TPHCM: "Nhỏ giọt" nguồn cung mới dự án nhà ở tầm trung cuối năm

NGUYÊN MINH
06:40 26/10/2018

Theo khảo sát tình hình thực thị trường địa ốc TP.HCM, từ nay đến trước tết Nguyên đán, nguồn cung căn hộ tầm trung được giới thiệu ra thị trường rất hạn chế. Nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn cho biết đây là thời điểm khó khăn nhất vì không ra đường hàng mới, nhưng trong năm 2019 tình hình sẽ khả quan hơn nhiều.

photo1540342422305-15403424223061810453208

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho hay, năm 2018 thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng thị trường TP. HCM có dấu hiệu sụt giảm khá rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở của các dự án tính đến thời điểm hiện tại giảm đến 44,5%. Trong đó, phân khúc cao cấp giảm 25,9%, trung cấp giảm 32,6%, bình dân sụt giảm mạnh đến 69,7%.

Đại diện HoREA cũng cho rằng, thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trong những tháng cuối năm nhất là phân khúc nhà ở bình dân sẽ tăng trưởng mạnh, nhà ở trung cấp tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường, nhà ở cao cấp cũng phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ.

Ngoài ra, xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an ninh, an toàn trước hết là về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng.

"Tuy các dự án này nằm hơi xa khu trung tâm thành phố, nhưng với việc mạng lưới giao thông đang được đầu tư đồng bộ, việc tiếp cận các khu vực sẽ trở nên dễ dàng, tạo đòn bẩy cho phân khúc này thu hút khách hàng", ông Châu nói thêm.

Trao đổi với chúng tôi mới đây về cơ hội thị trường những tháng cuối năm, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hưng Thịnh Corp., cho rằng so với hai năm trước, đây là một trong những thời điểm các doanh nghiệp địa ốc cảm giác có một mức độ cạnh tranh khá cao. Thị trường hiện tại đang khan hiếm nguồn cung cho khách hàng có nhu cầu ở thật.

Trong khi đó, theo ông Trung, bằng việc tích luỹ quỹ đất vàng ở khu trung tâm nhiều năm qua, thời điểm cuối năm nhiều đại gia địa ốc bắt đầu giới thiệu ra thị trường các dự án căn hộ hạng sang. "Nhìn chung, phân khúc nào cũng có lượng khách hàng của nó nhưng thị trường sẽ chứng kiến tình trạng cạnh tranh gay gắt giữa các chủ đầu tư do nguồn cung sản phẩm mới không dồi dào như trước. Tình hình này sẽ được cải thiện rõ nét ở những tháng đầu năm 2019", ông Trung nhận định thêm.

Cùng quan điểm trên, ông Ngô Quang Phúc - Tổng giám đốc Phú Đông Group, cũng thừa nhận rằng thị trường BĐS TP.HCM cuối năm vắng bóng nhiều dự án nhà ở tầm trung. Có hai xu hướng chính đang diễn ra trên thị trường, đó là các nhà đầu tư lớn trong nước đang "tạm gác" lại chiến lược ra hàng để tiếp tục bán hết rổ hàng của những dự án trước đây; thứ 2 là họ đang tập trung nguồn lực cho các dự án nghỉ dưỡng tại nhiều địa phương khác.

"Theo tôi nhìn nhận, rất nhiều doanh nghiệp cũng đang chuẩn bị khá kĩ lưỡng để công bố dự án mới ra thị trường nhằm đón dòng tiền cuối năm, bởi đây là lúc bán hàng tốt nhất. Thị trường từ nay đến trước tết Nguyên đán sẽ có mức giao dịch và thanh khoản cao, mặc dù nhiều dự án hiện nay không nằm ở khu vực trung tâm, nhưng với mạng lưới hạ tầng giao thông ngày được đầu tư mở rộng thì khách hàng vẫn chọn mua những căn hộ nằm vùng ngoài", ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng - Tổng Giám đốc công ty Thủ Đức House (TDH), cho biết.

Theo nhận định của CBRE, trong quý cuối năm 2018, các dự án căn hộ trung cấp quy mô lớn như VinCity Grand Park, Safira (quận 9), Akari City (quận Bình Tân), Ascent Plaza tại quận Bình Thạnh sẽ được chào bán giúp cho phân khúc này tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu.

