TPHCM đòi lại công viên cho người dân
Giữa năm 2018, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã nhiều lần lên tiếng đòi lại Công viên 23 tháng 9 cũng như hối thúc các sở ban ngành sắp xếp, di dời, thu hồi các mặt bằng cho thuê, trả lại nguyên trạng lá phổi xanh giữa trung tâm thành phố cho người dân song mọi việc vẫn “giẫm chân tại chỗ”.

Trên nóng, dưới lạnh…
Ngày 11/6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục làm việc với các sở ban ngành chức năng về việc thu hồi Công viên 23 tháng 9 (23/9). Đây là lần thứ ba người đứng đầu chính quyền thành phố trực tiếp đòi lại công viên này để du khách và người dân có nơi đến tham quan, thư giãn. Cuộc họp này là do ông Phong trực tiếp yêu cầu sau khi lãnh đạo Sở Xây dựng báo cáo kết quả giải quyết tình trạng “xẻ thịt” công viên 23/9.
Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm diễn ra cuối tuần trước, ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết công tác thực hiện di dời các cơ sở chiếm dụng công viên đang được Sở Xây dựng lên kế hoạch. Sau khi có kế hoạch cụ thể, Sở Xây dựng sẽ báo cáo với UBND thành phố.
Nghe ông Bình báo cáo, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong ngắt lời: “Việc di dời hết các tổ chức, hàng quán… trong Công viên 23/9 và một số công viên khác, tôi đã chỉ đạo phải có kế hoạch và thời hạn di dời phải trước ngày 30/4. Đến lúc giao cho Sở Xây dựng không ai xác định thời hạn hoàn thành. Sân khấu Sen Hồng sẽ dời về chỗ nào? Trong thời gian chuẩn bị di dời thì bàn giao cho ai tiếp nhận, ai bảo quản công trình? Rồi bến xe buýt sắp tới như thế nào… Đến nay vẫn chưa thấy nhúc nhích gì. Không thấy họp tổ công tác như tôi chỉ đạo, thậm chí trong lịch tôi cũng không thấy nhắc đến”.
“Các đồng chí không chấp hành chỉ đạo là sao? Các đồng chí làm ăn như thế ai chấp nhận được, làm việc mà không có kỷ cương, phép tắc gì hết. Nói để hài lòng nhau mà không có kết quả, thử hỏi cải cách hành chính cái gì? Làm việc như thế thì nói gì đến cải cách hành chính, thành phố thông minh mà TPHCM đang hướng tới”, ông Phong bức xúc.
Việc đòi lại Công viên 23/9 đã được Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu tròn một năm trước. Tại cuộc họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018, ông Nguyễn Thành Phong cho biết đã trực tiếp xuống khảo sát và rất bức xúc trước tình trạng công viên bị chiếm dụng, mảng xanh bị thu hẹp. “Công viên là nơi nghỉ ngơi, vui chơi giải trí của người dân sau một ngày làm việc mệt mỏi. Vậy mà tôi thấy công viên gì toàn cà phê, quán nhậu, ca nhạc... Phải chấm dứt tình trạng này càng sớm càng tốt, không thể để bát nháo vậy được”, ông Phong yêu cầu.

Vẫn bầy hầy, nhếch nhác…
Công viên 23/9 (quận 1) nằm giới hạn giữa các tuyến đường Lê Lai, Nguyễn Trãi, Phạm Ngũ Lão và vòng xoay Quách Thị Trang có diện tích khoảng 9 ha, gồm 3 khu A, B, C. Công viên được xem như “lá phổi xanh” hiếm hoi còn sót lại tại khu vực trung tâm Sài Gòn.
Tại một số văn bản chỉ đạo điều hành, UBND TPHCM đã yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở Tài nguyên và Môi trường) chấm dứt, không gia hạn hợp đồng cho thuê đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại Công viên 23/9. Các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại công viên nhưng trong hợp đồng không ghi rõ thời gian hoàn trả thì phải di dời trước ngày 30/4/2019. Các sở ban ngành liên quan phải lên kế hoạch di dời từng công trình, trụ sở, quán ăn, bãi xe... trong công viên.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của Tiền Phong vào sáng 11/6, dù thời hạn cuối đã qua hơn một tháng song tình trạng “xẻ thịt” công viên vẫn chưa được giải quyết. Tại khu B, các hoạt động mua sắm, ăn uống, dịch vụ... vẫn diễn ra tưng bừng. Sân khấu Sen Hồng (khu B) rộng gần 6.000 m2 xây dựng năm 2013 vẫn tồn tại, gồm phòng chiếu phim, khán đài phục vụ gần 1.000 khán giả. Toàn bộ mặt bằng sân khấu đang trưng dụng làm bãi giữ xe hai bánh. Một phần diện tích bên đường Phạm Ngũ Lão và Nguyễn Thị Nghĩa mọc lên các quán cà phê. Phía sau sân khấu là công trình trung tâm thương mại và cụm nhà hàng, quán bar... Trung tâm thương mại được xây dựng dưới lòng đất quy mô 11.000 m2 vẫn đang hoạt động nhộn nhịp với một nửa diện tích làm bãi giữ xe ngầm còn lại là tổ hợp ăn uống, thời trang, mua sắm.
Ai cho thuê, thu tiền?
