Từ nhân viên bán máy fax dạo đến nữ tỷ phú sở hữu thương hiệu triệu đô
Theo tạp chí Forbes, Blakely hiện đang sở hữu khối tài sản trị giá 1,1 tỷ USD, và được công nhận là nữ tỷ phú trẻ nhất trong danh sách 1.200 tỷ phú của thế giới vào năm 2012.

Chân dung tỷ phú Sara Blakely
Sara Blakely, nữ nhân viên bán máy fax đã trở thành tỷ phú với sản phẩm độc đáo – quần tất không chân. Từ số vốn 5.000 USD, cô đã xây dựng thành công thương hiệu nội y Spanx với doanh thu hàng năm lên tới 400 triệu USD.
Với số vốn 5.000 USD, Blakely đã xây dựng thành công thương hiệu Spanx, được Forbes tôn vinh là nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới vào năm 2012.
Ý tưởng kinh doanh quần tất không chân đến với Sara Blakely một cách tình cờ. Khi đang là nhân viên bán máy fax tại công ty Danka, cô thường cảm thấy bức bối, khó chịu khi phải mặc những chiếc quần tất ôm sát trong thời tiết nóng nực tại Florida. Từ đó, cô nảy ra ý định kinh doanh nội y định dáng, có chiều dài đến ngang đùi để tôn lên đường cong gợi cảm của cơ thể người phụ nữ nhưng vẫn đảm bảo sự thoáng mát, dễ chịu.
Sau nhiều đêm suy nghĩ, Sara đã quyết định đặt tên công ty là ‘Spanks’ (tạm dịch: phát vào mông). Để cái tên trở nên đặc biệt hơn, cô thay chữ ‘ks’ ở cuối bằng chữ ‘x’. Cô muốn khi mọi người nhắc đến công ty mình, họ sẽ bật cười vì cái tên hài hước, vui nhộn của nó. Từ đó, thương hiệu nội y của Blakely sẽ dễ dàng gây ấn tượng với người tiêu dùng hơn.
Những ngày đầu tiên thành lập công ty quả thật vô cùng khó khăn. Cô vẫn tiếp tục làm việc tại Danka từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Buổi tối và ngày cuối tuần, Blakely tập trung tìm hiểu cách thiết kế tất chân và những mẫu sản phẩm cô có thể sản xuất.
Blakely đã phải đi hàng trăm cây số để tìm các nhà máy dệt kim. Do tiền vốn chỉ vỏn vẹn 5.000 USD, nên cô phải làm tất cả mọi việc, từ đối ngoại, sản xuất đến tiếp thị…, hoàn toàn không có sự hỗ trợ từ mọi người.

Blakely tích cực quảng cáo các sản phẩm của Spanx đến với công chúng
Sau nhiều nỗ lực, Blakely ký được hợp đồng đầu tiên với Neiman Marcus, chuỗi cửa hàng bán lẻ thời trang cao cấp lớn nhất nước Mỹ. Cô rất lo lắng sản phẩm của mình sẽ bị loại bỏ vì lượng tiêu thụ quá thấp. Chính vì vậy, những tháng đầu tiên, Blakely đã vận động tất cả người quen, nhờ họ mua hàng và hoàn tiền lại cho họ ngay sau đó.
Bên cạnh đó, cô cũng đảm nhận vai trò hướng dẫn các nhân viên tại cửa hàng sử dụng đồ lót của Spanx đúng cách. Blakely cũng thường xuyên đứng tại quầy nghỉ chân của Neiman Marcus với hai bức poster to để quảng cáo cho sản phẩm của mình. Một tấm ảnh là vòng 3 của cô trước và sau khi mặc quần lót Spanx. Một tấm mô tả chi tiết sản phẩm Spanx Powen, đi kèm giá tiền cụ thể, 30 USD.
Nắm được hiệu quả của quảng cáo truyền miệng, Blakely tìm cách gửi tặng những giỏ sản phẩm của mình cho người nổi tiếng để tạo hiệu ứng tiếp thị rộng rãi hơn. Vận may đến với cô khi Andre Walker – stylist của Oprah Winfrey (nữ hoàng truyền thông, nữ tỷ phú người Mỹ gốc Phi duy nhất duy nhất có mặt trong danh sách tỷ phú của Forbes) nhận được sản phẩm và vô cùng ưng ý. Tháng 10/2000, Blakely vỡ òa trong sung sướng khi nữ hoàng truyền hình tuyên bố rằng Spanx là thương hiệu yêu thích nhất của bà.

