Trước mùa mưa bão 2018: Các đơn vị ngành Điện làm gì?

XUÂN TIẾN-HỒNG HOA
06:35 03/08/2018

Một mùa mưa bão nữa lại đang đến và được dự báo diễn biến phức tạp và khó lường. Các đơn vị ngành Điện đã chuẩn bị thế nào để ứng phó hiệu quả, nhằm giảm tối đa các thiệt hại do thiên tai gây ra?

mua-mua-bao-

Ông Phạm Văn Vương - Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình: Phối hợp chặt chẽ với địa phương

Thuỷ điện Hoà Bình đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cắt lũ, đảm bảo an toàn cho Thủ đô Hà Nội và đồng bằng sông Hồng. Vì vậy, ngay từ đầu năm, Công ty Thủy điện Hòa Bình đã lập kế hoạch và xây dựng phương án PCTT&TKCN cụ thể. Cùng với việc thực hiện đúng quy trình được Thủ tướng phê duyệt, đảm bảo an toàn công trình đầu mối, đảm bảo an toàn vùng hạ du trong mùa lũ, Công ty thường xuyên theo dõi sát kết quả quan trắc tốc độ chuyển dịch công trình, động thái nước, áp lực trong thân và nền công trình, mức độ thẩm thấu của công trình.

Đặc biệt, công tác tuyên truyền cảnh báo đối với nhân dân nuôi thủy sản vùng hạ du được Công ty thực hiện sớm thông qua 7 điểm loa thông báo xả lũ của Công ty; phối hợp với cơ quan báo chí của tỉnh làm phóng sự tuyên truyền về công tác PCTT&TKCN cho bà con nhân dân và các chủ phương tiện thủy khu vực thượng, hạ lưu đập.

Ông Trần Thanh Phong - Giám đốc Công ty Truyền tải điện 2: Hoàn tất công tác chuẩn bị

Công ty Truyền tải điện 2 thực hiện nhiệm vụ truyền tải tại các tỉnh Trung Trung bộ, đảm bảo truyền tải điện an toàn cho hệ thống, đặc biệt là đường dây 500 kV Bắc - Nam. Chính vì thế, công tác PCTT&TKCN được Công ty luôn coi trọng. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất.

Ngoài ra, Công ty yêu cầu các truyền tải điện phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, tờ rơi giúp cho nhân dân nâng cao được ý thức phòng chống thiên tai, góp sức tham gia bảo vệ công trình lưới điện cao áp. Phối hợp Ban Chỉ huy PCTT&TKCN địa phương vận động nhân dân có nhà, công trình nằm gần tường rào trạm có biện pháp chằng néo chống tốc mái trong mùa mưa bão. Công ty đã yêu cầu các đơn vị tùy theo đặc điểm tình hình chủ động phối hợp trong công tác PCTT&TKCN với các Công ty Điện lực, đơn vị lân cận. Thường xuyên kiểm tra, đắp đất chân móng, chân kè, nạo vét mương thoát nước, xử lý tiếp đất bị đứt hoặc xói lở. Xử lý ngay các hư hỏng nhỏ không để phát sinh thành hư hỏng lớn.

Ông Mai Quang Hùng - Trưởng Ban An toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC): Chủ động, sẵn sàng các phương án ứng phó

Mới đây EVNNNPC đã tổ chức diễn tập PCTT cấp Tổng công ty theo hình thức 3 trong 1: PCTT&TKCN, sự cố lưới điện và diễn tập an toàn. Qua buổi diễn tập, Tổng công ty đã họp rút kinh nghiệm, khắc phục các tồn tại, để trong thời gian tới chủ động, phòng ngừa, ứng phó hiệu quả với thiên tai.

Một trong những vấn đề cũng được EVNNPC chú trọng trong mùa mưa bão năm nay, đó là sự hỗ trợ lẫn nhau của các đơn vị trong khắc phục sự cố. Những đơn vị ít hoặc không bị ảnh hưởng do thiên tai sẽ đến hỗ trợ những đơn vị bị thiệt hại nặng, để khắc phục nhanh các sự cố, sớm cấp điện trở lại cho khách hàng. Bên cạnh nội lực, các đơn vị trực thuộc EVNNPC cũng đã kí hợp đồng nguyên tắc với các nhà thầu, đơn vị thi công về cả nhân lực, vật lực…, để sẵn sàng khi được huy động.

Ngoài ra, 27 công ty điện lực trực thuộc EVNNPC cũng phối hợp với chính quyền và các cơ quan truyền thông tại địa phương từ cấp tỉnh đến cấp thôn, xã, nhằm tuyên truyền đến bà con nhân dân nâng cao nhận thức về an toàn điện trong mùa mưa bão.

