Triệu phú Bitcoin khuyên đừng mua Bitcoin

HÀ THU
10:43 14/12/2017

Grant Sabatier cho rằng phần lớn mọi người không dựa vào giá trị của công nghệ, mà đang đi theo đám đông, khiến Bitcoin trở thành một canh bạc.

Grant Sabatier là nhà sáng lập Millennial Money - blog chuyên đưa ra các lời khuyên về tài chính cá nhân, việc làm thêm và đầu tư. Anh đã độc lập tài chính từ năm 30 tuổi và còn trở thành triệu phú Bitcoin khi giá tiền ảo này liên tiếp lập kỷ lục năm nay. Trên CNBC, Sabatier chia sẻ lý do vì sao mọi người không nên mua Bitcoin hiện tại.

Năm 2013, tôi đổ 5.000 USD vào Bitcoin, khi ấy có giá 72 USD. Hiện tại, tôi có gần 69,2 đồng.

Grant-Sabatier-2607-1513158666

Grant Sabatier đã trở thành triệu phú từ năm 30 tuổi. Ảnh: WBUR

Lần đầu tiên tôi nghe đến Bitcoin là năm 2011. Nhưng mãi về sau, khi xem một bộ phim tài liệu, tôi mới quyết định đọc các diễn đàn về tiền ảo và quyết định mua nó. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy nó sẽ thay đổi toàn bộ hệ thống tài chính như thế nào.

Quyết định của tôi khi ấy là đầu tư dài hạn. Tôi đã dùng gần 1% tài sản của mình để mua Bitcoin. Dĩ nhiên là tôi muốn kiếm tiền từ nó. Nhưng vì con số đó khá nhỏ, nên nếu mất trắng, cuộc sống của tôi cũng chẳng đến nỗi đảo lộn.

Hiện tại, giá Bitcoin là gần 17.000 USD. Điều này có nghĩa số Bitcoin tôi đang nắm giá trị tới hơn 1,1 triệu USD. Tôi đã mất 5 năm làm việc để kiếm được hơn 1 triệu USD nhờ tiết kiệm và đầu tư vào thị trường chứng khoán. Nhưng với Bitcoin, tôi kiếm được chừng đó chỉ trong năm nay. Dĩ nhiên, đây là kênh kiếm tiền dễ dàng nhất tôi từng làm.

Nhưng tôi không khuyên bạn đầu tư vào Bitcoin bây giờ đâu.

Trên blog cá nhân, tôi đã nhận được hơn 100 email từ độc giả, hỏi về việc đầu tư Bitcoin và các tiền ảo khác. Một người thậm chí kể với tôi rằng đã đổ toàn bộ tiền tiết kiệm vào Bitcoin, mua nó khi ở giá 11.000 USD. Thật điên rồ.

Tôi cũng nhận được email từ một bạn trẻ 22 tuổi. Cậu ấy có 5.000 USD và hỏi có nên chọn Bitcoin làm khoản đầu tư đầu tiên không. Đó cũng là ý tưởng điên rồ.

Tôi sẽ nói cho bạn biết lý do vì sao.

1. Không thể định giá thực sự Bitcoin

Bitcoin đang lên cơn sốt trên toàn cầu. Kể cả anh thợ cắt tóc quen của tôi, chẳng hiểu khối chuỗi là gì, cũng mua Bitcoin. Vì có quá nhiều người mua nó, mà mua rất nhanh, bạn không thể đánh giá chính xác giá trị của nó được.

Bất kỳ thứ gì biến động tới 20 - 30% một ngày đều hiển nhiên là không ổn định. Bạn có thể mất toàn bộ tiền rất nhanh. Đặc biệt là nếu bạn cần tiền trong năm tới, thì đừng mua Bitcoin. Với biên độ dao động lớn trong ngắn hạn, Bitcoin là một canh bạc, chứ không phải khoản đầu tư.

2. Bitcoin có thể chẳng có giá trị nào

Giá trị đằng sau Bitcoin là công nghệ khối chuỗi, có thể dễ dàng bị các tiền ảo khác sao chép. Rất nhiều tiền ảo ra đời sau có hệ thống tốt hơn và dễ dùng hơn.

Litecoin là một ví dụ. Dĩ nhiên, Bitcoin có lợi thế của kẻ đi trước. Nhưng nó được tạo ra để mua bán online ẩn danh. Mà hiện tại, chẳng ai làm được điều đó nữa khi giá cứ tăng chóng mặt. Còn chi phí giao dịch cũng ngày càng lên cao.

