Trước thềm cổ phần hóa, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 8 đang nợ thuế hơn 40 tỷ đồng

BẢO LINH
08:25 06/10/2019

Là một doanh nghiệp nhà nước (trực thuộc TP.HCM), được ưu đãi giao nhiều dự án, nhưng kết quả kinh doanh của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 8 chưa đạt được mức tương xứng. Thậm chí, mới đây doanh nghiệp này còn lọt danh sách các doanh nghiệp nợ thuế TP.HCM.

congich2-1516924819623142289297

Tổng cục thuế TP.HCM vừa công khai danh sách các doanh nghiệp nợ tiền thuế kỳ 8/2019. Một trong số các cái tên đáng chú ý là Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 8 (Công ty DVCI Q.8) với mức nợ thuế hơn 40,1 tỷ đồng.

Công ty DVCI Q.8 tiền thân là Xí nghiệp Công trình đô thị Quận 8, thành lập vào năm 1988. Năm 1995, Xí nghiệp được thành lập lại doanh nghiệp Nhà nước theo Quyết định số 10/QĐ-UB ký ngày 13/7/1995 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến năm 2010 Công ty DVCI Q.8 được chuyển đổi thành công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích Quận 8 theo Quyết định số 2815/QĐ-UBND ngày 29/06/2010 của UBND TP.HCM.

Với lợi thế là công ty nhà nước, Công ty DVCI Q.8 được UBND TP.HCM chủ trương cho phép thực hiện nhiều dự án nhằm tạo quỹ nhà tái định cư phục vụ chương trình chỉnh trang đô thị.

Hẳn nhiên, đây sẽ là điểm cộng trong mắt các nhà đầu tư, đặc biệt khi Công ty DVCI Q.8 nằm trong nhóm các doanh nghiệp cổ phần hóa, Nhà nước nắm giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ. Trong công bố tình hình thực hiện sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp, Công ty DVCI Q.8 cũng đặt kế hoạch trong năm 2019 sẽ cổ phần hóa dưới 50% vốn điều lệ.

Song vậy, kết quả kinh tài chính năm 2018 cho thấy, doanh thu thuần công ty đạt 148,5 tỷ đồng, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, lãi trước thuế tăng trưởng 13,3% lên gần 6 tỷ đồng. Mức thấp so với quy mô tài sản lớn gồm nhiều dự án.

Trên bảng cân đối kế toán, Công ty DVCI Q.8 ghi nhận tổng tài sản đạt 877,5 tỷ đồng, chiếm chủ yếu là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang một số dự án như: Trương Đình Hội 3, chung cư An Sinh, Trương Đình Hội 2, chung cư Âu Dương Lân, khu nhà ở Phường 5, Quận 8.

nhadautu - Cty dich vu cong ich quan 8

Đặc biệt, nợ phải trả của công ty đến ngày 31/12/2018 là 801,6 tỷ đồng, gấp 11 lần so với mức vốn chủ sở hữu (gần 76 tỷ đồng). Trong đó, chiếm chủ yếu là khoản phải trả dài hạn khác 561,3 tỷ đồng.

nhadautu - phai tra dai han khac

Được biết, trong niên độ 2016 – 2017, các dự án của Công ty DVCI Q.8 vướng không ít lùm xùm. Đơn cử, Thanh tra TP.HCM từng chỉ ra 14 mặt bằng sai phạm của công ty. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng chuyển đổi mục đích nhiều dự án với tổng diện tích 100.000 m2 từ đất tái định cư thành đất nền, nhà ở thương mại “khủng”, có dự án vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng. Không những thế, một số dự án đều bị Công ty DVCI Q.8 bỏ qua các thủ tục pháp lý bắt buộc, điều này phần nào còn xuất phát từ những quyết định chấp thuận của UBND Quận 8.

  • Cùng chuyên mục
Thắng lớn mảng đầu tư, Chứng khoán VIX báo lãi quý II gấp 10 lần cùng kỳ

Thắng lớn mảng đầu tư, Chứng khoán VIX báo lãi quý II gấp 10 lần cùng kỳ

Danh mục đầu tư tài chính của Chứng khoán VIX chủ yếu là cổ phiếu và tạm lãi hơn 1.600 tỷ đồng. Đây là động lực chính giúp công ty lãi đậm quý II.

Tài chính - 19/07/2025 08:55

NCB tiếp tục báo lãi quý II/2025, hoạt động kinh doanh tăng trưởng tích cực

NCB tiếp tục báo lãi quý II/2025, hoạt động kinh doanh tăng trưởng tích cực

Kết thúc quý II/2025, NCB ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng gần 6,5 lần so với cùng kỳ 2024. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy NCB đang đi đúng lộ trình và thu được những thành quả bước đầu, bám sát mục tiêu chiến lược của Ngân hàng.

Ngân hàng - 19/07/2025 07:29

TPBank duy trì đà tăng trưởng bền vững, lợi nhuận 6 tháng vượt 4.100 tỷ đồng

TPBank duy trì đà tăng trưởng bền vững, lợi nhuận 6 tháng vượt 4.100 tỷ đồng

Tiếp tục mở rộng hệ sinh thái số, tối ưu vốn và đa dạng hóa nguồn thu, TPBank (HOSE: TPB) duy trì đà tăng trưởng ấn tượng với lợi nhuận 6 tháng đầu năm vượt 4.100 tỷ đồng, quy mô tài sản vượt mốc 17 tỷ USD (428.600 tỷ đồng).