Ông Nguyễn Cao Ký - Tổng giám đốc Công ty CP Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa): Đúc kết kinh nghiệm từ mùa bão năm 2017

Với quan điểm phòng hơn chống, trước mùa mưa bão, PC Khánh Hòa đã chuẩn bị và sẵn sàng mọi công tác ứng phó. Cụ thể, về mặt tổ chức, Công ty đã thành lập Ban chỉ huy PCTT&TKCN, đồng thời, thành lập các Đội xung kích tại tất cả các đơn vị Điện lực. Đây là đội ngũ nòng cốt tinh nhuệ, được tập huấn bài bản, có khả năng sẵn sàng “xung trận”, ứng cứu trong những tình huống thiên tai, bão lũ cấp bách. Đồng thời, chúng tôi cũng đã tổ chức diễn tập xử lý tình huống bão, lũ giả định trên diện rộng tại các đơn vị, nhằm tập huấn cho tất cả CBCNV kỹ năng ứng phó thiên tai tốt nhất.

Đặc biệt, rút kinh nghiệm sâu sắc từ việc ứng phó với cơn bão lịch sử số 12 năm 2017, toàn bộ lưới điện và hành lang tuyến đã được PC Khánh Hòa rà soát, củng cố, khắc phục các tồn tại. Công ty đã triển khai “4 tại chỗ”, phân công nhân lực, chuẩn bị vật tư, thiết bị dự phòng đầy đủ, cũng như có kịch bản cấp điện, khôi phục lưới điện theo từng mức độ thiên tai.

Đồng thời, chúng tôi đã tổ chức trao đổi thông tin với các đơn vị truyền tải của EVN trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, kết nối với các đơn vị xây lắp điện tư nhân, cũng như chủ động phối hợp với chính quyền, các Sở, ban, ngành và các đơn vị quân đội nhân dân tại địa phương, nhằm thống nhất các phương án, kịch bản ứng phó thiên tai, đảm bảo huy động được tối đa lực lượng, sẵn sàng “cứu” lưới điện, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của mưa, bão gây ra.

  • Cùng chuyên mục
Tăng tốc cùng doanh nghiệp SME, HDBank được The Asian Banker vinh danh dịch vụ tài chính số tốt nhất

Tăng tốc cùng doanh nghiệp SME, HDBank được The Asian Banker vinh danh dịch vụ tài chính số tốt nhất

Trong bối cảnh khu vực kinh tế tư nhân - mà nòng cốt là doanh nghiệp SME - được xác định là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng kinh tế quốc gia, các mô hình ngân hàng số đồng hành toàn diện trở thành trợ lực cần thiết để SME bứt tốc. Khẳng định hiệu quả trong hướng đồng hành này, HDBank vừa được The Asian Banker vinh danh là “Ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính số tốt nhất cho SME tại Việt Nam”.

Doanh nghiệp - 01/04/2025 14:14

Nam Sài Gòn 'tăng nhiệt' với lễ khởi công Essensia Parkway

Nam Sài Gòn 'tăng nhiệt' với lễ khởi công Essensia Parkway

Nam Sài Gòn tiếp tục khẳng định sức hút với lễ khởi công Essensia Parkway diễn ra vào ngày 31/03. Với quy mô giới hạn chỉ 74 căn nhà phố và biệt thự đẳng cấp tiên phong chuẩn sống Lux-Well, dự án hứa hẹn trở thành tâm điểm mới của thị trường bất động sản khu Nam.

Doanh nghiệp - 01/04/2025 14:13

VietinBank iConnect DX: Sáng kiến API và ngân hàng mở đột phá nhất Việt Nam

VietinBank iConnect DX: Sáng kiến API và ngân hàng mở đột phá nhất Việt Nam

Vừa qua, Tạp chí uy tín The Asian Banker đã trao tặng giải thưởng Sáng kiến API và ngân hàng mở đột phá nhất Việt Nam cho nền tảng VietinBank iConnect DX.

Doanh nghiệp - 01/04/2025 10:20

TP. Thủ Đức vươn tầm – Bất động sản vào đường đua tăng trưởng

TP. Thủ Đức vươn tầm – Bất động sản vào đường đua tăng trưởng

Đầu tháng 2/2025, TP. Thủ Đức công bố quy hoạch chung đến năm 2040 với mục tiêu thúc đẩy kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế cho cả TP. HCM và vùng Đông Nam Bộ.

Doanh nghiệp - 01/04/2025 10:19

OCH và chiến lược M&A kín đáo: Bước chuyển mình mạnh mẽ

OCH và chiến lược M&A kín đáo: Bước chuyển mình mạnh mẽ

Sau giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ cùng loạt thương vụ M&A đầy toan tính, OCH đang từng bước mở rộng sang lĩnh vực khách sạn, bất động sản văn phòng cao cấp, tạo ra những thay đổi đáng kể trong cơ cấu tài sản và hoạt động kinh doanh.

Doanh nghiệp - 01/04/2025 08:30

VIB ra mắt Gói vay căn hộ, nhà phố 45.000 tỷ, lãi suất 5,9%-6,9%-7,9% cố định trong 6-12-24 tháng

VIB ra mắt Gói vay căn hộ, nhà phố 45.000 tỷ, lãi suất 5,9%-6,9%-7,9% cố định trong 6-12-24 tháng

VIB đã chính thức ra mắt gói Vay mua căn hộ, nhà phố năm 2025 quy mô 45.000 tỷ đồng, cùng với nhiều tính năng ưu việt và lợi ích cao dành cho khách hàng.

