quy định nhằm phát triển cơ sở hạ tầng GTVT, kinh tế tư nhân.

Phát biểu tại kỳ họp GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE đồng tình với những phương hướng và nhiệm vụ mà Hiệp hội đặt ra từ nay đến cuối năm. 

"Hiệp hội cần đẩy mạnh công tác phát triển hội viên, đặc biệt là khu vực miền Trung và miền Nam. Đồng thời đề nghị tất cả các thành viên Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra cùng quan tâm, vận động và giới thiệu hội viên mới", Chủ tịch Nguyễn Mại nhấn mạnh.

Tại kỳ họp, các thành viên Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra tham gia góp ý nhiều nội dung quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ sắp tới của VAFIE.

Bình luận
Sàn
VN-Index
900,95 +6,91 / +0,77%
Lúc 18/09/2020 15:59:27
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 373
KLGD: 361.844.377
GTGD: 6,66 triệu
Sàn
HNX-Index
129,28 +0,81 / +0,63%
Lúc 18/09/2020 15:59:27
Cao nhất
17/09/2020
127,54
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 192
KLGD: 42.062.595
GTGD: 465.025,00
Sàn
UPCOM-Index
60,59 +0,72 / +1,20%
Lúc 18/09/2020 15:59:27
Cao nhất
17/09/2020
59,63
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 312
KLGD: 56.603.626
GTGD: 538.063,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