Theo đại diện Sở GTVT, Công viên 23/9 hiện có nhiều đơn vị quản lý như UBND quận 1, Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở Tài nguyên và Môi trường), Sở Xây dựng (do Sở GTVT vừa chuyển giao). Đất công viên được giao lại cho nhiều đơn vị khai thác khác nhau. Các khu vực cho thuê của Công viên 23/9 do Trung tâm Phát triển quỹ đất ký hợp đồng cho thuê và thu tiền. Riêng các công viên Phú Lâm, Bình Phú, Gia Định do UBND quận trực tiếp quản lý và cho thuê một phần diện tích. Việc thu chi cũng do quận quản lý. Các công viên cho thuê mặt bằng kinh doanh hầu hết đều có hợp đồng cho thuê khai thác. Công viên do đơn vị nào quản lý thì đơn vị đó cho thuê, thu tiền và sử dụng tiền.
Tỷ lệ cho thuê chiếm 40 - 50% diện tích công viên
“Khu B Công viên 23/9 rộng hơn 50.700 m2 thì công trình khai thác tới 40% diện tích, công viên Phú Lâm cũng có hơn 50% diện tích phục vụ vui chơi, nhà hàng… trong khi TPHCM mới có hơn 542 ha đất công viên, đạt 0,69m2 cây xanh/người, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn 7m2/người. Trước thực trạng như hiện nay thì giải pháp trước mắt là phải rà soát lại toàn bộ quy hoạch công viên cây xanh trên địa bàn thành phố và lập mới hoàn toàn. Có quy hoạch thì mới quản lý lâu dài được”. (Nguyên Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Xuân Cường)
(Theo Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
Bộ Chính trị quy định mới về các chức danh, lãnh đạo chủ chốt, cấp cao của Đảng, Nhà nước
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quy định 368 của Bộ Chính trị về danh mục vị trí chức danh, nhóm chức danh, chức vụ lãnh đạo của hệ thống chính trị.
Sự kiện - 19/09/2025 08:24
VAFIE và Sở Tài chính TP. Hà Nội hợp tác thu hút FDI chất lượng cao
Ngày 18/9, Sở Tài chính Hà Nội và Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm tăng cường phối hợp trong công tác nghiên cứu, tham mưu và hỗ trợ thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chất lượng cao, gắn với phát triển bền vững của Thủ đô.
Sự kiện - 18/09/2025 16:36
Khu tài chính London sẵn sàng phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế
Thị trưởng Khu tài chính London Alastair King khẳng định Khu tài chính London sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn và hợp tác với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế.
Sự kiện - 17/09/2025 21:22
Thanh Hóa có tân Chủ tịch UBND tỉnh
Ông Nguyễn Hoài Anh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 17/09/2025 18:31
'Hà Nội cam kết giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công'
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, dù giải ngân vốn đầu tư công thấp hơn mức bình quân chung của cả nước, nhưng về giá trị tuyệt đối, Hà Nội là một trong 2 địa phương dẫn đầu cả nước, gấp 1,3 lần so với cùng kỳ. Thành phố cam kết sẽ hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công Thủ tướng giao.
Sự kiện - 17/09/2025 17:59
Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm đơn vị giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình
Tính đến hết tháng 8, có 9 bộ, cơ quan Trung ương và 22 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt từ mức trung bình của cả nước trở lên. Chiều ngược lại, có 29 bộ, cơ quan và 12 địa phương giải ngân dưới mức trung bình, do đó Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu xử lý, kiểm điểm trách nhiệm.
Sự kiện - 17/09/2025 15:16
Phấn đấu để Đà Nẵng gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu
Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú, TP. Đà Nẵng cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, tổ chức thực hiện thật hiệu quả, kịp thời các chỉ đạo, phấn đấu để Đà Nẵng gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu.
Sự kiện - 17/09/2025 13:35
Thanh Hóa được chỉ định 2 Phó Bí thư Tỉnh ủy
Ngày 17/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ.
Sự kiện - 17/09/2025 11:20
Hà Nội đặt mục tiêu giải vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch
TP. Hà Nội đặt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đến hết quý IV đạt tối thiểu 85%, đến ngày 31/1/2026 hoàn thành 100% kế hoạch vốn năm 2025.
Sự kiện - 17/09/2025 08:21
Ông Nguyễn Khắc Toàn làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Sự kiện - 16/09/2025 17:15
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo'
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Sự kiện - 16/09/2025 12:39
Thủ tướng: Thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng đến Cà Mau trong năm 2025
Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy hoàn thành tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông trong năm 2025 theo mục tiêu đã đề ra, nghiên cứu phương án đầu tư mở rộng các đoạn trên tuyến cao tốc này thời gian tới.
Sự kiện - 16/09/2025 08:15
TS. Lê Minh Nghĩa tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam
Ban lãnh đạo Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) nhiệm kỳ 2025 - 2030 gồm: Chủ tịch – TS. Lê Minh Nghĩa; Phó Chủ tịch Thường trực – ông Hoàng Anh Minh; Phó Chủ tịch – ông Lê Long Giang; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký – bà Nghiêm Thị Thà; cùng Ủy viên Ban Thường vụ – ông Trần Văn Dương.
Sự kiện - 15/09/2025 15:50
TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy
Bộ Chính trị chỉ định bà Văn Thị Bạch Tuyết, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.
Sự kiện - 15/09/2025 15:15
Đề xuất Hà Nội, TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt
Bộ Nội vụ đề xuất TP. Hà Nội và TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt, các thành phố trực thuộc trung ương là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I.
Sự kiện - 14/09/2025 15:31
Thủ tướng: Tháo gỡ các vướng mắc pháp luật đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững
Kết luận Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật lần thứ 2 trong tháng 9/2025 để cho ý kiến vào dự thảo 10 dự án luật và 1 nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục rà soát các vướng mắc của luật pháp đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững để tháo gỡ, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện.
Sự kiện - 14/09/2025 09:15
- Đọc nhiều
-
1
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
-
2
TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy
-
3
Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam lĩnh án 4,5 năm tù
-
4
Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm đơn vị giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình
-
5
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago
- Bất động sản