Cụ thể, dự án Ascent Plaza tọa lạc tại 375 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP.HCM do Tiến Phát Corp kết hợp cùng Sanei Architecture Planning Co.,Ltd. và Pressance Corporation (Nhật Bản) đầu tư sẽ chính thức ra mắt vào đầu tháng 11 tới giá bán từ 37 triệu đồng/m2. Được biết, Ascent Plaza có tổng diện tích 4.660 m2, gồm 1 block toà nhà 24 tầng với 348 căn hộ có diện tích từ 55 - 166 m2/căn, 2 tầng hầm và 3 tầng trung tâm thương mại. Dự án có đầy đủ các tiện ích như sảnh đón đẳng cấp 5 sao, tổ hợp hồ bơi nước ấm, nước sạch uống ngay tại vòi, BBQ, khu vui chơi trẻ em, khu ngắm cảnh trên không.

Cũng bắt tay với các nhà đầu tư Nhật Bản, Phúc Khang vừa giới thiệu sản phẩm căn hộ Rome Diamond Lotus (RDL), quận 2. Công ty TDH cũng chuẩn bị kế hoạch giới thiệu căn hộ tại mặt tiền đường Võ Văn Kiệt (quận 1) với 50% là căn hộ và 50% là văn phòng cao cấp cho thuê. Riêng Phú Đông Group, đại diện doanh nghiệp cho biết sẽ phát triển thêm 2 dự án dành cho giới trẻ tại địa bàn quận Thủ Đức. Mức giá căn hộ 1-2 tỷ đồng sẽ ra mắt thị trường cuối năm nay.

Với quận 9 nói riêng và khu Đông nói chung, thời gian qua khu vực này được ưu ái đầu tư về hạ tầng và giao thông đô thị với nhiều dự án lớn, nhờ định hướng trở thành Đô thị sáng tạo trong tương lai. Đặc biệt, những dự án trọng điểm như Bệnh viện ung bướu cơ sở 2, Bến xe Miền Đông mới, Metro Bến Thành – Suối Tiên… khi đi vào hoạt động chính thức sẽ càng tạo ra cú hích mạnh cho BĐS khu Đông.

Mới đây, thông tin dự án Safira của Khang Điền, Tập đoàn Nam Long tiếp tục ra mắt thị trường dự án Flora Novia, Bcons với căn hộ dành cho giới trẻ tại khu đô thị đại học quốc gia TP.HCM, DRH với khu dân cư mới tại Thủ Đức... đang khiến giới đầu tư và người mua nhà đặc biệt quan tâm.

Nhận định xu hướng giá bán căn hộ trong những tháng cuối năm, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, cho rằng: “Thị trường sẽ tăng nhẹ giá bán đối với căn hộ. Nguyên nhân do chi phí đầu vào từ tiền mua đất, chi phí xây dựng đều tăng. Với nguồn cung hạn chế thời gian qua, căn hộ của các dự án mới vẫn tiếp tục tiêu thụ tốt. Thị trường căn hộ trung cao cấp tại TP.HCM sắp tới sẽ tiếp tục đón nhận làn sóng mới từ cá nhân và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài”.

(Theo Trí thức trẻ)

  • Cùng chuyên mục
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.

Đầu tư - 11/06/2025 17:14

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.

Đầu tư - 11/06/2025 11:07

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Khu đất thuộc khu vực dự án Golden Hills (TP. Đà Nẵng) của CTCP Trung Nam được mời thầu tư vấn xác định giá đất giai đoạn tháng 3/2019.

Đầu tư - 11/06/2025 06:49

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ngày 10/6, Qualcomm chính thức ra mắt AI R&D mới tại Việt Nam, bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh của VinAI.

Đầu tư - 11/06/2025 06:43

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.

Đầu tư - 10/06/2025 17:05

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.

Đầu tư - 10/06/2025 10:41

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.

Đầu tư - 10/06/2025 09:16

Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng

Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng

Nếu được áp dụng hình thức công trình xây dựng khẩn cấp và các cơ chế đặc thù khác, việc mở rộng gần 22 km cao tốc TP.HCM - Long Thành từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe có thể cơ bản hoàn thành sau 14 tháng thi công.

Đầu tư - 10/06/2025 09:12

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.

Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29

Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI

Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI

Sở Tài chính TP. Huế cho rằng, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI, kết nối các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Đầu tư - 09/06/2025 21:52

Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị

Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị

CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.

Đầu tư - 09/06/2025 16:57

Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông

Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông

Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.

Đầu tư - 09/06/2025 07:00

Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.

Đầu tư - 08/06/2025 16:54

Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Đầu tư - 08/06/2025 06:48

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.

Đầu tư - 07/06/2025 10:59