Giao dịch nhiều cũng khiến hệ thống của các sàn gặp trục trặc. Một số sàn đã phải thông báo 10 ngày mới hoàn tất giao dịch.

Phần lớn mọi người không dựa vào giá trị của công nghệ, mà đi theo đám đông. Đây là đánh bạc chứ đâu phải đầu tư.

3. Bitcoin không an toàn

Bạn có thể nghĩ rằng ví điện tử là an toàn. Nhưng các sàn giao dịch và ví vẫn bị hack thường xuyên. Hơn 70 triệu USD Bitcoin đã bị hack trên NiceHash tuần trước.

Các sàn lớn như Coinbase cũng vẫn có thể bị hack. Vì không có cơ quan nào đảm bảo cho số Bitcoin của bạn, nếu mất, bạn sẽ rất khó lấy lại.

Nếu bạn quyết định mua Bitcoin, tôi khuyến khích bạn hãy làm việc đó thật trách nhiệm. Đừng chi quá 1% tài sản, và hãy thành thật với bản thân, rằng Bitcoin là một canh bạc, chứ không phải một khoản đầu tư. Nó cực kỳ rủi ro và ngoài kia còn nhiều kênh tốt hơn nhiều, cả ngắn hạn và dài hạn.

(Theo VnExpress)

  • Cùng chuyên mục
Hỗ trợ ăn ở miễn phí cho người thân nạn nhân vụ đắm tàu tại Vịnh Hạ Long

Hỗ trợ ăn ở miễn phí cho người thân nạn nhân vụ đắm tàu tại Vịnh Hạ Long

Chính quyền tỉnh Quảng Ninh và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng chung tay hỗ trợ ăn ở miễn phí cho người thân các nạn nhân trong vụ đắm tàu tại Vịnh Hạ Long vào chiều 19/7.

Phong cách - 20/07/2025 06:45

Sau cãi vã với ông Trump, tỷ phú Elon Musk sắp rót tiền mạnh vào Ấn Độ?

Sau cãi vã với ông Trump, tỷ phú Elon Musk sắp rót tiền mạnh vào Ấn Độ?

Việc Elon Musk đẩy mạnh hoạt động ở thị trường Ấn Độ có thể đánh dấu sự khởi đầu của một làn sóng đầu tư nước ngoài mới.

Phong cách - 19/07/2025 08:17

CEO Tim Corp: Chúng tôi lấy ngày Lễ Vu lan là ngày nghỉ hưởng lương cho toàn nhân viên

CEO Tim Corp: Chúng tôi lấy ngày Lễ Vu lan là ngày nghỉ hưởng lương cho toàn nhân viên

Ông Trần Dương Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Công ty CP TIM Corp, cho biết hàng năm cứ đến ngày Rằm tháng 7 âm lịch (Lễ Vu lan), nhân viên công ty được nghỉ hưởng lương để về quê thăm cha mẹ hoặc thắp nén hương nếu đấng sinh thành khuất núi.

Phong cách - 19/07/2025 07:00

Tỷ phú 'đi giày vải' qua đời, khối di sản 123.000 tỷ bất ngờ bị các con tranh giành

Tỷ phú 'đi giày vải' qua đời, khối di sản 123.000 tỷ bất ngờ bị các con tranh giành

17 tháng sau khi ‘ông vua nước giải khát’ Tông Khánh Hậu qua đời, vụ tranh chấp di sản hàng trăm nghìn tỷ đồng được đưa ra xét xử, mở ra chương mới đầy kịch tính cho một trong những tập đoàn tiêu dùng lớn nhất Trung Quốc.

Phong cách - 18/07/2025 09:53

Hơn 150 golfer hội tụ tại VINALOGIC SWING CUP 2025

Hơn 150 golfer hội tụ tại VINALOGIC SWING CUP 2025

VINALOGIC SWING CUP 2025 là nơi các doanh nghiệp không chỉ cùng nhau rèn luyện thể chất qua thể thao mà còn được chia sẻ kiến thức, mở rộng quan hệ, lan tỏa giá trị hợp tác và cùng nhau bước vào tương lai số hóa toàn diện.

Phong cách - 17/07/2025 16:37

10 thành phố đắt đỏ nhất cho giới nhà giàu: Singapore vẫn ở đỉnh

10 thành phố đắt đỏ nhất cho giới nhà giàu: Singapore vẫn ở đỉnh

Điều đáng nói là dù đắt đỏ, nhưng Singapore vẫn được coi là thành phố đáng sống và là sự lựa chọn hàng đầu cho việc di cư.