Doanh nghiệp - 01/04/2025 08:00

Nhiệt Điện Vĩnh Tân đặt mục tiêu nhiệm vụ sản xuất điện năm 2025 là 8,35 tỷ kWh

Nhiệt Điện Vĩnh Tân đặt mục tiêu nhiệm vụ sản xuất điện năm 2025 là 8,35 tỷ kWh

Ông Thiên Thanh Sơn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân nhấn mạnh, công ty cần nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất điện năm 2025 là 8,35 tỷ kWh.

Doanh nghiệp - 01/04/2025 08:00

Công thức ưu việt của Sữa Uống Lên Men Ít Đường TH true YOGURT PROBIOTICS

Công thức ưu việt của Sữa Uống Lên Men Ít Đường TH true YOGURT PROBIOTICS

Chứa đến 18 tỷ lợi khuẩn, Sữa Uống Lên Men Ít Đường TH true YOGURT chính là lựa chọn lý tưởng để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, hỗ trợ tăng đề kháng và sức khỏe đường ruột.

Doanh nghiệp - 31/03/2025 19:54

Trường Đại học Gia Định kết nối tri thức, cập nhật xu hướng mới trong ngành y học

Trường Đại học Gia Định kết nối tri thức, cập nhật xu hướng mới trong ngành y học

Theo thống kê từ Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam đào tạo khoảng 13.000 sinh viên khối ngành sức khỏe. Trong khi đó, để chạm tới mục tiêu của Chính phủ đến năm 2050 đạt tỷ lệ 35 bác sĩ, 4,5 dược sĩ và 90 điều dưỡng trên 10.000 dân, chúng ta cần tới 20.000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm.

Doanh nghiệp - 31/03/2025 17:08

Phú Mỹ tiếp tục vinh dự được bình chọn 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'

Phú Mỹ tiếp tục vinh dự được bình chọn 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) cho biết hai sản phẩm chủ lực là Đạm Phú Mỹ và NPK Phú Mỹ tiếp tục được người tiêu dùng bình chọn là "Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao".

Doanh nghiệp - 31/03/2025 16:27

Phụng dưỡng cha mẹ: Khi tình yêu thương hóa 'tấm khiên' bảo vệ sức khỏe

Phụng dưỡng cha mẹ: Khi tình yêu thương hóa 'tấm khiên' bảo vệ sức khỏe

Trước thực trạng già hóa dân số diễn ra nhanh chóng và áp lực công việc ngày một gia tăng, giới trẻ Việt đang tích cực chuyển hướng sang các giải pháp công nghệ số và dịch vụ bảo hiểm hiện đại. Đây được xem là cách thức chủ động, khoa học để đảm bảo chăm sóc sức khỏe, an sinh cho cha mẹ, thực hiện trách nhiệm hiếu đạo dù không thể thường xuyên kề cận.

Doanh nghiệp - 31/03/2025 13:38

SHS 'đãi' cổ đông: 20% bao gồm cổ tức tiền mặt và cổ phiếu

SHS 'đãi' cổ đông: 20% bao gồm cổ tức tiền mặt và cổ phiếu

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (HNX: SHS) vừa công bố kế hoạch chi trả cổ tức 10% bằng tiền mặt, đồng thời phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn từ chủ sở hữu và chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tổng tỷ lệ 10%.

Doanh nghiệp - 31/03/2025 08:00

Nam A Bank đặt mục tiêu lợi nhuận 5.000 tỷ đồng, chia cổ tức 25%

Nam A Bank đặt mục tiêu lợi nhuận 5.000 tỷ đồng, chia cổ tức 25%

Ngày 28/03, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – Mã NAB: HOSE) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2025.

Doanh nghiệp - 30/03/2025 21:15

NCB tiếp tục tăng vốn điều lệ lên hơn 19.000 tỷ đồng trong 2025

NCB tiếp tục tăng vốn điều lệ lên hơn 19.000 tỷ đồng trong 2025

Ngày 29/3/2025, Ngân hàng TMCP Quốc Dân NCB (mã ck: NVB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025.

Doanh nghiệp - 30/03/2025 20:21

TTC AgriS hợp tác Đại học Công nghệ Nanyang thúc đẩy R&D công nghệ và đổi mới

TTC AgriS hợp tác Đại học Công nghệ Nanyang thúc đẩy R&D công nghệ và đổi mới

TTC AgriS (Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa, HOSE: SBT) vừa thực hiện một ký kết quan trọng với Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), trở thành thành viên của Singapore Agri-Food Innovation Lab (SAIL). Ký kết diễn ra ngày 26/3 vừa qua, dưới chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam và Singapore.

Doanh nghiệp - 29/03/2025 14:53

Techcombank tiên phong quản trị doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế

Techcombank tiên phong quản trị doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank) vinh dự là một trong Top 50 doanh nghiệp niêm yết có điểm quản trị công ty tốt nhất năm 2024 tại Diễn đàn thường niên về Quản trị doanh nghiệp lần thứ 7 (AF7).

Doanh nghiệp - 29/03/2025 11:03