Ngân hàng - 19/07/2025 07:22

DIC Corp chuẩn bị chào bán cổ phiếu giá 12.000 đồng/cp

DIC Corp chuẩn bị chào bán cổ phiếu giá 12.000 đồng/cp

DIC Corp sẽ chào bán 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 12.000 đồng/cp. Thời điểm thực hiện từ quý III năm nay đến quý I năm sau.

Tài chính - 19/07/2025 06:55

'Nâng hạng khó, giữ hạng còn khó hơn'

'Nâng hạng khó, giữ hạng còn khó hơn'

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đánh giá một trong những yếu tố quan trọng để nâng và giữ hạng thị trường chứng khoán Việt Nam là dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Tài chính - 18/07/2025 14:48

Hướng tới thị trường quản lý quỹ minh bạch và bền vững

Hướng tới thị trường quản lý quỹ minh bạch và bền vững

Tại Hội thảo Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức ngày 17/7, các chuyên gia và doanh nghiệp đã đề xuất nhiều giải pháp phát triển ngành quản lý quỹ.

Tài chính - 18/07/2025 14:00

Ngành quỹ trước ngưỡng cửa nâng hạng thị trường chứng khoán

Ngành quỹ trước ngưỡng cửa nâng hạng thị trường chứng khoán

Theo đánh giá của lãnh đạo cơ quan quản lý, quỹ đầu tư, việc nâng hạng sẽ có những tác động tích cực tới TTCK Việt Nam nói chung và ngành quỹ nói riêng.

Tài chính - 18/07/2025 07:00

Giáo dục tài chính – nền tảng nâng cao nhận thức nhà đầu tư

Giáo dục tài chính – nền tảng nâng cao nhận thức nhà đầu tư

Một thị trường chứng khoán phát triển bền vững không thể thiếu thế hệ nhà đầu tư có kiến thức, có nhận thức đúng đắn về rủi ro và hành xử chuyên nghiệp, có trách nhiệm.

Tài chính - 18/07/2025 07:00

Nâng cao nhận thức nhà đầu tư là trách nhiệm của toàn thị trường

Nâng cao nhận thức nhà đầu tư là trách nhiệm của toàn thị trường

Việc nâng cao nhận thức nhà đầu tư không chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý, mà là vấn đề chung của thị trường, trong đó có vai trò của các hiệp hội, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ...

Tài chính - 18/07/2025 07:00

FTSE Russell ấn tượng những nỗ lực phát triển thị trường vốn của Việt Nam

FTSE Russell ấn tượng những nỗ lực phát triển thị trường vốn của Việt Nam

Đại diện đoàn công tác của FTSE Russell đã bày tỏ sự ấn tượng trước những nỗ lực cải cách toàn diện mà Việt Nam đã và đang triển khai nhằm nâng cao chất lượng vận hành thị trường vốn.

Tài chính - 17/07/2025 17:18

Thị trường vào giai đoạn ‘đẩy giá’, đầu tư cổ phiếu nào?

Thị trường vào giai đoạn ‘đẩy giá’, đầu tư cổ phiếu nào?

Thị trường chứng khoán được nhận định chuyển từ pha lích lũy sang pha đẩy giá với chu kỳ tăng ít nhất 3 quý, VN-Index có thể sớm hướng tới mốc 1.600 điểm.

Tài chính - 17/07/2025 17:18

Dự kiến triển khai cơ chế CCP vào đầu năm 2027

Dự kiến triển khai cơ chế CCP vào đầu năm 2027

Xây dựng cơ chế trung tâm thanh toán bù trừ (CCP) được coi là yếu tố quan trọng trong dài hạn đối với việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 17/07/2025 16:33

Chủ tịch UBCKNN: Nâng hạng không phải đích đến cuối cùng

Chủ tịch UBCKNN: Nâng hạng không phải đích đến cuối cùng

Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch UBCKNN cho biết nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) không phải là đích đến cuối cùng, mà là hành trình đòi hỏi phải xây dựng, củng cố niềm tin trong và ngoài nước vào một TTCK hiện đại, minh bạch và hội nhập.

Tài chính - 17/07/2025 11:40

Ngành quản lý quỹ Việt Nam trước cơ hội đột phá

Ngành quản lý quỹ Việt Nam trước cơ hội đột phá

Quy mô ngành quản lý quỹ ở Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn và đang đứng trước cơ hội to lớn để trở thành trụ cột quan trọng dẫn vốn cho nền kinh tế bên cạnh kênh truyền thống ngân hàng.

Tài chính - 17/07/2025 09:39

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương gợi ý 5 giải pháp nâng cao nhận thức nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương gợi ý 5 giải pháp nâng cao nhận thức nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Tạp chí Nhà Đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của ông Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo & Dân vận TW tại Hội thảo "Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán".

Tài chính - 17/07/2025 09:14

Tổng thuật Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’

Tổng thuật Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’

Hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán, triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đến năm 2030, Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo chuyên đề "Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán".

Tài chính - 17/07/2025 07:00