Phong cách - 17/07/2025 08:45

Tỷ phú Bill Gates chỉ ra nghề nghiệp không bị thay thế bởi AI

Tỷ phú Bill Gates chỉ ra nghề nghiệp không bị thay thế bởi AI

Ông Bill Gates một lần nữa nói về tác động của AI đối với tương lai của một số công việc nhất định và khẳng định lại rằng có một nghề sẽ không bao giờ bị thay thế.

Phong cách - 16/07/2025 14:56

Starbucks: Làm việc trực tiếp hoặc thôi việc

Starbucks: Làm việc trực tiếp hoặc thôi việc

Starbucks yêu cầu nhân viên làm việc trực tiếp bốn ngày/tuần từ tháng 9 năm nay, phản ánh xu hướng chung của các tập đoàn lớn siết chặt chính sách làm việc từ xa trong bối cảnh tìm kiếm hiệu quả tối ưu.

Phong cách - 16/07/2025 10:50

Mua nhà sớm bất kể áp lực thị trường

Mua nhà sớm bất kể áp lực thị trường

Giữa biến động kinh tế toàn cầu, giá nhà leo thang chóng mặt trong bối cảnh thiếu nhà ở ngày càng nghiêm trọng khiến không ít người trẻ từ bỏ giấc mơ sở hữu nhà riêng nhưng lại có những bạn trẻ gen Z vẫn quyết tâm sở hữu nhà riêng.

Phong cách - 16/07/2025 06:45

5 hòn đảo ở miền Bắc biển xanh, cát trắng, có nơi hoang sơ không lo đắt đỏ

5 hòn đảo ở miền Bắc biển xanh, cát trắng, có nơi hoang sơ không lo đắt đỏ

Dưới đây là gợi ý 5 hòn đảo ở miền Bắc, gần Hà Nội, có biển xanh, cát trắng, cảnh quan ấn tượng, phù hợp để du lịch hè 2025.

Phong cách - 15/07/2025 15:09

Độc đáo ô tô bằng gỗ, chạy động cơ điện tại lễ hội xe ở Quảng Ninh

Độc đáo ô tô bằng gỗ, chạy động cơ điện tại lễ hội xe ở Quảng Ninh

Chiếc ô tô và xe máy bằng gỗ, chạy động cơ điện thu hút sự quan tâm của nhiều người dân tại lễ hội xe Fun Wheels Festival Hạ Long 2025.

Phong cách - 14/07/2025 10:54

DIFF 2025 khép lại rực rỡ, Trung Quốc giành ngôi quán quân

DIFF 2025 khép lại rực rỡ, Trung Quốc giành ngôi quán quân

Tối 12/7, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 khép lại bằng ánh sáng pháo hoa rực rỡ, với giải quán quân thuộc về đội Jiangxi Yangfeng từ Trung Quốc.

Phong cách - 13/07/2025 06:45

Gã 'lập dị' trong thế giới kiến trúc, tạo ra những 'ngôi nhà chữa lành'

Gã 'lập dị' trong thế giới kiến trúc, tạo ra những 'ngôi nhà chữa lành'

Với kiến trúc sư Nguyễn Kava, để kiến tạo nên một ngôi nhà vừa thẩm mỹ, vừa tối ưu công năng cho gia chủ, điều quan trọng nhất là... gạt bỏ cái tôi cá nhân. Để duy trì sự sáng tạo, anh chọn sống hơi khổ hạnh.

Phong cách - 12/07/2025 08:48

Bitcoin tăng vọt lên mức giá cao nhất mọi thời đại

Bitcoin tăng vọt lên mức giá cao nhất mọi thời đại

Bitcoin đã chạm mức kỷ lục 115.000 USD/BTC, cao nhất mọi thời đại, sau khoảng thời gian giằng co quanh mốc 110.000 USD.

Phong cách - 11/07/2025 15:22

Lương tối thiểu gần 5 triệu đồng có sống được ở Hà Nội và TP.HCM?

Lương tối thiểu gần 5 triệu đồng có sống được ở Hà Nội và TP.HCM?

Lương tối thiểu cao nhất hiện nay mới chỉ hơn 5 triệu đồng/ người mỗi tháng, nhưng chi phí sống ở Hà Nội, TP.HCM lại cao hơn rất nhiều nên... rất khó sống.

Phong cách - 11/07/2025 07:43

Thực hư việc Telegram được hoạt động lại?

Thực hư việc Telegram được hoạt động lại?

Telegram đã chính thức truy cập trở lại tại Việt Nam. Tuy nhiên người dùng chỉ có thể sử dụng wifi để truy cập nền tảng này.

Phong cách - 10/07/2025 13:13