Nhờ chiến lược quảng cáo thông minh, doanh thu của Spanx tăng chóng mặt trong thời gian ngắn
Lời ngợi khen của Oprah đã khiến cộng đồng mạng đổ xô đi tìm những sản phẩm của Spanx. Thậm chí, các minh tinh của Hollywood như Gwyneth Paltrow, Brooke Shields, Julia Roberts và Kate Winslet đều sử dụng và dành cho thương hiệu này những lời có cánh.
Nhận thấy tiềm năng phát triển của Spanx, Blakely mạnh dạn nộp đơn xin nghỉ việc tại Danka, tập trung điều hành công việc kinh doanh. Năm 2001, cô ký hợp đồng với kênh bán hàng truyền hình QVC, lập kỷ lục về doanh số khi 8.000 chiếc quần tất không chân được đặt mua chỉ trong 6 phút đầu tiên chương trình phát sóng.
Cũng từ đây, doanh số bán hàng của công ty tăng vọt, thu về hơn 4 triệu USD lợi nhuận trong năm. Thậm chí, 1 năm sau, Spanx đã thu về lợi nhuận gấp 2,5 lần, tức 10 triệu USD, khiến Blakely trở thành doanh nhân nổi tiếng, được giới truyền thông săn đón.
Tính đến thời điểm hiện tại, Spanx đã cho ra đời hơn 200 sản phẩm đồ lót cho cả nam và nữ giới. Thương hiệu này đang được phân phối tới hơn 11.500 cửa hàng lớn nhỏ tại 50 quốc gia trên toàn thế giới.
(Theo Danviet.vn)
- Cùng chuyên mục
Câu chuyện của một người con gia đình triệu phú, giờ sống bình thường nhưng hạnh phúc
Cha mẹ tôi tập trung vào việc xây dựng doanh nghiệp và họ đã suýt bị phá sản khi tôi còn nhỏ. Họ tiếp tục thành lập một công ty giải quyết nợ, hiện có giá trị 50 triệu USD, Sabel Bezet kể lại.
Phong cách - 20/06/2025 09:38
Elon Musk gặp rủi ro lớn khi hàng loạt nhân tài rời khỏi Tesla
Elon Musk đối mặt với một cuộc chiến khó khăn sau khi rời vị trí cố vấn cho Donald Trump để tập trung sự chú ý của mình vào công ty ô tô Tesla đang gặp khó khăn.
Phong cách - 19/06/2025 10:46
1 startup công nghệ Việt kỳ vọng IPO sau 2 năm
Vua Thợ, ứng dụng công nghệ do người Việt phát triển, kỳ vọng giải quyết bài toán lao động và an sinh xã hội cho khoảng 100.000 người trong 2 năm tới và sau đó sẽ IPO.
Phong cách - 18/06/2025 16:11
Việt Nam giữa khủng hoảng du lịch của Thái Lan - Địa điểm du lịch
Sự khó khăn của ngành du lịch Thái Lan trong giai đoạn hiện tại được xem là cơ hội để Việt Nam cạnh tranh, tái định vị thương hiệu trong mắt du khách, theo chuyên gia.
Phong cách - 18/06/2025 09:48
Công ty của Tổng thống Trump công bố smartphone 499 USD và gói cước di động
Trump Organization vừa giới thiệu gói cước di động và smartphone 499 USD, dự kiến ra mắt tháng 9/2025.
Phong cách - 17/06/2025 09:55
Bầu Hiển và câu chuyện gieo mầm hy vọng
Không chỉ đứng sau thành tích ấn tượng của thể thao Việt Nam, ông Đỗ Quang Hiển còn được biết đến như người âm thầm gieo mầm hy vọng cho tài năng trẻ và đề cao trách nhiệm xã hội.
Phong cách - 16/06/2025 12:47
Ấn tượng với màn trình diễn pháo hoa giữa Canada và Trung Quốc
Khán giả được chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng ấn tượng giữa Canada và Trung Quốc trong thời tiết thuận lợi tại Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025.
Phong cách - 15/06/2025 10:08
Chuyện làm giàu của 4 tỷ phú ít người biết tới
Rất nhiều tỷ phú trên thế giới không phải là những người nổi tiếng, nhưng điều đó không có nghĩa là những câu chuyện giúp họ đạt đến đỉnh cao của sự giàu có ít hấp dẫn.
Phong cách - 15/06/2025 08:36
Mất 1/4 tài sản vì tham gia chính trường, Elon Musk nói: 'Đáng mà'
Đáp trả bài viết trên X của trang tin Phó Tổng thống Mỹ JD Vance: "Elon Musk đã mất 25% tổng số tài sản trong các nỗ lực tham gia chính phủ Mỹ", người giàu nhất thế giới chỉ viết gỏn gọn: Đáng mà.
Phong cách - 13/06/2025 15:17
Những cái 'nhất' và điều thú vị của 34 tỉnh, thành mới sáp nhập
TP.HCM đông dân nhất nước, Lâm Đồng có diện tích lớn nhất, Phú Thọ tiếp giáp với nhiều tỉnh thành nhất, người Hà Nội có thu nhập bình quân cao nhất...
Phong cách - 13/06/2025 08:40
10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam
10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam dưới đây được lựa chọn dựa trên cảnh quan, nước biển trong xanh, cát mịn, và sức hút du lịch trong nước và quốc tế.
Phong cách - 11/06/2025 14:12
Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn
Những tỷ phú này giờ có nhiều tiền hơn mức mà chúng ta có thể mơ ước, nhưng không phải tất cả họ đều sinh ra trong một cuộc sống xa hoa.
Phong cách - 10/06/2025 10:57
Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Lucy Guo, doanh nhân công nghệ 30 tuổi người Mỹ có cha mẹ là người nhập cư đã soán ngôi Taylor Swift để trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.
Phong cách - 09/06/2025 11:06
Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng
Đêm thi thứ hai của Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 chủ đề "Nghệ thuật sáng tạo" đã mang đến cho khán giả một hành trình bùng nổ cảm xúc, ngập tràn bất ngờ và ấn tượng.
Phong cách - 08/06/2025 08:59
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
Gia tộc Chearavanont của Thái Lan với giá trị tài sản ròng là 42,6 tỷ USD, là gia tộc giàu thứ hai châu Á. Từ năm 1921, họ điều hành tập đoàn Charoen Pokphand, trải dài trên nhiều ngành công nghiệp.
Phong cách - 07/06/2025 16:51
Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk dường như không thể tách rời cách đây không lâu: họ cùng nhau tham dự các sự kiện, cùng nhau phỏng vấn và dành cho nhau những lời khen ngợi. Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một đêm.
Phong cách - 06/06/2025 17:23
- Đọc nhiều
-
1
TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu
-
2
Bất chấp bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam 'rất tích cực'
-
3
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
-
4
Bí thư Hải Dương làm Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ
-
5
Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'